Đà Bắc – Hòa Bình: Suối ô nhiễm vì đất thải, dân hứng bụi suốt ngày

12/12/2016, 00:00

(TN&MT) - Đoàn xe của các nhà thầu Nga Hải, Sao Vàng thi nhau đào xới con đường tỉnh lộ 433 từ Hòa Bình vào huyện Đà Bắc bụi mù mịt. Mới đây, tại địa phận xã...

 

(TN&MT) - Đoàn xe của các nhà thầu Nga Hải, Sao Vàng thi nhau đào xới con đường tỉnh lộ 433 từ Hòa Bình vào huyện Đà Bắc bụi mù mịt. Mới đây, tại địa phận xã Tân Minh, huyện Đà Bắc lại xẻ đồi làm đường. Lợi ích đâu chưa thấy, dòng suối đang chảy xiết bị nhà thầu đổ đất lấn dòng, gây ô nhiễm môi trường nặng nề. Điều lạ, các cơ quan chức năng và chủ đầu tư để mặc nhà thầu “tác oai, tác quái”… Trách nhiệm của Ban Quản lý dự án giao thông ở đâu khi để nhà thầu tùy tiện làm liều. Hậu quả thì dân gánh đủ.

Đoàn xe Doanh nghiệp Sao Vàng
Đoàn xe Doanh nghiệp Sao Vàng

Chị Ngô Thúy Hòa, một cô giáo vùng cao cho biết: “Không hiểu chủ đâu từ họ làm ăn kiểu gì mà mỗi chỗ một điểm đào xới. Gần đây, tại địa phận xã Tân Minh (cách Thị trấnT Đà Bắc khoảng 20 km), lại thấy các nhà thầu đào xới lung tung cả. Dòng suối gần đó bị san mất gần nửa. Thấy bảo họ làm bãi đúc dầm để làm cây cầu gần đó. Suối miền núi mà cứ đào lấp như vậy thì chỉ có hỏng hết. ô nhiễm môi trường nặng. Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần vào cuộc, làm rõ trách nhiệm của họ, tránh để tình trạng làm liều, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân địa phương”.

Còn chị Nguyễn Thị Hậu, nhà ở gần đó thì cho biết: “Khu vực gần nhà tôi hiện có 2 doanh nghiệp là Nga Hải và Sao Vàng đang thi công. Cả hai doanh nghiệp này đều làm đường và tất nhiên đất thải thì họ cứ đổ ven đường, có ai dám bắt đâu, bởi toàn những công ty “sân sau” của các “cốp” thì ai dám “sờ gáy” họ”.

Bãi đất do Doanh nghiệp Sao Vàng san lấp
Bãi đất do Doanh nghiệp Sao Vàng san lấp

Trao đổi với phóng viên, ông Triệu Kim Bình, trú tại xã Toàn Sơn bức xúc cho biết: Suốt 2 năm qua, tuyến đường từ Hòa Bình vào Đà Bắc khốn khổ vô cùng. Đất đồi đào bới lung tung cả. Đường sá lầy lội về ngày mưa, bụi mù vào ngày nắng. Bà con đi lại toàn phải mặc áo mưa. Ông Bình cũng “tố”: “Chả hiểu họ làm ăn kiểu gì mà đất đào đắp ra ven đường, các hộ dân cứ thi nhau ra “xí phần” lề đường để dựng nhà, chiếm đất. Nhiều hộ gia đình còn xây cả nhà 2 tầng ven đường trên nền đất sạt đó. Điều lạ, không thấy ai xử lý”. Ông Bình cũng khẳng định, các khu vực bãi thải đó, phải để trồng cây và làm đường sau này, chứ không thể để cho mấy hộ dân chiếm đất, làm nhà được.

Máy móc đang thi công
Máy móc đang thi công

Qua điều tra và đi thực tế, phóng viên nhận thấy phản ánh của người dân địa phương đều có cơ sở. Hiện tại đoạn chạy qua xã Tân Minh, doanh nghiệp Nga Hải (Cao Bằng) đang thi công, đào đắp 1 đoạn. Còn phía cầu Suối Hoa thì do doanh nghiệp Sao Vàng thi công. Tại hiện trường, phóng viên thấy đường sá bị băm nát. Đất thải cứ nhè ven suối mà đổ. Dòng suối bị đất sạt xuống gây ô nhiễm nặng. Giờ nổ mìn và xúc sạt thì vô tội vạ. Bởi vậy gây ách tắc giao thông liên tục khi đi qua đây.

Đất bới xuống rồi đem đổ vệ suối
Đất bới xuống rồi đem đổ vệ suối

Tìm hiểu, phóng viên được biết: Công ty CP xây dựng Sao Vàng do ông Đỗ Duy Liên làm giám đốc. Hiện doanh nghiệp này đang đóng tại Lô NK 1D 23-24 Khu dân cư Bắc Trần Hưng Đạo, Xã Sủ Ngòi, Thành phố Hoà Bình, tỉnh Hòa Bình. Liên hệ với ông Liên qua điện thoại, ông này xác nhận doanh nghiệp của mình có thi công ở đây, nhưng đã được cho phép làm bãi đúc dầm ven suối. Nhưng khi PV hỏi đến cấp nào cho, ai cho phép đổ thải gây ảnh hưởng thì ông Liên này không trả lời và cúp máy.

Bài & ảnh: Hà Nhật Lam


(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Phước: Công khai quy hoạch sử dụng đất đai trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Trước tình trạng mua bán, sang nhượng đất ở, đất sản xuất trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Phước diễn ra phức tạp trong thời gian qua. Đáng chú ý, xuất hiện tình trạng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào dân tộc thiểu số để lừa đảo mua bán, sang nhượng đất ở, đất sản xuất.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Phạt tiền gần 26 tỷ đồng các phương tiện vi phạm Luật giao thông
  Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện, xử lý 25.525 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, phạt tiền gần 26 tỷ đồng; tạm giữ 4.491 phương tiện.
 • Những trường hợp đất lấn chiếm được xem xét cấp sổ đỏ
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hoàng Thanh Phương (Bắc Giang) hỏi: Tôi được biết, pháp luật đất đai hiện hành cho phép một số trường hợp lấn, chiếm đất đai nếu đáp ứng đủ điều kiện sẽ được xem xét cấp sổ đỏ. Xin hỏi, cụ thể những trường hợp nào và điều kiện cần đáp ứng để đất lấn, chiếm được cấp sổ?
 • Nghệ An: Dự án hàng chục héc ta đất "xây rào trồng cỏ" bị đề nghị thu hồi
  Được biết, ngày 04/8/2022, UBND tỉnh Nghệ An vừa có công văn số 5878/UBND-CN đồng ý chủ trương thu hồi diện tích 41,53 ha thuộc Giai đoạn 2 của Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân tại phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò.
 • Ninh Bình: Sống gần trại lợn, dân khốn khổ vì ô nhiễm
  (TN&MT) - Hàng trăm người dân xóm 1, thôn Hồng Phong, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (Ninh Bình) đang “kêu trời” suốt nhiều năm do sống gần trại lợn, hứng chịu cảnh hôi thối, lo ngại nguồn nước bị “đầu độc” do nước thải từ trại lợn…
 • Điện Biên: Dự án chồng dự án, kéo dài 30 năm… dân chưa biết là ở hay đi
  (TN&MT) - Sống giữa lòng thành phố mà vẫn còn một bộ phận người dân suốt 30 năm qua không được đầu tư đường giao thông nội bộ, nước sinh hoạt, không được xây mới và nâng cấp nhà ở. Họ đã chờ đợi suốt cả tuổi thanh xuân cho đến lúc đầu đã ngả muối tiêu, vẫn là câu hỏi: ở hay đi? Suốt 30 năm qua, 166 hộ dân, 499 nhân khẩu thuộc tổ dân phố 19,20,21 phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) họ đã chờ như thế..! Và họ phải chờ đến bao giờ, đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức.
 • Bình Định: Kiểm tra, rà soát 18 dự án Quy Nhơn - Sông Cầu
  Nhằm tăng cường công tác quản lý quy hoạch xây dựng. quy hoạch đô thị, triển khai các dự án đầu tư dọc tuyến du lịch, dịch vụ Quy Nhơn – Sông Cầu, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu rà soát 18 dự án để đề xuất đưa ra khỏi quy hoạch, dừng triển khai thực hiện đối các dự án chưa triển khai, các dự án có địa hình nguy cơ sạt lở.
 • Tiêu chí để giao, cho thuê các thửa đất nhỏ hẹp
  (TN&MT) - Bạn đọc Phạm Hồng Vân (Hải Phòng) hỏi: Hiện nay, tôi muốn thuê các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý để mở rộng diện tích sản xuất. Xin hỏi, tiêu chí để giao, cho thuê các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý như thế nào? Ngoài ra, xin hỏi quý Báo, việc giao đất, cho thuê đất đối với trường hợp miễn tiền sử dụng đất được quy định ra sao?
 • Hà Nội: Tháo dỡ toàn bộ ống hút bụi gây ô nhiễm của các xưởng mộc ở Liên Hồng
  (TN&MT) - Sau phản ánh của Báo TN&MT về tình trạng các xưởng mộc sản xuất gây ô nhiễm môi trường khu dân cư trên địa bàn xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội gây ô nhiễm môi trường, chính quyền địa phương đã quyết liệt vào cuộc.
 • Quảng Ngãi: Đoạn đường trăm tỷ thi công ì ạch, dân khổ đủ bề
  (TN&MT) - Tuyến đường giao thông nối Trung tâm phía Bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có tổng kinh phí 400 tỷ đồng được khởi công xây dựng năm 2014, dự kiến năm 2018 sẽ đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn dang dở đã gây không ít phiền toái cho cuộc sống của người dân.
 • Những hành vi khai thác khoáng sản trái phép bị xử lý hình sự
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Thanh Phương (Thái Nguyên) hỏi: Tôi thấy hiện nay khoáng sản, nhất là các loại quặng đang bị khai thác ồ ạt, trong đó, có nhiều mỏ bị khai thác trái phép. Xin hỏi, theo quy định của pháp luật hiện hành, hành vi khai thác khoáng sản nào sẽ bị xử phạt hành chính? Hành vi nào bị xử lý hình sự? Mức phạt cao nhất đối với hành vi khai thác khoáng sản trái phép là bao nhiêu năm tù?
 • Bình Định: Cần chấn chỉnh hoạt động du lịch tại Eo Gió
  Nhiều tháng nay điểm du lịch Eo Gió thuộc xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn không có người quản lý, không bán vé, không có hướng dẫn viên du lịch và lực lượng bảo vệ. Trong khi khu vực phía ngoài Eo Gió như bãi giữ xe, quán giải khát thì hoạt động bát nháo, thu phí giữ xe, dịch vụ ăn uống với giá trên trời.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng xưởng may trái phép sao không xử lý dứt điểm?
  Bất chấp các quy định của pháp luật, Công ty Hoa Thắm đã ngang nhiên xây dựng xưởng may trái phép trên đất nông nghiệp. Đáng chú ý, xưởng may này còn cạnh nhà vị Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), nhưng vẫn hoàn thiện và đi vào hoạt động dù đã bị xử phạt đến 2 lần.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO