Cứu hộ cá thể Tê tê và Vooc chân xám, thuộc loài nguy cấp quý hiếm cần được bảo vệ

Hoàng Ngân | 22/04/2020, 22:25

(TN&MT) - Sau khi nhận được tin báo từ Trung tâm giáo dục thiên nhiên và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định, ngày 21/4, đội Cứu hộ Nhanh của Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) đã gấp rút di chuyển hơn 1000km để cứu hộ cá thể Tê tê Java và Vooc Chà vá chân xám, thuộc loài nguy cấp quý hiếm cần được bảo vệ.

Cá thể Tê tê và Vooc chà vá chân xám được cứu hộ thành công

Theo thông tin của Hạt kiểm lâm, 2 cá thể được người dân mua lại từ những người đi săn trộm trái phép. Người dân mua lại với mục đích để nuôi do thấy thương cảm đối với 2 con vật nhỏ bé mất mẹ.

Tại thời điểm mua họ không biết 2 loài này thuộc danh mục nguy cấp quý hiếm, nếu tàng trữ sẽ bị phạt tù theo khung tội hình sự (theo Điều 234 về tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã, Điều 244 về tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm của Bộ luật Hình sự, theo Nghị định số 35/2019/NĐ-CP).

Sau đó, qua những lần tuyên truyền về bảo tồn động vật hoang dã, bảo vệ rừng của lực lượng kiểm lâm khu vực, những hộ dân đang nuôi giữ 2 cá thể này mới nhận ra hành vi tàng trữ loài động vật hoang dã nguy cấp là phạm pháp, nên họ tự nguyện giao nộp cho cơ quan chức năng.

Đội Cứu hộ Nhanh của Trung tâm SVW di chuyển nhanh nhất có thể đến địa điểm cứu hộ, đồng thời tư vấn, hướng dẫn từ xa cán bộ Kiểm lâm chăm sóc cho các cá thể động vật nhỏ trong quá trình chờ nhóm đến. Nguyên tắc làm việc của Đội cứu hộ Nhanh của SVW như lính cứu hỏa, túc trực 24/24, lên đường cứu hộ tức thì ngay khi nhận được tin báo từ các cơ quan chức năng đối với các trường hợp động vật được tịch thu từ buôn bán trái phép hoặc được giao nộp tự nguyện bởi người dân.

Nhóm cứu hộ gồm các bác sĩ thú y và đội ngũ nhân viên chăm sóc động vật chuyện nghiệp của Trung tâm SVW, đến địa điểm cứu hộ nhanh nhất có thể để đảm bảo cấp cứu kịp thời và theo dõi sức khỏe đối với các cá thể động vật bị thương nặng trong quá trình buôn lậu hoặc vận chuyển trái phép nhằm bảo đảm tỉ lệ sống sót cao nhất của động vật.

Tê tê là một trong các loài bị buôn bán trái phép nhiều nhất trên thế giới và đang có nguy cơ tuyệt chủng loài tại Việt Nam, trung tâm SVW đang nổ lực để bảo tồn 2 loài tê tê tại Việt Nam là Tê tê Java và Tê tê Vàng, cùng một số loài động vật thuộc bộ thú ăn thịt nhỏ có vú nguy cấp khác.

Cá thể Tê tê được cứu hộ sẽ được chuyển về Trung tâm cứu hộ SVW tại Vườn quốc gia Cúc phương, chăm sóc, phục hồi sức khỏe và tái thả lại vào tự nhiên. Cá thể Voọc chà vá chân xám cũng được đưa về và bàn giao lại cho Trung tâm cứu hộ linh trưởng nguy cấp thuộc Vườn quốc gia Cúc phương.

Qua câu chuyện này cho thấy vẫn còn tồn tại rất nhiều những người dân chưa ý thức được về luật bảo vệ động vật hoang dã, nên hoạt động tuyên truyền đến cộng đồng đặc biệt là khu vực vùng sâu, vùng xa là hành động cấp bách cần thực hiện để bảo tồn loài cho đa dạng sinh học, nơi vẫn còn những hộ nghèo sống bám rừng với những quan niệm cổ hũ về săn bắt động vật hoang dã trong rừng làm thú vui và thực phẩm đặc sản gây hậu quả tàn sát động vật đến tuyệt chủng loài.

Khi thấy những hành vi săn bắt và mua bán trái phép động vật hoang dã, người dân không nên mua lại, như vậy sẽ tiếp tay cho tội phạm động vật hoang dã, vì còn mua sẽ còn bán, còn cầu sẽ còn cung. Thay vào đó, hãy báo ngay cho các lực lượng chức năng xử lý (kiểm lâm, cảnh sát môi trường, quản lý thị trường, công an khu vực…) hoặc gọi về đường dây nóng của các đơn vị cứu hộ theo số: Trung tâm SVW 0978 331 441; Trung tâm ENV 18001522.

Bài liên quan
 • Cứu hộ 3 cá thể gấu ngựa tại Nam Định trong "mùa dịch Covid-19"
  (TN&MT) - Ngày 21/4/2020, Tổ chức Động vật Châu Á thực hiện giải cứu 3 cá thể gấu ngựa tại Hạt kiểm lâm Giao Xuân Hải, tỉnh Nam Định, đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, tại Vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc trong cùng ngày. Chuyến cứu hộ diễn ra trong thời điểm vô cùng đặc biệt, khi cả nước đang chung tay chống dịch Covid-19.

(0) Bình luận
Nổi bật
Quảng Ngãi: Thả 3 cá thể khỉ đuôi lợn về môi trường tự nhiên
(TN&MT) - Ngày 2/2, Hạt kiểm lâm huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với các ngành liên quan tổ chức thả 3 cá thể khỉ đuôi lợn về môi trường tự nhiên.
Đừng bỏ lỡ
 • Điện Biên: Phát huy vai trò thanh niên trong bảo vệ môi trường ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài, có tính cấp bách đối với sự phát triển của đất nước. Vì vậy, để bảo vệ môi trường sống và các nguồn tài nguyên thiên nhiên, cần có sự đóng góp công sức của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên.
 • Dự báo thời tiết ngày 1-2, cả nước trời trở rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 1-2, khu vực Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận đến khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có mưa, trời rét gió đông bắc cấp 2-3.
 • Thừa Thiên – Huế phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2023
  Ngày 31/1 (mùng 10 tháng Giêng), tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão năm 2023 tại khu di tích Chứng tích lịch sử Chín Hầm (TP. Huế).
 • Bộ Công an phấn đấu năm 2025 đạt kết quả cao nhất trong Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh
  Phát biểu tại buổi Lễ phát động “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công An– Vì một Việt Nam xanh”, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tin tưởng rằng, với khí thế mới, vận hội mới, quyết tâm mới cùng với hình ảnh, không khí trang trọng của buổi lễ phát động trồng cây đầu xuân và số cây được trồng tại Đất Tổ - Phú Thọ phong trào “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công an - Vì một Việt Nam xanh” sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực...
 • Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
  (TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
 • Châu Âu và cuộc “chuyển đổi năng lượng” ngoạn mục
  (TN&MT) - Dù đối mặt với khủng hoảng kép về thiếu hụt nguồn cung khí đốt từ Nga và sự sụt giảm sản lượng điện, các nước Châu Âu không quay trở lại sử dụng nhiệt điện than như dự báo mà tiếp tục phát triển năng lượng tái tạo ở mức kỷ lục trong năm 2022.
 • Tín chỉ các-bon - “tài nguyên” mới nổi
  (TN&MT) - Việt Nam đang sở hữu một nguồn tài nguyên vô cùng dồi dào nhưng chưa được khai phá, đó là tín chỉ các-bon quy đổi khi thực hiện các hoạt động cắt giảm phát thải hoặc hấp thụ khí nhà kính. Loại “tài nguyên xanh” dành cho “thị trường xanh” này đang trở nên hấp dẫn trên thế giới, nhất là trong bối cảnh các quốc gia sẽ áp dụng các loại thuế các-bon trong thời gian sắp tới.
 • Bảo vệ môi trường đầu xuân - những góc nhìn đa chiều
  (TN&MT) - Đầu Xuân mới, nhóm phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã ghi lại những ý kiến của lãnh đạo, các nhà quản lý ngành TN&MT trên mọi miền Tổ quốc. Từ Thủ đô Hà Nội thân yêu đến TP.HCM sôi động, từ miền Trung ruột thịt đến vùng cao Tây Bắc và cả du khách nước ngoài… đâu đâu cũng đề cao vai trò của bảo vệ môi trường với cuộc sống.
 • TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông): Phát triển đô thị theo hướng xanh - sạch - đẹp
  (TN&MT) - TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông) được thành lập từ ngày 1/1/2020, được đánh giá là thành phố trẻ có nhiều tiềm năng lợi thế để phát triển trong tương lai. Hiện tại, TP. Gia Nghĩa đang triển khai nhiều chương trình, kế hoạch để xây dựng và phát triển đô thị Gia Nghĩa theo hướng xanh - sạch - đẹp, văn minh và hướng đến đạt chuẩn cơ bản các tiêu chí của đô thị loại II vào năm 2025.
 • Thời tiết ngày 31/1: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết ngày 31/1/2023, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, đêm không mưa, sáng sớm sương mù. Vùng núi cao phía Bắc đêm có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.
 • Bộ Quốc phòng phát động 'Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ'
  Ngày 30/1, tại khu vực xây dựng Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam (quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội), Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Quý Mão 2023.
 • Hà Tĩnh: Xây dựng cảnh quan, môi trường sạch, đẹp phục vụ lễ hội chùa Hương Tích
  Vào dịp đầu năm mới, khai hội chùa Hương Tích (Hà Tĩnh) đón hàng chục nghìn lượt khác thập phương trong cả nước về vãn cảnh, hành hương. Cùng với việc đảm bảo an ninh trật tự, công tác vệ sinh môi trường luôn được BQL chùa Hương Tích quan tâm thực hiện nhằm để lại ấn tượng tốt trong lòng du khách.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO