Xã hội

Đa dạng các chính sách phát triển kinh tế đồng bào dân tộc tại Thừa Thiên Huế

Văn Dinh (thực hiện) 15:25 21/04/2023

(TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã thực hiện nhiều chính sách hiệu quả để giúp người dân vùng dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo. Để rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Hồ Xuân Trăng – Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế.

dtoc-hue-1.jpg
Ông Hồ Xuân Trăng

PV: Xin ông cho biết, các chính sách để giúp bà con vùng DTTS, miền núi hiện nay được thực hiện như thế nào?

Ông Hồ Xuân Trăng: Giai đoạn 2016-2022, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách đầu tư cho vùng đồng bào DTTS, trọng tâm là Chương trình 135, Chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017-2020; Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: 2021-2025; chính sách dành cho người có uy tín trên vùng đồng bào DTTS... Tổng kinh phí được giao là 259.530 triệu đồng, trong đó ngân sách Trung ương 157.252 triệu; ngân sách địa phương 6.698 triệu đồng; huy động khác 95.580 triệu đồng.

Gần đây nhất, Ban Dân tộc phối hợp với các sở, ban ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 11/2022/NQ-HĐND ngày 14/7/2022 quy định nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: 2021-2025; UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện và các quyết định giao kế hoạch vốn. Trong năm 2022, tổng vốn được giao cho các đơn vị, địa phương là 129.180 triệu đồng (trong đó vốn đầu tư phát triển là 93.550 triệu đồng, vốn sự nghiệp là 35.630 triệu đồng).

dtoc-hue-2.jpg
Các chính sách đã giúp đồng bào DTTS từng bước thoát nghèo

PV: Các chính sách đang giúp người dân vùng DTTS phát triển kinh tế, giảm nghèo cụ thể ra sao?

Ông Hồ Xuân Trăng: Trong những năm qua, với sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, kết quả thực hiện chính sách dân tộc và công tác dân tộc đã đem lại nhiều hiệu quả, giúp người dân ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo.

Cơ sở hạ tầng nông thôn miền núi được đầu tư xây dựng cơ bản, đã xây dựng 96 công trình giao thông, 8 công trình nước sinh hoạt, 9 nhà sinh hoạt cộng đồng, 7 công trình thủy lợi và một số công trình khác. Có 4 hộ được hỗ trợ đất sản xuất, 165 hộ được hỗ trợ chuyển đổi nghề, 190 hộ được hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán; hoàn thành 7 công trình định canh định cư và khởi công xây mới 6 hạng mục công trình thuộc các điểm định canh định cư.

Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống giảm (so với giai đoạn 2010-2015 trên địa bàn giảm được 119 trường hợp tảo hôn, 22 trường hợp hôn nhân cận huyết thống). Nhiều hộ gia đình và cá nhân đã nhận thức được tầm quan trọng của công tác bình đẳng giới trong phát triển kinh tế - xã hội và giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Số lượng học sinh DTTS tham gia các kỳ thi chọn học sinh giỏi các cấp, tham dự các giải thể thao, các môn khoa học kỹ thuật... không ngừng tăng lên và đạt nhiều thành tích nổi bật. Kết quả trúng tuyển học sinh đồng bào DTTS vào các trường cao đẳng, đại học ngày càng cao, năm học 2020-2021 có 168 em trúng tuyển ( năm 2010-2011 có 59 em).

Tỷ lệ hộ nghèo ở các địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi đạt và vượt chỉ tiêu đề ra trong năm 2022, cụ thể, huyện A Lưới tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 38,2%, huyện Nam Đông giảm còn 5,3%.

dtoc-hue-3.jpg
Chính quyền tuyên truyền, vận động người dân tham gia các mô hình kinh tế để tăng thu nhập

PV: Vậy những khó khăn đang gặp phải là gì và thời gian tới, tỉnh tiếp tục thực hiện các chính sách như thế nào để giúp người dân miền núi, bà con DTTS phát triển kinh tế?

Ông Hồ Xuân Trăng: Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số khó khăn, đó là kinh phí để thực hiện một số chính sách còn hạn chế, chưa tương xứng với nhu cầu của địa phương và đảm bảo thực hiện mục tiêu của chương trình. Cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông chưa được xây dựng đầy đủ và đáp ứng được yêu cầu, gây hạn chế khả năng tiếp cận, truy cập và khai thác thông tin trên internet của đồng bào DTTS.

Một số ít cán bộ, công chức cấp cơ sở vẫn chưa thật sự chủ động trong công tác chỉ đạo, tham mưu thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc. Một số hộ gia đình vẫn chưa nghiêm túc chấp hành pháp luật về hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới, Luật trẻ em, phòng chống bạo lực gia đình. Thiên tai, dịch bệnh đã làm ảnh hưởng đến đời sống của bà con đồng bào DTTS, nhiều công trình đường giao thông bị hư hại, nhiều hộ gia đình thuộc diện phải di dời, ổn định dân cư tránh nguy cơ sạt lỡ, lũ quét.

Từ những kết quả đạt được và hạn chế nêu trên, trong giai đoạn tiếp theo, tỉnh cần bám sát các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh để tập trung chỉ đạo, điều hành và phối hợp triển khai, thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025; Nghị quyết số 54-NQ/TW ngày 10 tháng 12 năm 2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

PV: Xin cảm ơn ông !

Thừa Thiên Huế có 2 huyện miền núi (Nam Đông, A Lưới) và 3 huyện, thị xã có đồng bào DTTS (Phú Lộc, Phong Điền, Hương Trà). Dân số là người DTTS có 54.062 người, chiếm 4,9% so với dân số toàn tỉnh

Bài liên quan
 • Thừa Thiên Huế: Hướng đi đúng đắn trong xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Trải qua gần một thập kỷ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM-giai đoạn 2010-2020), đời sống vật chất tinh thần người dân tại Thừa Thiên Huế không ngừng phát triển. Nhiều đường hướng phù hợp đã và đang được các địa phương thực hiện tốt để chương trình tiếp tục đi vào chiều sâu...

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Gợi ý 5 điểm đến hấp dẫn nhất cho mùa Trung thu 2023
  (TN&MT) - Trung thu ở Sa Pa sẽ thật ấn tượng với Đêm hội trăng rằm lớn nhất Tây Bắc. Mùa trăng ở Đà Nẵng hẳn sẽ khó quên với Lễ hội mùa thu đủ màu Âu- Việt trên đỉnh Bà Nà. Phú Quốc sẽ đem đến một Tết đoàn viên sống động ở khu phố đêm mới Sorrento với pháo hoa rực rỡ của show Kiss The Stars. Du ngoạn mùa trung thu, đừng bỏ qua 5 gợi ý đặc biệt hấp dẫnnày.
 • Xanh ngát vùng cao Dương Hòa
  (TN&MT) - Ngày nắng lên, giọt sương mai long lanh còn đọng trên lá. Từ đằng xa, thấp thoáng những cánh rừng bạt ngàn xanh ngát, nhiều vùng cây ăn quả trĩu hạt… phủ khắp vùng cao Dương Hòa, nơi được xem là quê hương cách mạng của tỉnh Thừa Thiên - Huế. Từ mảnh đất gò đồi cằn cỗi, Dương Hòa ngày nay đã “thay da đổi thịt”, đất đai màu mỡ hơn, kinh tế phát triển, cuộc sống người dân khấm khá, cái nghèo cái khổ dần lùi xa.
 • Hữu Lũng (Lạng Sơn): Phát triển du lịch nâng cao đời sống
  (TN&MT) - Huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) có nhiều lợi thế về văn hóa, lịch sử, danh lam, thắng cảnh độc đáo, cùng các giá trị văn hóa bản địa của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Dao… Đây chính là những lợi thế giúp Hữu Lũng phát triển các loại hình du lịch, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, hướng tới giảm nghèo bền vững.
 • Cựu chiến binh Đà Nẵng giúp nhau giảm nghèo
  Hội Cựu chiến binh (CCB) TP. Đà Nẵng luôn xác định công tác giảm nghèo là một nhiệm vụ quan trọng của các cấp Hội, là việc làm nghĩa tình để gắn kết hội viên CCB với tổ chức Hội giúp đỡ nhau trong cuộc sống vươn lên để thoát nghèo bền vững, phấn đấu đạt chỉ tiêu xóa nghèo từng năm đã đề ra.
 • Hoạt động khởi nghiệp, thu hút đầu tư khu vực miền núi sẽ được nhận hỗ trợ
  Đây là một trong những nội dung được quy định tại Thông tư 55/2023/TT-BTC quy định quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí sự nghiệp từ nguồn ngân sách nhà nước thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 vừa được Bộ Tài chính ban hành.
 • Lấy ý kiến đề xuất các nội dung sửa đổi Luật BHYT
  Trong 2 ngày 21-22/9, tại TP.Hải Phòng, dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa, BHXH Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đề xuất các nội dung sửa đổi Luật BHYT.
 • Điện Biên giải quyết thực trạng khan hiếm cát xây dựng
  (TN&MT) - Sáng 25/9, Sở Xây dựng Điện Biên tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập ngành Xây dựng tỉnh (25/9/1963 - 25/9/2023). Tại buổi lễ, Ngành xây dựng tỉnh đã đánh giá quá trình 60 năm xây dựng, trưởng thành cùng những thành tích và đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh Điện Biên. Một trong những thành tựu nổi bật của Ngành xây dựng đạt được trong nhiều năm qua là đáp ứng nhu cầu cấp bách về cát cho xây dựng tại tỉnh Điện Biên.
 • Nghệ An: Bức xúc ở khu TĐC Khe Mừ
  Trải qua hơn một thập kỳ chờ đợi, hơn 100 hộ dân vạn chài ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) vẫn chưa thể đến khu tái định cư (TĐC) dù chủ đầu tư cho biết đã thi công xong hạ tầng từ năm 2022. Thực trạng khiến cho nguồn lực bị lãng phí, trong khi dân vạn chài vẫn sống lênh đênh không chốn “an cư” từ năm này qua năm khác.
 • Đẩy mạnh tuyên truyền chào mừng Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam nhiệm kỳ 2023- 2028
  (TN&MT) - Thiết thực chào mừng Đại hội Công đoàn lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Công đoàn Viên chức Việt Nam đã ban hành Công văn số 415/CĐVC về việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền và treo pano, khẩu hiệu tuyên truyền chào mừng Đại hội.
 • Phát động Hội thi vẽ tranh “Chính sách chi trả DVMTR đồng hành cùng em đến trường”
  Thực hiện kế hoạch 322/KH-QBVR ngày 22/9/2023, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên phối hợp với các trường THCS trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ tổ chức hội thi vẽ tranh với chủ đề “Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đồng hành cùng em đến trường”.
 • Sóc Trăng: Tích cực phòng chống thiên tai hướng đến phát triển bền vững
  (TN&MT)- Các hiện tượng cực đoan của biến đổi khí hậu (BĐKH) đang ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường và gây nhiều thiệt hại cho người dân tỉnh Sóc Trăng. Đứng trước thực tế này, các cấp chính quyền và người dân tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều giải pháp để ứng phó góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững.
 • Rất mong báo chí, truyền thông đồng hành cùng Đắk Nông phát triển xanh và bền vững
  Đó là chia sẻ và cũng là mong muốn của ông Lê Trọng Yên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông tại cuộc làm việc với Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Báo chí phát triển xanh hướng đến Net Zero Carbon vào sáng 25/9 tại trụ sở UBND tỉnh.
 • Lời cảm ơn của Ban Chủ nhiệm CLB Báo chí Phát triển Xanh hướng đến Net Zero Carbon
  Ngày 23/9/2023, tại TP.HCM, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Báo chí Phát triển Xanh hướng đến Net Zero Carbon đã tổ chức Lễ ra mắt và chuỗi hoạt động hưởng ứng chiến dịch làm cho Thế giới sạch hơn năm 2023 - chuỗi sự kiện đã thành công tốt đẹp, Ban Chủ nhiệm CLB xin trân trọng cảm ơn!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO