Cương quyết xử lý các dự án chậm tiến độ, quy hoạch treo: Lấy lại niềm tin cho thị trường BĐS

Hà Thư | 28/06/2022, 05:57

(TN&MT) - Không khó để “điểm mặt” hàng loạt những dự án “treo” tại Thủ đô Hà Nội và trên khắp cả nước. 80.453,2ha là diện tích của 3.088 dự án công trình chậm triển khai, theo số liệu báo cáo của 48 tỉnh, thành phố. Nỗi lo lãng phí đất đai cần sớm có lời giải.

Dự án chậm tiến độ - nguyên nhân lớn khiến thị trường BĐS bất ổn

Trong hơn 3.088 dự án, công trình chậm triển khai thực hiện có 2.067 dự án đã có quyết định giao, cho thuê đất nhưng không sử dụng đất quá 12 tháng hoặc chậm tiến độ quá 24 tháng, với tổng diện tích 60.332,1ha.

Số liệu của Bộ KH&ĐT cũng cho thấy, năm 2020, có 1.867 dự án đầu tư có sử dụng vốn ngân sách bị chậm tiến độ (chiếm 2,6% số dự án thực hiện đầu tư trong kỳ), trong đó có 1.074 dự án (chiếm gần 60% tổng số dự án trên) gặp vướng mắc do giải phóng mặt bằng.

Bản chất của BĐS chính là đất đai. Những tài sản khác trên đất không di chuyển được cũng thuộc về BĐS. Các sản phẩm BĐS như BĐS du lịch, BĐS thương mại, nhà ở… cũng đều phải dựa trên đất, nhưng chỉ khi đất đai được đưa ra giao dịch thì mới trở thành thị trường. Bởi vậy, khi giao dịch bị đình trệ, chậm tiến độ, đồng nghĩa với việc thị trường BĐS rơi vào thế bất ổn.

img_1994.jpg

Dự án chậm tiến độ đã trở thành nguyên nhân lớn khiến hoạt động của thị trường BĐS đình trệ, khó kiểm soát. Ảnh : Hoàng Minh

Chia sẻ với Báo TN&MT, chuyên gia kinh tế TS. Ngô Trí Long - người có nhiều năm nghiên cứu và quan sát hoạt động của thị trường BĐS Việt Nam, bày tỏ sự lo lắng về nguồn tài nguyên vô giá đang bị lãng phí: “Chúng ta đều biết, Chính phủ và Quốc hội có chương trình thực hành tiết kiệm và chống lãng phí. Trong đó có một điều mà tôi cho rằng rất quan trọng, đó là chống lãng phí nguồn lực đất đai. Sự lãng phí thể hiện ở mấy ý: Quy hoạch treo, đất đai bỏ hoang, chậm thu hồi… Qua rất nhiều đợt thanh kiểm tra, lộ ra nhiều bất cập khi các dự án đã được thẩm định, phê duyệt và tổ chức thực thi nhưng cuối cùng vẫn để đó. Sự lãng phí đáng nói ở đây là sử dụng không hiệu quả một nguồn lực hữu hạn và vô giá, đó là đất đai”.

TS. Ngô Trí Long chỉ ra rằng, trong nền kinh tế thị trường, đất đai là nguồn lực quan trọng, không tận dụng và khai thác, không thực hiện đúng quy hoạch sẽ tác động tiêu cực tới thị trường BĐS, gây bất ổn khi mất những nguồn cung rất lớn. Điều đó dẫn đến giá BĐS tăng cao, gây nhiều hệ lụy khác. Đặc biệt, làm mất niềm tin rất lớn đối với những người đầu tư, nhất là nhà đầu tư thứ cấp.

Lấy lại niềm tin để thông “mạch máu”

Dự án “treo” tồn tại nhiều năm qua tại hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước… đã trở thành nguyên nhân lớn khiến hoạt động của thị trường BĐS đình trệ, khó kiểm soát.

Bàn về nguyên nhân, TS. Ngô Trí Long thẳng thắn chia sẻ: “Có rất nhiều nguyên nhân, một trong những nguyên nhân cơ bản là năng lực của người thực hiện dự án không có, bao gồm năng lực tài chính, sự uy tín để thu hút những nhà đầu tư thứ cấp… Những yếu tố trên dẫn đến hệ lụy giải phóng mặt bằng rất khó khăn. Ngoài ra, công tác thẩm định chưa chuẩn xác. Ở đây không chỉ là người thực thi dự án đó, mà các cơ quan chức năng cũng cần phải xem xét lại, rằng đã làm công tâm, khách quan và chuẩn mực chưa. Những mặt trái, sự “nhũng nhiễu” của những người thực thi khiến quá trình thủ tục vẫn còn rườm rà, làm cho chi phí của một nhà đầu tư vào dự án rất lớn, đôi khi tạo nên sự đình trệ. Trong lúc chúng ta thực thi phòng chống tham nhũng thì điều này rất quan trọng để làm cho giá của thị trường BĐS hạ”.

Thêm nữa, các dự án phụ thuộc rất nhiều vào luật: Luật Đất đai, Luật Quy hoạch, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Đầu tư… Hiện nay, có nhiều sự chồng chéo và bất cập của các Luật đang phải xem xét lại và điều chỉnh phù hợp, để không trở thành rào cản không đáng có trong việc sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai.

“Lời nói phải đi đôi với việc làm, tránh nể nang, né tránh. Các cơ quan chức năng và những người đứng đầu phải kiên quyết để thực hiện một cách triệt để, thu hồi và không giao đất, không giao dự án khi xét thấy không thực thi được”, chuyên gia Ngô Trí Long thẳng thắn bày tỏ.

Vị chuyên gia cũng cho rằng, vấn đề minh bạch là điều quan trọng, làm sao tạo nên môi trường văn minh giúp các chủ đầu tư có năng lực tham gia dự án lành mạnh, cạnh tranh sòng phẳng. Các nhà đầu tư chân chính tham gia vận hành thị trường BĐS... chính là điều kiện quan trọng để một dự án trơn tru và thị trường BĐS không bị tắc nghẽn. Trên cơ sở đó, pháp luật cần luôn hoàn thiện, những gì còn mâu thuẫn và xung đột thì sửa đổi, bổ sung để tạo điều kiện, tránh gây khó dễ và những phiền phức không đáng có cho các nhà đầu tư. Trên hết là để tránh tăng chi phí, ảnh hưởng tới giá cả của thị trường BĐS.

Trong diện thanh kiểm tra hơn 1 năm qua, nhiều địa phương đã “mạnh tay” xử lý các dự án chậm tiến độ. Cuối năm 2021, Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai đã thông qua danh mục thu hồi hơn 330 dự án. Tại Hà Nội, 96 dự án đã khắc phục đưa đất vào sử dụng; 60 dự án chậm tiến độ mới được gia hạn thêm 24 tháng; 220 dự án có các vi phạm khác, đã kiến nghị các biện pháp xử lý cụ thể.

Những con số kể trên vẫn còn rất ít so với hàng trăm dự án đang “treo” chưa có ngày “chốt sổ”. Đất đai và thời gian là hai nguồn lực hữu hạn. “Hồi sinh” hoặc “xóa sổ” các dự án “treo”, dành cơ hội cho nhà đầu tư có năng lực để lấy lại niềm tin cho thị trường BĐS, là mục tiêu cần nhiều kiên quyết.

Bài liên quan
 • Đơn giản hóa thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 721/QĐ-TTg ngày 16/6/2022 phê duyệt phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong đó, đơn giản hóa thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • 6 trường hợp giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng
  Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 49/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định số 12/2015/NĐ-CP, Nghị định số 100/2016/NĐ-CP và Nghị định số 146/2017/NĐ-CP.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Tập trung xử lý 19 dự án chậm triển khai
  (TN&MT) - Sau khi tập trung rà soát, trên cơ sở xác định lỗi khách quan, chủ quan của chủ đầu tư và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, trong quý III/2022, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ tập trung xử lý nghiêm 19 dự án có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn TP. Vũng Tàu.
 • Chính sách về nhà ở, đất đai chuẩn bị có hiệu lực
  (TN&MT) - Trong tháng 8/2022 tới đây, hai chính sách liên quan đến xây dựng, quản lý, sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở, thị trường bất động sản và hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo sẽ bắt đầu có hiệu lực.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Không để xảy ra tình trạng trục lợi trong đấu giá đất công
  (TN&MT) - Trong năm 2022, để không xảy ra tình trạng trục lợi trong đấu giá đất công trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu các Sở, ngành có liên quan tăng cường thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo công tác đấu giá đất được chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật về đất đai, đấu giá tài sản.
 • Thẩm định hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất lúa để thực hiện 3 Dự án tại tỉnh Thái Nguyên và Bắc Giang
  (TN&MT) - Sáng 27/7, tại Hà Nội, Hội đồng Thẩm định hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang mục đích khác để thực hiện dự án đã xem xét hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa 3 Dự án trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và tỉnh Bắc Giang.
 • Bình Dương: Chủ động nâng cao hiệu quả quản lý đất đai, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương, Sở TN&MT Bình Dương đã và đang nỗ lực triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý đất đai, bảo vệ môi trường (BVMT)..., từ đó có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương.
 • TP.HCM cấp “sổ đỏ” tại các dự án nhà ở: Gỡ vướng để đẩy nhanh tiến độ
  (TN&MT) - Từ 1/1/2022 đến 20/7/2022, TP.HCM đã cấp 16.000 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền ở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Giấy chứng nhận) tại các dự án phát triển nhà ở.
 • Tháo gỡ vướng mắc bàn giao đất thực hiện dự án Nhà ga T3, Tân Sơn Nhất
  Ngày 24/7/2022, Văn phòng Chính phủ có văn bản 217/TB-VPCP thông báo Kết luận của Thường trực Chính phủ về dự thảo Nghị quyết về tháo gỡ vướng mắc trong việc bàn giao đất quốc phòng để thực hiện Dự án Nhà ga hành khách T3 và dự án xây dựng đường giao thông kết nối với Nhà ga hành khách T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.
 • Hải Dương: Xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai tại 5 huyện, thành phố
  Từ nguồn vốn Trung ương và địa phương, tỉnh Hải Dương đã triển khai đo đạc, lập bản đồ, hồ sơ địa chính với tổng diện tích trên 155.000ha; xây dựng 1.493 điểm lưới địa chính. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai tại 5 huyện, thành phố.
 • Khánh Hòa: Ban hành 169 quyết định xử phạt hành chính về đất đai
  Vừa qua, UBND thành phố Nha Trang chủ trì cuộc họp với các phòng, ban, đơn vị và UBND các xã phường để rà soát, đôn đốc việc thực hiện Nghị quyết 18 của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác quản lý đất đai, khoáng sản, trật tự xây dựng và trật tự mỹ quan đô thị.
 • TP.HCM mở rộng đường, hẻm: Tiếp tục vận động nhân dân hiến đất
  (TN&MT) - Từ năm 2000 đến nay, TP.HCM đã vận động hơn 168.000 hộ dân hiến hơn 5,3 triệu m2 đất, giá trị hơn 10.000 tỷ đồng, phục vụ 5.230 công trình. Trong đó, 3.874 công trình mở rộng hẻm, ước tính khoảng 6.600 tỷ đồng, 1.237 công trình mở rộng đường, ước tính hơn 3.300 tỷ đồng và 119 công trình khác, ước tính hơn 48 tỷ đồng.
 • Quảng Ngãi: Chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm, “ôm đất” ven biển chờ quy hoạch
  (TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển tổ chức rà soát các quy hoạch, các trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dụng trái phép, “ôm đất” chờ quy hoạch và tập trung xử lý dứt điểm các trường hợp này.
 • Quản lý về sử dụng đất đai tại tỉnh Lai Châu
  (TN&aMT) - Đất đai là thành phần quan trọng của môi trường sống, là địa bàn phân bố các khu dân cư, xây dựng các công trình kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh và quốc phòng. Vì vậy, để góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, ngành Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Lai Châu đã có nhiều nỗ lực để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về quy hoạch và quản lý đất đai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO