Cử tri vùng cao Mù Cang Chải hướng về ngày hội lớn

Thanh Ngà | 22/05/2021, 17:55

(TN&MT) - Những ngày này, cùng với cử tri cả nước, đồng bào dân tộc Mông ở huyện vùng cao Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đang hướng về ngày hội lớn với nhiều niềm tin và kỳ vọng. Ai cũng mong chờ đến ngày đi bỏ phiếu để lựa chọn những người đủ đức, đủ tài, thấu hiểu đời sống của người dân vùng cao vào Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ mới.

Tích cực tuyên truyền

Xã Mồ Dề, huyện vùng cao Mù Cang Chải có trên 3.000 cử tri, sống rải rác ở các bản. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, việc tuyên truyền về công tác bầu cử qua hệ thống loa truyền thanh và loa kéo di động rất hiệu quả và an toàn.

 Anh Sùng A Sơ - cán bộ văn hóa xã Mồ Dề cho biết: Cán bộ cơ sở được giao nhiệm vụ chở loa đến các thôn bản đều là người dân tộc thiểu số, rất am hiểu về cách suy nghĩ của đồng bào mình, cũng như nắm rõ thời gian người dân ở nhà hay đi làm nương để bật loa đúng lúc, đúng chỗ: 

Huyện vùng cao Mù Cang Chải sẵn sàng cho ngày hội lớn

“Với chức năng nhiệm vụ của mình, tôi thường xuyên mở loa truyền thanh ở xã 2 buổi/ngày, chủ yếu là buổi sáng và buổi chiều. Loa lưu động thì ít nhất 3 ngày đi lần lượt các bản một lần, chủ yếu chọn thời gian bà con đang ở nhà để mọi người hiểu biết và nắm rõ tầm quan trọng của công tác bầu cử”, anh Sùng A Sơ chia sẻ.

Qua công tác tuyên truyền, hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, cũng như quyền và nghĩa vụ của bản thân, nên cử tri vùng cao Mồ Dề ai cũng rất háo hức, mong đến ngày đi bỏ phiếu để chọn ra những người đủ đức, đủ tài đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình.

Các cử tri háo hứng chờ tới ngày đi bỏ phiếu

Cử tri Sùng A Lử ở bản Nả Háng, xã Mồ Dề phấn khởi nói: “Chúng tôi đã được trực tiếp tham gia tiếp xúc các ứng cử viên tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, được nghe chương trình hành động của từng người, thế nên rất mong chờ tới ngày được cầm lá phiếu tự tay lựa chọn những người ưu tú nhất đại diện cho tiếng nói và nguyện vọng của cử tri vùng cao”.

Hơn 60 tuổi đời, nhiều lần được đi bỏ phiếu bầu ra các đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, năm nay, lần đầu tiên ông Khang Vảng Khua ở bản Dề Thàng, xã Chế Cu Nha chứng kiến dịch bệnh diễn biến phức tạp đúng dịp tổ chức bầu cử. Tuy nhiên, ông và các cử tri không lo lắng, bởi thấy được những nỗ lực của các cấp chính quyền và của lực lượng chức năng trong phòng chống dịch bệnh COVID-19, cũng như triển khai công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử rất chu đáo. 

Ông Khang Vảng Khua chia sẻ: “Tôi mong muốn các cấp chính quyền sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác chống dịch và chuẩn bị tốt nhất các điều kiện cho bầu cử, để đến ngày bầu cử, tôi cũng như các cử tri yên tâm đi bỏ phiếu, thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình”.

Được gặp gỡ và nghe chương trình hành động của các ứng cử viên qua các buổi tiếp xúc cử tri. Đặc biệt, thấy các ứng cử viên đều là những người có trình độ, nhiều người trẻ tuổi, tỷ lệ ứng cử viên là người dân tộc khá cao... cử tri vùng cao Mù Cang Chải rất tin tưởng, kỳ vọng những người trúng cử sẽ đóng góp công sức, trí tuệ của mình cho sự phát triển chung của đất nước, cũng như của quê hương Mù Cang Chải.

Ngày cuối tuần cùng dân

Cùng với đó, một ngày trước bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, huyện vùng cao Mù Cang Chải tổ chức "Ngày cuối tuần cùng dân".

"Ngày cuối tuần cùng dân" là hoạt động đã được huyện vùng cao Mù Cang Chải, duy trì trong suốt nhiều năm qua. Mục đích là nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa cán bộ và nhân dân trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Cán bộ các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, xã, thị trấn đã cùng nhân dân tổng vệ sinh đường phố, ngõ xóm thôn bản, chỉnh trang lại cơ sở vật chất, để mọi nơi, mọi chỗ đều gọn gàng, sạch đẹp đón ngày hội lớn

Hôm nay, trước ngày bầu cử, "ngày cuối tuần cùng dân" tại huyện vùng cao này như rộn ràng hơn. Tất cả cán bộ các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, xã, thị trấn đã cùng nhân dân tổng vệ sinh đường phố, ngõ xóm thôn bản, chỉnh trang lại cơ sở vật chất, để mọi nơi, mọi chỗ đều gọn gàng, sạch đẹp đón ngày hội lớn; để ngày mai, mỗi cử tri sẽ thấy phấn chấn hơn khi cầm những lá phiếu đầy ý nghĩa, thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình.

Ông Sùng A Sử - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải cho biết: Ngày cuối tuần cùng dân lần này còn là dịp để các cán bộ gặp gỡ, tuyên truyền, hướng dẫn thêm cho cử tri vùng cao về quy trình và ý nghĩa của cuộc bầu cử.

Huyện Mù Cang Chải có 68 đơn vị bầu cử, 92 tổ bầu cử với hơn 38.200 cử tri, đa phần là đồng bào dân tộc Mông.

Ông Phạm Văn Quynh, Thủ trưởng Cơ quan Tổ chức - Nội vụ, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện Mù Cang Chải cho biết: Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử đã được huyện triển khai hoàn tất. Việc bố trí địa điểm bỏ phiếu, cơ sở vật chất, các trang thiết bị phục vụ cho ngày bầu cử đến nay các điểm bỏ phiếu, các tổ bầu cử đã được trang bị đầy đủ. Trong ngày 23/5 là ngày bầu cử thì huyện đã ban hành văn bản phân công các đồng chí Thường trực huyện ủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên BCH Đảng bộ, lãnh đạo cơ quan, ban ngành, đoàn thể đến dự và chỉ đạo tại 92 tổ bầu cử trên địa bàn.

Cùng với cả nước, cử tri huyện vùng cao Mù Cang Chải đã sẵn sàng cho ngày hội non sông, tất cả đều đang hướng về ngày bầu cử với niềm tin và kỳ vọng lớn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Quảng Ninh: Biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS lần thứ XV
(TN&MT) - Ngày 30/9, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh lần thứ XV.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO