Cử tri Quảng Trị kiến nghị các vấn đề liên quan đến đất đai

Tiến Nhất | 11/05/2022, 20:39

Ngày 11/5, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Trị gồm: Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Thượng tá Nguyễn Hữu Đàn đã có các buổi tiếp xúc cử tri tại xã Hải Ba (huyện Hải Lăng), xã Triệu Lăng, Triệu Vân (huyện Triệu Phong) trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

anh-1(1).jpg
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng trả lời ý kiến các cử tri

Tại các buổi tiếp xúc, thay mặt các ĐBQH, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đã thông tin đến cử tri dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV; một số hoạt động nổi bật của Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị từ đầu năm đến nay.

Tham gia ý kiến, cử tri đề nghị Quốc hội xem xét điều chỉnh, sửa đổi Luật Đất đai phù hợp với tình hình thực tiễn từng vùng, địa phương.

Cử tri cũng phản ánh vấn đề liên quan đến công tác quản lý, quy hoạch và thu hồi đất để làm các dự án. Một số dự án chậm triển khai, kéo dài, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân. Vì thế, cần có giải pháp giải quyết các bất cập về công tác quản lý đất đai. Việc giải phóng mặt bằng hiện nay còn cứng nhắc, chưa linh hoạt với thực tế. Kiến nghị sớm ban hành quy trình nội bộ trong thủ tục giải quyết thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSD) đất và quy định miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với người có công cách mạng khi cấp giấy CNQSD đất.

Bên cạnh đó, cử tri phản ánh tình trạng phân lô, bán nền khu vực nông thôn; giải quyết tranh chấp đất đai giữa người dân với người dân; giữa người dân với chính quyền địa phương đã kéo dài nhiều năm...

anh-2-.jpg
Phó Chủ tịch tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng thông tin đến cử tri nội dung, chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Cử tri các địa phương cũng đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần sớm có chính sách tăng lương cho những người hưu trí lớn tuổi; tăng cường các chính sách đảm bảo an sinh xã hội, nhất là đối với người già..

Cử tri xã Hải Ba kiến nghị cần giải quyết dứt điểm ranh giới giữa thôn Phú Hải (Hải Ba) với thôn Linh Chiểu (Triệu Sơn); vấn đề nước sạch sinh hoạt cho người thôn Phú Hải; cần có giải pháp khơi thông dòng chảy từ thôn Thống Nhất ra sông Vĩnh Định; sớm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân liên quan đã đủ điều kiện...

Cử tri các xã Triệu Lăng, Triệu Vân phản ánh tình trạng nhiều hộ dân trên địa bàn nhiều năm kiến nghị cấp giấy CNQSD đất và có tên trong danh sách được cấp giấy theo dự án nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Đáng chú ý, việc cấp đổi giấy CNQSD đất giai đoạn 2013 - 2016 tại xã Triệu Lăng còn tồn đọng khoảng 300 hồ sơ. Sớm thống nhất địa giới hành chính giữa các xã Triệu Lăng, Triệu Vân, Triệu Trạch nhằm tạo thuận lợi trong quản lý, quy hoạch phát triển. Cần có giải pháp đảm bảo an toàn giao thông tại điểm giao giữa đường Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị...

anh-3-.jpg
Phần lớn ý kiến các cử tri tại Quảng Trị tập trung vào các vấn đề về đất đai

Trả lời ý kiến các cử tri, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng tiếp thu, phân tích, làm rõ thêm các vấn đề cử tri quan tâm.

Đối với những nội dung cử tri kiến nghị về đất đai, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định Quốc hội rất quan tâm đến vấn đề liên quan đến Luật Đất đai, bởi đây là luật có ý nghĩa hết sức quan trọng, chi phối, tác động đến nhiều lĩnh vực kinh tế, đời sống xã hội.

Luật đất đai sửa đổi đã được Quốc hội đưa vào nội dung chương trình Kỳ họp thứ 4. Tuy nhiên, trên thực tế đang còn nhiều vấn đề cần phải xem xét thấu đáo, đảm bảo hài hòa giữa lợi ích của người dân, doanh nghiệp và Nhà nước. Vì vậy, nội dung này đang được cơ quan thẩm quyền xây dựng hoàn thiện hơn và trình Quốc hội sẽ xem xét trong thời gian tới.

Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị địa phương, ngành chức năng tiếp tục có những giải pháp phù hợp trong việc thực hiện nhiệm vụ, chức năng được giao, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Các ý kiến, kiến nghị nếu thuộc phần trách nhiệm của địa phương sẽ được Đoàn ĐBQH tỉnh chuyển đến các đơn vị có chức năng và trả lời tại kỳ tiếp xúc cử tri tiếp theo.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đặc sắc, ấn tượng “đại tiệc” khai màn Tuần lễ Festival Huế 2022
Tuần lễ Festival Huế 2022 mở đầu bằng “đại tiệc” âm thanh, ánh sáng; những sắc màu văn hóa đặc sắc và hấp dẫn, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.
Đừng bỏ lỡ
 • Đảm bảo an ninh, an toàn trước đêm khai mạc Festival Huế 2022
  Festival Huế 2022 được tổ chức với nhiều hoạt động mang tầm quốc gia, quốc tế, dự kiến thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham dự. Lực lượng chức năng đã và đang đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, đảm bảo an toàn tuyệt đối các hoạt động trong khuôn khổ festival...
 • Đại học TN&MT Hà Nội công bố 22 đề tài xuất sắc năm học 2021-2022
  (TN&MT) - Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa tổ chức thành công hoạt động xét giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Trường” năm học 2021-2022. Kết quả đã có 22 đề tài đạt loại xuất sắc, trong đó có 5 đề tài được đánh giá cao nhất sẽ tham gia giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.
 • Hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc mở lại đường bay trực tiếp đến Đà Nẵng
  (TN&MT) - Tiếp nối thành công của Diễn đàn phát triển đường bay châu Á 2022, các hãng hàng không đã xúc tiến mở các đường bay quốc tế đến Đà Nẵng, hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc, Korean Air mở lại đường bay Incheon (Hàn Quốc) - Đà Nẵng.
 • Điện Biên: Bàn giải pháp tháo gỡ Dự án sân bay hoàn thành những hạng mục đầu tiên
  (TN&MT) - Chiều nay 22/6, Ban chỉ đạo thực hiện Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên và Dự án giải phòng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư theo quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Điện Biên tiếp tục họp tháo gỡ các khó khăn, thống nhất nhiều phương án trong quá trình triển khai dự án.
 • T&T Group và SHB tặng xe cứu thương cho Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel Hà Nội
  (TN&MT) - Ngày 22/6, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trao tặng 01 xe cứu thương trị giá 870 triệu đồng cho Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel (Hà Nội). Đây là một chương trình tài trợ xã hội đầy ý nghĩa, tiếp nối chuỗi các hoạt động vì trách nhiệm cộng đồng của T&T Group và Ngân hàng SHB trong suốt thời gian qua.
 • TP Ninh Bình hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Sáng 21/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Ninh Bình, UBND TP Ninh Bình tổ chức lễ công bố Thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.
 • Đài quan sát Mắt Đại Bàng – thu cả Hòn Thơm, Phú Quốc trong tầm mắt
  (TN&MT) - “Mắt Đại Bàng” (Eagle’s Eye) là trò chơi thứ hai vừa ra mắt tại phân khu chủ đề Làng Exotica, Sun World Hon Thom Nature Park. Chỉ bằng những vòng xoay nhẹ nhàng nhưng đầy thú vị, đài quan sát 360 độ này đã ngay lập tức làm mê say du khách, khi thu gọn cả đảo thiên đường Hòn Thơm trứ danh của Phú Quốc vào trong tầm mắt.
 • Quảng Trị chuyển từ “sản xuất dược liệu” sang “kinh tế thảo dược”
  (TN&MT) - Ngày 21/6, tại thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh, Quảng Trị) đã diễn ra Hội thảo “Công bố đề án khuyến khích phát triển dược liệu gắn với Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và xúc tiến đầu tư vào sản xuất, chế biến dược liệu trên địa bàn tỉnh”.
 • Tuần lễ Festival Huế 2022 diễn ra từ 25 - 30/6
  Festival Huế 2022 với điểm nhấn là Tuần lễ Festival văn hóa - nghệ thuật, có chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” sẽ diễn ra từ ngày 25 - 30/6 sắp đến.
 • Tác nghiệp ở “Quần đảo bão tố”
  (TN&MT) - Dù phóng viên chuyên nghiệp hay “tay ngang”, ai đã từng đến Trường Sa đều trở thành thợ săn ảnh giữa biển trời Tổ quốc.
 • Thách thức của báo chí thời chuyển đổi số
  (TN&MT) - Đến khi nhiều tòa soạn báo chí Việt Nam nhận ra không thể không chuyển đổi số để tồn tại và phát triển thì đã khá chậm chân rồi. Bởi lẽ phần lớn bạn đọc, đặc biệt là bạn đọc trẻ đã di chuyển hết lên mạng.
 • Dấu chân xanh trên chặng đường xanh
  (TN&MT) - Hành trình 20 năm xây dựng và phát triển, ngành Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã vượt qua bao khó khăn thử thách, gặt hái nhiều thành tựu trong sự nghiệp quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, hướng tới những mục tiêu phát triển xanh bền vững. Trên chặng đường 20 năm xanh ấy, có sự đồng hành của một chấm xanh mang tên Báo TN&MT.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO