Cuộc thi Plastic Talk cho giới trẻ - Tổng giá trị giải thưởng 42 triệu đồng

Trà My | 17/07/2021, 06:24

(TN&MT) - Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) và Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) khởi động Cuộc thi PLASTIC TALK - tìm kiếm các sản phẩm truyền thông sáng tạo về môi trường với chủ đề giảm thiểu rác thải nhựa. Công dân Việt Nam từ 16-30 tuổi có thể đăng ký dự thi các sản phẩm truyền thông đến hết ngày 31/8/2021.

Theo kết quả khảo sát của GreenHub (2021) trong dự án của World Bank (Ngân hàng Thế giới) tại 10 tỉnh thành phố ven biển Việt Nam, 93,6% rác thải rò rỉ ra ngoài môi trường là nhựa.

10 loại rác thải bị rò rỉ ra ngoài môi trường nhiều nhất là Mảnh nhựa mềm (các mảnh phân rã từ túi ni lông); Ngư cụ 1 (dây thừng, mảnh lưới, mồi nhử, dây câu, phao nhựa cứng); Ngư cụ 2 (Phao xốp nổi, thùng xốp); Túi ni lông (có sức chứa từ 0-5kg); Hộp xốp đựng thức ăn; Mảnh nhựa cứng; Ống hút nhựa; Bao bì thực phẩm (mì gói, mì tôm); Bao bì bánh kẹo và Các loại nhựa khác (tã, bỉm,..).

Từ bối cảnh trên, VSF và GreenHub quyết định đồng tổ chức cuộc thi “Plastic talk - Khi nhựa lên tiếng” nhằm mục đích tìm ra các sản phẩm truyền thông sáng tạo và có sức lan tỏa đến cộng đồng. Cuộc thi có sự đồng hành của Nhóm “Mắt Xanh - Thanh niên vì Môi trường”. Các sản phẩm đạt giải sẽ được sử dụng trong các hoạt động truyền thông phi lợi nhuận về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Thông qua hoạt động này, cuộc thi mong muốn nâng cao nhận thức của thanh thiếu niên và cộng đồng về giảm thiểu rác thải nhựa cũng như khuyến khích các hành động nhỏ và thiết thực trong bảo vệ môi trường; đồng thời khơi dậy niềm đam mê, khả năng sáng tạo của thanh thiếu niên với các sản phẩm truyền thông về chủ đề rác thải nhựa.

Thông tin Cuộc thi xem tại Fanpage Mắt Xanh, Fanpage Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, Fanpage GreenHub.

Bà Trần Thị Như Trang – Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt cho biết: “Tiếp nối các hoạt động khuyến khích sự tham gia của thanh niên trong việc giải quyết các vấn đề môi trường hơn 1 năm qua, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt khởi xướng ý tưởng Cuộc thi tìm kiếm các sản phẩm truyền thông sáng tạo về môi trường. Trong quá trình lên ý tưởng và tìm kiếm các cơ hội hợp tác, chúng tôi rất vui mừng khi nhận được sự hưởng ứng của Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh – GreenHub.

Cuộc thi PLASTIC TALK là hoạt động hợp tác đầu tiên của hai bên trong chương trình hợp tác dài hạn: "We Connect for Green - Kết nối Xanh". Mong rằng cuộc thi sẽ mang đến nhiều sản phẩm truyền thông sáng tạo giúp các hoạt động truyền thông về rác thải nhựa đạt hiệu quả cao và có tác động tích cực tới cộng đồng. Sau cuộc thi, hai bên sẽ tiếp tục triển khai chiến dịch truyền thông về giảm thiểu rác thải nhựa tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Các sản phẩm đạt giải sẽ được sử dụng và lan tỏa tối đa trong chiến dịch này.”

Công dân Việt Nam từ 16-30 tuổi đều được đăng ký dự thi cá nhân hoặc theo nhóm (tối đa 3 người), và được đăng ký nhiều sản phẩm dự thi/tác giả. Các sản phẩm truyền thông cần thể hiện được một trong các nội dung, bao gồm: thực trạng ô nhiễm môi trường nói chung và vấn đề rác thải nhựa nói riêng; tác động của ô nhiễm rác thải nhựa tới đời sống và sức khỏe con người; kêu gọi cộng đồng giảm thiểu rác thải nhựa và chung tay hành động bảo vệ môi trường; cổ vũ, khích lệ các giải pháp, hành động có đóng góp tích cực đến công tác bảo vệ môi trường và phát triển bền vững của các tổ chức, cá nhân.

Các sản phẩm dự thi hướng đến 2 nhóm đối tượng: 1) Tổ chức, doanh nghiệp, bao gồm: Siêu thị, nhà hàng/quán ăn, khách sạn, quán cafe, nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống, nhà sản xuất bao bì/đóng gói. 2) Cá nhân, là: Học sinh, sinh viên, lao động trẻ (dưới 40 tuổi) tại thành thị, lao động trẻ (dưới 40 tuổi) tại nông thôn, khách du lịch.

Các tác giả có thể gửi sản phẩm dự thi bằng một trong 3 hình thức: (1) Phim ngắn, phóng sự, đồ họa chuyển động; (2) Truyện tranh, tranh vẽ, poster, ảnh chụp; (3) Podcasts.

Mỗi hạng mục giải thưởng sẽ chọn ra 1 giải nhất, 1 giải nhì và 1 giải ba với giải thưởng lần lượt là 5 triệu đồng, 3 triệu đồng, 2 triệu đồng tiền mặt cùng quà tặng của ban tổ chức. Ngoài ra, 1 Giải duy nhất trị giá 2 triệu đồng sẽ được trao cho sản phẩm được cộng đồng mạng quan tâm và có điểm tương tác cao nhất qua ba vòng thi. Các sản phẩm đạt giải sẽ được xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, các ấn bản về môi trường của các bên liên quan.

Các sản phẩm dự thi có thể gửi online hoặc gửi trực tiếp về cho ban tổ chức từ ngày 15/7 - 31/8/2021. Kết quả sẽ được công bố vào ngày 22/10/2021 và buổi tọa đàm kết hợp trao giải dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 10/2021. Trong thời gian mở đơn kêu gọi hồ sơ dự thi, BTC sẽ đăng tải clip tập huấn kiến thức về nhựa và thực hiện chương trình Livestream “Ask me anything” để giải đáp các thắc mắc về cuộc thi trên fanpage Mắt Xanh.

Thể lệ và đơn đăng ký xem tại: https://bit.ly/PlasticTalk.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) cho biết: “Cuộc thi PLASTIC TALK - hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ chương trình “We Connect for Green - Kết nối Xanh” đã thu hút được sự tham gia đồng hành của nhiều bên liên quan, từ các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ trong nước, cho đến các doanh nghiệp Việt Nam và đa quốc gia hoạt động trong nhiều lĩnh vực. Điều đó cho thấy sự quan tâm của đông đảo cộng đồng đến vấn đề rác thải nhựa.

Chúng tôi hy vọng thông qua các hình thức truyền thông đa dạng, thông điệp giảm rác nhựa, hành động vì sự phát triển Xanh của Việt Nam sẽ được lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng và một Việt Nam xanh hơn sẽ không còn là một giấc mơ. Hoạt động được chúng tôi triển khai nằm trong khuôn khổ dự án “Giảm ô nhiễm rác thải nhựa với các giải pháp địa phương (LSPP)” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ thực hiện từ 2020-2023.”

Tính đến thời điểm này, cuộc thi đã nhận được sự đồng hành và tài trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Ngân hàng TMCP Bắc Á, Công ty Cổ phần Tetra Pak Việt Nam, HTX Công nghiệp Tiến Bộ, Công ty CP SX&ĐT Bluestar Việt Nam, Công ty CP SIM Việt Nam, Công ty TNHH Đức Anh, Công ty TNHH Nhựa Đào Nguyên, Công ty TNHH Srithai Hà Nội.

Bài liên quan
 • Hội thảo chia sẻ dự án “Thanh niên vì Môi trường”
  (TN&MT) - Ngày 27/5 tại Hà Nội, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VTVV) tổ chức Hội thảo chia sẻ dự án “Thanh niên vì Môi trường”. Hội thảo nhằm chia sẻ về thực trạng vấn đề môi trường hiện nay tại Việt Nam và vai trò của thanh niên trong việc giải quyết các vấn đề về môi trường. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Lục Yên (Yên Bái): Các đoàn thể "đua nhau" thực hiện tiêu chí 17 trong xây dựng Nông thôn mới
(TN&MT) - Trong thời gian qua, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, góp phần giúp các xã hoàn thành tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Tĩnh: Cảnh báo mưa rất to, nguy cơ sạt lở đất và ngập úng
  (TN&MT) - Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh, tình hình thời tiết trên địa bàn trong những ngày tới sẽ xảy ra mưa rất to, nguy cơ sạt lỡ đất và ngập úng trên địa bàn.
 • Dự báo thời tiết ngày 5/9/2021: Bắc Bộ đêm và sáng sớm có mưa, ngày nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa phía Bắc rãnh áp thấp kết hợp với rìa Tây lưỡi áp cao cận nhiệt đới nên từ ngày 5/9 đến ngày 6/9, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 30-70mm/24h, có nơi trên 90mm/24h (mưa tập trung và đêm và sáng).
 • Xử phạt trên 750 triệu đồng và đình chỉ hoạt động doanh nghiệp ở Hải Dương vi phạm môi trường
  (TN&MT) - Từ công văn khẩn của Bệnh viện Bạch Mai gửi Bộ Y tế và các cơ quan liên quan về việc có 5 công nhân của Công ty Công ty TNHH Quảng Phong Việt Nam (Cụm Công nghiệp Ngũ Hùng-Thanh Giang, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) bị nhiễm độc thiếc nặng, 1 ca đã tử vong. Qua điều tra, UBND tỉnh Hải Dương quyết định xử phạt vi phạm hành chính công ty này 754,5 triệu đồng và đình chỉ hoạt động sản xuất 7,5 tháng.
 • Hà Tĩnh: Kết thúc thời gian cách ly y tế tại thị trấn Xuân An từ 0h ngày 31/8
  (TN&MT) - Bắt đầu từ 0 giờ ngày 31/8, kết thưc thời gian cách ly y tế đối với 11/13 tổ dân phố ở thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) và tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng dịch theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
 • Dự báo thời tiết ngày 29/8/2021: Bắc Bộ tiếp tục có mưa dông kèm lốc, sét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Tây áp cao cận nhiệt đới nên ngày (29/8), ở khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 50mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Dự báo thời tiết ngày 22/8/2021: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25-28 độ Vĩ Bắc kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ngày 22/8, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; ở khu vực đồng bằng và trung du, Nam Sơn La và Hòa Bình có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ.
 • Điện Biên: 1 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2 là lao động tự do từ Campuchia trở về
  (TN&MT) - Ngày 18/8 Điện Biên vừa ghi nhận thêm 1 ca Covid-19 là lao động tự do trở về từ CamPuchia. Trước khi về địa phương, bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm trước đó và đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.
 • Sơn La: Đẩy mạnh thu gom, tiêu hủy bao gói thuốc BVTV sau sử dụng
  (TN&MT) - Hơn 3 năm qua, thực hiện Đề án quản lý, thu gom, tiêu hủy bao gói thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) sau sử dụng trên địa bàn tỉnh Sơn La đã góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân, khắc phục tình trạng vứt bừa bãi vỏ bao bì, chai lọ thuốc BVTV tại nương, ruộng đồng và mương nước như trước đây.
 • Dự báo thời tiết ngày 15/8: Hà Nội mưa dông, có nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 22-25 độ vĩ Bắc đang dịch dần xuống phía Nam kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m hoạt động mạnh lên nên từ đêm 15/8, khu vực Hà Nội có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (thời gian mưa tập trung vào đêm và sáng). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Ninh Bình: Hơn 750 triệu đồng xử phạt các doanh nghiệp vi phạm công tác bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Đoàn Kiểm tra liên ngành do Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình chủ trì vừa tiến hành kiểm tra việc tăng cường công tác quản lý, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và tăng cường công tác bảo vệ môi trường tại KCN Khánh Phú (Ninh Bình) và vùng lân cận. Qua đó, 9/12 đơn vị, doanh nghiệp bị xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 750 triệu đồng.
 • Lai Châu: Mưa lớn sạt lở nhiều tuyến đường, gây ách tắc giao thông
  (TN&MT) - Đêm và sáng 11/8, trên địa bàn tỉnh Lai Châu xảy ra mưa lớn diện rộng, lượng mưa đo được tại các trạm đo mưa giao động từ 30mm đến 50mm, có nơi gần 100mm, xuất hiện tình trạng sạt lở gây ách tắc nhiều tuyến giao thông.
 • Sa Pa - Lào Cai: Cháy cửa hàng kinh doanh ga gây thiệt hại lớn
  (TN&MT) - Cửa hàng kinh doanh ga bốc cháy dữ dội, ngọn lửa nhanh chóng bùng lên rồi lan sang 2 nhà hàng xóm, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản.
 • TP Hải Dương: Trạm bơm tiêu úng xả nước, hơn 3 tấn cá lăng của 2 hộ nuôi cá lồng bị chết
  (TN&MT) - Hai hộ nuôi cá lồng bè ven sông Thái Bình, gần cửa xả trạm bơm tiêu úng TP Hải Dương, vừa bị chết hơn 3 tấn cá lăng khi trạm bơm xả nước ra sông.
 • Dự báo thời tiết ngày 8/8/2021: Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối có mưa dông
  (TN&MT) -Theo Trung tâm KTTV Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên kết hợp với hội tụ gió trên mực 3000-5000m hoạt động mạnh dần nên trong chiều tối ngày (8/8), ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; từ chiều tối 9/8, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông; vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa từ 50-80mm/24h, có nơi trên 100mm/24h (thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Ninh Bình kiểm tra, xử lý nghiêm các tàu thủy xả dầu thải ra sông Đáy
  (TN&MT) - UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các phương tiện tàu thủy xả dầu thải trực tiếp ra sông Đáy.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO