Xã hội

Đà Nẵng: Cần 28.000 nhà ở xã hội để phục vụ nhu cầu người lao động

Võ Hà 10:07 17/05/2023

TP. Đà Nẵng có khoảng 70.000 công nhân trong các khu công nghiệp, trong số đó 40% phải thuê nhà. Hiện Thành phố cần 28.000 nhà ở để phục vụ nhu cầu của công nhân, người lao động.

Anh Lê Văn Hùng, một người lao động trú quận Hải Châu chia sẻ, theo Luật Nhà ở, có nội dung quy định điều kiện để người lao động được mua nhà ở xã hội (NOXH) là không đóng thuế thu nhập cá nhân. Quy định này là làm khó cho người lao động muốn thuê, mua NOHX, vì thực tế, để đảm bảo cuộc sống, chúng tôi phải nỗ lực làm tăng ca, tăng giờ, mức thu nhập nhiều khi sẽ chạm đến con số bị đánh thuế. Đạt con số thu nhập bị đánh thuế, chúng tôi không mua được NOXH.

“Tuy nhiên, với mức thu nhập hơn 11 triệu đồng/tháng, nếu vay ngân hàng thương mại, chi phí trả góp căn nhà đã hết 2/3 số tiền đó, số tiền còn lại không đủ trang trải. Vì vậy mong nhà nước, chính quyền xem xét có quy định phù hợp giúp người lao động mua NOXH”, anh Lê Văn Hùng trải lòng.

nha1.jpg
Đà Nẵng cần đến 28.000 NOXH để phục vụ nhu cầu công nhân

“Người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn phần lớn là nhập cư, nhưng việc thuê nhà ở công nhân, mua NOXH phải có tạm trú đủ 12 tháng.Vì vậy cần điều chỉnh chỉ cần có hợp đồng lao động thời hạn từ đủ 1 năm trở lên thì được mua và thuê nhà ở là phù hợp”, anh Hùng mong muốn.

Chị Nguyễn Thị Xuân Ẩn, công nhân tại một KCN cho rằng, là công nhân, đời sống gặp nhiều khó khăn, nên việc được tiếp cận mua NOXH là một điều rất mừng. Hiện nhà ở công nhân tại KCN Hòa Cầm đã đưa vào sử dụng, tuy nhiên, diện tích căn hộ quá nhỏ, khó đảm bảo cho đủ gia đình. Để đảm bảo cho người lao động có chỗ sinh hoạt tối thiểu, mong muốn có phương án tăng diện tích phòng để thuận lợi cho việc sinh hoạt của gia đình công nhân, nhất là các hộ có từ 3 nhân khẩu.

Bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho hay, đối với lĩnh vực nhà ở, thực sự đây là lĩnh vực không dễ để thực hiện, tuy nhiên cần phải có những chính sách quyết liệt.

Điều đó thể hiện rõ ở Quyết định 338/QĐ-TTg ngày 03/04/2023 phê duyệt Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030. Điều này khẳng định, Đảng, nhà nước rất quan tâm đến đời sống công nhân, người lao động.

Hiện TP. Đà Nẵng có khoảng 70.000 công nhân trong các khu công nghiệp, trong số đó 40% công nhân phải thuê nhà, như vậy cần đến 28.000 nhà ở.

nha2.jpg
Đà Nẵng sẽ quyết liệt hơn trong việc triển khai các giải pháp để giải quyết nhu cầu nhà ở cho công nhân.

Chi phí nhà thuê ở chiếm 20% thu nhập của công nhân; 80% còn lại để chi phí cho các khoản ăn uống, sinh hoạt khác…có thể nói, việc chi trả thuê trọ là một gánh nặng đối với công nhân, người lao động.

Một điều đáng mừng là chúng ta sẽ sửa Luật Nhà ở và đặc biệt có những chính sách về vay vốn, hỗ trợ. Và đặc biệt, nếu như Luật Nhà ở được thay đổi theo hướng cho chủ doanh nghiệp thuê để thuê cho công nhân thì nếu chủ doanh nghiệp nếu quan tâm đến đời sống công nhân thì có thể hỗ trợ 50% tiền thuê hoặc bỏ tiền để cải tạo thêm nhà vệ sinh, sửa sang… nếu như được thay đổi, có thêm những chính sách đồng bộ thì chúng ta có những điều kiện về nhà ở cho công nhân tốt hơn. Tuy nhiên đó là những vấn đề về lâu dài và để thực hiện được Đề án còn nhiều chương trình triển khai.

Hiện thành phố đang trình Chính phủ chuyển công năng sử dụng của Ký túc xá phía Tây thành phố. Nếu hoàn thành được thì chúng ta có một số lượng nhà ở xã hội để bố trí cho công nhân.

“Vấn đề nhà ở là vấn đề nan giải, cần sự đồng bộ rất nhiều cấp, ngành mới thì có thể thực hiện được. Tuy nhiên chúng tôi rất mừng vì có sự quyết tâm rất lớn của Chính phủ thì điều này sẽ được thực hiện nhanh hơn, đáp ứng được mong muốn về nhà ở của công nhân”. Bà Ngô Thị Kim Yến thông tin.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Báo Xây dựng tiếp tục hợp tác với Báo Tin tức Xây dựng và kỹ thuật Nhật Bản
Ngày 3/10/2023, tại Tokyo - Thủ đô Nhật Bản, Báo Xây dựng Việt Nam do ông Nguyễn Anh Dũng – Tổng biên tập làm đại diện đã tiếp tục ký kết biên bản hợp tác với Báo Tin tức Xây dựng và kỹ thuật Nhật Bản. Cùng với sự chứng kiến của Bộ MLIT cùng nhiều doanh nghiệp tại Nhật Bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Khách du lịch đến Quảng Bình trong 9 tháng đã vượt chỉ tiêu cả năm
  Năm 2023, ngành du lịch Quảng Bình đặt mục tiêu đón từ 3-3,5 triệu lượt khách nhưng đến nay đã có gần 3,7 triệu lượt du khách đến với tỉnh này.
 • Bảo hiểm Việt Nam: Kiên định các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023
  “Toàn Ngành tiếp tục bám sát chủ trương, đường lối, định hướng, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về chính sách BHXH, BHYT; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành trong xây dựng, hoàn thiện các Luật liên quan đến nhiệm vụ của Ngành thời gian tới”. Đây là yêu cầu của ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đưa ra tại Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành 2/10/2023.
 • Tôn vinh 100 nông dân xuất sắc và 63 hợp tác xã tiêu biểu toàn quốc
  (TN&MT) - Sáng 3/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức họp báo về “Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam” năm 2023. Chương trình sẽ tôn vinh 100 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023, và lần đầu tiên tổ chức biểu dương 63 hợp tác xã nông nghiệp tiêu biểu toàn quốc.
 • Long An: Lan tỏa các mô hình xanh để thu hút các dự án xanh
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực đến môi trường trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, tỉnh Long An đã không ngừng nỗ lực triển khai nhiều giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm hướng đến mục tiêu phát triển bền vững của địa phương.
 • Quảng Nam tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh
  Hiện nay, việc quảng cáo, mua bán các sản phẩm Sâm Ngọc Linh giả, không rõ nguồn gốc trên các nền tảng mạng xã hội đang có diễn biến phức tạp … làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh (SX, KD) của người sản xuất chân chính. Để chấn chỉnh tình trạng trên, đồng thời tăng cường quản lý SX, KD Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành công văn số 6689/UBND-KTN về việc tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh.
 • Thanh Hóa: Tổ chức thí điểm “Phiên chợ thực phẩm an toàn”
  Ngày 2/10/2023, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 237/KH-UBND về việc tổ chức thí điểm “Phiên chợ thực phẩm an toàn” trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá, giai đoạn 2023 – 2025.
 • TP.HCM: Phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo cả nước
  (TN&MT) -UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi đoàn giám sát của Quốc hội về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025. Đối với Chương trình giảm nghèo bền vững, TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2025 cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo cả nước, còn dưới 0,5% hộ nghèo tiêu chuẩn nghèo Thành phố.
 • Hội Nông dân TP.HCM: Nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) Trong nhiệm kỳ 2018 -2023, Hội Nông dân TP.HCM đã thực hiện thành công Công trình “Tư vấn, hỗ trợ 10 chi hội làm điểm không còn hội viên nghèo theo tiêu chí của thành phố để nhân rộng”. Từ thành công này, nhiều mô hình giảm nghèo bền vững đã được nhân rộng, giúp cho nhiều hộ nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu.
 • Người nông dân trăn trở với mảnh đất quê hương
  (TN&MT)- Đến ấp Tân Thành, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ hỏi thăm ông Huỳnh Thanh Lâm hầu như ai cũng biết. Ông không chỉ là người nông dân sản xuất giỏi, hay giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn còn là người dám chia sẻ những “bí quyết” về kỹ thuật, kinh nghiệm trồng Sầu Riêng đạt năng suất, chất lượng cho nhiều nông dân khác để cùng nhau làm giàu trên mảnh đất quê hương của mình.
 • Đồng Nai: Nông dân sản xuất giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trong những năm qua, phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã được triển khai đồng bộ, rộng khắp và đạt được nhiều kết quả tích cực. Tính đến tháng 9/ 2023, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn Đồng Nai đạt 64,7 triệu đồng/người/năm, tăng 25% so với năm 2018; tỷ lệ hộ nghèo nông thôn giảm mạnh, đến nay còn dưới 0,09%.
 • Sữa Cô Gái Hà Lan thắp sáng niềm vui Tết Trung thu cho trẻ em Bình Dương
  (TN&MT) - Trung thu - Tết của sum vầy, Tết của những tiếng cười trẻ thơ khi được ba mẹ mua cho lồng đèn rực rỡ sắc màu, những chiếc bánh nướng thơm ngon, được rước đèn, phá cỗ cùng bạn bè dưới ánh trăng. Hạnh phúc ấy tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải trẻ nào cũng có được, bởi nhiều em đang sống trong cảnh thiếu thốn, không thể tận hưởng trọn vẹn niềm vui hồn nhiên trong ngày Tết của trẻ nhỏ.
 • Xúc tiến, quảng bá điểm đến du lịch: “Vĩnh Phúc - trải nghiệm bốn mùa”
  (TN&MT) - Nhằm góp phần tăng trưởng khách du lịch một cách bền vững, Vĩnh Phúc đã có nhiều chương trình đẩy mạnh phát triển sản phẩm du lịch, dịch vụ mới trên cơ sở phát huy thế mạnh của địa phương; tăng cường kết nối điểm đến và chuỗi cung ứng dịch vụ của các địa phương trở thành các sản phẩm du lịch an toàn, có chất lượng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO