Cùng hành động vì nguồn nước sạch Việt Nam

22/04/2017, 00:00

(TN&MT) -  Sáng 22/4, tại Công viên Thống Nhất - Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày Trái Đất 2017 với thông điệp “Cùng tham gia, cùng hành động: Vì nguồn nước sạch Việt Nam”. Sự kiện nhằm thúc đẩy sự tham gia của cơ quan, đơn vị và cộng đồng trong công tác kiểm soát, ngăn ngừa ô nhiễm nước; từng bước thay đổi xu hướng ô nhiễm từ nặng sang ít ô nhiễm và sạch hơn.

Ông Hoàng Quốc Lâm – Đại diện Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT kêu gọi cộng đồng cùng nhau góp công, góp sức tham gia tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ nguồn nước.
Ông Hoàng Quốc Lâm – Đại diện Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT kêu gọi cộng đồng cùng nhau góp công, góp sức tham gia tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ nguồn nước.

Chương trình có sự đồng hành và tham gia của Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT); Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và các doanh nghiệp: Công ty Dow Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, Công y TNHH Lock & Lock Việt Nam và Công ty NewQuantum Việt Nam. Đặc biệt là sự tham gia của hoa hậu Biển Việt Nam 2016 Phạm Thùy Trang cùng hơn 1000 tình nguyên viên đến từ các doanh nghiệp, hội đoàn thể, tổ chức khoa học kỹ thuật, thanh niên và sinh viên từ các trường đại học tại Hà Nội.  

Ngài Đại sứ Ted Osius – Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đồng hành cùng sự kiện Ngày Trái Đất 2017
Ngài Đại sứ Ted Osius – Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đồng hành cùng sự kiện Ngày Trái Đất 2017

Phát biểu tại chương trình, ông Hoàng Quốc Lâm – Đại diện Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT cho biết, năm 2017, chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc đã lựa chọn chủ đề hưởng ứng ngày Trái Đất trên phạm vi toàn cầu là “Giáo dục về môi trường và khí hậu”, qua đó khuyến khích việc tăng cường giáo dục để mọi công dân toàn cầu có thể hiểu rõ các khái niệm về môi trường và biến đổi khí hậu; từ đó nhận thức được những đe dọa chưa từng có của nó tới Trái Đất. Các hoạt động tăng cường giáo dục về môi trường và khí hậu nhằm thúc đẩy luật và chính sách về môi trường, khí hậu cũng như nâng cao việc áp dụng công nghệ xanh và số lượng việc làm.

Ngài Đại sứ Ted Osius tham gia hoạt động làm sạch môi trường trong công viên Thống Nhất sáng 22/4
Ngài Đại sứ Ted Osius tham gia hoạt động làm sạch môi trường trong công viên Thống Nhất sáng 22/4

Ngày Trái Đất năm nay khuyến khích các hoạt động tại cộng đồng để tham gia các chương trình giáo dục, giảng dạy về môi trường và khí hậu…Thông điệp “Cùng tham gia cùng hành động vì  nguồn nước sạch Việt Nam” sẽ tăng cường các hoạt động giáo dục, nâng cao nhận thức cộng đồng trong kiểm soát và bảo vệ nguồn nước trong bối cảnh ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu đang có diễn biến phức tạp và ảnh hưởng sâu, rộng tới sinh kế người dân.

Ông Trương Mạnh Tiến – đại diện Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng phát biểu tại sự kiện Hưởng ứng Ngày Trái Đất 2017
Ông Trương Mạnh Tiến – đại diện Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng phát biểu tại sự kiện Hưởng ứng Ngày Trái Đất 2017

Thông qua sự kiện Ngày Trái Đất 2017, ông Hoàng Quốc Lâm kêu gọi: “Ngay từ bây giờ, mỗi người chúng ta hãy cùng nhau góp công, góp sức tham gia tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ nguồn nước. Các cơ quan, tổ chức và nhân dân cùng hành động để phong trào được lan rộng, phát triển trên khắp mọi vùng miền tổ quốc, góp phần quan trọng xây dựng đất nước ngày càng Xanh – Sạch – Đẹp”.

Hoa hậu Biển Việt Nam 2016 Phạm Thùy Trang (ngoài cùng bên trái) tham gia sự kiện
Hoa hậu Biển Việt Nam 2016 Phạm Thùy Trang (ngoài cùng bên trái) tham gia sự kiện

Cùng chung tiếng nói với đại diện Tổng cục Môi trường, ông Trương Mạnh Tiến – đại diện Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng chia sẻ, mỗi người chúng ta hãy lắng nghe và hành động bằng cả trái tim mình để cứu lấy nguồn nước, trả lại sự trong sạch của nguồn nước; để mỗi nguồn nước trên đất nước Việt Nam này lại có thể trở thành nguồn cảm ứng cho các tác phẩm văn học, nghệ thuật; để mỗi loài thủy sinh, thủy sản được bảo tồn và phát triển trong môi trường nước trong lành.

Bà Lưu Mộng Thu Hương – Giám đốc Phát triển Kinh doanh nước và các giải pháp nước sạch của Công ty Dow Việt Nam đại diện doanh nghiệp tham gia và đồng hành cùng sự kiện
Bà Lưu Mộng Thu Hương – Giám đốc Phát triển Kinh doanh nước và các giải pháp nước sạch của Công ty Dow Việt Nam đại diện doanh nghiệp tham gia và đồng hành cùng sự kiện

“Thông qua sự kiện này chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng, bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường nước, không chỉ là trách nhiệm của Chính phủ mà rất cần sự tham gia, chung tay cùng hành động của doanh nghiệp, cộng đồng”, ông Trương Mạnh Tiến nhấn mạnh.

Đồng hành cùng sự kiện Ngày Trái đất tại Việt Nam trong suốt những năm qua, Ngài Đại sứ Ted Osius – Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam khẳng định, nghiên cứu khoa học mang lại cho chúng ta những số liệu thực tế để đưa ra những quyết định đúng đắn trong việc bảo vệ không khí và nước; tạo ra những ngành công nghiệp xanh mới, mang đồ ăn lành mạnh đến bàn ăn, làm tất cả để bảo vệ tương lai của chúng ta.

Sự kiện thu hút sự tham gia của đông đảo thanh niên, sinh viên từ các trường đại học tại Hà Nội
Sự kiện thu hút sự tham gia của đông đảo thanh niên, sinh viên từ các trường đại học tại Hà Nội

Cũng trong chương trình, bà Lưu Mộng Thu Hương – Giám đốc Phát triển Kinh doanh nước và các giải pháp nước sạch của Công ty Dow Việt Nam bày tỏ hy vọng tinh thần của Ngày Trái Đất sẽ lan tỏa mạnh mẽ để việc bảo vệ môi trường không chỉ được thực hiện trong hôm nay mà còn trở thành thói quen mỗi ngày của tất cả mọi người.

Các hoạt động hưởng ứng Ngày Trái Đất 2017 diễn ra tại Công viên Thống nhất vào sáng ngày 22/4: 

- Đạp xe đạp vì hồ Hà Nội với sự tham gia của 100 TNV CLB mùa hè xanh, ngân hàng SC.

- Chương trình làm sạch môi trường hồ trong công viên Thống Nhất

- Đổi rác lấy sản phẩm thân thiện môi trường và cây xanh

- Các quầy triển lãm Môi trường và Giáo dục: mô hình xử lý nước thải Viện Khoa học, Công nghệ, Môi trường – Đại học Bách Khoa Hà Nội; Nói hộ sông hồ Việt Nam – CECR, Liên minh Nước sạch

- Khu giáo dục môi trường bao gồm: khu tái chế rác thải, điều ước môi trường, cam kết môi trường, vẽ tranh môi trường.

Tin & ảnh: Tuyết Chinh


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Hòa tiếng nói chung nhịp đập xanh
  (TN&MT) - Chuyển đổi xanh, phát triển xanh là xu thế, là tất yếu. Với chức năng định hướng, điều chỉnh dư luận, báo chí - truyền thông đã, đang và sẽ tiếp tục góp phần thay đổi từ tư duy, nhận thức đến hành động của mỗi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và xã hội về chuyển đổi xanh, phát triển xanh.
 • Chủ động ứng phó, phòng chống thiên tai
  (TN&MT) - Ngày 22/9, tại tỉnh Bến Tre đã diễn ra “Hội nghị nhận định tình hình mưa, lũ nửa cuối năm 2023 - El Nino, nguồn nước, hạn mặn mùa khô 2023-2024 ở khu vực Nam Bộ” nhằm giúp các tỉnh, thành khu vực Nam Bộ xây dựng kế hoạch ứng phó, phòng chống thiên tai. Hội nghị do Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ TN&MT) kết hợp cùng với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức.
 • "Tấm thẻ xanh" để Đắk Nông bứt phá
  (TN&MT) - Chỉ còn hơn 3 tháng, Đắk Nông - địa phương trẻ nhất trong các tỉnh thành trực thuộc Trung ương trên cả nước sẽ đón tuổi 20 - mốc son quan trọng được ghi dấu bằng chặng đường bền bỉ xây giá trị. Những giá trị mang dấu ấn vùng đất, con người Đắk Nông đang được kỳ vọng sẽ tạo đà cho tuổi 20 bứt phá mạnh mẽ trong tương lai.
 • Đồng Nai: Yêu cầu Công ty TNHH CJ Vina Agri - Chi nhánh Đồng Nai tạm ngưng hoạt động nuôi gia công tại 250 trang trại
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai vừa có Công văn số 7604/STNMT-CCBVMT gửi Công ty TNHH CJ Vina Agri - Chi nhánh Đồng Nai về việc tạm ngưng hoạt động nuôi gia công tại các trại chăn nuôi chưa có thủ tục môi trường trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
 • Chuyển đổi xanh - một ứng xử văn hóa cấp thiết với thiên nhiên
  (TN&MT) - Gần sáng ngày 11/9/2023, cư dân vùng Derna - Libya đang say ngủ thì đột ngột bị đánh thức bởi một tiếng nổ lớn. Đó là tiếng vỡ khủng khiếp của một con đập. Dòng nước khổng lồ đã cuốn ra biển sinh mạng hơn chục ngàn người. Theo Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc, lũ lụt, lở đất và các cơn bão đổ bộ vào đại lục mang theo lượng mưa lớn nhất chưa từng thấy trong cả trăm năm qua đều có nguyên nhân cơ bản và sâu xa của gia tăng biến đổi khí hậu. Mà gây ra biến đổi khí hậu lại có phần do con người. Như vậy, trong thiên tai có cả nhân tai.
 • Tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo vệ môi trường đến các doanh nghiệp tại miền Trung
  (TN&MT) - Nhằm tuyên truyền, phổ biến, triển khai Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) năm 2020, ngày 22/9, tại TP. Huế, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức Diễn đàn “Doanh nghiệp với Luật BVMT khu vực miền Trung”.
 • Cơ quan Khí tượng phân tích nắng nóng giữa mùa Thu ở Hà Nội
  (TN&MT) - Ngày 22/9 là ngày thứ 4 liên tiếp người dân thủ đô Hà Nội trải qua thời tiết nắng nóng, oi bức như đang trong mùa hè, đặc biệt vào thời điểm trưa hoặc đầu giờ chiều ở ngoài trời. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) quốc gia, đây không phải là hiện tượng thời tiết bất thường.
 • Thời tiết ngày 22/9: Ngày nắng, mưa về chiều và đêm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (22/9), thời tiết chủ đạo ở hầu hết các khu vực trên cả nước là có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Riêng Thủ đô Hà Nội không mưa, thời tiết ban ngày nắng nóng, có nơi trên 35 độ.
 • Ấn tượng kinh tế tuần hoàn qua ảnh
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Tổ chức C asean Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi ảnh Kinh tế tuần hoàn năm 2023. Tổng cộng có 9 tác phẩm đạt giải, thể hiện những góc nhìn mới lạ, nghệ thuật và đầy tính sáng tạo về chủ đề kinh tế tuần hoàn.
 • ESG - cánh cửa kết nối doanh nghiệp Việt với thế giới
  (TN&MT) - ESG (môi trường, xã hội, quản trị doanh nghiệp) là bộ tiêu chuẩn đánh giá hoạt động của một công ty mà các nhà đầu tư và đối tác thương mại sử dụng để đánh giá mức độ rủi ro và tính bền vững của một doanh nghiệp phục vụ cho mục đích đầu tư hoặc hợp tác thương mại.
 • Phát triển Hạ tầng Cây xanh - Mặt nước ở Huế
  (TN&MT) - Đó là tên gọi của Hội thảo do Viện Nghiên cứu Phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp cùng các đối tác địa phương thực hiện vào ngày 21/9.
 • Sơn La: Kiểm soát chặt hoạt động gây nuôi động vật hoang dã
  (TN&MT) - Đây là một trong những mục tiêu tỉnh Sơn La đề ra tại Kế hoạch 207/KH-UBND, thực hiện Đề án Tăng cường phòng, chống tội phạm về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn 2050.
 • Đà Nẵng: Rác và bùn “bức tử” cống thu nước, hố ga
  Rác và bùn đất ngập trong cống thoát nước và hố ga khiến nước không thể thoát. Đây là một trong những nguyên nhân gây ngập tại Đà Nẵng sau những cơn mưa lớn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO