Cung cấp thông tin đầy đủ, tránh tâm lý hoang mang về động đất

Thanh Tùng | 24/08/2022, 21:12

(TN&MT) - Chiều 24/8, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đã tổ chức cuộc họp ứng phó với động đất tại Kon Tum.

Chưa đến mức độ nghiêm trọng

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Hải, Phó Cục trưởng Cục ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai (Bộ NN&PTNT) cho biết, trong thời gian gần đây, động đất xảy ra thường xuyên và có xu thế gia tăng cả về tần suất và cường độ trên địa bàn huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Theo đó, từ năm 1903 đến năm 2020 (117 năm) đã ghi nhận 33 trận động đất có độ lớn M = 2,5 - 3,9.

3(1).jpg
Ông Nguyễn Văn Hải, Phó Cục trưởng Cục ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: Thanh Tùng

Từ tháng 2/2021 đến nay, động đất xuất hiện và có xu hướng gia tăng. Cụ thể, năm 2021 có 114 trận (gấp 3,5 lần 117 năm trước đó); riêng 8 tháng đầu năm 2022, đã xảy ra 146 trận (gấp 1,3 lần năm 2021). Từ ngày 15-28/4/2022, đã xảy ra liên tiếp 41 trận với M = 2,5 - 4,5, trong đó, ngày 15/4 độ lớn 4,1 và ngày 18/4 độ lớn 4,5.

Tiếp đó, từ ngày 23-24/8/2022, đã xảy ra liên tiếp 12 trận động đất với M = 2,5 – 4,7, trong đó, trận động đất lúc 14h08’ ngày 23/8 có độ lớn 4,7 (tương đương cường độ động đất tại thủy điện Sông Tranh 2). Theo nhận định sơ bộ của Viện Vật lý địa cầu, cường độ động đất trong khu vực có thể lên tới 5,5.

Theo báo cáo, trận động đất độ lớn 4,7 vào hồi 14h08’ ngày 23/8 đã gây rung chấn trong khu vực huyện Kon Plong và các địa phương lân cận (Quảng Nam, Đà Nẵng). Báo cáo ban đầu của các địa phương, động đất đã làm hư hại mái ngói của 1 nhà tại xã Đăk Ring, huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum; trên địa bàn tỉnh Quảng Nam không ghi nhận thiệt hại.

Đánh giá bước đầu về nguyên nhân, mức độ các trận động đất, ông Lê Văn Chính, Phó Trưởng phòng, Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, các trận động đất xảy ra từ tháng 3/2021 đến nay có độ lớn M=1,6 - 4,5 tại khu vực huyện Kon Plông, Kon Tum và lân cận gây chấn động lớn nhất là cấp V - VI theo thang MSK-64. “Với cường độ chấn động như vậy là chưa đến mức độ nghiêm trọng”, ông Lê Văn Chính nhận định.

Theo nhận định bước đầu, động đất khu vực huyện Kon Plông, Kon Tum là đất kích thích gây ra do quá trình tích nước của các hồ chứa thủy điện trên địa bàn này (hiện tượng tương tự như đã xảy ra trước đây tại các hồ chứa các nhà máy thủy điện Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, và đặc biệt là tại thủy điện Sông Tranh 2...). Tuy nhiên, để khẳng định nguyên nhân phát sinh động đất và có cơ sở dự báo xu thế hoạt động, cường độ trong tương lai phục vụ đánh giá khả năng gây thiệt hại cho các công trình dân sinh và thuỷ điện cần có những khảo sát, quan trắc và nghiên cứu chi tiết về địa chất kiến tạo và chế độ địa chấn trong khu vực Kon Tum và lân cận.

2.jpg
Ông Lê Văn Chính, Phó Trưởng phòng, Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thanh Tùng

Ông Lê Văn Chính nhấn mạnh, do các kết quả nghiên cứu trước đây về chế độ kiến tạo và hoạt động động đất tại khu vực Kon Tum và lân cận chưa đủ độ chi tiết để có thể đánh giá về nguyên nhân và mức độ nguy hiểm của động đất đối với các công trình dẫn sinh và thủy điện. Đồng thời, chưa có những nghiên cứu chi tiết về động đất kích thích trong khu vực. Vì vậy, cần có nghiên cứu chi tiết để phục vụ xác định nguyên nhân, mức độ nguy hiểm động đất và đề xuất các giải pháp ứng phó phù hợp, đồng thời, cần có sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ/ngành, địa phương và công trình thuỷ điện trên địa bàn.

Khẩn trương lắp đặt 3 trạm quan trắc động đất tại huyện Kon Plong

Trước diễn biến phức tạp của động đất, Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai và các Bộ, ngành chỉ đạo triển khai nhiều biện pháp ứng phó. Cụ thể, ngày 23/8, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 750/CĐ-TTg chỉ đạo UBND các tỉnh Kon Tum, Quảng Nam và các Bộ ngành triển khai ứng phó với động đất trong khu vực.

Tiếp đó, sáng ngày 24/8, Thường trực Ban Chỉ đạo đã chủ trì họp với các Bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện Vật lý địa cầu về ứng phó với động đất; cử đoàn công tác trực tiếp đến huyện Kon Plong để kiểm tra, nắm bắt tình hình thực tế và phối hợp với địa phương chỉ đạo ứng phó.

Tại các địa phương, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo tổ chức 2 đoàn công tác của huyện Kon Plong kiểm tra, đánh giá tác động và mức độ ảnh hưởng của các trận động đất đã xảy ra đối với nhà ở của nhân dân, trụ sở làm việc, trường học, y tế và các công trình cơ sở hạ tầng; sẵn sàng nhân lực, vật tư, phương tiện để ứng phó và khắc phục hậu quả kịp thời khi có tình huống; thực hiện tuyên truyền, phổ biến thông tin về động đất qua Đài Phát thanh, truyền hình tỉnh, huyện, hệ thống Đài truyền thanh xã.

UBND tỉnh Quảng Nam đã có Công văn số 558/UBND-KTN ngày 24/8/2022 chỉ đạo theo dõi, chủ động ứng phó với động đất; Công văn số 4992/UBND ngày 29/7/2022 triển khai thực hiện Quyết định 645/QĐ-TTg ngày 27/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch Quốc gia ứng phó thảm họa động đất, sóng thần.

Công ty thủy điện Thượng Kon Tum đã tổ chức kiểm tra, rà soát, đánh giá hiện trạng an toàn công trình và thiết bị của Nhà máy Thủy điện Thượng Kon Tum. Hiện, chưa phát hiện hư hỏng hay sự cố bất thường.

1(1).jpg
Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Văn Ngân

Phó Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài đề nghị, Viện Vật lý địa cầu tiếp tục theo dõi chặt chẽ, cung cấp kịp thời bản tin động đất cho cơ quan chức năng, chính quyền địa phương. Phối hợp với các địa phương khẩn trương tuyên truyền, nâng cao hiểu biết và hướng dẫn kỹ năng ứng phó động đất cho người dân để chủ động ứng phó, tránh hoang mang, hoảng loạn khi động đất xảy ra. Đồng thời, khẩn trương lắp đặt 3 trạm quan trắc động đất tại huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum và 2 trạm quan trắc tại thuỷ điện Đăk Ring.

Ông Trần Quang Hoài cũng đề nghị, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh Kon Tum, Quảng Nam tổ chức theo dõi, kiểm tra, đánh giá thiệt hại; huy động lực lượng và nguồn lực hỗ trợ những hộ dân bị thiệt hại (nếu có) và bảo đảm an toàn công trình theo quy định. Thông tin, truyên truyền về các biện pháp ứng phó với động đất theo tài liệu do Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai, Bộ Xây dựng và Viện Vật lý địa cầu cung cấp.

Cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời thông tin về động đất, thiệt hại do động đất (nếu có), tránh tâm lý hoang mang trong nhân dân, nhất là đối với các hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Tổ chức đánh giá nơi ở an toàn, công trình cơ sở hạ tầng, nhất là các hồ chứa thủ lợi, thủy điện để có giải pháp ứng phó kịp thời. Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo kiểm tra, đánh giá ảnh hưởng của động đất đến an toàn hồ đập; triển khai các biện pháp để bảo đảm an toàn hồ đập.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo kiểm tra, đánh giá ảnh hưởng của động đất đến công trình giao thông trong khu vực; chủ động triển khai các biện pháp để bảo đảm an toàn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Vinh danh 22 sáng kiến có ích cho cộng đồng trong năm 2022
(TN&MT) - 22 sáng kiến có ích cho cộng đồng trong năm 2022 vừa được vinh danh tại Cuộc thi "Sáng kiến vì cộng đồng" lần thứ 4. Theo đó, các sáng kiến đều xuất phát từ vấn đề thực tiễn, đưa ra giải pháp thông minh giải quyết được vấn đề tồn tại, hướng tới kết quả rõ ràng, đóng góp hữu ích cho cộng đồng.
Đừng bỏ lỡ
 • Bình Định: Quét QR code nghiên cứu thông tin về các di tích tháp Chăm
  Sở Thông tin và Truyền thông Bình Định vừa tổ chức bàn giao hệ thống QR code hỗ trợ thuyết minh 7 cụm tháp Chăm trên địa bàn cho Bảo tàng Bình Định. Đây là ứng dụng nhằm giúp du khách có thể tự tìm hiểu, nghiên cứu thông tin về các di tích tháp Chăm ở Bình Định bằng cách dùng Zalo hoặc ống kính điện thoại quét QR code.
 • Khai giảng lớp Bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ về viễn thám
  (TN&MT) - Ngày 26/10, tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Cục Viễn thám quốc gia và Trung tâm Đào tạo – Nghiên cứu Khoa học Tổ chức và Quản lý tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ về viễn thám.
 • Phát động Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022
  (TN&MT) - Ngày 25/10, tại Hà Nội, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phối hợp với Tập đoàn Meta tổ chức phát động Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 với chủ đề “Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022: Đổi mới sáng tạo cùng doanh nghiệp chuyển đổi số, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.”
 • Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là giải pháp quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia
  Ngày 25/10, Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng, Bộ Công Thương phối hợp với trường Đại học Điện lực cùng Hội Khoa học và Công nghệ SDNLTK&HQ Việt Nam tổ chức Toạ đàm “Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Từ hoạch định chính sách quốc gia đến hành động thực tế”.
 • Sử dụng ảnh vệ tinh viễn thám phục vụ quản lý các dự án điện mặt trời mái nhà
  (TN&MT) - Ngày 21/10, tại Hà Nội, Cục Viễn thám quốc gia đã có buổi làm việc với Tổng công ty điện lực miền Nam về việc hợp tác sử dụng công nghệ viễn thám trong việc quản lý, giám sát các dự án điện mặt trời mái nhà.
 • Công nghệ mới thúc đẩy kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) - “Trong bối cảnh CMCN 4.0, việc nghiên cứu và tạo ra các công nghệ tiên tiến sẽ giúp việc thực hiện mô hình kinh tế tuần hoàn hiệu quả, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường” – Đây là nội dung được các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước đưa ra tại Diễn đàn Franconomics lần thứ IV năm 2022 vừa được Viện Quốc tế Pháp ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp tổ chức.
 • Bộ TN&MT tổ chức tập huấn hướng dẫn sử dụng hệ thống quản lý KH&CN
  (TN&MT) - Sáng 19/10, tại Hà Nội, Vụ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT tổ chức khai mạc khóa đào tạo Tập huấn hướng dẫn sử dụng hệ thống quản lý khoa học công nghệ. Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân tới dự và phát biểu tại buổi lễ. Tham dự khóa tập huấn có đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ và hơn 200 học viên là cán bộ làm công tác quản lý khoa học và công nghệ của các đơn vị trực thuộc Bộ.
 • Sử dụng công nghệ viễn thám quy hoạch nuôi trồng thủy sản
  (TN&MT) - Ngày 18/10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức Hội thảo cuối kỳ Dự án hỗ trợ kỹ thuật Nghiên cứu khả thi xây dựng hệ thống thông tin địa lý nuôi trồng thủy sản quốc gia (NAGIS). Hội thảo nhằm chia sẻ kết quả thực hiện dự án trong 18 tháng thực hiện kể từ tháng 5/2021, kiến nghị giải pháp, đề xuất kỹ thuật cho hệ thống NAGIS trong tương lai.
 • Thúc đẩy năng lượng xanh, phục vụ các mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Ngày Tiêu chuẩn Thế giới 14/10/2022 mang thông điệp "Tiêu chuẩn phục vụ cho phát triển bền vững (SDG) - Tầm nhìn chung cho một Thế giới tốt đẹp hơn", trong đó, nêu rõ các mục tiêu phát triển bền vững (SDG), nhằm giải quyết sự mất cân bằng xã hội, phát triển nền kinh tế bền vững và làm chậm tốc độ biến đổi khí hậu.
 • Phú Yên công bố Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2022
  Chiều 10/10, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Yên tổ chức Lễ công bố Ngày Chuyển đổi số quốc gia - Phú Yên 2022. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
 • Vinh danh 49 tổ chức, doanh chuyển đổi số xuất sắc nhất 2022
  (TN&MT) - 35 sản phẩm, dịch vụ, giải pháp; 7 doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp và 7 cơ quan nhà nước có thành tựu chuyển đổi số xuất sắc đã được vinh danh tại lễ trao Giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards 2022 diễn ra chiều 9/10, tại Hà Nội.
 • Điện Biên: Phát động hưởng ứng ngày chuyển đổi số quốc gia và ngày chuyển đổi số tỉnh Điện Biên năm 2022
  (TN&MT) - Ngày 08/10, tại Trung tâm hội nghị văn hóa, UBND tỉnh Điện Biên tổ chức hội nghị phát động chuyển đổi số quốc gia và ngày chuyển đổi số tỉnh Điện Biên năm 2022 với chủ đề “Chuyển đổi số giải quyết các vấn đề của xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO