Cùng tắt đèn và thắp nến, nhắc nhớ về nỗi đau và trách nhiệm!

Trí Việt | 19/11/2021, 19:00

(TN&MT) - Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, vào lúc 20h hôm nay (19/11), Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19.

Một số cơ quan đã bổ sung hình ảnh trên măng-sec để truyền đi thông điệp về Lễ Tưởng niệm

Chia sẻ và tri ân

Buổi Lễ nhằm tưởng niệm hơn 23 nghìn đồng bào tử vong và tri ân, biểu dương cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng đã hy sinh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; thể hiện sự chia sẻ, động viên của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam trước những mất mát, đau thương của các gia đình, người thân và lan tỏa tình nhân ái cộng đồng; tiếp tục động viên tinh thần các lực lượng tuyến đầu và nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân trong tham gia phòng, chống dịch Covid-19; khích lệ tinh thần đại đoàn kết, ý chí quật cường của toàn dân tộc để mỗi người cùng đồng lòng vượt qua khó khăn, thách thức, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, phục hồi sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Lễ Tưởng niệm diễn ra tại điểm cầu TP.HCM và Thủ đô Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam và đài truyền hình các tỉnh, thành phố tiếp sóng.

Điểm cầu chính là Hội trường Thống Nhất, Quận 1, TP.HCM, với khoảng 1.000 đại biểu tham dự, gồm các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đại diện 50 gia đình có thân nhân mất vì Covid-19. Cùng với đó là một số điểm cầu truyền hình tại thành phố Thủ Đức, các quận, huyện của TP.HCM, các địa phương Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Đà Nẵng, Bắc Giang, Bắc Ninh... Điểm cầu TP. Hà Nội tại Sân khấu đa năng Công viên Thống Nhất với khoảng 300 đại biểu.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, các đại biểu tham dự Lễ Tưởng niệm được yêu cầu thực hiện nghiêm túc quy định về 5K; đảm bảo đã tiêm đủ liều vắc-xin, liều sau cùng tối thiểu phải đủ 14 ngày, tính đến hết ngày tham gia buổi lễ; có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 tiếng, tính đến hết thời điểm tổ chức Lễ Tưởng niệm.

Dự kiến, tại TP.HCM, sau khi xem một số hình ảnh, phóng sự về những ngày tháng chống dịch, các đại biểu thực hiện nghi thức mặc niệm và thắp nến tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch. Bên cạnh đó còn có các hoạt động như dâng hương, hoa tại hai điểm cầu, thả đèn hoa đăng trên tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (trước chùa Pháp Hoa) và trên kênh Tàu Hủ - Bến Nghé (gần cầu Mống). Xen kẽ chương trình, Ban Tổ chức sẽ phát các phóng sự mang tên "Cuộc chiến sinh tử" và "Vượt lên đau thương" tri ân lực lượng tuyến đầu chống dịch, chia sẻ mất mát với những gia đình có người thân mất vì dịch bệnh, khích lệ niềm tin bước vào giai đoạn bình thường mới.

Trong tinh thần hiệp thông của Lễ Tưởng niệm, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM khuyến nghị tất cả các chùa và cơ sở tự viện trên địa bàn vào thời điểm 20h30 dành một phút tưởng niệm với nghi thức thỉnh đại hồng chung, đồng thời dừng mọi hoạt động để hưởng ứng. Tòa Tổng Giám mục Tổng giáo phận TP.HCM cũng thông báo các nhà thờ và nhà nguyện trong Tổng Giáo phận đồng loạt đổ chuông sầu khoảng 5 phút để cầu nguyện và tưởng nhớ.

Lãnh đạo Sở GTVT TP.HCM cũng đã gửi văn bản đến Cảng vụ Hàng hải và Cảng vụ Đường thủy nội địa thông báo các phương tiện như tàu, thuyền, sà lan… đang lưu đậu trên tuyến kênh, sông, luồng hàng hải trên địa bàn kéo hồi còi tưởng niệm. TP.HCM kêu gọi người dân tắt đèn và thắp nến vào thời điểm 20h30 ngày 19/11 tại các nơi công cộng, đường đi bộ, công viên, khu dân cư, căn hộ, khách sạn, văn phòng, nhà dân tưởng niệm đồng bào đã mất.

Tại Hà Nội cũng sẽ có những hoạt động và hình thức tưởng niệm phù hợp như thỉnh chuông tại các cơ sở tôn giáo (chùa, nhà thờ...) trên địa bàn; tắt đèn và thắp nến tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19.

Hãy tắt đèn và thắp nến

“Trong thời gian diễn ra Lễ Tưởng niệm, đề nghị các cơ quan Trung ương và địa phương hạn chế các hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi, giải trí; đề nghị các Đài truyền hình, kênh truyền hình tạm ngừng phát các chương trình văn nghệ, giải trí và ưu tiên đồng loạt tiếp sóng về chương trình Lễ Tưởng niệm” - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu

Nhắc nhớ về nỗi đau và trách nhiệm

Trong một trả lời phỏng vấn báo chí, ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bày tỏ: Tưởng niệm là để chúng ta nhắc nhớ về nỗi đau và kêu gọi, thức tỉnh trách nhiệm của mỗi người trước đất nước, xã hội, cộng đồng, gia đình và người thân.

Có thể thấy rằng, kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát đến nay đã gây tổn thất nặng nề cho cả thế giới, trong đó có Việt Nam. Dù cả hệ thống chính trị, Đảng, Chính phủ, ngành Y tế, Quân đội, Công an và các tổ chức cũng như toàn dân đã vào cuộc hết sức quyết liệt với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đặt sức khỏe và sự an toàn tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết, tuy nhiên, do sự khốc liệt chưa có tiền lệ của dịch bệnh đã khiến hơn 1 triệu người nhiễm, cướp đi sinh mệnh của hơn 23 ngàn đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, để lại mất mát lớn trên đất nước và nỗi đau tận cùng cho người thân, gia đình và bạn bè. Trong đó có biết bao người không được tổ chức một lễ tang trọn vẹn vì dịch bệnh. Hàng chục ngàn gia đình vĩnh viễn mất đi người thân yêu, hàng ngàn trẻ mồ côi cha, mẹ và những hình ảnh đau đớn đến tận cùng của những người chồng, người vợ, người con, người anh, người chị khi chỉ có thể tiếp nhận kỷ vật thân nhân của mình. Nỗi đau, sự mất mát như một cơn lốc quét qua, thật sự khủng khiếp, để lại trong lòng người ở lại khoảng trống khó lòng khỏa lấp nổi.

Tính đến tối 18/11, Việt Nam ghi nhận 23.476 người tử vong vì Covid-19, trong đó TP.HCM là 17.175 người, chiếm hơn 74% so với cả nước.

Sẽ chẳng có gì bù đắp được trước mất mát quá lớn này bởi sinh mệnh con người là điều đáng quý nhất, tình cảm máu thịt là tình đau đớn nhất . Vì vậy, Lễ Tưởng niệm được tổ chức để tưởng nhớ những người đã không may mất vì Covid-19, chia sẻ những nỗi đau, mất mát với gia đình và người thân của họ. Đây cũng là nguyện vọng, mong muốn của nhân dân, là tình cảm thiêng liêng trong mỗi chúng ta và là sự quan tâm, sẻ chia, động viên của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với nỗi đau của đồng bào.

Theo Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài, Lễ Tưởng niệm không chỉ là nén tâm nhang dành cho những người đã khuất, mà cũng là lời cảnh tỉnh, nhắc nhớ tất cả chúng ta về nỗi đau và trách nhiệm. Dịch bệnh không loại trừ ai. Chúng ta phải thức tỉnh, thay đổi và thích ứng để bảo vệ cuộc sống của chính mình, của người thân và của đồng bào mình. Từ việc nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người; chia sẻ, động viên lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh; sẵn sàng chung tay, góp sức tham gia phòng, chống dịch. Thông qua đó, khích lệ tinh thần đại đoàn kết, ý chí của toàn dân tộc vượt qua mọi khó khăn, thách thức để đồng hành cùng Đảng, Nhà nước trong việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, phục hồi kinh tế - xã hội và mang lại cuộc sống bình an, hạnh phúc cho mỗi người dân.

Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho Lễ Tưởng niệm đã sẵn sàng. Vào lúc 20h30 ngày 19/11/2021, ở TP.HCM và Hà Nội sẽ đồng loạt diễn ra các hoạt động thắp nến, dâng hương, thả đèn hoa đăng, các cơ sở tôn giáo rung chuông tưởng niệm, các con tàu trên các tuyến kênh ở TP.HCM sẽ kéo còi. Ở nhiều nơi, người dân được khuyến khích tắt đèn, thắp nến tưởng niệm. Cùng thời gian này, tại các tỉnh, thành phố có nhiều người dân tử vong cũng có những hình thức phù hợp để tổ chức tưởng niệm.

Công tác chuẩn bị đã sẵn sàng cho buổi Lễ

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Cùng giữ “hồn cốt” văn hóa Thái
Mỗi người một vẻ, một thế mạnh, những người dân tộc Thái ở làng Thái cổ Hoa Tiến (xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An) đều đang lưu giữ, lan tỏa, phát triển “hồn cốt” của văn hóa đồng bào dân tộc Thái nơi bản làng vùng cao xứ Nghệ này.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO