COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu

Khánh Ly | 09/11/2022, 06:27

(TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.

Liên minh do Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA), Đan Mạch và Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu khởi xướng hồi tháng 10/2022, nhằm tập hợp các Chính phủ, khu vực tư nhân, các tổ chức quốc tế và các bên liên quan khác để đẩy nhanh việc triển khai điện gió ngoài khơi. Các quốc gia tham gia GOWA đã đồng ý cùng nhau hợp tác để thúc đẩy các tham vọng quốc gia, khu vực và toàn cầu và xóa bỏ các rào cản đối với việc triển khai điện gió ngoài khơi tại các thị trường.

gowa_pr.jpg
Hội nghị COP 27 được kỳ vọng sẽ kêu gọi thêm nhiều quốc gia tham gia phát triển điện gió ngoài khơi

Các chuyên gia nhận định, điện gió ngoài khơi có thể được triển khai ở quy mô lớn, trong khung thời gian ngắn với chi phí cạnh tranh. Những điều kiện này cho thấy, đây là giải pháp phù hợp để đẩy nhanh tốc độ đạt được các mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo. Công suất điện gió ngoài khơi toàn cầu hiện mới chỉ đạt 60 GW. Cả IRENA và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đều kỳ vọng con số này sẽ vượt quá 2.000 GW vào năm 2050, nhằm hạn chế nhiệt độ toàn cầu tăng lên 1,5 độ và đạt được mức phát thải ròng bằng 0.

Với đích ngắm này, GOWA đặt mục tiêu góp phần thúc đẩy tăng trưởng để đạt tổng công suất lắp đặt ít nhất 380 GW, với tốc độ tăng trung bình 35 GW/năm. Từ sau năm 2030, tốc độ tăng công suất được kỳ vọng tối thiểu phải đạt 70 GW/năm mỗi năm từ năm 2030.

Ông Tinne Van der Straeten, Bộ trưởng Năng lượng Bỉ cho biết: Bỉ là một trong những quốc gia đi đầu trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi và đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng. Dự kiến đến năm 2040, công suất điện gió ngoài khơi tăng gấp 4 lần. Bỉ sẽ xây xây dựng một hòn đảo năng lượng hỗn hợp và các kết nối với các nước trong khu vực Biển Bắc, biến nơi đây trở thành một nhà máy điện lớn bền vững. Với khả năng tăng tốc chuyển đổi năng lượng sang điện gió ngoài khơi và hydro xanh, thế giới hoàn toàn có thể thay thế khí đốt và dầu mỏ nhanh hơn. Nhờ đó, các quốc gia sẽ tăng cường khẳ năng tự chủ về năng lượng, giảm chi phí cho các hộ gia đình và nhiều ngành công nghiệp, và quan trọng là giảm phát thải CO2.

312325410_3335010160112198_701222297715293780_n.jpg
Cánh đồng điện gió ngoài khơi

Đồng tình với nhận định trên, ông Jennifer Lee Morgan, Ngoại trưởng kiêm Đặc phái viên Hành động Khí hậu quốc tế của Chính phủ Đứccho biết, Đức là quốc gia có công suất điện gió ngoài khơi lớn thứ ba trên toàn cầu với khoảng 8 GW. Kế hoạch chuyển đổi năng lượng của Đức dự định tăng công suất lên ít nhất 30 GW vào năm 2030 và 70 GW vào năm 2045. Bên cạnh khủng hoảng khí hậu, cuộc khủng hoảng an ninh năng lượng hiện nay, do chiến tranh của Nga - Ukraine, là một lý do khác để chúng tôi tăng gấp đôi nỗ lực của mình. Tham gia GOWA, Đức sẽ chia sẻ kinh nghiệm để giúp các quốc gia khác xây dựng hoặc tăng công suất sản xuất điện gió ngoài khơi trong thời gian tới.

Theo ông Francesco la Camera, Tổng Giám đốc IRENA, điện gió ngoài khơi là nguồn bổ sung sản lượng điện không carbon mới rất quan trọng, giúp các quốc gia có cơ sở để nâng mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính trong Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) của họ. Điện gió ngoài khơi không chỉ có sức cạnh tranh với các nguồn phát điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch, mà còn có thể tạo ra một sự thúc đẩy lớn cho đầu tư và tạo việc làm mới.

Đại diện các tập đoàn phát triển điện gió hàng đầu như Corio Generation, Ørsted hoan nghênh sự tham gia của 9 quốc gia mới và cho rằng, những bước tiến công nghệ đang tạo cơ hội cho hầu hết các quốc gia có đường bờ biển tiếp cận điện gió ngoài khơi với giá cả phải chăng. GOWA là nơi để các nhà hoạch định chính sách chia sẻ bài học kinh nghiệm trong quá trình khuyến khích và công nghiệp hóa ngành điện gió ngoài khơi trong nước. Vấn đề nằm ở chỗ, việc cấp phép một trang trại điện gió thường mất nhiều thời gian hơn là quá trình xây dựng. Bởi vậy, các chính phủ cần nhìn nhận đầy đủ tiềm năng của điện gió ngoài khơi và đầu tư ngay từ bây giờ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Công bố Danh sách Carbon Clean200 năm 2023
  (TN&MT) - Hai tổ chức As You Sow và Corporate Knights vừa phát hành Danh sách Carbon Clean200 năm 2023 - Bảng xếp hạng vinh danh 200 doanh nghiệp niêm yết toàn cầu đang dẫn đầu về kiến tạo năng lượng sạch trong tương lai. Số liệu cho thấy, các công ty Clean200 đã tạo ra tổng lợi nhuận cao hơn các công ty nhiên liệu hóa thạch.
 • Thích ứng với BĐKH ở ĐBSCL: Hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Nhằm khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên, nâng cao đời sống của người dân, các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu (BĐKH), hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với PGS. TS. Lê Anh Tuấn - Giảng viên Cao cấp Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên - Trường Đại học Cần Thơ.
 • Dự báo thời tiết ngày 15/2, cả nước cục bộ có mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 15/2, khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, Gió đông bắc cấp 3. Trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi; khu vực Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông đến đông bắc cấp 2-3.
 • Điện mặt trời hưởng lợi từ khủng hoảng giá khí đốt tại châu Âu
  (TN&MT) - Ngày 13/12, tổ chức theo dõi năng lượng và khí hậu Energy and Climate Intelligence Unit (ECIU) đã công bố Báo cáo: Cú sốc giá năng lượng và làn sóng chuyển đổi sang năng lượng mặt trời. Báo cáo nhận định, thời gian hoàn vốn đầu tư các tấm pin mặt trời mái nhà và chi phí đầu tư trang trại điện mặt trời đang giảm nhanh, giúp tăng sức cạnh tranh so với các nguồn điện khác.
 • Thanh Hóa: Chống hạn hán, xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2022- 2023
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 17574/UBND-NN về việc tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh trong mùa khô năm 2022-2023.
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • Nông nghiệp Gia Lai: Thích ứng biến đổi khí hậu giúp người dân giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, các mô hình nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã giúp người dân ổn định thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Ngọc An - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai về vấn đề này.
 • Giải pháp để năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở Đông Nam Á
  (TN&MT) - Tập đoàn công nghệ toàn cầu Wärtsilä vừa công bố báo cáo Tái định hình ngành Năng lượng tại khu vực Đông Nam Á. Nghiên cứu chỉ ra, việc phát triển các nguồn điện linh hoạt chính là yếu tố then chốt giúp đưa năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Từ đó, thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng giảm phát thải khí nhà kính, đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 (Net-Zero).
 • Điện Biên: Nâng cao năng lực cho lực lượng phòng chống thiên tai cấp xã.
  (TN&MT) - Lực lượng phòng, chống thiên tai tại các cơ sở có vai trò rất quan trọng trong việc nắm bắt tình hình; xác định những đối tượng chịu ảnh hưởng; vấn đề khắc phục hậu quả thiên tai; khu vực dễ bị chia cắt... Do đó, cần thường xuyên tăng cường kiến thức, kiện toàn lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã.
 • Mối quan hệ chặt chẽ giữa các giải pháp ngăn ngừa thảm họa
  (TN&MT) - Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, các nguy cơ như động đất, lũ lụt, sóng nhiệt và cháy rừng có thể được ngăn chặn và không trở thành thảm họa đe dọa tính mạng con người.
 • Pá Khoang (Điện Biên) mưa lớn gây thiệt hại về cơ sở vật chất hoa màu
  (TN&MT) - Vừa qua, trận mưa lớn xảy ra trên địa bàn xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) gây nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất, hoa màu của địa phương này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO