Đà Nẵng: 800 tình nguyện viên “Giải cứu đại dương”

Lan Anh | 07/08/2019, 13:58

(TN&MT) - Sáng ngày 7/8, tại bãi biển Kim Liên (Đà Nẵng), hơn 800 tình nguyện viên là lực lượng đoàn viên, thanh niên, cộng đồng dân cư phường Hòa Hiệp Bắc cùng đội ngũ nhân viên của Prudential đã tham gia sự kiện “Giải cứu đại dương” chung tay cùng làm sạch bãi biển.

Hàng trăm tình nguyện viên tham gia dọn sạch biển Kim Liên (Đà Nẵng)
Hàng trăm tình nguyện viên tham gia dọn sạch biển Kim Liên (Đà Nẵng)

Sự kiện do Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) phối hợp cùng Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Đà Nẵng) tổ chức.

Hiện nay, các hệ sinh thái biển và đại dương trên thế giới đang bị hủy hoại nghiêm trọng bởi rác thải nhựa. Mỗi năm có thêm khoảng 8 triệu tấn rác thải đổ vào đại dương làm tổng số rác nhựa tích tụ lên đến con số 150 triệu tấn. Trong đó, 80% số rác nhựa có nguồn gốc từ đất liền. Việt Nam được coi là một trong những quốc gia thải ra biển lượng rác nhựa lớn nhất thế giới.

Thu gom ni lông, rác thải nhựa tại biển
Thu gom ni lông, rác thải nhựa tại biển

“Lâu nay con người vẫn coi đại dương là một vựa sống vô hạn, đồng thời cũng là một bể chứa rác thuận tiện và khổng lồ. Mỗi năm chúng ta mất khoảng từ 500 đến 2.500 tỷ đô la Mỹ do tác động của rác thải nhựa lên các đại dương. Chúng ta cần đảo ngược xu thế này để có được cuộc sống an toàn và tương lai bền vững hơn”- ông Bejamin Rawson, Giám đốc Bảo tồn và Phát triển Chương trình WWF-Việt Nam cho biết.

Rất nhiều loại rác thải nhựa, xốp dọc bờ biển được các tình nguyện viên thu gom
Rất nhiều loại rác thải nhựa, xốp dọc bờ biển được các tình nguyện viên thu gom

Sự kiện dọn rác “Giải cứu đại dương” thu hút hơn 800 người tham gia không chỉ nhằm chung tay cùng Đà Nẵng làm sạch bãi biển, trả lại cảnh quan môi trường mà còn hướng tới việc nâng cao nhận thức của tất cả các bên về thực trạng, tác hại của rác thải đối với sự sống, từ đó hướng tới việc thay đổi hành vi sử dụng và thải loại rác nhựa ra môi trường.

“Dọn vệ sinh bãi biển” là một hoạt động ý nghĩa giúp thay đổi nhận thức của người dân về rác thải nhựa
“Dọn vệ sinh bãi biển” là một hoạt động ý nghĩa giúp thay đổi nhận thức của người dân về rác thải nhựa

Anh Lê Hùng Vũ, nhân viên Prudential đến từ TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang cho biết, rất hào hứng khi được cùng người dân Đà Nẵng tham gia dọn sạch bãi biển. Điều này không chỉ góp phần trả lại cảnh quan môi trường mà còn giảm thiểu chất thải độc hại sinh vật biển ăn vào và ảnh hưởng đến trực tiếp cuộc sống của chúng ta, con cháu của chúng ta.

“Chúng ta xây dựng thói quen phân loại rác thải tại nguồn và ngưng đổ rác thải ra môi trường. Đây được xem mới là giải pháp lâu dài giúp bảo vệ môi trường bền vững, ngăn chặn rác thải, nhất là rác thải nhựa đổ ra biển.”- anh Hùng chia sẻ.

Tất cả chung tay vì bãi biển sạch, đẹp và không có rác thải nhựa
Tất cả chung tay vì bãi biển sạch, đẹp và không có rác thải nhựa

Khảo sát gần đây của WWF-Việt Nam về hiểu biết - thái độ và thực hành liên quan tới sử dụng và xả thải rác thải nhựa, với sự tham gia của trên 2.000 lượt người, cho thấy “dọn vệ sinh bãi biển” là hoạt động được lựa chọn tham gia nhiều nhất nhằm giảm thiểu rác thải nhựa xả ra môi trường (81%) và hầu hết đều cho rằng giảm thiểu rác thải nhựa là trách nhiệm của mỗi cá nhân (89,4%). Dọn rác bãi biển cũng được coi là hoạt động có ý nghĩa, giúp thay đổi nhận thức và thói quen của người tham gia sự kiện; đồng thời khích lệ sự tham gia của các thành viên trong các sự kiện tương tự trong tương lai.


(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO