Củ Chi (TP.HCM): Sản xuất an toàn phòng dịch và bảo vệ môi trường tại các KCN

Nguyễn Quỳnh | 22/09/2021, 20:47

(TN&MT) - Trong thời gian TP.HCM thực hiện tăng cường giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covoid -19, các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn huyện Củ Chi đã thực hiện hiệu quả mô hình “3 tại chỗ”, khởi động mô hình “4 xanh” để duy trì sản xuất; đồng thời thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường.

Một góc KCN Tây Bắc Củ Chi

Sản xuất an toàn
Từ 1/9, Củ Chi là 1 trong 3 quận, huyện của TP.HCM đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh Covid -19. Từ 15/9, Củ Chi đã được nới lỏng một số quy định trong các hoạt động kinh tế - xã hội, trong đó có hoạt động sản xuất tại các KCN.  

Hiện nay, trên địa bàn huyện Củ Chi có 4 KCN, gồm: KCN Tây Bắc Củ Chi rộng 387 ha, KCN Đông Nam rộng 342,5 ha, KCN Tân Phú Trung 542 ha, KCN Cơ khí ô tô rộng 100 ha…với hơn 1.000 doanh nghiệp và hàng chục ngàn công nhân. Theo đại diện các KCN, trong giai đoạn TP.HCM giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt từ khi thành phố bước vào giai đoạn giãn cách xã hội triệt để “ai ở đâu ở đấy” từ 23/8, chỉ một số nhỏ các doanh nghiệp trong KCN đáp ứng được tiêu chí “3 tại chỗ” để duy trì sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Phát triển công nghiệp – thương mại Củ Chi, chủ đầu tư KCN Tây Bắc Củ Chi cho biết: “Trong thời gian giãn cách xã hội, số lượng doanh nghiệp đáp ứng 3 tại chỗ chỉ chiếm 30% số doanh nghiệp đang hoạt động trong KCN, chủ yếu là các doanh nghiệp có ít công nhân.Việc thực hiện “3 tại chỗ” khiến chi phí hoạt động của doanh nghiệp tăng lên. Đồng thời, thiệt hại về kinh tế do ngừng sản xuất của doanh nghiệp là rất lớn”.

Từ 16/9, do Củ Chi l được nới lỏng một số quy định phòng, chống dịch nên các doanh nghiệp trong các KCN trên địa bàn huyện được thực hiện mô hình “4 xanh” bên cạnh mô hình “3 tại chỗ”. Theo hướng dẫn của Ban Quản lý các KCX – KCN TP.HCM, quy định “4 xanh” gồm: "người lao động xanh" được đi lại bằng phương tiện cá nhân giữa "nơi làm việc xanh", "nơi ở xanh" theo một "cung đường xanh".

Trong đó, "người lao động xanh" phải đáp ứng các điều kiện gồm có thẻ xanh Covid, cư trú tại các địa bàn thuộc "vùng xanh" của địa phương và xét nghiệm PCR âm tính. Về "Cung đường xanh", nếu người lao động đi bằng xe cá nhân phải cam kết với chủ doanh nghiệp đảm bảo tuân theo lộ trình đã đăng ký, đi từ "nơi ở xanh" đến nơi làm việc. Trường hợp đi lại bằng xe đưa đón của nhà máy phải tuân thủ 5K, giãn cách, tài xế có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong 72 giờ.

Nhà máy được xem là "vùng sản xuất xanh" phải đáp ứng các tiêu chí đánh giá an toàn sản xuất do thành phố ban hành và không phát sinh ca nhiễm trong 7 ngày qua. Người đến giao dịch tại doanh nghiệp phải có thẻ xanh, nếu thẻ vàng cần có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ. Định kỳ 5 ngày, nhà máy tổ chức xét nghiệm cho lao động và gửi kết quả về cơ quan chức năng. Về "Nơi ở xanh" được xác định là "vùng xanh" được địa phương công bố mà người lao động sống.

Theo ông Nguyễn Văn Tâm, các doanh nghiệp trong KCN Tây Bắc Củ Chi đang gấp rút chuẩn bị và đăng ký với Ban quản lý các KCX – KCN TP.HCM để được thực hiện mô hình “4 xanh” trong sản xuất. Việc thực hiện mô hình này sẽ góp phần giảm chi phí cho doanh nghiệp, đồng thời phát huy được lợi thế của “huyện xanh” Củ Chi.

Ông Nguyễn Quyết Thắng, Bí thư huyện ủy Củ Chi cho biết: Việc khôi phục lại sản xuất là yêu cầu cấp bách, nhưng sản xuất cũng buộc phải an toàn. Trong đó, điều kiện tiên quyết là người dân và người lao động ở các doanh nghiệp tham gia sản xuất phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin và thực hiện các biện pháp phòng dịch. Đến nay, huyện Củ Chi đã cơ bản hoàn thành tiêm vắc xin mũi 1 và hơn 30% mũi 2.  Củ Chi đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin mũi 2 cho người dân, đặc biệt “chạy nước rút” để phủ vắc xin cho hàng chục ngàn lao động trong các KCN trên địa bàn.

Nhà máy xử lý nước thải trong KCN Tân Phú Trung

Đảm bảo các quy định về môi trường

Ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Phát triển công nghiệp – thương mại Củ Chi cho biết, KCN Tây Bắc Củ Chi có hệ thống xử lý nước thải tập trung công suất 6.000 m3/ngày đêm. Trong thời gian thực hiện mô hình “3 tại chỗ”, lượng nước thải của các doanh nghiệp chỉ khoảng 1.000 m3/ngày đêm. Mặc dù lượng nước thải chỉ bằng một phần so với bình thường nhưng KCN vẫn phải vận hành nguyên hệ thống xử lý nước thải tập trung, đảm bảo xử lý 24/24, nước thải đạt tiêu chuẩn theo quy định trước khi thải ra môi trường.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Tâm, công tác  thu gom, vận chuyển chất thải nguy hại, chất thải công nghiệp và chất thải rắn sinh hoạt của các doanh nghiệp trong KCN Tây Bắc Củ Chi luôn được duy trì theo kế hoạch, không phát sinh ô nhiễm trong suốt thời gian giãn cách xã hội.

Đại diện Công ty CP Phát triển đô thị Sài Gòn, chủ đầu tư KCN Tân Phú Trung cũng cho biết: Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, số lượng các doanh nghiệp hoạt động chỉ chếm 1/3 nhưng Công ty vẫn vận hành liên tục hệ thống xử lý nước thải tập trung có công suất 4.000 m3/ngày đêm. Toàn bộ nước thải của tất cả các doanh nghiệp KCN điều được xử lý đạt Quy chuẩn loại A (QCVN 40:2011 BTNMT) trước khi xả thải ra môi trường bên ngoài. Đồng thời, hệ thống xử lý nước thải tập trung được đầu tư thiết bị quan trắc tự động và truyền dữ liệu trực tiếp về Trung tâm quan trắc tài nguyên môi trường (Sở TN&MT TP.HCM) nhằm kiểm soát chất lượng nước thải đầu ra 24/24h.

Bên cạnh đó, tận dụng giai đoạn này, Ban quản lý KCN Tân Phú Trung đã tiến hành bảo trì bảo dưỡng, thay thế thiết bị của hệ thống xử lý nước thải để đảm bảo nước thải của các doanh nghiệp trong KCN luôn luôn được xử lý triệt để.

Bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM  (bìa phải) tham gia tour du lịch Hành trình xanh về vùng đất thép do huyện Củ Chi tổ chức

 

Tour du lịch theo mô hình “Cùng đường xanh”

Ngày 19/9, huyện Củ Chi và Sở Du lịch TP.HCM đã phối hợp tổ chức tour du lịch mang tên “Hành trình xanh về vùng đất thép"  cho 108  bác sỹ, nhân viên y tế nhằm ghi nhận, trân trọng những đóng góp của lực lượng tuyến đầu chống dịch với thành phố.

Đây là tour du lịch được tổ chức theo mô hình “cung đường xanh”. Theo đó, đơn vị tổ chức du dịch phải xét nghiệm cho khách và đảm bảo tất cả khách đã tiêm đủ 2 mũi  vắc xin  Khi xe xuất phát phải đi thẳng xuống huyện Củ Chi và tại đây sẽ có hướng dẫn tham quan đảm bảo cung đường an toàn.

Theo lãnh đạo huyện Củ Chi, sau tour du lịch “đầu tay” này, Củ Chi sẽ tiếp tục thực hiện nhiều tour du lịch khác nhằm từng bước khôi phục lại ngành du lịch, đặc biệt là du lịch văn hóa về nguồn là thế mạnh của huyện.

 

 

 

Bài liên quan
 • TP.Hồ Chí Minh: Bước chuyển mới trong cuộc chiến chống đại dịch Covid -19
  (TN&MT) - “Chúng ta không thể giãn cách nghiêm ngặt mãi được nhưng mở ra cũng phải mở từng bước. TP.HCM cần củng cố hệ thống y tế và bảo vệ sức khỏe của nền kinh tế”. Đây là những đề xuất mang tính gợi mở của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên sau hơn 3 tháng TP.HCM triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid -19.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • 5 doanh nghiệp Dầu khí thuộc top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023
  Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023 của Forbes Việt Nam tiếp tục ghi nhận sự hiện diện của 5 doanh nghiệp ngành Dầu khí, gồm: Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo), Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC), Tổng Công ty CP Vận tải Dầu khí (PVTrans) và Công ty CP PVI (PVI).
 • PV GAS 11 năm liên tiếp lọt top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam
  Ngày 5/6, Forbes Việt Nam đã công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023”. Đây là lần thứ 11, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) liên tiếp vinh dự có mặt trong danh sách này.
 • Doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023 tại Bình Dương
  (TN&MT) - Ngày 5/6, tại huyện Bàu Bàng, với cam kết bền vững “Chung tay nuôi dưỡng hành tinh của chúng ta”, FrieslandCampina Việt Nam (Tập đoàn sở hữu sữa Cô Gái Hà Lan, Friso, Yomost, Fristi…) đã đồng hành cùng Sở TN&MT Bình Dương hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023 với sự tham gia của hơn 500 người gồm đại biểu, khách mời, các em học sinh và người dân địa phương.
 • PVOIL: Hành trình 15 năm hoàn thành tốt sứ mệnh và nâng cao vị thế
  Tại Hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL), Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng khẳng định PVOIL đã thực hiện tốt sứ mệnh tham gia vào đảm bảo cung cầu năng lượng thương mại sơ cấp; cùng với Chính phủ, Nhà nước, góp phần bảo đảm ổn định, an ninh năng lượng quốc gia và là mắt xích quan trọng trong hệ sinh thái kinh doanh của tổ hợp Petrovietnam.
 • PV GAS: Xanh hóa các công trình khí
  Trong những năm qua, việc phủ xanh các nhà máy, công trình khí luôn được Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) quan tâm triển khai. Đây được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng và trở thành một hoạt động thường xuyên, liên tục của PV GAS nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững.
 • PVFCCo vào Top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023
  Theo thông tin về “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất” năm 2023 mà Tạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố ngày 5/6/2023, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo, mã chứng khoán DPM) đã vinh dự lần thứ 7 lọt vào Top danh hiệu uy tín này.
 • THACO AUTO Chu Lai đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển sản xuất thông minh
  Trước yêu cầu ngày càng cao về tự động hóa trong sản xuất kinh doanh, THACO AUTO Chu Lai đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số theo lộ trình nhanh và phù hợp; triển khai các giải pháp tích hợp công nghệ thông tin nhằm thay đổi phương thức điều hành, quản trị, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng tới phát triển sản xuất thông minh.
 • Góp phần phủ xanh biển Vân Đồn - Doanh nghiệp đầu tiên nuôi rong sụn thành công
  STP Group được biết là doanh nghiệp đầu tiên nuôi thành công loài rong sụn tại vùng biển Vân Đồn, Quảng Ninh. Cùng với các giải pháp về vật liệu nuôi công nghệ mới, STP đang từng bước góp phần phủ xanh vùng biển tại Quảng Ninh và từ đó nhân rộng tại tỉnh thành ven biển Việt Nam.
 • Cắt giảm, đơn giản hóa quy định kinh doanh thuộc quản lý của Bộ Công an
  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 641/QĐ-TTg ngày 5/6/2023 phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Công an.
 • PV GAS đẩy mạnh phát triển khách hàng hóa dầu từ khí
  Vừa qua, tại trụ sở Tổng công ty khí Việt Nam (PV GAS), Tổng Giám đốc PV GAS Phạm Văn Phong đã chủ trì tiếp và làm việc với đoàn công tác từ Tập đoàn Siam Cement Group Chemicals (SCGC) để chuẩn bị cho giai đoạn PV GAS cấp khí làm nguyên liệu cho Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam.
 • Petrovietnam hưởng ứng Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam
  Hưởng ứng Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã trao tặng lá cờ có chữ ký của cán bộ, nhân viên Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) đang làm việc tại giàn Hải Thạch - Mộc Tinh cho tỉnh Nghệ An.
 • Quảng Nam: Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp
  Ngày 5/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam Phan Việt Cường và Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đồng chủ trì phiên họp thường kỳ, đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2023, bàn phương hướng hoạt động các tháng còn lại của năm 2023.
 • Nhiệt điện Nghi Sơn 1: Nỗ lực thực hiện thành công mục tiêu Đề án xử lý tro, xỉ, thạch cao
  Thực hiện yêu cầu của Chính phủ trong nhiều năm qua về đẩy mạnh xử lý, tái chế tiêu thụ tro, xỉ, thạch cao, Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 đã không ngừng nỗ lực và tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp cho vấn đề này và đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển bền vững.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO