Cuộc sống người dân Cần Thơ đỡ vất vả hơn nhờ sử dụng hiệu quả tài nguyên nước

Lê Hùng | 02/11/2022, 12:10

Khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên nước đang là động lực góp phần giúp TP. Cần Thơ đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng đời sống người dân hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.

a11-nguon-nuoc.jpg
TP. Cần Thơ đang triển khai nhiều giải pháp nhằm quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên nước.

Giảm nghèo nhờ...nguồn nước

Vào những ngày cuối tháng 10, hơn chục công nhân của Công ty CP Cấp thoát nước Cần Thơ đang tích cực đào rãnh đất để lắp đặt đường ống sớm đưa nước sạch về phục vụ các hộ dân ở khu vực Thạnh Thắng, phường Phú Thứ, quận Cái Răng. Là một trong số những công nhân đang thi công tại công trình này, anh Nguyễn Thanh Hậu cho biết: “Chúng tôi đang tranh thủ thời gian đẩy nhanh tiến độ hoàn thành đường ống với chiều dài hơn 3,3 km để kịp đến ngày 15/11 này cấp nước cho người dân nơi đây sử dụng”.

Vậy là chỉ ít ngày nữa thôi, hơn 300 hộ dân ở khu vực Thạnh Thắng, phường Phú Thứ, quận Cái Răng sẽ có nước sạch sử dụng, thỏa lòng mong ước của họ bất lâu nay. Đang tất bật xúc từng leng đất lấp lại đường ống dẫn nước mới lắp đặt đi ngang qua hiên nhà, bà Đỗ Xuân Hoàng, 70 tuổi ở khu vực Thạnh Thắng, phường Phú Thứ, quận Cái Răng phấn khởi nói với phóng viên: “Tôi rất vui vì cơ quan chức năng của thành phố quan tâm đầu đường ống dẫn nước sạch về cho người dân dùng, đáp ứng nguyện vọng của người dân. Tôi đang háo hức chờ đến ngày chỉ cần lấy tay xoay van một vòng là có nước sạch sử dụng…”.

Thời gian qua, do những nguyên nhân khác nhau, gia đình bà Hoàng cũng như nhiều người dân ở khu vực Thạnh Thắng chưa tiếp cận được với nguồn nước sạch, điều này đã gây nhiều khó khăn cho họ trong các sinh hoạt hàng ngày. “Mấy năm gần đây, nguồn nước mặt, nước ngầm ở khu vực này bị nhiễm phèn và có mùi hôi, khi hút nước lên tôi phải lắng lọc qua vài ngày sau mới dùng được, mà cũng chỉ sử dụng vào việc tắm hoặc giặt quần áo thôi, còn nước để nấu ăn hay uống hàng ngày phải đi mua để sử dụng”- bà Đỗ Xuân Hoàng chia sẻ thêm.

Cũng giống gia đình bà Hoàng, nhà chị Võ Lê Uyên Phương, ở khu vực Thạnh Thắng, phường Phú Thứ, quận Cái Răng có giếng khoan nước ngầm, nhưng vì nguồn nước không đảm bảo chất lượng, nên cứ khoảng hai ngày chị lại phải đi mua một thùng nước lọc 20 lít về sử dụng. Tính ra, trung bình mỗi tháng chị Phương mất khoảng 250.000đ tiền phục vụ ăn, uống.

“Mặc dù số tiền này không lớn, nhưng qua nhiều năm, nhiều tháng cũng tốn kém cho gia đình. Tới đây có nước sạch sử dụng rồi gia đình tôi không chỉ bớt đi một khoảng chi phí mua nước, mà còn tạo điều kiện cho tôi làm thêm một số món ăn, thức uống bán cho công nhân, cuộc sống gia đình sẽ đỡ vất vã hơn trước”- chị Phương chia sẻ.

Cùng với việc đầu tư các công trình đưa nước sạch đến với người dân, ngành chức năng Cần Thơ cũng triển khai nhiều giải pháp tích trữ nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Để cung cấp đủ nguồn nước phục vụ các vùng sản xuất lúa, cây ăn trái, rau màu với quy mô lớn ở Phong Điền, Bình Thủy, Thới Lai, … trong thời gian qua ngành chức năng Cần Thơ đã triển khai hàng chục công trình thủy lợi khép kín nhằm ngăn mặn, trữ nước ngọt phục vụ nhu cầu phát triển của người dân.

Chia sẻ với phóng viên, ông Hoàng Ngọc Hiếu, ở thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ cho biết: “Từ năm 2015 đến nay, vào mùa khô tình trạng hạn hán thường xuyên xảy ra, nhưng dưới các kênh rạch nơi tôi đang ở luôn đầy nước, qua đó tôi đã duy trì diện tích canh tác lúa, ổn định năng xuất, góp phần giúp cho kinh tế gia đình ngày càng khấm khá hơn”.

a22-nguon-nuoc.jpg
 Các đơn vị cấp nước của Cần Thơ đang triển khai đầu tư hàng trăm tỉ đồng để mở rộng mạng lưới cấp nước sạch cho người dân ở đô thị cũng như nông thôn.

Khai thác hiệu quả nguồn nước để phát triển bền vững

Cần Thơ tiếp giáp sông Hậu, một trong những con sông lớn tại vùng ĐBSCL cùng với đó là hệ thống kênh rạch chằng chịt nên có nhiều lợi thế về nguồn tài nguyên nước. Theo lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ, tài nguyên nước có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân cũng như duy trì và phát triển môi trường sinh thái tự nhiên trên các ao hồ, sông, kênh rạch.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, những tác động từ quá trình đô thị hóa, phát triển nông nghiệp, công nghiệp, hạn hán, xâm nhập mặn và các vấn đề về tài nguyên nước xuyên biên giới đã và đang đặt ra những thách thức đối với nguồn tài nguyên nước trên địa bàn thành phố.

Đứng trước thực tế này, “Thành phố đã và đang tập trung triển khai nhiều giải pháp nhằm quản lý, khai thác, bảo vệ hiệu quả tài nguyên nước phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố ngày càng bền vững”- ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Cần Thơ cho biết.

Để bảo vệ hiệu quả tài nguyên nước, trong công tác quản lý, cấp phép, khai thác, sử dụng tài nguyên nước, TP. Cần Thơ luôn tuân thủ theo đúng các quy định pháp của pháp luật; đồng thời triển khai thực hiện khoanh định vùng hạn chế khai thác nước dưới đất theo chủ trương không cấp mới khai thác nước dưới đất cho những khu vực đã có nước máy đảm bảo cung cấp; bố trí các trạm quan trắc động thái nước dưới đất ở 9/9 quận, huyện nhằm theo dõi diễn biến nguồn nước.

a33-nguon-nuoc.jpg
TP. Cần Thơ đặc mục tiêu đến cuối năm 2025, 100% hộ dân ở khu vực đô thị và 85% hộ dân ở nông thôn được cung cấp nước sạch sử dụng.

Cùng với đó, TP. Cần Thơ đưa vào vận hành một số trạm quan trắc nước mặt tự động liên tục đặt gần các khu công nghiệp, vị trí lấy nước cho các nhà máy cấp nước sinh hoạt. “Với việc đầu tư xây dựng các trạm quan trắc nước mặt tự động, liên tục sẽ giúp cho thành phố kịp thời nắm bắt thông tin trước những diễn biến thay đổi đột ngột của môi trường nước mặt để đưa ra các biện pháp ứng phó hiệu quả...”- ông Đỗ Thanh Thảo, Giám đốc Sở TN&MT TP. Cần Thơ cho biết.

Theo ông Đỗ Thanh Thảo, hiện nay thành phố đã đầu tư cơ bản hoàn thiện hệ thống các trạm quan trắc nước mặt tự động ở khu vực đầu nguồn, cuối nguồn sông Hậu, các khu công nghiệp và trạm cấp nước sinh hoạt. Tuy nhiên, tại khu vực nông thôn, tình hình nguồn nước đang có dấu hiệu bị ô nhiễm.

Do đó, trong thời gian tới, TP. Cần Thơ sẽ đầu tư lắp đặt một số trạm quan trắc nước mặt tự động tại khu vực nông thôn, giúp cho công tác quản lý, bảo vệ nguồn tài nguyên nước ngày càng hiệu quả hơn, góp phần thúc đẩy khu vực nông thôn trên địa bàn thành phố ngày càng phát triển.

Trước nhu cầu ngày càng lớn về nguồn nước sạch phục vụ cho các sinh hoạt của người dân, các đơn vị cấp nước của Cần Thơ đang tiếp tục triển khai đầu tư hàng trăm tỉ đồng để mở rộng mạng lưới cấp nước từ đô thị đến nông thôn, đảm bảo đến cuối năm 2025, 100% hộ dân ở khu vực đô thị và 85% hộ dân ở nông thôn được cung cấp nước sạch sử dụng theo đúng mục tiêu của thành phố đã đề ra, góp phần kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống cho người dân.

Bài liên quan
 • Cần Thơ: Nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên nước
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, quá trình phát triển đô thị, khu - cụm công nghiệp đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng nguồn nước các tuyến sông, kênh, rạch trên địa bàn TP. Cần Thơ. Thêm vào đó, sự gia tăng dân số cơ học; nhu cầu sử dụng nước ngày càng cao của tổ chức, cá nhân cũng làm cho nguồn nước mặt, nước ngầm ở thành phố này đang ngày một suy giảm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Hội Nhà báo Việt Nam quy định tổ chức, hoạt động, công tác quản lý các CLB sinh hoạt chuyên môn
(TN&MT) - Ngày 3/10, Trung tâm Văn hóa báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam ra Thông báo số 24/TB-TTVHBC gửi Ban Chủ nhiệm các Câu lạc bộ thuộc quản lý của Hội Nhà báo Việt Nam về quy định mới ban hành của Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
 • Tôn vinh 100 nông dân xuất sắc và 63 hợp tác xã tiêu biểu toàn quốc
  (TN&MT) - Sáng 3/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức họp báo về “Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam” năm 2023. Chương trình sẽ tôn vinh 100 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023, và lần đầu tiên tổ chức biểu dương 63 hợp tác xã nông nghiệp tiêu biểu toàn quốc.
 • Long An: Lan tỏa các mô hình xanh để thu hút các dự án xanh
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực đến môi trường trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, tỉnh Long An đã không ngừng nỗ lực triển khai nhiều giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm hướng đến mục tiêu phát triển bền vững của địa phương.
 • Quảng Nam tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh
  Hiện nay, việc quảng cáo, mua bán các sản phẩm Sâm Ngọc Linh giả, không rõ nguồn gốc trên các nền tảng mạng xã hội đang có diễn biến phức tạp … làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh (SX, KD) của người sản xuất chân chính. Để chấn chỉnh tình trạng trên, đồng thời tăng cường quản lý SX, KD Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành công văn số 6689/UBND-KTN về việc tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh.
 • Thanh Hóa: Tổ chức thí điểm “Phiên chợ thực phẩm an toàn”
  Ngày 2/10/2023, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 237/KH-UBND về việc tổ chức thí điểm “Phiên chợ thực phẩm an toàn” trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá, giai đoạn 2023 – 2025.
 • TP.HCM: Phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo cả nước
  (TN&MT) -UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi đoàn giám sát của Quốc hội về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025. Đối với Chương trình giảm nghèo bền vững, TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2025 cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo cả nước, còn dưới 0,5% hộ nghèo tiêu chuẩn nghèo Thành phố.
 • Hội Nông dân TP.HCM: Nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) Trong nhiệm kỳ 2018 -2023, Hội Nông dân TP.HCM đã thực hiện thành công Công trình “Tư vấn, hỗ trợ 10 chi hội làm điểm không còn hội viên nghèo theo tiêu chí của thành phố để nhân rộng”. Từ thành công này, nhiều mô hình giảm nghèo bền vững đã được nhân rộng, giúp cho nhiều hộ nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu.
 • Người nông dân trăn trở với mảnh đất quê hương
  (TN&MT)- Đến ấp Tân Thành, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ hỏi thăm ông Huỳnh Thanh Lâm hầu như ai cũng biết. Ông không chỉ là người nông dân sản xuất giỏi, hay giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn còn là người dám chia sẻ những “bí quyết” về kỹ thuật, kinh nghiệm trồng Sầu Riêng đạt năng suất, chất lượng cho nhiều nông dân khác để cùng nhau làm giàu trên mảnh đất quê hương của mình.
 • Đồng Nai: Nông dân sản xuất giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trong những năm qua, phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã được triển khai đồng bộ, rộng khắp và đạt được nhiều kết quả tích cực. Tính đến tháng 9/ 2023, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn Đồng Nai đạt 64,7 triệu đồng/người/năm, tăng 25% so với năm 2018; tỷ lệ hộ nghèo nông thôn giảm mạnh, đến nay còn dưới 0,09%.
 • Sữa Cô Gái Hà Lan thắp sáng niềm vui Tết Trung thu cho trẻ em Bình Dương
  (TN&MT) - Trung thu - Tết của sum vầy, Tết của những tiếng cười trẻ thơ khi được ba mẹ mua cho lồng đèn rực rỡ sắc màu, những chiếc bánh nướng thơm ngon, được rước đèn, phá cỗ cùng bạn bè dưới ánh trăng. Hạnh phúc ấy tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải trẻ nào cũng có được, bởi nhiều em đang sống trong cảnh thiếu thốn, không thể tận hưởng trọn vẹn niềm vui hồn nhiên trong ngày Tết của trẻ nhỏ.
 • Xúc tiến, quảng bá điểm đến du lịch: “Vĩnh Phúc - trải nghiệm bốn mùa”
  (TN&MT) - Nhằm góp phần tăng trưởng khách du lịch một cách bền vững, Vĩnh Phúc đã có nhiều chương trình đẩy mạnh phát triển sản phẩm du lịch, dịch vụ mới trên cơ sở phát huy thế mạnh của địa phương; tăng cường kết nối điểm đến và chuỗi cung ứng dịch vụ của các địa phương trở thành các sản phẩm du lịch an toàn, có chất lượng.
 • Quảng Ninh: Hơn 2.000 người tham gia diễn tập chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn
  (TN&MT) - Ngày 1/10, cuộc diễn tập chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ quy mô cấp bộ, lớn nhất tỉnh Quảng Ninh từ trước đến nay đã diễn ra tại phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long.
 • Giám đốc Sở VHTT& DL Tây Ninh: Ngày Tây Ninh tại Hà Nội sẽ thúc đẩy sự phát triển chung của hai địa phương
  (TN&MT) - Ông Trần Anh Minh - Giám đốc Sở VHTT&DL Tây Ninh chia sẻ nhiều điều hấp dẫn hứa hẹn làm nên sức hút cho sự kiện Ngày Tây Ninh tại Hà Nội ngày 7-8/10/2023 cùng những kỳ vọng về sự thúc đẩy thương mại du lịch và thu hút đầu tư giữa Hà Nội và Tây Ninh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO