“Cú đúp” của Nhà máy Đạm Phú Mỹ

PV | 05/12/2022, 10:22

Trong năm 2022 này, Nhà máy Đạm Phú Mỹ (Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí - PVFCCo) đã xuất sắc lập “cú đúp” khi vừa đạt kỷ lục vận hành liên tục dài ngày nhất và hoàn thành sản lượng sản xuất ure trước 36 ngày so với kế hoạch năm.

Có thể thấy, đại dịch Covid-19 cùng với những bất ổn kinh tế vĩ mô và địa chính trị trên toàn cầu buộc các tổ chức, doanh nghiệp phải thay đổi, thích ứng linh hoạt để hướng đến phát triển bền vững. Trong bối cảnh này, một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của quản trị tốt trong kinh doanh, đối phó với khủng hoảng  ở PVFCCo.

Tính từ lúc chính thức khánh thành vào năm 2004 đến nay, Nhà máy Đạm Phú Mỹ đã trải qua gần 2 thập kỷ hoạt động, tức bằng 4/5 tuổi thọ của dự án. Thông thường, với một nhà máy có tuổi như thế thì máy móc bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu “lão hoá” như trục trặc, hỏng hóc bất thình lình, nguy cơ mất an toàn cao.

Thế nhưng những gì diễn ra ở Nhà máy Đạm Phú Mỹ thì lại rất khác. Trong năm 2022, Nhà máy ghi nhận kỷ lục vận hành liên tục và dài ngày nhất từ trước đến nay. Cụ thể là Xưởng Amonia đã chạy liên tục 464 ngày kể từ ngày 19/5/2021 và Xưởng Urea chạy liên tục 277 ngày tính từ ngày 12/10/2021. Thành tích này đã bỏ xa kỷ lục trước đó vào năm 2016 của nhà máy.

Và gần đây nhất, vào ngày 25/11, Nhà máy đã đạt mốc sản lượng sản xuất 828.000 tấn Ure, về đích kế hoạch năm 2022 trước 36 ngày. Khả năng, Nhà máy sẽ tiến tới đạt thêm một kỷ lục mới về sản lượng Ure trong năm nay.

Vì sao một nhà máy đã “có tuổi đời cao” lại có thể vận hành sản xuất tốt đến như vậy? Không nằm ngoài quy luật, từ mấy năm trước, lãnh đạo PVFCCo/Nhà máy Đạm Phú Mỹ ý thức được rằng, máy móc Nhà máy có thể sẽ phát sinh nhiều rủi ro tiềm ẩn hơn sau thời gian dài hoạt động. Vì vậy, công tác vận hành, bảo dưỡng đảm bảo Nhà máy hoạt động an toàn, ổn định, hiệu quả được đặt ra như là vấn đề sinh tử.

z3934559507734_811aac4df7ca2696ae80a797cf0e50f1.jpg
Nhà máy Đạm Phú Mỹ đã xuất sắc lập “cú đúp” khi vừa đạt kỷ lục vận hành liên tục dài ngày nhất và hoàn thành sản lượng sản xuất ure trước 36 ngày so với kế hoạch năm.

PVFCCo có đội ngũ vận hành giàu kinh nghiệm, sớm làm chủ được hoàn toàn thiết bị công nghệ hiện đại và đã tổ chức vận hành nhà máy một cách an toàn, ổn định, luôn đảm bảo đạt công suất bằng và cao hơn công suất thiết kế. Hiện tại, Xưởng Urea đang vận hành ổn định ở mức 115% công suất. Đây thật sự là một chỉ số vô cùng ấn tượng đối với một nhà máy “có tuổi” như Nhà máy Đạm Phú Mỹ.

Công tác BDTT Nhà máy cũng ngày càng được tối ưu hiệu quả nhờ vào năng lực cùng rất nhiều sáng kiến cải tiến của cán bộ chuyên gia, kỹ sư Nhà máy.

Bằng chứng là ngay trong đợt BDTT năm 2021 vừa qua, dù diễn ra lúc đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát mạnh mẽ, phải giãn cách xã hội, việc huy động vật tư thiết bị cũng như nhân lực, chuyên gia từ bên ngoài gần như bị gián đoạn hoàn toàn nhưng PVFCCo/Nhà máy Đạm Phú Mỹ vẫn hoàn thành xuất sắc đợt bảo dưỡng với hàng nghìn hạng mục lớn nhỏ, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về: an toàn, tiến độ, tiết kiệm và hiệu quả ở mức cao nhất. Thành công từ đợt bảo dưỡng đó cũng chính là tiền đề quan trọng để Nhà máy đạt được những kỷ lục trong năm 2022 này.

cu-dup-cua-nha-may-dam-phu-my-20221203180638.jpeg
PVFCCo có đội ngũ vận hành giàu kinh nghiệm, sớm làm chủ được hoàn toàn thiết bị công nghệ hiện đại và đã tổ chức vận hành nhà máy một cách an toàn, ổn định, hiệu quả.

Không chỉ BDTT, công tác kiểm tra, bảo dưỡng từng phần, từng cụm thiết bị của dây chuyền sản xuất đã được PVFCCo đặc biệt quan tâm. Đây là điều tối quan trọng góp phần giúp toàn bộ thiết bị của Nhà máy hoạt động hiệu quả trong thời gian giữa hai kỳ BDTT mà không cần phải ngừng toàn bộ Nhà máy.

Và không thể không kể đến đó là sự quan tâm, chỉ đạo sát sao cùng những quyết sách rất đúng đắn của Đảng uỷ, Ban lãnh đạo PVFCCo/Nhà máy Đạm Phú Mỹ trong công tác vận hành-bảo dưỡng Nhà máy, nhất là trong những năm bị ảnh hưởng nghiêm trọng của Covid-19 vừa qua; góp phần đưa nhà máy đến những kỳ tích hoạt động trong năm 2022.

cu-dup-cua-nha-may-dam-phu-my-20221203181229.png
Công tác BDTT Nhà máy Đạm Phú Mỹ ngày càng được tối ưu hiệu quả nhờ vào năng lực cùng rất nhiều sáng kiến cải tiến của cán bộ chuyên gia, kỹ sư Nhà máy.

Việc đạt kỷ lục vận hành, kỷ lục sản lượng sản xuất của Nhà máy Đạm Phú Mỹ không chỉ có ý nghĩa tích cực đối với PVFCCo, với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam mà quan trọng hơn là đã góp phần chung quan trọng vào việc ổn định nguồn cung và giá cả phân bón trong nước; đóng góp hiệu quả cho nguồn thu của ngân sách nhà nước.

Đây cũng sẽ là thành tích mang ý nghĩa thiết thực hướng đến chào mừng kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập PVFCCo vào đầu năm 2023 sắp tới (28/3/2003-28/3/2023).

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đảng bộ Tổng Công ty khí Việt Nam: Tạo đồng thuận, phát huy sức mạnh từ các đơn vị
(TN&MT) - Với vai trò hạt nhân chính trị, Đảng bộ Tổng Công ty (TCT) Khí Việt Nam (PV GAS) gồm 898 đảng viên thuộc 11 đảng bộ cơ sở, 4 chi bộ cơ sở và 2 chi bộ trực thuộc đã tập hợp khối đoàn kết, chỉ đạo điều hành quyết liệt, sâu sát, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị TCT, của các đơn vị, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế của doanh nghiệp.
Đừng bỏ lỡ
 • Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ : Chung tay vì màu xanh trên công trình khí
  Tiếp nối và phát huy các hoạt động truyền thống có ý nghĩa đầu xuân mới, sáng ngày 30/01/2023 (nhằm ngày 09, tháng Giêng, năm Quý Mão), Ban Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn, Đoàn Thanh niên và các Trưởng/Phó phòng - bộ phận, CBCNV Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ (KĐN) đã phát động chương trình trồng cây với chủ đề “Chung tay vì màu xanh trên công trình khí”.
 • EVN có 1 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2022
  Vừa qua, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có Quyết định số 41-QĐ/TWĐTN-CNĐT ngày 09/01/2023 về việc công nhận 8 "Công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2022". Trong đó, Đoàn Thanh niên EVN có công trình "Thiết kế và cấu hình Trung tâm kiểm soát an toàn công trình trên bậc thang thủy điện sông Đà" được công nhận.
 • Tái tạo Văn hóa Petrovietnam phải đi trước, dẫn đường và tạo đà cho tái tạo kinh doanh
  Vừa qua tại Hà Nội, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng đã chủ trì buổi làm việc với Tổ triển khai Tái tạo Văn hóa Petrovietnam (Tổ triển khai).
 • PC Nam Định đảm bảo cung ứng điện lấy nước đợt 2 phục vụ sản xuất nông nghiệp
  Công ty Điện lực Nam Định (PC Nam Định) đã đảm bảo việc cung ứng điện an toàn, ổn định phục vụ cho nhân dân đón Tết và tiếp tục việc đảm bảo cấp điện cho các Lễ hội lớn diễn ra trong tháng Giêng trên địa bàn tỉnh.
 • Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn công khai Giấy phép Môi trường
  (TN&MT) - Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn (NCSP) là đơn vị trực thuộc Tổng Công ty khí Việt Nam - CTCP có trụ sở tại Tỉnh lộ 44, xã An Ngãi, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện công bố thông tin Giấy phép Môi trường được Bộ TN&MT cấp theo quy định tại Điều 102 Nghị định 08/2022/NĐ-CP ngày 10/01/2022.
 • Xây dựng thư viện lưu trữ tư liệu ngành công nghiệp khí
  Để đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng lớn mạnh của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tại Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT), Hội Đồng Quản Trị PV GAS và UBND thành phố Vũng Tàu đã thông qua việc triển khai Dự án xây dựng Nhà lưu trữ, thư viện kết hợp văn phòng và công trình phụ trợ tại trụ sở PV GAS - 101 Lê Lợi, Tp. Vũng Tàu. Mới đây, Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu đã chủ trì tổ chức Lễ khởi công Dự án.
 • Petrovietnam: Khát vọng chinh phục đỉnh cao mới
  Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã trải qua một năm thành công vượt thách thức, thiết lập nhiều kỷ lục trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhân dịp đầu Xuân Quý Mão 2023, Tạp chí Năng lượng Mới - PetroTimes đã phỏng vấn TS Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Petrovietnam về những dự định, kế hoạch của Petrovietnam trong năm 2023.
 • Thép Hòa Phát đón tín hiệu vui từ thị trường xuất khẩu đầu năm
  Đầu năm 2023, xuất khẩu thép của Hòa Phát đón tín hiệu vui với nhiều đơn hàng xuất khẩu tới các thị trường khu vực châu Mỹ, châu Á và châu Úc như: Mỹ, Canada, Mexico, Puerto Rico, Úc, Malaysia, Hồng Kong, Campuchia…
 • Cơ hội cho Petrovietnam trong chuyển dịch năng lượng
  Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) chịu tác động trực tiếp từ quá trình chuyển dịch năng lượng của thế giới và Việt Nam, chính vì vậy, cần nhanh chóng nắm bắt những cơ hội mới trong quá trình chuyển dịch sang các nguồn năng lượng sạch trong tương lai.
 • Khu đô thị Halong Marina trồng 500 cây xanh hưởng ứng Tết trồng cây
  Vừa qua, cư dân Khu đô thị Du lịch Halong Marina, P. Hùng Thắng, TP. Hạ Long, hào hứng tham gia hoạt động Tết trồng cây 2023.
 • Phát động thi đua liên kết hoàn thành thay bánh xe công tác tổ máy H5 Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình
  Vừa qua, tại Hòa Bình, Công đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp với Trung tâm Dịch vụ sửa chữa EVN (EVNPSC) và Công ty Thủy điện Hòa Bình phát động thi đua liên kết hoàn thành thay bánh xe công tác tổ máy số 5 (H5) – Nhà máy Thủy điện Hòa Bình.
 • EVN đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong kỳ nghỉ Tết
  Trong kỳ nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão 2023 từ ngày 20/1/2023 đến hết ngày 26/1/2023 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến ngày mồng 5 Tết Quý Mão), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân cả nước vui đón Xuân Quý Mão 2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO