Đà Bắc – Hòa Bình: Thi công đường ì ạch, dân hứng chịu đủ đường

Bài và ảnh: Nhật Lam | 11/03/2020, 07:27

(TN&MT) - Suốt 2 năm qua, dự án nâng cấp tuyến đường liên xã Hiền Lương – Thị trấn Đà Bắc do BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNN tỉnh Hòa Bình làm chủ đầu tư đã thi công ì ạch, gây khổ sở cho người dân địa phương.

 

Nhà thầu là Công ty cổ phần đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn cũng chưa chỉn chu trong việc bảo vệ môi trường, đất thải cứ ven bờ suối mà đổ. Đến bao giờ con đường này mới hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dụng. Trách nhiệm của các cơ quan chức năng ở đâu?.

Tổng thể dự án

Trao đổi với phóng viên, anh T.K.Q, một người dân địa phương cho biết hàng ngày, anh thường xuyên đi qua tuyến đường này. “Ngày mưa thì trơn trượt, nhão nhoét. Ngày nắng thì bụi mù mịt. Nhà thầu Hoàng Sơn thi công kiểu gì mà phương tiện máy móc chả có, cứ thấy lèo tèo vài cái xe, lúc thì xúc đầu này, bới đầu kia, đắp xới linh tinh cả. Dân tình đi lại rất khó khăn. Nhưng chả ai dám ý kiến gì vì sợ đám lái máy “bặm trợn” ở đây” - anh Q cho hay. Anh Q cũng thẳng thắn cho biết thêm: Không chỉ có thi công ì ạch, kéo dài, Cty Hoàng Sơn còn xúc đổ đất vô tội vạ. Cứ đi dọc ven đường sẽ thấy những đám đổ thải bừa bãi của họ,

Chị Nguyễn Thị L, một người dân khác cho biết việc thi công chậm chạm như vậy đã khiến cho các cháu học sinh đi lại rất khốn khổ, bụi bặm và vất vả. Các chị nói lên xã, tiếp xúc xử tri, họp xóm, người dân có ý kiến lên UBND xã Hiền Lương. Nhưng lãnh đạo xã Hiền Lương cũng “bó tay”, vì dự án này, công trình này là trên tỉnh đầu tư. Bởi vậy, bà con nói xong, thắc mắc xong lại đâu vào đấy.

Khu đất thải đổ ven đường, chờ ngày đổ ập vào nhà dân, thì ai chịu trách nhiệm.

Xuống thực tế tại khu vực hiện trường dọc tuyến đường từ thị trấn Đà Bắc vào đến UBND xã Hiền Lương, phóng viên thấy những kiến nghị của người dân là có cơ sở. Tình trạng đất đá đổ thải như người dân phản ánh là có cơ sở. một số lạch nước chảy đã bị đất đồi xúc thải đổ trùm xuống, gây ô nhiễm cũng như tắc dòng chảy của nước. Nguy hiểm hơn, những bãi đất thải này được ví như “quả bom” treo ven đường, chỉ chờ ngày lở đất là có thể đổ ấp xuống và có thể ụp đất xuống các hộ dân sinh sống phía dưới. Mà điều này xảy ra, thì hiểm họa sẽ rất khó lường.

Khu đất thải đổ ven đường, chờ ngày đổ ập vào nhà dân, thì ai chịu trách nhiệm.

Tiếp tục tìm hiểu, phóng viên được biết, trước đây tuyến đường liên xã này cũng đã làm đường nhựa rồi. Nhưng sau làm dự án này, con đường cũ lại được cào đi, cắt cua, nắn đường làm lại đường mới theo “ý tưởng mới” của chủ đầu tư. Chính vì cắt cua nhiều, nên khối lượng bốc xúc thì lắm mà đường vẫn chưa đâu vào đâu. Thêm nữa, càng xúc, càng đào, lở xuống nhiều, giống như 1 dự án khác ở khu Tỉnh ủy Hòa Bình thì tình trạng đội giá, đẩy khối lượng lên sẽ là điều dễ hiểu. Về cốt đường, cũng chỉ thấy nhà thầu làm gạt đất, còn vẫn đang trong quá trình làm cốt và đổ bê tông, chỗ đổ, chỗ không, gây phiền toái cho người dân đi lại.

Công tác đổ bê tông cũng có vấn đề

Trao đổi với phóng viên, một đồng chí lãnh đạo UBND xã Hiền Lương cho biết: “Đúng là việc thi công tuyến đường chậm, khiến người dân đi lại rất khổ. Nhưng chúng tôi không phải là chủ đầu tư, nên chỉ biết khuyên bà con nhân dân cố gắng tạo điều kiện cho thi công và chờ ngày hoàn thành”…

Liên hệ đến ông Nguyễn Đức Dũng, Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc, qua điện thoại, ông Dũng cho biết: Hiện tại, cũng chưa biết bao giờ tuyến đường này sẽ thi công xong, chủ đầu tư là Ban Quản lý ngoài tỉnh, nên ông Dũng cũng không nắm được tổng mức đầu tư và tiến độ cụ thể…

Con đường cứ ì ạch mãi

Rộng đường dư luận, phóng viên đã liên hệ đến Ban Quản lý dự án các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình để tìm hiểu một số vấn đề về các dự án đầu tư trên địa bàn. Tuy nhiên, một đồng chí phó giám đốc Ban cho biết, mình không phải là người phụ trách dự án này, nên không nắm được thông tin cụ thể và hẹn dịp khác.

Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ tình trạng đổ thải gây ô nhiễm môi trường của Cty CP đầu tư thương mại Hoàng Sơn, trách nhiệm của nhà thầu này ở đâu, khi thi công “ì ạch”, cũng như cần làm rõ việc chậm tiến độ ở đây, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhân dân.  

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • Chiếm dụng đất đai ở Bá Thước (Thanh Hóa): Cần trả ngay đất về chính chủ
  (TN&MT) - Mặc dù được Tòa án nhân dân các cấp có Quyết định buộc hộ ông Hà Văn Thanh trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành, nhưng nhiều năm trôi qua, đất vẫn chưa “về tay chủ”, khiến người được hưởng quyền lợi bức xúc.
 • Quảng Nam: Thi công âu thuyền neo đậu tàu thuyền làm nứt nhà dân
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công dự án Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá An Hoà, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đã gây ảnh hưởng, hư hỏng nhiều nhà cửa người dân thôn Sâm Linh Tây.
 • Bình Định: Xây dựng cầu tàu dân sinh kết hợp du lịch tại xã Nhơn Hải
  Chủ trương xây dựng cầu tàu dân sinh kết hợp du lịch tại xã Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn đang gặp phải nhiều ý kiến phản đối của người dân địa phương khi chính quyền chọn vị trí xây dựng cầu tàu dân sinh tại khu vực Gành Nam mà không xây tại vị trí Mũi Cồn như quy hoạch ban đầu.
 • Gia Lai: Người dân phản ánh khai thác cát gây sạt lở sông Ba
  (TN&MT) - Nhiều người dân xã Chư Mố (huyện Ia Pa, Gia Lai) phản ánh việc khai thác cát của Công ty TNHH MTV Toàn Thắng Phát Gia Lai (612 Nguyễn Viết Xuân, TP Pleiku, Gia Lai) khiến bờ sông Ba bị sạt lở.
 • Quảng Ngãi: Người dân phản đối Nhà máy VNT19 xả thải ra vịnh Việt Thanh
  (TN&MT) - Trong lá đơn phản đối việc xả thải ra của nhà máy giấy VNT19, người dân làng thôn Lệ Thủy, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) thiết tha đề nghị các cấp chính quyền hãy bảo vệ môi trường. Bản thân họ, dù phải đánh đổi tính mạng cũng không chấp nhận xả thải ra vịnh Việt Thanh.
 • Hàng loạt sai phạm của Công ty Handico6 tại Khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính
  Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra hàng loạt vi phạm trong công tác điều chỉnh quy hoạch cũng như xây dựng tại Khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà số 6 Hà Nội làm chủ đầu tư.
 • Vi phạm bến bãi tại huyện Gia Bình (Bắc Ninh): Xã Lãng Ngâm xử lý dứt điểm các sai phạm
  Đây là khẳng định của ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) về việc xử lý vi phạm hoạt động bến bãi của Công ty TNHH Xây dựng Ngọc Long Bắc Ninh. Chính quyền xã đã không bao che, buông lỏng quản lý… Trước vi phạm của doanh nghiệp, xã đã phối hợp các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm vụ việc.
 • Yên Khánh (Ninh Bình): Thi công đường giao thông gây nứt đền Ngòi Quyền
  (TN&MT) - Việc thi công công trình kiên cố hoá kênh kết hợp đường giao thông đoạn từ cống Đôi xã Khánh Trung đến trạm bơm Khánh Công huyện Yên Khánh (Ninh Bình) làm nứt, lún nghiêm trọng ngôi đền Ngòi Quyền tại xóm 6, xã Khánh Trung.
 • Quảng Ninh: Dự án hàng nghìn tỷ dở dang, người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Dự án Khu dịch vụ du lịch và đô thị sinh thái Cửa Ông có tổng mức đầu tư lên tới trên 3.000 tỷ đồng tại TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh được triển khai gần 5 năm qua, nhưng đến nay người dân vẫn “dài cổ” chờ được đền bù.
 • Ô nhiễm tại Cụm Công nghiệp Nhân Quyền (Hải Dương): Hàng trăm công nhân, người dân "ngộp thở"
  (TN&MT) - Thời gian qua, hàng trăm người dân và công nhân đang làm việc tại Cụm Công nghiệp Nhân Quyền, xã Nhân Quyền, huyện Bình Giang (Hải Dương) kiến nghị, gửi đơn đến các cơ quan chức năng bức xúc, về việc Công ty TNHH IlSung Việt Nam trong quá trình hoạt động đã xả khói, bụi ra môi trường làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt; cây trồng bị chết, bụi phủ lên các xe máy, ô tô… thì không thể tẩy rửa.
 • Phù Cát (Bình Định): Bờ sông La Tinh sạt lở, người dân mất đất sản xuất
  Thông tin đến đường dây nóng của Báo Tài nguyên và Môi trường, người dân ở thôn Hội Sơn, xã Cát Sơn, huyện Phù Cát phản ánh tình trạng sạt lở bờ sông La Tinh khiến họ mất đất sản xuất. Mặc dù đã làm bờ kè một số đoạn nhưng chỉ làm một bên kè, bên bờ sông còn lại vẫn sạt lở nghiêm trọng làm người dân lo lắng khi mùa mưa bão đến.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Mương Đồng Hang kêu cứu vì ô nhiễm môi trường
  Báo Tài nguyên và Môi trường ngày 24/5/2022 đăng bài: Hà Trung (Thanh Hóa): Cần kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường các xưởng sản xuất đá. Phản ánh việc 6 doanh nghiệp sản xuất, chế biến đá tại thôn Nam Thôn, xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) gây ra bụi, tiếng ồn, nước thải phục vụ việc sản xuất, xẻ đá không những gây ô nhiễm không khí mà còn ảnh hưởng đến nguồn nước của người dân. Trong đó mương Đồng Hang là mương tưới tiêu cho bà con trong thôn đang “oằn mình” bởi nước thải từ các cơ
 • Ninh Bình: Dân cứ “khát”, công trình nước sạch tiền tỷ vẫn “đắp chiếu”
  (TN&MT) - Trong khi hàng nghìn người dân tại các vùng nông thôn đang mòn mỏi, quay cuồng với cơn “khát” nước sạch thì nhiều công trình nước sạch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình vẫn nằm trong tình trạng xây dựng dở dang hoặc đã hoàn thiện nhưng "đắp chiếu" từ nhiều năm nay.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO