Đà Bắc – Hòa Bình: Buông lỏng quản lý, dân tùy tiện dựng nhà sát lòng hồ thủy điện?

Đức Hải - Đà Giang | 25/05/2022, 06:47

Một số đối tượng nhân cơ hội "sốt đất" đã tùy tiện san gạt mặt bằng ven lòng hồ, đổ đất xuống lòng hồ và dựng nhà trái phép ven lòng hồ, nhằm mua đi, bán lại kiếm lời. Chính quyền địa phương có buông lỏng hay không, để rồi lòng hồ thủy điện bị xâm lấn?...

Nhà tạm mọc lên hàng loạt

Trao đổi với phóng viên, anh Triệu Thắng, một người dân sinh sống tại huyện Đà Bắc cho biết: Suốt mấy tháng qua, chẳng hiểu những “nhà đầu tư” ở đâu kéo đến, mà họ cứ nhằm đất rừng trồng keo, trồng màu, trồng tre của bà con nông dân để gạ mua đất. Có khi buổi sáng có người mua đến trả giá 100 triệu/ha, thì đến chiều lại có người khác đến trả 200 triệu, rồi dần dần lên đến cả tỷ đồng. Nhưng chỉ thấy giao dịch bằng miệng với nhau, chứ chẳng mấy thấy ai mua bán thực tế cả, nhưng khiến khá nhiều người dân xôn xao, bàn tán. Đã có một số gia đình lén lút cho xây dựng các nhà trên một số khu đất rừng ven hồ thủy điện mà không thấy cơ quan chức năng nào ngăn chặn triệt để?. Tình trạng bà con nhà được làm, nhà không được làm, gây bức xúc dư luận. Anh Thắng cũng cho biết điển hình cho nạn “mọc nhà” đó là ở xã Hiền Lương.

22.jpg
Mảnh đất cạnh nhà ông Xa Văn Đạm được đào xới, đổ thành đống lớn ở đây 

Từ phản ánh của người dân địa phương, phóng viên đã đến trực tiếp một số điểm đã mọc lên những căn nhà “bất thường”, phóng viên nhận thấy những tố cáo của người dân là có cơ sở.  Trong vai một người cần đi mua đất, phóng viên đã đến 1 khu đất mới được san gạt mặt bằng và đổ xuống hồ. Một người đang đứng quét dọn ở đây cho biết tên là Đạm, và khu này là của nhà mình.

Trả lời phóng viên, anh X.V.T, nhà ở xóm Dưng, xã Hiền Lương, cho biết: Vừa qua người dân xóm Dưng vô cùng bức xúc trước việc một số hộ dân khác đã tiến hành đổ đất xuống ven lòng hồ. Rồi gia đình ông Xa Văn Đạm, ngang nhiên dựng 1 căn nhà sàn, 1 căn nhà xây kiên cố ngay ven lòng hồ thủy điện Hòa Bình mà chẳng thấy có cơ quan chức năng nào xử lý cả?. Ngược lại, một số hộ dân khác trong xã Hiền Lương mà xây dựng ven bờ hoặc ven đường thôi, là lãnh đạo UBND xã cho người đến lập biên bản ngay. Cạnh nhà ông Đạm, một số hộ dân khác cứ ùn ùn đào đất rồi đổ xuống lòng hồ. Thậm chí có gia đình anh Tiến ở đây, còn ngang nhiên đổ bê tông dẫn xuống lòng hồ, làm cảng tự phát, bất chấp quy định của cầu cảng.

33.jpg
Tấm biển chỉ dẫn xuống bãi tàu phà tự phát 

Không chỉ có những tồn tại đang xảy ra ở xóm Dưng, nhiều xóm khác cũng có tình trạng dự nhà lều lên làm những homestay trên đất rừng như khu Eco Hiền Lương, mặc dù là đất rừng nhưng các đối tượng này đã dựng nhà tạm và đón khách…

44.jpg
Một căn nhà lén lút mọc lên 
55(1).jpg
Một căn nhà lén lút mọc lên, khi bán tìm chủ thì dễ, khi xử lý thì chủ lại đi vắng... 
66.jpg
Nhiều nhà chòi kiểu này mọc lên 

Điều lạ, mặc dù là có hàng mấy chục căn nhà, lều chòi… mọc lên trái phép không bị đình chỉ, thì vẫn có 1 số nhà dân dựng lên thì bị ngăn cấm. Khiến người dân khá thắc mắc.

Ai chống lưng cho sai phạm?

Liên hệ đến UBND xã Hiền Lương, phóng viên được một cán bộ cho biết: Thực trạng đổ đất, bạt đồi xuống hồ thủy điện là có. Nhưng xã đã cấm lâu rồi. Khi được hỏi đến việc căn nhà của ông Xa Văn Đạm có được phép xây dựng ở đó không, mà giờ vẫn thấy đào đất quanh đó; tuy nhiên, vị cán bộ xã này kiếm cớ thoái thác và cho rằng trách nhiệm trả lời việc này là Chủ tịch xã Hiền Lương, nhưng rất tiếc chủ tịch xã lại đi vắng.

77.jpg
Một căn nhà khác 

Sau đó, phóng viên đã liên hệ đến ông Vũ Tiến Tấn, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đà Bắc để tìm hiểu một số vấn đề nổi cộm trên địa bàn xã Hiền Lương. Ông Tấn cho biết: Khu đất mà điển hình như gia đình ông Xa Văn Đạm thì ông Tấn chưa nhìn thấy sổ. Nhưng quy hoạch, kế hoạch thì phù hợp. Nói rồi, lấy cớ bận đi họp, ông Tấn ngừng liên lạc.

Qua tìm hiểu, phóng viên được biết: Thời gian qua, không chỉ người dân bức xúc chuyện đất đai, xây dựng trái phép mọc ra nhan nhản trên địa bàn xã Hiền Lương. Ngoài ra còn nhiều vướng mắc nổi cộm trên địa bàn như việc thanh tra công tác làm các lồng cá bè trên hồ thủy điện. Sự việc thanh tra đã lâu, nhưng kết luận thanh tra thì bị “lờ đi” không ai biết. Hay việc Công ty Hoàng Sơn, Công ty TNHH đầu tư và phát triển du lịch Hiền Lương thi công các dự án trên địa bàn, đổ thải xâm lấn xuống lòng hồ, nhưng sự việc thì "to", mà trách nhiệm thì "nhỏ". Và sau đó, nhanh chóng chìm xuồng...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Hà Trung (Thanh Hóa): Mương Đồng Hang kêu cứu vì ô nhiễm môi trường
Báo Tài nguyên và Môi trường ngày 24/5/2022 đăng bài: Hà Trung (Thanh Hóa): Cần kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường các xưởng sản xuất đá. Phản ánh việc 6 doanh nghiệp sản xuất, chế biến đá tại thôn Nam Thôn, xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) gây ra bụi, tiếng ồn, nước thải phục vụ việc sản xuất, xẻ đá không những gây ô nhiễm không khí mà còn ảnh hưởng đến nguồn nước của người dân. Trong đó mương Đồng Hang là mương tưới tiêu cho bà con trong thôn đang “oằn mình” bởi nước thải từ các cơ
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Ninh: Sống “bất an” dưới chân những núi đá
  (TN&MT) - Hàng chục hộ dân sinh sống dưới chân núi đá tại khu 1, phường Quang Hanh, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ bởi những tảng đá trên những vách núi có thể lăn xuống bất cứ lúc nào, trong khi mùa mưa bão đang cận kề.
 • Hàm Yên – Tuyên Quang: Đường làng “oằn mình” vì xe quặng
  Con đường chạy dọc xã Thành Long, huyện Hàm Yên bị xe quặng “tàn phá” đến cùng cực. Từ đường cấp phối, rải đá, nay ổ gà, ổ voi nham nhở. Nhiều chỗ thành đường… đất. Điều lạ, mặc dù xe quặng “quần thảo” nhiều năm như vậy, những lãnh đạo UBND xã Thành Long lại rất “lạc quan”. Đã đến lúc cần xem xét lại các chủ mỏ quặng trên địa bàn xã Thành Long về công tác bảo vệ môi trường cũng như quy trình vận tải quặng từ mỏ ra đường QL2, phải dung loại xe gì, trọng tải xe… trước khi quá muộn
 • Quảng Ninh: Dự án triệu đô “đắp chiếu” gây lãng phí đất đai
  (TN&MT) - Dự án hồ chứa nước Đồng Dọng ở huyện Vân Đồn, Quảng Ninh với mức đầu tư lên tới 500 tỷ đồng, nhưng nhiều năm qua vẫn nằm “trên giấy”, để cỏ dại mọc um tùm, gây lãng phí nguồn lực đất đai, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.
 • Quảng Nam: Cầu tiền tỷ dang dở, dân liều mình qua cầu tạm
  (TN&MT) - 2 năm trôi qua, dự án cầu bắc qua suối Ba Lòng thuộc xã Bình Tú, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam vẫn đang thi công dở dang. Người dân phải liều mình đi qua cây cầu tạm đã xuống cấp, chực chờ nguy hiểm khi mùa mưa lũ cận kề.
 • Thanh Liêm (Hà Nam): Xưởng cắt vải laser gây ô nhiễm môi trường, sử dụng đất sai mục đích
  (TN&MT) - Cho rằng xưởng sản xuất cắt vải bằng công nghệ laser của Công ty TNHH thêu may Lộc Xuân gây ô nhiễm môi trường, nhiều tháng qua người dân thôn An Hòa, xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm liên tục gửi đơn phản ánh và cầu cứu chính quyền sở tại.
 • Đà Nẵng: Gian nan xử lý tour lặn ngắm san hô “chui”
  (TN&MT) - Hoạt động của các phương tiện thủy nội địa đưa khách lặn ngắm san hô “chui” tại khu vực Bãi Nồm, Bãi Bụt (Sơn Trà) …đã ảnh hưởng không nhỏ đến sinh trưởng san hô. Tuy nhiên, việc xử lý các chủ tàu vi phạm gặp nhiều khó khăn.
 • Tây Hồ - Hà Nội: Xử lý nhanh chóng tụ điểm tập kết vật liệu xây dựng trong khu dân cư
  (TN&MT) - Từ nhiều năm nay, tại ngõ 530 và cuối ngõ 8 Võng Thị, Phường Bưởi, quận Tây Hồ, nhiều cư dân trong khu vực đã phản ánh về tình trạng nhà một hộ gia đình tập kết và kinh doanh vật liệu trái phép gây ô nhiễm môi trường, bức xúc thời gian dài trong khu dân cư.
 • Quảng Ninh: Quy hoạch Khu trung tâm dịch vụ “treo” gần 10 năm gây lãng phí đất đai
  (TN&MT) - Quy hoạch Khu Trung tâm dịch vụ và Trung tâm xã Thượng Yên Công tại thôn Năm Mẫu, xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh có quy mô hơn 170ha được phê duyệt từ năm 2015. Đến nay, sau 7 năm vẫn nằm “đắp chiếu” gây khó khăn cho người dân, cũng như lãng phí nguồn lực đất đai.
 • Hà Nội sẽ thanh tra Dự án chợ Xuân La “đắp chiếu” hơn 10 năm
  Dự án này cùng với 32 dự án khác sẽ bị Đoàn thanh tra của TP. Hà Nội thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai. Thời gian thanh tra là 30 ngày, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra đến đối tượng thanh tra, không kể ngày nghỉ và ngày lễ.
 • Quảng Ninh: Hủy bỏ quy hoạch tuyến đường tránh phía Nam TP.Uông Bí
  (TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có quyết định thu hồi ranh giới cắm mốc mặt bằng tuyến đường tránh phía Nam TP.Uông Bí sau phản ánh của Báo Tài nguyên và Môi trường và một số cơ quan thông tấn, báo chí khác.
 • Đông Anh - Hà Nội: Cần đẩy nhanh tiến độ cấp đổi Giấy chứng nhận QSDĐ cho người dân
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường có bài “Đông Anh - Hà Nội: Dân mòn mỏi chờ cấp đổi sổ đỏ”. Sau khi bài viết được đăng tải qua trao đổi với đại diện UBND huyện Đông Anh được biết, địa phương đang chờ văn bản chính thức của Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh huyện Đông Anh để vào cuộc công nhận tổng diện tích thửa đất hợp pháp của hộ ông Trương Văn Chung.
 • Đà Bắc – Hòa Bình: Buông lỏng quản lý, dân tùy tiện dựng nhà sát lòng hồ thủy điện?
  Một số đối tượng nhân cơ hội "sốt đất" đã tùy tiện san gạt mặt bằng ven lòng hồ, đổ đất xuống lòng hồ và dựng nhà trái phép ven lòng hồ, nhằm mua đi, bán lại kiếm lời. Chính quyền địa phương có buông lỏng hay không, để rồi lòng hồ thủy điện bị xâm lấn?...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO