Đà Nẵng: Ấm lòng “Gian hàng 0 đồng” từ mô hình biến rác thành tài nguyên

Lan Anh | 02/12/2022, 13:33

(TN&MT) - “Thu gom, phân loại rác thải tại nguồn” không chỉ giúp bảo vệ môi trường, nhiều chị em phụ nữ ở Chi hội Phụ nữ Lộc Phước 2, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng còn bán thu về tiền triệu, từ đó tạo “Gian hàng 0 đồng” mang yêu thương đến với người nghèo, người già neo đơn.

Hành động vì môi trường

Chị Phạm Thị Sáu, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ Lộc Phước 2 cho biết, phong trào “Thu gom, phân loại rác thải” đã được triển khai trong chi hội từ lâu với mục đích bán tạo quỹ để thực hiện an sinh xã hội. Hàng tuần, vào sáng Chủ nhật chị Phạm Thị Sáu cùng chị em trong Chi hội lại đẩy xe thu gom rác dọc các tuyến đường, kiệt, hẻm thu gom các loại giấy, vỏ lon, chai nhựa... từ các hộ gia đình rồi bán phế liệu. Nhìn có vẻ ít ỏi nhưng số tiền bán được từ lượng rác sau khi phân loại lên đến hàng triệu đồng. Số tiền thu được từ bán rác tái chế sẽ dùng để làm quỹ từ thiện giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn trong Chi hội. Đặc biệt, Chi hội hiện đang nhận hỗ trợ thường xuyên trong 5 năm cho 1 gia đình có hoàn cảnh khó khăn với mức hỗ trợ 500.000 đồng/ tháng.

phuoclap1.jpg
Chi hội phụ nữ Lộc Phước 2 thu gom rác để phân loại, tạo quỹ thực hiện an sinh xã hội

Chính sự nhiệt tình, “mưa dầm thấm lâu” như vậy mà đến nay, việc phân loại rác tại nguồn đã trở thành nếp, thành thói quen của mọi người, mọi nhà ở đây. “Chị em chúng tôi chiếm trên 50% dân số, lại trực tiếp giải quyết các công việc hằng ngày liên quan trực tiếp đến môi trường như dọn dẹp, nấu nướng và chăm sóc nhà cửa do đó thường chịu trách nhiệm phân loại và xử lý rác thải. Để thu hút hội viên và từng bước thay đổi nhận thức của chị em trong công tác bảo vệ môi trường, điều quan trọng là người đứng đầu chi hội phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, tích cực trong nhận thức và hành động để thu hút chị em noi theo”, chị Sáu chia sẻ.

phuoclap2.jpg
Nhìn có vẻ ít ỏi nhưng số tiền bán được từ lượng rác sau khi phân loại lên đến hàng triệu đồng

Là một Chi hội trưởng phụ nữ tâm huyết và thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện, nhân đạo, chị  Sáu trăn trở, suy nghĩ “phải làm cái gì đó” vừa mang ý nghĩa thiết thực, lan toả hơn lại có thể khơi gợi ý thức sống xanh, bảo vệ môi trường khu phố của mình. Thế là mô hình “Phân loại rác thải tạo gian hàng 0 đồng” ra đời và hoạt động từ tháng 9/2022 đến nay. Hàng tuần, cứ vào mỗi Chủ nhật, “Gian hàng 0 đồng” cho người nghèo được diễn ra và đã trao tặng hàng trăm suất quà đến với những người có hoàn cảnh khó khăn.

Mang yêu thương đến người nghèo

Quả thực, từ khi “Gian hàng 0 đồng” diễn ra đã tạo nên sự đồng lòng, hưởng ứng tích cực hơn của mỗi hộ dân. Thông qua các mô hình, không chỉ vòng đời tài nguyên rác lại tiếp tục tái sinh mà có thêm nguồn quỹ để thực hiện hoạt động an sinh xã hội. Bên cạnh số tiền từ bán rác thải sau phân loại, hoạt động của Chi hội nhận còn được sự hỗ trợ nhiều từ các mạnh thường quân để duy trì phiên chợ yêu thương này.

phuoclap6.jpg
Gian hàng 0 đồng từ việc phân loại, bán rác tài nguyên của Chi hội phụ nữ Lộc Phước 2

Đến với gian hàng này, người nghèo, người già neo đơn, người bán vé số, xe ôm… sẽ được “mua” được một sản phẩm tương ứng với mỗi mặt hàng nhu yếu phẩm như gạo, mỳ tôm, đường sữa mắm, muối, mỳ chính, dầu ăn… Giá trị của các mặt hàng không lớn nhưng những người đến phiên chợ này đều cảm thấy vui và ấm áp. Đặc biệt, Chi hội sẽ chọn 10 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để trao tăng suất quà trị giá 200.000 đồng.

Ngoài ra, còn có rác thải quần áo cũ, bàn ủi, máy sấy tóc cũ…. để giảm phát thải ra môi trường. Theo đó, Chi hội sẽ phân loại, giặt ủi quần áo cũ thu gom được rồi giặt ủi cẩn thận mang đến "Gian hàng 0 đồng" với phương châm “ai cần đến lấy, ai dư đến cho”.

phuoclap4.jpg
Đến với gian hàng này, người nghèo, người già neo đơn, sẽ được “mua” được một sản phẩm tương ứng với mỗi mặt hàng nhu yếu phẩm 

Chị Lê Thị Thành, hội viên Chi hội phụ nữ Lộc Phước 2 chia sẻ: Mỗi người khi phân loại rác đã không chỉ chung tay với xã hội giảm ô nhiễm môi trường mà còn đang tạo ra những giá trị mới, lan tỏa những điều tốt đẹp cho cộng đồng nên chúng tôi rất vui. “Bây giờ, nhiều khi các chị chưa đến thu gom kịp, gia đình tôi đã chủ động gọi điện thoại rồi. Không một ai từ chối việc thiện nguyện ý nghĩa này.”, chị Thành cho biết.

phuoclap7.jpg
Ngoài nhu yếu phẩm, quần áo cũ cũng được mang đến gian hàng 0 đồng để giảm phát thải ra môi trường

“Chúng tôi vẫn sẽ cố gắng tiếp tục duy trì thực hiện mô hình của Chi hội, nhân rộng hơn “Gian hàng 0 đồng” nhằm tạo một nơi lui đến ý nghĩa cho những người dân khó khăn không chỉ ở khu phố mà có thể rộng hơn. Không chỉ lan tỏa tinh thần tương thân tương ái đến với mọi người mà còn có ý nghĩa môi trường trong khu dân cư, giúp nâng cao nhận thức trong cộng đồng.”, chị Sáu chia sẻ.

Bài liên quan
 • Thanh niên Thanh Khê (Đà Nẵng) chung tay xây dựng quận môi trường
  (TN&MT) - Với việc tập trung nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen, hành vi của thanh niên, đoàn viên trong bảo vệ môi trường, quận Thanh Khê mong muốn hình thành mạng lưới thanh niên tiên phong trong hành động giảm thiểu rác thải nhựa và thực hiện Đề án “Xây dựng Thanh Khê – quận môi trường” giai đoạn 2021-2030.

(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
Đừng bỏ lỡ
 • Biến rác thải thành sản phẩm tiêu dùng hữu cơ, nâng cao thu nhập cho người nghèo
  (TN&MT) - Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) - UNDP Accelerator Lab đã phát đi thông điệp “Hành trình trong đổi mới sáng tạo từ cộng đồng” nhằm tôn vinh các nhà đổi mới sáng tạo cấp cơ sở trên toàn cầu trong giải quyết các thách thức về vấn đề môi trường tại địa phương, trong đó có bà Trịnh Thị Hồng (người sáng lập Minh Hồng Biotech) đã có những sáng kiến, chế tạo rác thải thành các sản phẩm hữu cơ, góp phần giảm phát thải khí nhà kính, đồng thời mở ra cơ hội làm việc cho phụ nữ nghèo
 • Lốp ôtô cũ trên đèo Lò Xo
  (TN&MT) - Đèo Lò Xo vắt qua huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) và Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam).
 • Trân trọng sách - Trân trọng môi trường
  (TN&MT) - Bạn thường xử lý những quyển truyện, cuốn sách sau khi đã đọc xong như thế nào? Hãy đem đến Căn Phòng Đầy Sách - nơi trao đổi, sẻ chia những kho tàng kiến thức.
 • Lăn bánh ước mơ xanh

  Lăn bánh ước mơ xanh

  10:03 09/03/2023
  (TN&MT) - Trẻ em sinh sống ngoài đảo thiệt thòi hơn trong việc tìm kiếm không gian vui chơi so với trẻ em ở đất liền. Nguyên nhân do hạn chế về diện tích, tài nguyên, và địa lý. Được thỏa thích vui chơi trong một sân chơi lành mạnh, an toàn có thể giúp trẻ em phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
 • Thay đổi thông minh để bảo vệ môi trường
  “Nếu muốn thay đổi được cả thế giới, trước hết phải thay đổi chính bản thân mình"
 • Chuyện về rác ở Cồn Sơn
  (TN&MT) - Cồn Sơn có chiếc thuyền được làm từ 2.500 chai nhựa, có chị Bé Bảy đại diện nhóm xây dựng mô hình “nói không với rác thải nhựa”, và có rất nhiều người dân thực hiện phân loại rác.
 • Tặng vở, trao thông điệp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - “Tặng vở viết, trao thông điệp bảo vệ môi trường” là hoạt động ý nghĩa do Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh Yên Bái, Đoàn Thanh niên Sở TN&MT và Bệnh viện đa khoa tỉnh phối hợp tổ chức.
 • Nghệ An: Chùa Viên Quang phóng sinh 10 tấn cá xuống sông Lam
  Chùa Viên Quang vừa tiến hành phóng sinh 10 tấn cá các loại xuống sông Lam. Đây là một trong những hoạt động thường niên của ngôi chùa này, góp phần không nhỏ làm tái tạo nguồn lợi thủy sản, cân bằng sinh thái, góp phần thúc đẩy bảo vệ môi trường.
 • Quảng Nam: Người dân phát hiện 5 cá thể voi rừng khi đi làm rẫy
  (TN&MT) - Ngày 16/1, ông Mai Văn Dưỡng, Phó Giám đốc phụ trách Ban Quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Quảng Nam cho biết, trong lúc người dân đi nương rẫy phát hiện đàn voi rừng gồm 5 cá thể tại lâm phận khu bảo tồn này.
 • Leo núi và nhặt rác

  Leo núi và nhặt rác

  12:59 13/12/2022
  (TN&MT) - Đó là một hành động đẹp mà người viết bài này tận mắt chứng kiến trong một lần chinh phục “sống lưng khủng long” ở Bình Liêu, Quảng Ninh.
 • Đà Nẵng: Ấm lòng “Gian hàng 0 đồng” từ mô hình biến rác thành tài nguyên
  (TN&MT) - “Thu gom, phân loại rác thải tại nguồn” không chỉ giúp bảo vệ môi trường, nhiều chị em phụ nữ ở Chi hội Phụ nữ Lộc Phước 2, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng còn bán thu về tiền triệu, từ đó tạo “Gian hàng 0 đồng” mang yêu thương đến với người nghèo, người già neo đơn.
 • Người phụ nữ hết lòng vì môi trường
  (TN&MT) - Hơn 7 năm qua, bất kể thời tiết nắng, mưa ngày nào bà Trần Thị Huệ ở thôn 2, xóm 7, xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, TP.Hà Nội cũng cặm cụi nhổ cỏ, trồng cây, quét dọn đường làng, ngõ xóm. Những việc làm thiện nguyện của bà đã góp phần tạo ra cảnh quan môi trường sạch hơn cho miền quê ngoại thành Hà Nội.
 • Nghệ An: Tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp
  UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành văn bản yêu cầu tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
 • Có một Ba Vì xanh

  Có một Ba Vì xanh

  10:30 15/10/2022
  (TN&MT) - Để góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn trong việc bảo vệ môi trường (BVMT), xây dựng làng quê đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, huyện Ba Vì ( Hà Nội) đã phát động phong trào “xây dựng làng quê, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”.
 • Sắc xanh tình nguyện trong tâm lũ
  (TN&MT) - Những ngày vừa qua, cùng với bộ đội, công an, dân quân tự vệ… hàng trăm đoàn viên, thanh niên khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện đã xắn tay giúp đỡ người dân và chính quyền khắc phục hậu quả từ trận lũ quét kinh hoàng xảy ra ở huyện vùng biên Kỳ Sơn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO