Đà Nẵng: Bảo tồn đa dạng sinh học có nhiều tiến bộ

Lan Anh | 26/11/2021, 22:54

(TN&MT) - Ngày 26/11, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Đà Nẵng phối hợp với Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (Green Việt) tổ chức Hội thảo Đa dạng sinh học đối với sự phát triển của thành phố nhằm đưa ra những giải pháp sử dụng hợp lý tài nguyên đa dạng sinh học theo hướng bền vững, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo vệ môi trường.

Theo Sở TN&MT Đà Nẵng, công tác bảo tồn và phát huy tính đa dạng sinh học có vai trò hết sức quan trọng trong định hướng phát triển bền vững, đặc biệt đối với các ngành du lịch, nông - lâm - ngư nghiệp, dược liệu, nghiên cứu khoa học và điều hòa khí hậu cho thành phố. Những năm qua nhờ làm tốt công các bảo vệ rừng mà bảo tồn đa dạng sinh học của thành phố đã có nhiều tiến bộ.

Theo đó, đến năm 2020, tổng diện tích rừng và đất quy hoạch phát triển rừng trên địa bàn Đà Nẵng là 66.408,64 ha, chiếm khoảng 51% diện tích đất tự nhiên của thành phố. Trong đó, tỷ lệ che phủ rừng của thành phố hiện nay đạt 47,2%, tăng 3,65% so với năm 2016 và cao hơn 5,19% so với mức bình quân chung của cả nước. So với giai đoạn 2011-2015, tình trạng vi phạm các quy định pháp luật về lâm nghiệp trong giai đoạn 2016-2020 đã giảm cả về số vụ và mức độ thiệt hại; nhất là số vụ cháy rừng giảm 42,86% và thiệt hại về rừng giảm 79,4%.

Nhờ làm tốt công các bảo vệ rừng mà bảo tồn đa dạng sinh học của thành phố đã có nhiều tiến bộ.

Ngày càng có nhiều các loài thú quý hiếm được ghi nhận, đặc biệt là voọc chà vá chân nâu chứng tỏ công tác quản lý bảo vệ rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bà Nà - Núi Chúa và công tác bảo tồn đa dạng sinh học ngày càng hiệu quả.

Đặc biệt năm 2020, UBND TP. Đà Nẵng đã phê duyệt Đề án Bảo tồn đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 nhằm bảo vệ và phát triển bền vững các hệ sinh thái tự nhiên quan trọng, đặc thù gồm các loài, nguồn gen quý hiếm, có giá trị kinh tế cao; sử dụng hợp lý tài nguyên đa dạng sinh học theo hướng bền vững phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường của thành phố...

Bán đảo Sơn Trà là nơi cư ngụ của nhiều loài sinh vật độc đáo với hàng chục loài thú thuộc nguồn gen quý, hiếm cần ưu tiên bảo tồn

Theo đó, xây dựng lộ trình để nghiên cứu, đề xuất nâng cấp, đầu tư phát triển các khu bảo tồn thiên nhiên hiện trạng như: Bà Nà - Núi Chúa, Sơn Trà, Nam Hải Vân; nâng hạng hoặc thành lập mới các khu bảo tồn của thành phố theo hướng trở thành vườn quốc gia, khu dự trữ sinh quyển... theo các tiêu chí quốc gia; hoàn thiện hệ thống thể chế chính sách quản lý các khu bảo tồn trên cạn và dưới nước của thành phố; xây dựng, thực hiện và nhân rộng các mô hình, chương trình, dự án về bảo tồn và phát triển có hiệu quả các nguồn gen có giá trị...

Theo ông Phan Thế Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng, nhằm nâng cao năng lực quản lý, bảo vệ rừng, nguồn tài nguyên rừng, Chiến lược phát triển lâm nghiệp giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến 2030 của thành phố đặt ra mục tiêu nâng tỷ lệ che phủ rừng ổn định ở mức từ 47% trở lên, 46% rừng tự nhiên được nâng cấp chất lượng, 50% số họ miền núi có rừng tham gia sản xuất lâm nghiệp hàng hoá, giảm tối đa có vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp, đảm bảo an ninh môi trường rừng.

Trung tâm giáo dục trải nghiệm thiên nhiên tại Sơn Trà đã thu hút hàng nghìn lượt học sinh đến tham quan, tìm hiểu

Còn ông Trần Hữu Vỹ, Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) cho rằng giáo dục thiên nhiên nhằm nâng cao nhận thức bảo vệ đa dạng sinh học cho người dân, nhất là giới trẻ có ý nghĩa quan trọng. Những năm qua để nâng cao hiệu quả giáo dục nhận thức bảo tồn đa dạng sinh học tại Sơn Trà, Green Việt đã thành lập Trung tâm giáo dục trải nghiệm thiên nhiên và thu hút hơn 2500 lượt khách đến tham quan khám phá, chủ yếu là các em học sinh, sinh viên.

“Sự thay đổi phương pháp học tập ở các trường học hiện nay là học trải nghiệm qua thực tế. Bán đảo Sơn Trà là nơi cư ngụ của nhiều loài sinh vật độc đáo với 1.308 loài trên cạn và dưới nước, với hàng chục loài thú thuộc nguồn gen quý, hiếm cần ưu tiên bảo tồn. Điểm đặc biệt của Sơn Trà còn nhờ có loài đặc hữu của khu vực Đông Dương là Voọc chà vá chân nâu. Do đó, chúng ta cần bảo tồn đa dạng sinh học của Sơn Trà là nơi để người dân đến tìm hiểu, trải nghiệm, nghỉ ngơi và truyền cảm hứng hành động như công dân sinh thái của TP. Đà Nẵng”- ông Trần Hữu Vỹ chia sẻ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có nơi mưa to, khu vực núi cao có băng giá
(TN&MT) - Từ ngày mai (17/1), Bắc Bộ có nơi mưa rất to, trời chuyển rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ, vùng núi 8-11 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ và có khả năng xảy ra băng giá
Đừng bỏ lỡ
 • Ra mắt Liên minh các nhà bán lẻ giảm tiêu thụ túi ni-lông
  (TN&MT) - Sáng 14/1, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (CLCSTN&MT) phối hợp với Sở Công Thương TP. Hà Nội tổ chức Lễ công bố Liên minh các nhà bán lẻ giảm tiêu thụ túi ni-lông.
 • Thời tiết ngày 14/1, Hà Nội trưa chiều giảm mây, hửng nắng nhẹ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 14/1, Thủ đô Hà Nội trời nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều có khả năng giảm mây hửng nắng nhẹ.
 • Quảng Nam: Cá chết bất thường ở gần Khu công nghiệp Tam Thăng
  (TN&MT) - Nhiều loại cá nhỏ tự nhiên chết nổi dày đặc ở mương Ba La dẫn nước từ khu công nghiệp Tam Thăng, TP Tam Kỳ, ra sông Đầm.
 • Bình Định: Quản lý tổng hợp rác thải nhựa Vịnh Quy Nhơn
  (TN&MT) - Trong khuôn khổ hoạt động thuộc Dự án Quản lý tổng hợp rác thải nhựa Vịnh Quy Nhơn được Chính phủ Na Uy, UNDP Việt Nam và Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) hỗ trợ, vừa qua Hội LHPN thành phố Quy Nhơn tổ chức Hội thảo giới thiệu các mô hình hiệu quả đang triển khai tại 4 xã, phường ven Vịnh Quy Nhơn.
 • Khởi sắc từ kết quả triển khai Dự án “Quản lý, phân loại rác thải tại nguồn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn trên địa bàn Hà Nội”.
  (TN&MT) - Đẩy mạnh thực hiện phân loại rác tại nguồn phục vụ ngành công nghiệp tái chế, góp phần thúc đẩy kinh tế tuần hoàn là cách mà Công ty TNHH Một thành viên Urenco và Công ty TNHH Tái chế bao bì - Pro Việt Nam thể hiện động thái mạnh mẽ để đưa Luật Bảo vệ Môi trường 2020 đi vào cuộc sống, góp phần hiện thực hóa khát vọng, mục tiêu Vì một Việt Nam xanh, sạch, đẹp.
 • Vinh danh tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong bảo tồn loài hoang dã
  (TN&MT) - Chiều 13/1, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ngân hàng thế giới và Tổ chức WWF Việt Nam tổ chức Lễ vinh danh tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn loài hoang dã giai đoạn 2010-2020. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân tham dự buổi Lễ.
 • Quảng Nam: Chủ động đưa Luật BVMT vào cuộc sống
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều địa phương đang tích cực triển khai các hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm sớm đưa Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) vào cuộc sống. Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Trần Thanh Hà - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam về một số vấn đề liên quan đến triển khai thực hiện Luật.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Tăng cường quản lý, xử lý chất thải nguy hại
  (TN&MT) - Thời gian qua, các Sở, ban, ngành và các địa phương trong tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tăng cường công tác quản lý, xử lý chất thải nguy hại (CTNH), từ đó góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.
 • Quảng Trị: Đa dạng các giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Với sự chung tay, góp sức của chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân, nhiều chương trình, cách làm hay nhằm bảo vệ môi trường (BVMT) đã được triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, đạt được những kết quả tích cực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Phát triển đô thị ở Khánh Hòa: Thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Những đợt mưa lớn xảy ra vào cuối năm 2021 vừa qua đã khiến nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa bị ngập nặng, gây khó khăn cho việc đi lại và ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Nguyên nhân được xác định do biến đổi khí hậu, mưa bão diễn ra liên tục, một phần chưa kịp thích nghi, một phần do cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, phù hợp với thực tế hiện nay.
 • Xây dựng Nhà máy xử lý rác thải tập trung ở Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Giải pháp căn cơ và bền vững
  (TN&MT) - Cùng với sự phát triển về kinh tế - xã hội hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân, một số khu vực đã và đang gây hậu quả nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người dân... Để giải quyết bài toán xử lý rác thải ở địa phương, Lập Thạch đang chuẩn bị xây dựng nhà máy xử lý rác thải tập trung với công nghệ hiện đại - đây được coi là giải pháp căn cơ và bền vững cho tương lai.
 • Yên Bái: Người dân ý thức phân loại rác thải tại nguồn
  (TN&MT) - Phân loại rác tại nguồn là một trong những điểm mới của Luật Bảo vệ môi trường 2020, có hiệu lực từ ngày 1/1/2022. Tại tỉnh Yên Bái nhiều địa phương người dân đã và đang làm tốt công tác phân loại rác thải tại nguồn nhằm hạn chế chất thải phát sinh ngoài môi trường.
 • Thời tiết 13/1, Bắc Bộ tiếp tục rét sâu vào sáng sớm và đêm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (13/1), khu vực Bắc Bộ nhiều mây, sáng có lúc có mưa rải rác và tiếp tục rét sâu vào sáng sớm và đêm với nhiệt độ thấp nhất khoảng 11 - 15 độ C.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO