Đà Nẵng: Bảo vệ hành lang bờ biển trước BĐKH

Lan Anh | 25/11/2022, 17:35

(TN&MT) - Sau những đợt mưa bão năm 2022, tại các bãi biển ở Đà Nẵng không chỉ hư hỏng về hạ tầng mà còn tràn ngập rác thải. Đến nay, khu vực ven biển về cơ bản đã trở lại nguyên hiện trạng. Tuy nhiên, trước tình trạng BĐKH, Đà Nẵng cần có những giải pháp bảo vệ an toàn cảnh quan, môi trường du lịch ven biển.

Tan hoang sau mưa bão

Do ảnh hưởng của triều cường, sóng lớn và mưa cực đoan của bão số 5 ngày 14/10, một đoạn vỉa hè đường Võ Nguyên Giáp đoạn sát cửa xả Mỹ An phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng bị nước mưa chảy ra biển làm xói lở với diện tích gần 1000m2. Vị trí xói lở này được xem là cửa ngõ vào Khu phố du lịch An Thượng nên không chỉ làm mất mỹ quan du lịch mà nhiều du khách cũng mất nơi đi bộ, tập thể dục....

bobien.jpg
Bờ biển Đà Nẵng tan hoang sau các đợt mưa bão năm 2022

Tương tự, tại bãi biển Mỹ Khê (khu vực nút giao Ngô Thì Sĩ - Võ Nguyên Giáp) 20 m đường kè biển cũng bị sụt lún nghiêm trọng. Những mảng lớn đất, đá, gạch lát bị “xé toạc” sau mưa lớn. Hàng trăm cây dừa, công trình bờ kè bằng bê tông và công trình công cộng cũng tan hoang. Rác theo sóng tấp vào bờ.

Theo ông Nguyễn Đức Vũ, Trưởng ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng, sau đợt mưa lớn ngày 14/10, tổng cộng có 3 điểm sụt lún lớn, nghiêm trọng ở khu vực bờ biển. Ngoài ra, mưa lớn và ngập lụt cũng khiến nhiều đoạn vỉa hè, kè biển bị hư hỏng, gạch lát bị bóc lên ngổn ngang. Đối với những vị trí hư hỏng nhỏ, dễ khắc phục..., đơn vị đã phối hợp các đơn vị liên quan triển khai khắc phục cơ bản hoàn thành. Ngoài ra, đơn vị đang phối hợp triển khai khắc phục hạ tầng tại khu vực bãi tắm Phước Mỹ và vỉa hè phía nam Công viên Biển Đông bị sạt lở nặng (diện tích sạt lở khoảng 2.000 m2).

bobien3.jpg
Các lực lượng thu gom rác thải tấp vào bờ nhằm trả lại cảnh quan bờ biển, phục vụ du lịch

Sau các đợt mưa lũ, tại các bãi biển dọc đường Nguyễn Tất Thành (quận Thanh Khê và Liên Chiểu) lượng  cát tấp vào bờ rất lớn, kèm theo là rác thải từ thượng nguồn đổ về. Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng liên tục bố trí người và phương tiện triển khai thu gom rác bằng các phương tiện cơ giới và nhân công để tổng dọn vệ sinh, để giữ cảnh quan, môi trường phục vụ du lịch.

Chi cục Biển và hải đảo (Sở TN&MT TP. Đà Nẵng) cho biết, ngoài một số khu vực bị sạt lở tại vỉa hè như đã đề cập trên, các khu vực biển chủ yếu bị nhiều rác, cành cây, gỗ nhỏ... tấp vào. Trong mùa mưa bão năm nay, chi cục thường xuyên đi khảo sát tình hình sạt lở, xâm thực các khu vực biển để kiến nghị thành phố chỉ đạo các đơn vị dọn dẹp, làm sạch bờ biển và khắc phục các đoạn bờ biển bị sạt lở; cắm biển cảnh báo các khu vực nguy hiểm có khả năng sạt lở...

Cần có giải pháp xây kè bảo vệ đường

Nhiều người dân trên địa bàn thành phố bày tỏ lo ngại trước diễn biến của khí hậu làm các cơn bão có cường độ mạnh hơn, tình trạng triều cường và nước biển dâng cao hơn trong những năm gần đây đã hất nhiều cát lên đường, làm sạt lở nhiều vị trí vỉa hè dọc đường Hoàng Sa và Võ Nguyên Giáp. Trong khi đó, một số đoạn vỉa hè đường Võ Nguyên Giáp chưa được đầu tư xây dựng kè kiên cố để bảo vệ.

Ông Võ Văn Đăng (người dân ở phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) cho hay, những năm qua, một số vị trí trên vỉa hè đường Võ Nguyên Giáp đoạn từ đường Nguyễn Văn Thoại đến cửa xả Mỹ An đã bị sóng biển xâm thực gây hư hỏng. Có lúc sóng biển xâm thực tạo thành hàm ếch và độ cao chênh lệch giữa vỉa hè và bãi biển rất lớn, dễ gây tai nạn cho người dân, du khách đi dạo.

bobien2.jpg
Mặc dù khu vực sạt lở vỉa hè sau bão đã được khắc phục nhưng thành phố vẫn cần những giải pháp bền vững trước BĐKH

“Trước tình hình sóng biển xâm thực và triều cường, bão mạnh phát sinh nhiều, chúng tôi mong thành phố cần có giải pháp đầu tư xây dựng kè bảo vệ đường Võ Nguyên Giáp và nghiên cứu giải pháp bảo vệ bãi biển, tránh để hư hại nhiều để bảo đảm cảnh quan phục vụ du lịch, giảm thiểu thiệt hại tài sản của Nhà nước và nhân dân”- ông Đăng kiến nghị.

Bà Nguyễn Thị Kim Hà, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT TP. Đà Nẵng) chia sẻ, BĐKH đang diễn ra khốc liệt trên phạm vi toàn cầu. Riêng tại Đà Nẵng, nhiệt độ trung bình đã gia tăng 0,7oC trong vòng 60 năm (1961- 2019); lượng mưa gia tăng; cường độ bão gia tăng... Đặc biệt là sự gia tăng về mực nước biển dâng tại thành phố hơn 3 mm/năm, gây ảnh hưởng đến hệ thống đê, kè khu vực ven biển.

Trước tình hình trên, Sở TN&MT đang tiếp tục thực hiện chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và vùng bờ; tiếp tục phối hợp, xây dựng đề cương và dự toán nhiệm vụ nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu biển, đảo TP. Đà Nẵng. Hiện UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành quyết định phê duyệt và công bố danh mục các 21 khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển nhằm phục vụ công tác quản lý Nhà nước tại các khu vực ven biển và góp phần quản lý, khai thác sử dụng tài nguyên, môi trường vùng ven bờ.

Bài liên quan
 • Giải pháp nào chống ngập cho đô thị Đà Nẵng?
  (TN&MT) - TP Đà Nẵng vừa trải qua một trận ngập lụt lịch sử. Cả thành phố gần như "thất thủ" trong biển nước. Trong bối cảnh mưa cực đoạn xuất hiện ngày càng nhiều do biến đổi khí hậu, Đà Nẵng cần triển khai nhiều giải pháp giảm ngập cho đô thị hiệu quả hơn, nhất là đối với những khu vực ngập úng sâu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Trị: Hướng đến vùng bờ biển có kinh tế xanh, thông minh
  (TN&MT) - Chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên vùng bờ tỉnh Quảng Trị được triển khai sẽ góp phần thực hiện các chương trình, kế hoạch hành động của tỉnh và hướng đến một vùng bờ biển tỉnh Quảng Trị có kinh tế xanh, thông minh; tài nguyên được khai thác hợp lý, sử dụng hiệu quả và tiết kiệm.
 • Trao giải cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” và tặng học bổng cho học sinh Côn Đảo
  Ngày 25/8, tại huyện Côn Đảo (Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” năm 2023.
 • Kiểm tra, giám sát Dự án giảm rác thải nhựa tại Côn Đảo
  (TN&MT) - Sáng 25/8, Đoàn công tác của Cục Biển và Hải đảo Việt Nam và tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên Việt Nam (WWF) đã có buổi làm việc với Sở TN&MT Bà Rịa – Vũng Tàu và UBND huyện Côn Đảo về kết quả triển khai Dự án giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Côn Đảo.
 • Rùa biển quý hiếm bất ngờ xuất hiện tại vùng biển Cô Tô
  (TN&MT) - Theo tin từ UBND huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh, vào trưa ngày 21/8, tại đảo Cô Tô con đã xuất hiện một cá thể rùa biển quý.
 • Truyền cảm hứng bảo tồn rùa biển
  (TN&MT) - Tôi được biết Vườn quốc gia (VQG) Côn Đảo hiện tại là nơi bảo tồn rùa biển lớn nhất Việt Nam nên khi có thông báo về chương trình Tình nguyện viên (TNV) bảo tồn rùa biển do IUCN phát động, tôi đã nhanh chóng đăng ký tham gia.
 • Ninh Thuận: Mục tiêu phát triển khai thác thủy sản hiệu quả, bền vững
  (TN&MT) – Tỉnh Ninh Thuận là vùng đất giàu tiềm năng và lợi thế về địa lý để phát triển ngành Thủy sản; với bờ biển dài trên 105 km và có thể khai thác quanh năm, ngư trường Ninh Thuận được xác định là một trong những ngư trường trọng điểm của cả nước với tổng trữ lượng cá, tôm tương đối lớn.
 • Bình Thuận: Huy động cộng đồng cùng tái tạo nguồn lợi thủy sản
  (TN&MT) - Bình Thuận là tỉnh đầu tiên trên cả nước đã giao vùng biển ven bờ của cả 1 huyện cho cộng đồng quản lý. Đây là kết quả sau gần 10 năm triển khai các hoạt động bảo vệ, phục hồi nguồn lợi thủy sản có sự tham gia của cộng đồng.
 • Bộ TN&MT làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về khảo sát biển để đầu tư dự án điện gió ngoài khơi
  Sáng 11/8, tại trụ sở Bộ TN&MT, Thứ trưởng Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về nội dung khảo sát các vùng biển tiềm năng để hướng đến đầu tư dự án điện gió ngoài khơi nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra tại Quy hoạch điện VIII.
 • Ghé đầm Thị Nại, trăn trở Cồn Chim...
  (TN&MT) - Ai đã từng đặt chân về Bình Định, hẳn hơn một lần ước được ghé đầm Thị Nại, ghé Cồn Chim, một vùng đầm phá mênh mông, tràn ngập màu xanh và ríu rít tiếng chim… Nhưng Cồn Chim không chỉ có chim mà còn ngập rác. Đứng ở Cồn Chim, tôi chỉ ước mong một ngày không xa, nơi đây cũng được áp dụng những biện pháp bảo vệ môi trường nghiêm như Cồn Sơn (Cần Thơ) hay Cù Lao Chàm (Quảng Nam)…
 • Khánh Hoà: Họp báo giới thiệu chương trình “Mạnh giàu từ biển quê hương”
  Ngày 9/8, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Đài Tiếng nói Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam - Bộ Quốc phòng và Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp báo Chương trình chính luận nghệ thuật “Mạnh giàu từ biển quê hương”.
 • Lời thề giữ biển mãi xanh Bài 3: Cánh én “cõng”… mùa Xuân
  (TN&MT) - Những đứa con lớn lên từ sự bao bọc chở che của đại dương như anh Tài, anh Loan, ông Ba Truyền, ông Năm Mú… luôn khắc sâu ân tình và lời thề gắn bó dài lâu với biển. Gần đây, cũng đôi khi ban ngày nghe chuyện đông chuyện tây, vậy là đêm về, trong giấc mơ thắc thỏm âu lo.
 • Sức sống mới trên đảo tiền tiêu Cù Lao Xanh
  (TN&MT) - Cù Lao Xanh là xã đảo Nhơn Châu ( thuộc TP Quy Nhơn, Bình Định) từng là nơi khó khăn, thiếu thốn và ít người biết đến nhưng từ khi có điện về, du lịch phát triển, Cù Lao Xanh đã khoác lên mình một diện mạo mới.
 • Ninh Hải - Ninh Thuận: Mang đại dương gần cuộc sống
  (TN&MT) - Ninh Thuận là tỉnh vùng cực Nam Trung Bộ, thời gian qua, mỗi du khách khi đặt chân đến miền đất lắm nắng, nhiều gió, sẽ được nghe câu chuyện có một không hai về “Bức tường tranh bích họa ven biển có chủ đề bảo vệ môi trường, biển đảo, quê hương Ninh Hải trong xây dựng nông thôn mới dài nhất Việt Nam”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO