Cùng hành động vì bầu không khí của chúng ta

Mai Đan | 07/09/2022, 20:23

(TN&MT) - Chủ đề của Ngày Quốc tế không khí sạch cho bầu trời xanh (7/9) năm nay là “Cùng hành động vì bầu không khí của chúng ta”. Ngày này diễn ra trong thế giới, nơi hầu như tất cả không khí chúng ta hít thở đều bị ô nhiễm và khoảng 7 triệu người chết vì ô nhiễm không khí mỗi năm.

image1440x560cropped.jpg
Ulaanbaatar ở Mông Cổ là một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Ảnh: ADB

Ô nhiễm không khí thường được coi là vấn đề địa phương, quốc gia

Trong nhiều năm qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo rằng thực tế tất cả không khí chúng ta hít thở đều bị ô nhiễm và sự ô nhiễm này đã cướp đi sinh mạng của khoảng 7 triệu người mỗi năm, trong đó, khoảng 90% số ca tử vong xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Năm 2019, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua Nghị quyết chỉ định ngày 7/9 hằng năm là “Ngày Quốc tế không khí sạch cho bầu trời xanh,” nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng và nhu cầu cấp thiết của việc nâng cao nhận thức cộng đồng ở tất cả các cấp và thúc đẩy và tạo điều kiện cho các hành động cải thiện chất lượng không khí.

5 năm trôi qua, các nhà khoa học của WHO đã kết luận, tác động của ô nhiễm không khí ở mức độ thấp hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây; cộng đồng quốc tế có đang quan tâm đến vấn đề này không và có thể làm gì để giải quyết?

image1170x530cropped(1).jpg
Ô nhiễm không khí ở Dhaka, Bangladesh đang dẫn đến hàng loạt vấn đề sức khỏe cho người dân thành phố. Ảnh: UNICEF

Để thảo luận về vấn đề này, UN News đã trò chuyện với 2 chuyên gia của Liên minh Khí hậu và Không khí sạch (CCAC) được điều phối bởi Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) là bà Martina Otto, người đứng đầu Ban Thư ký và ông Nathan Borgford-Parnell, Điều phối viên của Khoa học.

Theo bà Martina Otto, ô nhiễm không khí thường được coi là một vấn đề địa phương, quốc gia. Nhiều quốc gia đã có những nỗ lực để giảm lượng khí thải, nhưng chắc chắn là không ở mức cần thiết.

Ngoài ra, do các chất ô nhiễm đang di chuyển trong không khí và thường ở khoảng cách xa, nên chúng ta không thể giải quyết điều này bằng các biện pháp cô lập. Chúng ta cần chia sẻ các giải pháp để giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí chung.

Ông Nathan Borgford-Parnell cho biết, chất lượng không khí đã không cải thiện đáng kể trong thập kỷ qua và WHO, sử dụng một quy trình rất nghiêm ngặt trong nhiều năm, đã đưa ra các hướng dẫn mới về chất lượng không khí xung quanh vào năm ngoái.

Ô nhiễm không khí cho thấy sự bất công về môi trường

Trao đổi với UN News về việc các nước có thu nhập thấp và trung bình được xác định là những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới, ông Nathan Borgford-Parnell cho hay, các nhóm dân cư ở đó có rất dễ bị tổn thương, liên quan đến các công nghệ họ sử dụng để nấu ăn, sưởi ấm nhà cửa, phương tiện đi lại và loại năng lượng thường được sử dụng.

Ngoài ra, có những yếu tố liên quan đến độ tuổi của dân số, người rất trẻ và người già rất dễ bị tổn thương, thường không có phương tiện và khả năng tiếp cận với chăm sóc sức khỏe.

Bà Otto cho rằng, quyền có một môi trường trong sạch được Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua vào tháng 7 vừa qua là quyền rất quan trọng, bởi vì ô nhiễm không khí là một vấn đề ảnh hưởng đến tất cả chúng ta và ảnh hưởng không tương xứng đến những người dễ bị tổn thương nhất, như ông Nathan đã giải thích.

Ngoài ra, ô nhiễm không khí có thể tồi tệ ở một thành phố nhất định, nhưng mức độ ô nhiễm cũng phụ thuộc rất nhiều vào các khu vực lân cận, nơi có các ngành công nghiệp. Ô nhiễm diễn ra nghiêm trọng hơn ở các khu dân cư nghèo, điều đó cho thấy sự bất công về môi trường.

image1170x530cropped-1-.jpg
Khí thải xe cộ, máy phát điện chạy bằng dầu diesel, đốt sinh khối và rác thải đều là những nguyên nhân khiến chất lượng không khí ở Lagos Lagoon, Nigeria tồi tệ hơn. Ảnh: UNICEF

Đánh giá về việc hợp tác đang diễn ra hiện nay so với những năm trước, bà Martina Otto cho biết, CCAC vừa hoàn thành bản đánh giá thứ ba về châu Phi, bản đánh giá này đã đề cập đến vấn đề hợp tác giữa các nước. CCAC đã sử dụng các đánh giá khu vực châu Phi để thảo luận về sự hợp tác, bắt đầu xem xét vấn đề đó và hy vọng sẽ chứng kiến nhiều hợp tác khu vực hơn nữa. Theo bà Otto, các nước cần cùng nhau xem xét các giải pháp, hợp tác với nhau.

Ông Nathan Borgford-Parnell chia sẻ, điều khiến ông lo ngại nhất về mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và ô nhiễm không khí là có thể không phải tất cả mọi người đều nhận ra rằng, không có sự tách biệt giữa ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu.

Cháy rừng là do con người gây ra, nhưng một số người lại cho rằng chúng xảy ra tự nhiên. Sự gia tăng chóng mặt của các vụ cháy rừng trong những năm gần đây cho thấy chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến cháy rừng gia tăng trên toàn thế giới ở những nơi chúng ta không thể tưởng tượng được và biến đổi khí hậu sẽ tác động trực tiếp đến gánh nặng bệnh tật do ô nhiễm không khí gây ra bởi cháy rừng.

Ô nhiễm không khí còn tác động đến khí hậu, không có chất ô nhiễm không khí nào không tác động đến khí hậu. Khí nhà kính, sol khí, chất ô nhiễm, tất cả đều tác động đến khí hậu. Mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu đang ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, trên thực tế, những điều này được liên kết với nhau và chúng ta có thể thúc giục cộng đồng hướng tới các giải pháp mang lại lợi ích cho tất cả mọi người. Đó chính là thông điệp truyền sức mạnh của Liên minh Khí hậu và Không khí sạch.

Theo Tổng hợp từ UN News
Copy Link
Bài liên quan
 • Châu Âu đối mặt ô nhiễm không khí đáng báo động
  (TN&MT) - Ngày 7/12, Cơ quan Môi trường Châu Âu (EEA) cho biết, mặc dù, tình trạng ô nhiễm không khí đã được cải thiện trong 2 thập kỷ qua và mức độ ô nhiễm đã giảm do lệnh phong tỏa trong bối cảnh dịch Covid-19 vào năm ngoái, nhưng phần lớn người dân ở các thành phố châu Âu phải hứng chịu tình trạng ô nhiễm không khí ở mức có hại cho sức khỏe.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nắng nóng ở châu Âu gây thiệt mạng thêm 20.000 người
(TN&MT) - Ngày 24/11, các nhà khoa học khí hậu thuộc nhóm Phân bổ thời tiết thế giới cho biết, các đợt nắng nóng mùa hè ở Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh đã gây ra thêm hơn 20.000 ca tử vong.
Đừng bỏ lỡ
 • Thúc đẩy đầu tư vào chuỗi cung ứng lạnh để chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố báo cáo cho thấy, cần đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng lạnh trong sản xuất và phân phối lương thực để giảm nạn đói, tạo sinh kế cho cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu khiến 50% thanh niên châu Phi cân nhắc kế hoạch sinh con
  (TN&MT) - Theo một cuộc thăm dò toàn cầu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) thực hiện, biến đổi khí hậu đang buộc gần 50% thanh niên châu Phi phải suy nghĩ lại về kế hoạch sinh con của họ trong tương lai. Kết quả được công bố vào ngày 9/11, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập.
 • Tăng khả năng tiếp cận năng lượng mặt trời tại những nước kém phát triển
  (TN&MT) - Ngày 10/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm El Sheikh (Ai Cập), Liên minh Năng lượng toàn cầu cho con người và hành tinh (GEAPP) đã ký một thỏa thuận tài trợ trị giá 10 triệu USD với Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế (ISA). Mục tiêu nhằm thúc đẩy việc triển khai năng lượng mặt trời - vốn là nguồn năng lượng khá đắt đỏ - cho các nước kém phát triển và các quốc đảo nhỏ.
 • Công bằng khí hậu - chủ đề trọng tâm tại COP27
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), ​​các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng về hành động cụ thể vì khí hậu, đặc biệt là thích ứng và vấn đề hóc búa về tổn thất và thiệt hại.
 • UNICEF kêu gọi cam kết tài trợ để bảo vệ trẻ em khỏi tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Lũ lụt nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến ít nhất 27,7 triệu trẻ em tại 27 quốc gia trên thế giới, trong đó, số lượng trẻ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Chad, Gambia, Pakistan và Đông Bắc Bangladesh ở mức cao nhất trong hơn 30 năm qua.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • Biến đổi khí hậu khiến nhiều người thiệt mạng gấp đôi so với ung thư
  (TN&MT) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa công bố một báo cáo cho thấy, khi lượng khí thải carbon ở mức cao, tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe có thể gây tử vong gấp đôi so với ung thư ở một số nơi trên thế giới.
 • Các nước đang phát triển thống nhất yêu cầu thành lập quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Gần 200 quốc gia tập trung tại Hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP27) tại Ai Cập quan tâm đến việc liệu các quốc gia giàu có nên bồi thường cho các nước dễ bị tổn thương trong cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu hay không?
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • COP27: Hội nghị khí hậu toàn cầu của LHQ khai mạc tại Ai Cập
  Ngày 6/11, Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Sharm El-Sheikh ở thành phố Sharm El-Sheikh, tỉnh Nam Sinai của Ai Cập.
 • Australia ban bố hơn 100 cảnh báo lũ lụt
  (TN&MT) - Hàng ngàn cư dân ở một số thị trấn nội địa thuộc bang New South Wales đông dân nhất của Australia đã sơ tán khỏi nhà của họ trong đêm với hơn 100 cảnh báo lũ lụt được đưa ra vào ngày 4/11, sau khi các con sông bị sạt lở bờ và gần chạm mức lũ kỷ lục.
 • Châu Âu ấm gấp đôi các lục địa nào khác trong 30 năm qua
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố một báo cáo cho thấy, châu Âu đã ấm lên gấp đôi so với phần còn lại của thế giới trong 3 thập kỷ qua và trải qua mức tăng nhiệt độ lớn nhất so với bất kỳ châu lục nào.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO