Đà Nẵng: Ấm lòng “Gian hàng 0 đồng” từ mô hình biến rác thành tài nguyên

Lan Anh | 02/12/2022, 13:33

(TN&MT) - “Thu gom, phân loại rác thải tại nguồn” không chỉ giúp bảo vệ môi trường, nhiều chị em phụ nữ ở Chi hội Phụ nữ Lộc Phước 2, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng còn bán thu về tiền triệu, từ đó tạo “Gian hàng 0 đồng” mang yêu thương đến với người nghèo, người già neo đơn.

Hành động vì môi trường

Chị Phạm Thị Sáu, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ Lộc Phước 2 cho biết, phong trào “Thu gom, phân loại rác thải” đã được triển khai trong chi hội từ lâu với mục đích bán tạo quỹ để thực hiện an sinh xã hội. Hàng tuần, vào sáng Chủ nhật chị Phạm Thị Sáu cùng chị em trong Chi hội lại đẩy xe thu gom rác dọc các tuyến đường, kiệt, hẻm thu gom các loại giấy, vỏ lon, chai nhựa... từ các hộ gia đình rồi bán phế liệu. Nhìn có vẻ ít ỏi nhưng số tiền bán được từ lượng rác sau khi phân loại lên đến hàng triệu đồng. Số tiền thu được từ bán rác tái chế sẽ dùng để làm quỹ từ thiện giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn trong Chi hội. Đặc biệt, Chi hội hiện đang nhận hỗ trợ thường xuyên trong 5 năm cho 1 gia đình có hoàn cảnh khó khăn với mức hỗ trợ 500.000 đồng/ tháng.

phuoclap1.jpg
Chi hội phụ nữ Lộc Phước 2 thu gom rác để phân loại, tạo quỹ thực hiện an sinh xã hội

Chính sự nhiệt tình, “mưa dầm thấm lâu” như vậy mà đến nay, việc phân loại rác tại nguồn đã trở thành nếp, thành thói quen của mọi người, mọi nhà ở đây. “Chị em chúng tôi chiếm trên 50% dân số, lại trực tiếp giải quyết các công việc hằng ngày liên quan trực tiếp đến môi trường như dọn dẹp, nấu nướng và chăm sóc nhà cửa do đó thường chịu trách nhiệm phân loại và xử lý rác thải. Để thu hút hội viên và từng bước thay đổi nhận thức của chị em trong công tác bảo vệ môi trường, điều quan trọng là người đứng đầu chi hội phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, tích cực trong nhận thức và hành động để thu hút chị em noi theo”, chị Sáu chia sẻ.

phuoclap2.jpg
Nhìn có vẻ ít ỏi nhưng số tiền bán được từ lượng rác sau khi phân loại lên đến hàng triệu đồng

Là một Chi hội trưởng phụ nữ tâm huyết và thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện, nhân đạo, chị  Sáu trăn trở, suy nghĩ “phải làm cái gì đó” vừa mang ý nghĩa thiết thực, lan toả hơn lại có thể khơi gợi ý thức sống xanh, bảo vệ môi trường khu phố của mình. Thế là mô hình “Phân loại rác thải tạo gian hàng 0 đồng” ra đời và hoạt động từ tháng 9/2022 đến nay. Hàng tuần, cứ vào mỗi Chủ nhật, “Gian hàng 0 đồng” cho người nghèo được diễn ra và đã trao tặng hàng trăm suất quà đến với những người có hoàn cảnh khó khăn.

Mang yêu thương đến người nghèo

Quả thực, từ khi “Gian hàng 0 đồng” diễn ra đã tạo nên sự đồng lòng, hưởng ứng tích cực hơn của mỗi hộ dân. Thông qua các mô hình, không chỉ vòng đời tài nguyên rác lại tiếp tục tái sinh mà có thêm nguồn quỹ để thực hiện hoạt động an sinh xã hội. Bên cạnh số tiền từ bán rác thải sau phân loại, hoạt động của Chi hội nhận còn được sự hỗ trợ nhiều từ các mạnh thường quân để duy trì phiên chợ yêu thương này.

phuoclap6.jpg
Gian hàng 0 đồng từ việc phân loại, bán rác tài nguyên của Chi hội phụ nữ Lộc Phước 2

Đến với gian hàng này, người nghèo, người già neo đơn, người bán vé số, xe ôm… sẽ được “mua” được một sản phẩm tương ứng với mỗi mặt hàng nhu yếu phẩm như gạo, mỳ tôm, đường sữa mắm, muối, mỳ chính, dầu ăn… Giá trị của các mặt hàng không lớn nhưng những người đến phiên chợ này đều cảm thấy vui và ấm áp. Đặc biệt, Chi hội sẽ chọn 10 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để trao tăng suất quà trị giá 200.000 đồng.

Ngoài ra, còn có rác thải quần áo cũ, bàn ủi, máy sấy tóc cũ…. để giảm phát thải ra môi trường. Theo đó, Chi hội sẽ phân loại, giặt ủi quần áo cũ thu gom được rồi giặt ủi cẩn thận mang đến "Gian hàng 0 đồng" với phương châm “ai cần đến lấy, ai dư đến cho”.

phuoclap4.jpg
Đến với gian hàng này, người nghèo, người già neo đơn, sẽ được “mua” được một sản phẩm tương ứng với mỗi mặt hàng nhu yếu phẩm 

Chị Lê Thị Thành, hội viên Chi hội phụ nữ Lộc Phước 2 chia sẻ: Mỗi người khi phân loại rác đã không chỉ chung tay với xã hội giảm ô nhiễm môi trường mà còn đang tạo ra những giá trị mới, lan tỏa những điều tốt đẹp cho cộng đồng nên chúng tôi rất vui. “Bây giờ, nhiều khi các chị chưa đến thu gom kịp, gia đình tôi đã chủ động gọi điện thoại rồi. Không một ai từ chối việc thiện nguyện ý nghĩa này.”, chị Thành cho biết.

phuoclap7.jpg
Ngoài nhu yếu phẩm, quần áo cũ cũng được mang đến gian hàng 0 đồng để giảm phát thải ra môi trường

“Chúng tôi vẫn sẽ cố gắng tiếp tục duy trì thực hiện mô hình của Chi hội, nhân rộng hơn “Gian hàng 0 đồng” nhằm tạo một nơi lui đến ý nghĩa cho những người dân khó khăn không chỉ ở khu phố mà có thể rộng hơn. Không chỉ lan tỏa tinh thần tương thân tương ái đến với mọi người mà còn có ý nghĩa môi trường trong khu dân cư, giúp nâng cao nhận thức trong cộng đồng.”, chị Sáu chia sẻ.

Bài liên quan
 • Thanh niên Thanh Khê (Đà Nẵng) chung tay xây dựng quận môi trường
  (TN&MT) - Với việc tập trung nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen, hành vi của thanh niên, đoàn viên trong bảo vệ môi trường, quận Thanh Khê mong muốn hình thành mạng lưới thanh niên tiên phong trong hành động giảm thiểu rác thải nhựa và thực hiện Đề án “Xây dựng Thanh Khê – quận môi trường” giai đoạn 2021-2030.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nghệ An: Chùa Viên Quang phóng sinh 10 tấn cá xuống sông Lam
Chùa Viên Quang vừa tiến hành phóng sinh 10 tấn cá các loại xuống sông Lam. Đây là một trong những hoạt động thường niên của ngôi chùa này, góp phần không nhỏ làm tái tạo nguồn lợi thủy sản, cân bằng sinh thái, góp phần thúc đẩy bảo vệ môi trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Lấy rác “nuôi” nghề thổ cẩm
  (TN&MT) - Trong dòng người rời quê lên thành phố học tập, tìm kiếm việc làm, có những người con vẫn nuôi ước mơ trở về quê hương lập nghiệp.
 • Làm sạch môi trường theo cách của Let’s Do It! Hanoi
  (TN&MT) - Thư giãn, vui chơi hay quây quần với bạn bè, gia đình… là những lựa chọn được ưu tiên đối với phần lớn mọi người sau một tuần làm việc vất vả. Nhưng với những tình nguyện viên của Tổ chức phi chính phủ Let’s Do It! Hanoi (Hãy hành động! Hà Nội), họ đã chọn dành ngày cuối tuần của mình để cống hiến cho cộng đồng, cho xã hội, và góp phần bảo vệ môi trường cho cả hành tinh của chúng ta.
 • Cho jean cũ một đời sống mới
  (TN&MT) - Các sản phẩm thủ công làm từ những nguyên liệu tái chế luôn có một nét đặc sắc, một dấu ấn riêng.
 • Cử nhân “hai sạch”

  Cử nhân “hai sạch”

  08:29 15/09/2022
  (TN&MT) - Người dân Mỹ Đức (huyện Phù Mỹ, Bình Định) và bạn bè vẫn gọi Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Trần Quang Tiến là “Cử nhân hai sạch”, bởi tốt nghiệp Đại học Quy Nhơn chuyên ngành công nghệ sinh học nhưng Tiến không chọn trụ lại thành phố như nhiều bạn bè trong lớp mà trở về quê thực hiện dự án đã ấp ủ từ lâu, đó là xây dựng một HTX làm nấm sạch và dọn sạch rác ở quê nhà.
 • Đến “Shop xanh” nhận yêu thương
  (TN&MT) - Nhắc đến “Shop xanh” giờ đây không chỉ là câu chuyện khởi nghiệp mà còn là mục tiêu bảo vệ môi trường và thiện nguyện.
 • Lời cảm ơn từ Clean Day Fall 2022
  (TN&MT) - Chào đón tháng 9 trong niềm vui, niềm tự hào về không khí Cách mạng Tháng Tám và tinh thần ngày Quốc khánh 2/9, Hội Yêu Rác đã ghi dấu hành trình bằng chiến dịch “Clean Day Fall 2022” - hoạt động đầu tiên trong chuỗi sự kiện mùa thu trong lành với mong muốn góp nhặt những điều đẹp đẽ nhỏ bé cho quê hương đất nước, thể hiện một phần trách nhiệm của người công dân được sống trong độc lập tự do.
 • Phụ nữ Đà Nẵng phân loại rác tạo bữa cơm "0 đồng”
  (TN&MT) - Phân loại rác tại nguồn đang góp phần trực tiếp vào việc giảm áp lực cho các nhà máy xử lý rác, đồng thời hoạt động này cũng tối ưu được nguồn tài nguyên rác thải cho toàn xã hội. Bằng cách làm sáng tạo, Hội Phụ nữ phường Hoà An, Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng đã tích cực phân loại rác tại nguồn và tận dụng gây quỹ tạo ra những bữa cơm “0 đồng” ấm áp cho những người khó khăn.
 • Hơn 1000 người dân Đà Nẵng tham gia Ngày hội đổi rác lấy quà
  (TN&MT) - Ngày 25/8 trong khuôn khổ Hội thảo và Triển lãm Quốc tế về Giải pháp và Công nghệ xử lý chất thải đảm bảo phát triển bền vững các đô thị tại Việt Nam, Sở TN&MT TP Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Môi trường Đô thị TP Đà Nẵng tổ chức Ngày hội đổi rác lấy quà. Ngày hội thu hút khoảng 1.300 người dân tham gia.
 • Mệnh lệnh sống xanh

  Mệnh lệnh sống xanh

  14:36 23/08/2022
  (TN&MT) - Báo cáo Triển vọng Dân số thế giới năm 2022 vừa được Liên hợp quốc công bố, dự báo dân số toàn cầu sẽ tăng lên xấp xỉ 8 tỷ người vào ngày 15/11 năm nay và tăng lên 8,5 tỷ người vào năm 2030. Chưa lúc nào hành tinh xanh phải tiếp nhận đông đúc dân cư như lúc này.
 • Có khu rừng nguyên sinh giữa lòng đồng bằng Quảng Ngãi
  (TN&MT) - Là địa phương ở giữa đồng bằng nhưng Bình Tân Phú, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) lại là nơi có khu rừng nguyên sinh hiếm hoi được người dân đồng lòng gìn giữ suốt mấy trăm năm. Ở đó, thế hệ này nối tiếp thế hệ khác xem việc bảo vệ rừng, bảo vệ những cây đại thụ là niềm tự hào, là điều tử tế.
 • Về xứ ngàn hoa

  Về xứ ngàn hoa

  15:28 04/08/2022
  Khi cái nóng của những ngày cuối hạ chớm thu trùm xuống vùng đồng bằng làm cho ta luôn có cảm giác bức bối, làm cho đôi chân của những kẻ mang trong mình dòng máu lãng du cứ muốn nhúc nhích
 • Thương nhớ Nậm Nơn

  Thương nhớ Nậm Nơn

  15:28 04/08/2022
  Nhấp nhô đồi núi. Bảng lảng mây bay. Chiều rải nắng mật ong lên thị trấn biên cương nhỏ bé bên cạnh dòng Nậm Mộ đang cuộn sóng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO