"Cuộc chiến" nước sạch Khu đô thị Tân Tây Đô: Chủ đầu tư ra 'tối hậu thư'

10/07/2019, 18:36

(TN&MT) - Cư dân chung cư Tân Tây Đô vẫn nhất quyết yêu cầu được mua nước trực tiếp của Công ty nước sạch Tây Hà Nội (Wadaco) vì không tin chủ đầu tư. Trong khi đó, chủ đầu tư vẫn chưa giải quyết phương án hạ tầng theo yêu cầu của Wadaco.

Công ty CP Thương mại & Xây dựng HT Group (đại diện ủy quyền của Công ty CP Xây dựng & Dịch vụ thương mại Tuấn Quỳnh) vừa ra "tối hậu thư" gửi cư dân các tòa chung cư ở Khu đô thị Tân Tây Đô (Đan Phương, Hà Nội) về việc sử dụng nước sạch.

HT Group cho rằng thời gian qua Công ty Tuấn Quỳnh cũng như Công ty HT Group không nhận được sự hợp tác từ Ban Quản trị và một số cư dân các tòa nhà, không cho HT Group vào thu hồi công nợ tiền sử dụng nước hàng tháng, không tiếp nhận thông báo phản hồi nào từ đơn vị cấp nước.

Doanh nghiệp này cho rằng, việc không thu hồi được công nợ tiền sử dụng nước của khách hàng dẫn đến không có đủ nguồn kinh phí để thanh toán cho Công ty CP nước sạch Tây Hà Nội.

HT Group cũng gửi thông báo của Công ty nước sạch Tây Hà Nội gửi cho mình thông báo về việc đã 3 tháng chưa thanh toán tiền nước khoảng 873 triệu đồng. Tây Hà Nội yêu cầu HT Group khẩn trương thanh toán tiền trước 20/7. Nếu HT Group không thanh toán thì Wadaco sẽ phải ngừng cấp nước.

Theo đó, HT Group cũng yêu cầu cư dân KĐT Tân Tây Đô khẩn trương thanh toán tiền sử dụng nước còn nợ đọng trước 15/7 nếu không sẽ bị ngừng cấp nước như Tây Hà Nội đã thông báo.

Trong văn bản gửi đi, HT Group đề nghị Sở Xây dựng và các ban ngành có văn bản trả lời hướng dẫn và đề nghị Ban Quản trị cho phép HT Group thu tận nhà dân, cắt nước các hộ dân không nộp tiền và đề nghị các cư dân phối hợp đóng tiền nước đầy đủ.

61510304 464583527627430 1857129268786495488 n
Chủ đầu tư ra "tối hậu thư" và liệu mấy ngày tới, Tân Tây Đô sẽ lại mất nước?

HT Group khẳng định không chịu trách nhiệm việc Tây Hà Nội ngừng cấp nước cho Khu đô thị và các tòa nhà không đóng tiền sử dụng nước hàng tháng.

Trả lời PV báo Tài nguyên & Môi trường, ông Huỳnh Tiến Hùng (GĐ Công ty Tuấn Quỳnh) cho biết, đã nhiều tháng nay, HT Group mua nước của Wadaco cung cấp cho cư dân nhưng cư dân không chịu trả tiền. Trong khi đó, cư dân Tân Tây Đô lên tiếng cho rằng không đồng ý mua nước qua HT Group. Việc họ không đóng tiền nước sẽ diễn ra cho đến khi phải được trực tiếp ký hợp đồng mua nước của Wadaco chứ không thông qua HT Group.

Sáng nay (9/7), trả lời PV, ông Huỳnh Tuấn Hùng cũng cho biết, chủ đầu tư đã sẵn sàng bàn giao hạ tầng để Công ty nước sạch Tây Hà Nội bán nước trực tiếp cho dân. Tuy nhiên, Tuấn Quỳnh không hiểu lý do gì mà Wadaco vẫn chưa chịu thực hiện. Cũng theo ông Hùng, Tây Hà Nội còn đưa ra 2 điều kiện để tiếp nhận hệ thống hạ tầng cấp nước: Chủ đẩu tư phải bỏ kinh phí khoảng 1,7 tỷ đồng và tất cả các hộ đều phải thay đồng hồ nước theo yêu cầu của Wadaco. Chi phí đồng hồ khoảng 1,6 triệu/cái.

Khi PV thắc mắc đồng hồ nước đã được chủ đầu tư thứ cấp Hải Phát Group lắp đặt, ông Hùng nói rằng Wadaco không chấp nhận sử dụng đồng hồ này. Vị giám đốc này cũng cho hay, hiện nay hệ thống hạ tầng cấp nước khu chung cư của Tân Tây Đô vẫn được chủ đầu tư kiểm soát mức dưới 10% theo quy định. Về lý, KĐT đã đủ điều kiện để Wadaco vào bán nước cho dân.

Trong khi đó, cũng trao đổi với PV báo Tài nguyên & Môi trường, ông Nguyễn Đình Hà (Tổng GĐ Công ty nước sạch Tây Hà Nội) cho biết, Wadaco sẵn sàng ký bán nước trực tiếp cho cư dân ở Tân Tây Đô nhưng chủ đầu tư phải đảm bảo được các tiêu chí theo quy định. Tuy nhiên, theo ông Hà, hiện nay chủ đầu tư Tuấn Quỳnh chưa giải quyết được việc này.

Ông Hà xác nhận Công ty Tuấn Quỳnh phải bỏ kinh phí khoảng 1,7 tỷ đồng để đầu tư: hệ thống đường ống dẫn vào bể riêng của khu chung cư; tách bạch hệ thống nước sinh hoạt với các đường dẫn nước khác như: tưới cây, chữa cháy, tẩy rửa,... Ngoài ra còn phải hoàn thiện hệ thống đường ống dẫn nước lên các hộ dân, lắp đồng hồ tổng để đối chiếu,...

Tất cả phải đảm bảo khi Công ty Tây Hà Nội cấp nước cho cư dân thì lượng thất thoát không vượt ngưỡng cho phép. Một khi Công ty Tuấn Quỳnh chưa giải quyết được và chưa chứng minh được thì Wadaco chưa thể vào bán nước trực tiếp cho dân. Cũng theo ông Hà, đối với những vấn đề này, tất cả chủ đầu tư đều hiểu, nhưng chủ đầu tư Tân Tây Đô chưa giải quyết thì Wadaco chưa thể cấp nước trực tiếp cho dân.

Trả lời về việc Wadaco yêu cầu thay đồng hồ của từng hộ gia đình mặc dù tất cả đều đã được chủ đầu tư lắp sẵn khi bàn giao, ông Nguyễn Đình Hà cho biết đây là theo quy định của TP Hà Nội. Đồng hồ nước phải đạt chuẩn về chất lượng. Loại đồng hồ mà chủ đầu tư (Hải Phát Group) lắp không đảm bảo tiêu chuẩn này.

Cũng theo lãnh đạo Wadaco, thực ra việc Wadaco cung cấp nước trực tiếp cho dân hay thông qua ban quản lý tòa nhà không phải là điều quan trọng với Wadaco. Vấn đề mấu chốt ở đây là chủ đầu tư và các hộ dân giải quyết được xung đột. Chủ đầu tư có thể không cần phải đầu tư gì thêm theo yêu cầu của Wadaco và đứng ra cung ứng nước cho dân. Hầu hết tòa nhà vẫn làm như vậy, nhưng điểm cốt yếu nhất vẫn là sự minh bạch, đảm bảo được quyền lợi của cư dân. Còn nếu chủ đầu tư muốn Wadaco cấp nước trực tiếp cho dân thì phải giải quyết được những vấn đề nói trên.

Như đã đưa tin, lâu nay, cư dân Khu đô thị Tân Tây Đô (huyện Đan Phượng, TP Hà Nội) vẫn tranh đấu quyết liệt với chủ đầu tư để đi tìm nguồn nước sạch sinh hoạt. Mặc dù sống ở Khu đô thị từng được giới thiệu thuộc loại kiểu mẫu của Thủ đô Hà Nội, nhưng đến nay, họ vẫn rất vất vả để đàm bảo nguồn nước sạch sinh hoạt và cuộc chiến đấu vì nước của người dân vẫn không thể kết thúc.

Mới đây, một lần nữa câu chuyện nước ở KĐT này lại nổi sóng khi họ đã được mua nước sạch sông Đà về dùng nhưng bất ngờ bị cắt nước. Cư dân đã phải vác xô chậu lên đường tìm nước. Nhiều tháng qua, cư dân ở đây nhất quyết không trả tiền nước cho chủ đầu tư để gây áp lực yêu cầu chủ đầu tư bàn giao hạ tầng đường nước cho Công ty nước sạch Tây Hà Nội, qua đó, cư dân sẽ mua nước trực tiếp. Tuy nhiên chủ đầu tư vẫn chưa đáp ứng yêu cầu này trong khi Wadaco đã có thông báo sẽ cắt nước. Một vài ngày tới, khi quá hạn mà Wadaco đưa ra là 20/7, có thể nước vào Tân Tây Đô lại bị dừng 1 lần nữa, người dân lại rơi vào tình trạng "sống dở, chết dở" vì "khát" nước.

Báo Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
 • Quảng Trị: Người dân “dài cổ” chờ đền bù dự án cầu sông Hiếu
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công cầu sông Hiếu (TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) và đường dẫn 2 đầu cầu, nhiều nhà dân đã bị ảnh hưởng, nứt toác và hư hỏng. Thế nhưng những năm qua, người dân vẫn chưa nhận được tiền đền bù, hỗ trợ.
 • Bắc Ninh: Công ty Phượng Hoàng xây dựng quán Bar không phép
  (TN&MT) - Mặc dù xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch và sử dụng đất sai mục đích nhưng quán Bar “khủng” tại phường Đáp Cầu, Tp. Bắc Ninh vẫn ngang nhiên được hoàn thiện, thách thức dư luận và chính quyền.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO