Đà Bắc (Hòa Bình): Dân khốn khổ vì mỏ đá nổ mìn rung trời

23/03/2015, 00:00

(TN&MT) - Thời gian qua, nhiều người dân sinh sống tại xã Tu Lý, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình  khốn khổ với nạn “củ đậu bay” từ  Mỏ đá Tày Măng của Công ty CP Xây dựng Đà Bắc.

Bà Xa Thị Hoàn tố cáo mỏ đá nổ mìn làm nứt nhà
Bà Xa Thị Hoàn tố cáo mỏ đá nổ mìn làm nứt nhà

Khi nổ mìn, phá đá suốt đêm ngày, đá vụn thường xuyên bay ra, gây nguy hiểm đến tính mạng người dân. Đường liên thôn, liên xã bị tàn phá bởi xe tải hạng nặng. Điều lạ, chính quyền địa phương không “hay biết”. Đã đến lúc cần làm rõ vai trò quản lý nhà nước của lãnh đạo huyện, sở khi cấp giấy phép cho khai thác mỏ đá mà không giám sát chặt chẽ. Hậu quả, chỉ có người dân sinh sống gần đó lãnh đủ.  

“Mưa đá” mỗi khi mìn nổ

Trao đổi với phóng viên, bà Xa Thị Hoàn, 50 tuổi, một người dân sinh sống gần mỏ đá Tày Măng cho biết: đá bay, bụi cuốn là thường xuyên xảy ra. Căn nhà xây của gia đình bà mới xây cũng đã bị rạn, nứt nhiều chỗ. Vết nứt dọc, nứt ngang khắp nhà khiến căn nhà trở nên nguy hiểm. Bất bình, gia đình bà gọi điện cho “giám đốc” Hùng thì phía công ty có sang, sau đó gửi cho gia đình ít tiền và bảo đi mua xi măng về trát vào những chỗ nứt. Cũng vì nể có chồng làm thuê trong mỏ nên gia đình bà Hoàn đi mua xi măng về trát, bít vào những chỗ nứt. Nhưng cứ trát, vá xong vài hôm, doanh nghiệp nổ mìn, vậy là nhà lại nứt. Bực quá, gia đình bà lại gọi điện đề nghị doanh nghiệp nổ mìn ít thôi, nhưng tất cả chỉ là lời hứa suông. Đâu lại vào đấy. Bà Hoàn còn cho biết thêm, hàng ngày, đoàn xe tải chở đất đá lằng lè qua xóm, gây bụi mù. Ngay cả kho đá tại ở đây cũng gây bão bụi mỗi khi họ nghiền. Vậy mà chả có cấp nào đến kiểm tra, đoái hoài gì đến mỏ đá này. Bà Hoàn đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, làm rõ những dấu hiệu sai phạm ở đây…

Ông Bùi Văn Bắc tố cáo mỗi khi mỏ đá nổ mìn, đá bay vào vườn nhà ông như mưa
Ông Bùi Văn Bắc tố cáo mỗi khi mỏ đá nổ mìn, đá bay vào vườn nhà ông như mưa

Còn ông Bùi Văn Bắc (tên khác gọi là Hải), nhà ở xóm Tày Măng, xã Tu Lý đầy bức xúc cho biết: nhà ông chỉ cách mỏ đá chừng khoảng 50m, vậy mà không hiểu sao, lại được cấp giấy phép khai thác mỏ. Hậu quả, mỗi khi tiếng kẻng báo động nổ mình là gia đình ông Bắc lại run sợ, hoảng loạn. Dẫn phóng viên ra ngoài vườn, ông Bắc nói: mỗi khi mỏ đá nổ, đá to, nhỏ bay tứ tung. Nhà ông đã mấy lần bị đá rơi lên mái tôn, kêu loảng xoảng, vỡ vụn. Đá bay sang khu vườn nhiều vô kể. Ông kiến nghị lên Công an xã Tu Lý, dẫn họ vào lập biên bản, kiến nghị sang chỗ anh Hùng, Giám đốc của doanh nghiệp, nhưng họ chỉ đến xin lỗi. Xong, ngày mai, đá lại văng. Kêu mãi, hết cấp này đến cấp kia mà đá vẫn rơi. Ông Bắc kiến nghị, đã đến lúc cần phải có biện pháp mạnh với doanh nghiệp này để người dân đỡ khổ.

Đường dẫn vào mỏ đá
Đường dẫn vào mỏ đá

Ai “chống lưng” cho doanh nghiệp?

Trao đổi với lãnh đạo UBND huyện Đà Bắc, ông Nguyễn Mạnh Hòa, Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc cho biết: Mỏ đá này do Công ty CP xây dựng Đà Bắc làm chủ đầu tư, khai thác. Về phía UBND huyện Đà Bắc cũng chưa nắm được sự việc, bởi vậy sau khi tiếp nhận được thông tin, UBND huyện sẽ sớm làm rõ trách nhiệm.

Đoàn xe hạng nặng tấp kết hàng
Đoàn xe hạng nặng tấp kết hàng

“Mục sở thị” tại mỏ đá, phóng viên Báo Tài nguyên & Môi trường quan sát thấy: Về công tác khai thác đá, mỏ đá này chưa tiến hành cắt ngọn núi, mỏ đá Tày Măng vẫn khai thác theo kiểu máng vỉa, bới bới một góc. Với kiểu “đánh máng” như vậy, rất dễ gây tai nạn cho người lao động cũng như nguy hiểm luôn rình rập. Ngay khu vực bãi đá tập kết, khu vực trạm nghiền đều không có bạt phủ che chắn, không có hệ thống phun sương nước khi sản xuất, điều này sẽ khiến cho người dân sinh sống xung quanh bị ảnh hưởng bởi gió bụi.

Mỏ đá không “cắt ngọn”
Mỏ đá không “cắt ngọn”

Khi PV đề nghị làm việc, nhưng những người trông coi mỏ cho biết, ông Hùng làm chủ ở đây, mọi giấy phép về các quy định mỏ hiện không có, có gì liên hệ với ông Hùng. Phóng viên liên hệ với ông Hùng để làm rõ những khuất tất ở đây thì “giám đốc” Hùng cho biết: Hiện tại, ông này đang đi…lễ, có gì liên hệ sau. Sau đó, ông Hùng cúp máy.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ thông tin tiếp về vấn đề này.

 

Bài & ảnh: Hà Nhật Lam

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • Những hành vi khai thác khoáng sản trái phép bị xử lý hình sự
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Thanh Phương (Thái Nguyên) hỏi: Tôi thấy hiện nay khoáng sản, nhất là các loại quặng đang bị khai thác ồ ạt, trong đó, có nhiều mỏ bị khai thác trái phép. Xin hỏi, theo quy định của pháp luật hiện hành, hành vi khai thác khoáng sản nào sẽ bị xử phạt hành chính? Hành vi nào bị xử lý hình sự? Mức phạt cao nhất đối với hành vi khai thác khoáng sản trái phép là bao nhiêu năm tù?
 • Bình Định: Cần chấn chỉnh hoạt động du lịch tại Eo Gió
  Nhiều tháng nay điểm du lịch Eo Gió thuộc xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn không có người quản lý, không bán vé, không có hướng dẫn viên du lịch và lực lượng bảo vệ. Trong khi khu vực phía ngoài Eo Gió như bãi giữ xe, quán giải khát thì hoạt động bát nháo, thu phí giữ xe, dịch vụ ăn uống với giá trên trời.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng xưởng may trái phép sao không xử lý dứt điểm?
  Bất chấp các quy định của pháp luật, Công ty Hoa Thắm đã ngang nhiên xây dựng xưởng may trái phép trên đất nông nghiệp. Đáng chú ý, xưởng may này còn cạnh nhà vị Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), nhưng vẫn hoàn thiện và đi vào hoạt động dù đã bị xử phạt đến 2 lần.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Bình Định: Kết quả xử lý vụ phá rừng xã Mỹ Hiệp
  UBND huyện Phù Mỹ vừa có báo cáo kết quả giải quyết vụ phá rừng tại khoảnh 2a, tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, diện tích 11,51 ha cây keo lai, bạch đàn trồng trên đất quy hoạch phát triển rừng, cây keo lai trồng xen trong rừng tự nhiên chức năng phòng hộ không được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, UBND huyện Phù Mỹ vẫn chưa xác định chủ thể phải chịu trách nhiệm trong vụ việc này.
 • Quy định mới nhất về thuế giá trị gia tăng khi chuyển nhượng bất động sản
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Văn Hùng (Bắc Ninh) hỏi: Tôi được biết, Nhà nước mới ban hành quy định mới về giá tính thuế giá trị gia tăng khi chuyển nhượng bất động sản. Xin hỏi, tôi có thể tìm hiểu quy định mới này tại văn bản nào? Cụ thể quy định đó ra sao?
 • Vì sao dự án nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary chưa triển khai?
  Do còn một số hộ dân chưa chấp nhận phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) của chủ đầu tư thế nên, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary đến nay vẫn chưa thể triển khai.
 • Quảng Trị: Xuất hiện cá thể khỉ quý hiếm tấn công người dân
  (TN&MT) - Ngày 1/8, ông Trần Văn Kính, Chủ tịch UBND xã Hải Thượng (huyện Hải Lăng, Quảng Trị) xác nhận địa phương vừa xuất hiện một cá thể khỉ tấn công hai người dân, trong đó một người đàn ông phải nhập viện điều trị.
 • Quảng Nam: Một dự án bị xử phạt vì xây dựng một số công trình phụ trợ chưa có giấy phép
  (TN&MT) - Ngày 1/8, ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký Quyết định số 1988/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính, với số tiền phạt là 130 triệu đồng đối với Công ty TNHH Indochina Hội An Beach Villas về hành vi xây dựng công trình không có giấy phép.
 • Trình tự thực hiện thủ tục dồn điền đổi thửa
  (TN&MT) - Bạn đọc Hà Khánh An (Chương Mỹ, Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi có 4 mảnh đất ruộng. Nhưng 4 mảnh này lại xa nhau. Nay, gia đình tôi muốn dồn điền đổi thửa để được 1 mảnh ruộng lớn. Xin hỏi, trình tự, thủ tục chuyển đổi quyền sử dung đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân để thực hiện dồn điền đổi thửa được quy định như thế nào? Ở văn bản pháp luật nào?
 • Đà Nẵng: Xe quá khổ, quá tải vẫn “tung hoành”
  (TN&MT) - Mặc dù TP Đà Nẵng đang phát động đợt cao điểm kiểm tra, xử lý xe tải vi phạm về quá tải, quá khổ… thế nhưng, thực tế những gì phóng viên chúng tôi ghi nhận là thực trạng các xe vận tải đất vẫn đang hoạt động báo nháo, vi phạm, nhất là trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Hà Nội: Mạnh tay xử lý phương tiện vi phạm quy định về VSMT
  (TN&MT) - Để ngăn chặn tình trạng các xe chở đất, cát, vật liệu xây dựng không đảm bảo điều kiện VSMT, xe quá tải, quá khổ hoạt động trên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, các tuyến đường ra vào cửa ngõ Thủ đô, các khu vực nhà ga, cảng, bến, bãi tập kết, trung chuyển vật liệu… liên ngành Thanh tra Sở GTVT Hà Nội - Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Hà Nội đã tiến hành khảo sát, rà soát các khu vực trên địa bàn tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm.
 • Cần giải pháp triệt để “cứu” dân khỏi bụi mộc ở Liên Hồng
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân thôn Đông Lai, xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng, Tp. Hà Nội phản ánh về tình trạng các nhà xưởng chế biến lâm sản trong khu dân cư hoạt động gây ô nhiễm môi trường khiến người dân nơi đây “sống mòn” cùng bụi mộc quanh năm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO