Đà Bắc – Hòa Bình: Buông lỏng quản lý, dân tùy tiện dựng nhà sát lòng hồ thủy điện?

Đức Hải - Đà Giang | 25/05/2022, 06:47

Một số đối tượng nhân cơ hội "sốt đất" đã tùy tiện san gạt mặt bằng ven lòng hồ, đổ đất xuống lòng hồ và dựng nhà trái phép ven lòng hồ, nhằm mua đi, bán lại kiếm lời. Chính quyền địa phương có buông lỏng hay không, để rồi lòng hồ thủy điện bị xâm lấn?...

Nhà tạm mọc lên hàng loạt

Trao đổi với phóng viên, anh Triệu Thắng, một người dân sinh sống tại huyện Đà Bắc cho biết: Suốt mấy tháng qua, chẳng hiểu những “nhà đầu tư” ở đâu kéo đến, mà họ cứ nhằm đất rừng trồng keo, trồng màu, trồng tre của bà con nông dân để gạ mua đất. Có khi buổi sáng có người mua đến trả giá 100 triệu/ha, thì đến chiều lại có người khác đến trả 200 triệu, rồi dần dần lên đến cả tỷ đồng. Nhưng chỉ thấy giao dịch bằng miệng với nhau, chứ chẳng mấy thấy ai mua bán thực tế cả, nhưng khiến khá nhiều người dân xôn xao, bàn tán. Đã có một số gia đình lén lút cho xây dựng các nhà trên một số khu đất rừng ven hồ thủy điện mà không thấy cơ quan chức năng nào ngăn chặn triệt để?. Tình trạng bà con nhà được làm, nhà không được làm, gây bức xúc dư luận. Anh Thắng cũng cho biết điển hình cho nạn “mọc nhà” đó là ở xã Hiền Lương.

22.jpg
Mảnh đất cạnh nhà ông Xa Văn Đạm được đào xới, đổ thành đống lớn ở đây 

Từ phản ánh của người dân địa phương, phóng viên đã đến trực tiếp một số điểm đã mọc lên những căn nhà “bất thường”, phóng viên nhận thấy những tố cáo của người dân là có cơ sở.  Trong vai một người cần đi mua đất, phóng viên đã đến 1 khu đất mới được san gạt mặt bằng và đổ xuống hồ. Một người đang đứng quét dọn ở đây cho biết tên là Đạm, và khu này là của nhà mình.

Trả lời phóng viên, anh X.V.T, nhà ở xóm Dưng, xã Hiền Lương, cho biết: Vừa qua người dân xóm Dưng vô cùng bức xúc trước việc một số hộ dân khác đã tiến hành đổ đất xuống ven lòng hồ. Rồi gia đình ông Xa Văn Đạm, ngang nhiên dựng 1 căn nhà sàn, 1 căn nhà xây kiên cố ngay ven lòng hồ thủy điện Hòa Bình mà chẳng thấy có cơ quan chức năng nào xử lý cả?. Ngược lại, một số hộ dân khác trong xã Hiền Lương mà xây dựng ven bờ hoặc ven đường thôi, là lãnh đạo UBND xã cho người đến lập biên bản ngay. Cạnh nhà ông Đạm, một số hộ dân khác cứ ùn ùn đào đất rồi đổ xuống lòng hồ. Thậm chí có gia đình anh Tiến ở đây, còn ngang nhiên đổ bê tông dẫn xuống lòng hồ, làm cảng tự phát, bất chấp quy định của cầu cảng.

33.jpg
Tấm biển chỉ dẫn xuống bãi tàu phà tự phát 

Không chỉ có những tồn tại đang xảy ra ở xóm Dưng, nhiều xóm khác cũng có tình trạng dự nhà lều lên làm những homestay trên đất rừng như khu Eco Hiền Lương, mặc dù là đất rừng nhưng các đối tượng này đã dựng nhà tạm và đón khách…

44.jpg
Một căn nhà lén lút mọc lên 
55(1).jpg
Một căn nhà lén lút mọc lên, khi bán tìm chủ thì dễ, khi xử lý thì chủ lại đi vắng... 
66.jpg
Nhiều nhà chòi kiểu này mọc lên 

Điều lạ, mặc dù là có hàng mấy chục căn nhà, lều chòi… mọc lên trái phép không bị đình chỉ, thì vẫn có 1 số nhà dân dựng lên thì bị ngăn cấm. Khiến người dân khá thắc mắc.

Ai chống lưng cho sai phạm?

Liên hệ đến UBND xã Hiền Lương, phóng viên được một cán bộ cho biết: Thực trạng đổ đất, bạt đồi xuống hồ thủy điện là có. Nhưng xã đã cấm lâu rồi. Khi được hỏi đến việc căn nhà của ông Xa Văn Đạm có được phép xây dựng ở đó không, mà giờ vẫn thấy đào đất quanh đó; tuy nhiên, vị cán bộ xã này kiếm cớ thoái thác và cho rằng trách nhiệm trả lời việc này là Chủ tịch xã Hiền Lương, nhưng rất tiếc chủ tịch xã lại đi vắng.

77.jpg
Một căn nhà khác 

Sau đó, phóng viên đã liên hệ đến ông Vũ Tiến Tấn, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đà Bắc để tìm hiểu một số vấn đề nổi cộm trên địa bàn xã Hiền Lương. Ông Tấn cho biết: Khu đất mà điển hình như gia đình ông Xa Văn Đạm thì ông Tấn chưa nhìn thấy sổ. Nhưng quy hoạch, kế hoạch thì phù hợp. Nói rồi, lấy cớ bận đi họp, ông Tấn ngừng liên lạc.

Qua tìm hiểu, phóng viên được biết: Thời gian qua, không chỉ người dân bức xúc chuyện đất đai, xây dựng trái phép mọc ra nhan nhản trên địa bàn xã Hiền Lương. Ngoài ra còn nhiều vướng mắc nổi cộm trên địa bàn như việc thanh tra công tác làm các lồng cá bè trên hồ thủy điện. Sự việc thanh tra đã lâu, nhưng kết luận thanh tra thì bị “lờ đi” không ai biết. Hay việc Công ty Hoàng Sơn, Công ty TNHH đầu tư và phát triển du lịch Hiền Lương thi công các dự án trên địa bàn, đổ thải xâm lấn xuống lòng hồ, nhưng sự việc thì "to", mà trách nhiệm thì "nhỏ". Và sau đó, nhanh chóng chìm xuồng...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
 • TP. Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm trạm đúc bê tông trái phép sát khu dân cư
  Trạm sản xuất cọc bê tông mang tên Công ty Mạnh Phát tại phường Quảng Phú, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) hoạt động sai mục đích sử dụng đất suốt thời gian qua. Không những vậy, người dân địa phương còn phản ánh đơn vị sử dụng xe vận chuyển có trọng tải lớn, tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng đường, gây ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO