COP15 đặt mục tiêu đạt được hiệp ước toàn cầu về bảo vệ thiên nhiên

Mai Đan | 06/12/2022, 22:29

(TN&MT) - Từ ngày 7-19/12, tại Montreal (Canada), các quốc gia sẽ tham dự Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (COP15) nhằm thảo luận về một thỏa thuận đa dạng sinh học toàn cầu mới để bảo vệ các hệ sinh thái và các loài sinh vật khỏi những hành vi tàn phá của con người.

ebdaxz4qzvimjoai4ttd4vm6hy(1).jpg
Hải âu cổ rụt Đại Tây Dương đậu trên hoa cúc tại Đảo Skomer, Pembrokeshire, Wales, Anh. Ảnh: Reuters

Dự kiến, hơn 10.000 người, bao gồm các quan chức chính phủ, nhà khoa học và nhà hoạt động sẽ tham dự hội nghị này. Các nhà đàm phán hy vọng, COP15 sẽ mang lại một thỏa thuận đảm bảo có nhiều động vật, thực vật và hệ sinh thái lành mạnh hơn vào năm 2030 so với những gì hiện có. Tuy vậy, điều này cần phải có sự nhất trí của 196 chính phủ theo Công ước Liên Hợp Quốc về Đa dạng Sinh học (CBD).

Kêu gọi thỏa thuận quốc tế đầy tham vọng

Các cuộc đàm phán diễn ra sau nhiều năm kêu gọi của các nhà môi trường và doanh nghiệp vừa bảo vệ tài nguyên thiên nhiên vừa ngăn chặn sự tuyệt chủng hàng loạt lần thứ 6. Hơn 1 triệu loài hiện đang bị đe dọa tuyệt chủng, biến mất với tốc độ chưa từng thấy trong 10 triệu năm. Theo đánh giá Triển vọng Đất đai Toàn cầu năm 2022 của Liên Hợp Quốc (LHQ), có tới 40% diện tích đất trên toàn cầu bị suy thoái.

Bà Eva Zabey, Giám đốc điều hành của Business for Nature, liên minh toàn cầu gồm các doanh nghiệp và tổ chức bảo tồn cho rằng các chính phủ cần có trách nhiệm ngăn chặn và đảo ngược tình trạng mất đa dạng sinh học vào năm 2030.

Giống như nhiều nhà vận động khác, bà Zabey kêu gọi một thỏa thuận quốc tế đầy tham vọng, rõ ràng và có thể thực thi tương tự như Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. Bà nhấn mạnh: “Chúng ta không thể lãng phí những gì có thể là một khoảnh khắc lịch sử tại COP15”.

Mặc dù các cuộc đàm phán về đa dạng sinh học của LHQ, được tổ chức hai năm một lần, không nhận được sự thu hút nhiều như các cuộc đàm phán hàng năm của LHQ về biến đổi khí hậu, nhưng ngày càng có nhiều người nhận thức được rằng việc bảo vệ thiên nhiên và kiểm soát biến đổi khí hậu luôn đi đôi với nhau.

Ngoài ra, các cuộc đàm phán về đa dạng sinh học cho thấy, các hệ sinh thái lành mạnh như rừng và thảm cỏ biển là chìa khóa để kiểm soát sự nóng lên toàn cầu. Đồng thời, nhiệt độ toàn cầu tăng lên đang ngày càng đe dọa nhiều hệ sinh thái cũng như các loài không thể thích nghi nhanh chóng hoặc di chuyển đến những nơi có khí hậu mát mẻ hơn.

COP15 sẽ thảo luận nhiều vấn đề chính

LHQ hy vọng sẽ thuyết phục được tất cả các quốc gia cam kết bảo vệ 30% đất và biển vào năm 2030 (mục tiêu 30 x 30). Trong năm 2020, chỉ có 17% đất và chưa đến 8% đại dương được bảo vệ.

Nhiều vấn đề sẽ được đưa ra thảo luận tại COP15. Khung dự thảo bao gồm hơn 20 đề mục từ các đề xuất giảm sử dụng thuốc trừ sâu, giải quyết các loài xâm lấn, cải cách hoặc loại bỏ các khoản trợ cấp có hại cho môi trường và tăng tài chính cho thiên nhiên từ cả các nguồn công và tư.

Tuy nhiên, các nhà đàm phán cho biết, khung dự thảo sẽ có nhiều vấn đề cần thảo luận. Một số vấn đề khó khăn nhất là làm thế nào để đảm bảo các nước nghèo sẽ có đủ kinh phí cần thiết để khôi phục các khu vực bị suy thoái, liệu có bao gồm các nỗ lực hạn chế khí thải làm khí hậu nóng lên hay không và liệu có ban bố thời hạn loại bỏ dần thuốc trừ sâu hay không.

Ngay cả mục tiêu 30 x 30 cũng khó đạt được, do một số quốc gia chứa các vùng đất hoặc đại dương rộng lớn có rất nhiều động vật hoang dã, trong khi những quốc gia khác thì không. Bà Sue Lieberman, Phó Chủ tịch phụ trách chính sách quốc tế của Hiệp hội Bảo tồn Động vật Hoang dã (WCS) cho biết: “Có rất nhiều điều chưa được thống nhất. Đó sẽ là một quá trình khó khăn”.

Không giống như các cuộc đàm phán về khí hậu của LHQ, hội nghị thượng đỉnh ở Montreal sẽ có ít nhà lãnh đạo thế giới tham gia, điều này có thể khiến việc đạt được một thỏa thuận đầy tham vọng trở nên khó khăn hơn.

Theo Tổng hợp từ Reuters
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Anh sẽ khôi phục ít nhất 500.000 ha môi trường sống của động vật hoang dã
(TN&MT) - Anh sẽ công bố một kế hoạch để cải thiện môi trường, trong đó cam kết khôi phục ít nhất 500.000 ha môi trường sống của động vật hoang dã để bảo vệ các loài quý hiếm nhất của đất nước, từ nhím đến sóc đỏ.
Đừng bỏ lỡ
 • Bão tuyết lớn ở Mỹ khiến số người thiệt mạng tăng cao
  (TN&MT) - Ngày 29/12, Hãng tin Reuters (Mỹ) đưa tin, trận bão tuyết dữ dội nhất tấn công phía Tây New York trong 45 năm qua đã khiến nhiều người thiệt mạng trên toàn quốc, trong đó có ít nhất 38 người ở thành phố Buffalo, bang New York.
 • Vùng Sừng châu Phi đối mặt với hạn hán nghiêm trọng nhất trong hơn hai thế hệ
  (TN&MT) - Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cho biết, số trẻ em hứng chịu tình trạng hạn hán nghiêm trọng trên khắp vùng Sừng châu Phi (gồm Ethiopia, Kenya và Somalia) đã tăng gấp hơn 2 lần trong vòng 5 tháng.
 • Ngân hàng Thế giới cho Brazil vay 500 triệu USD đáp ứng các mục tiêu khí hậu
  (TN&MT) - Cuối ngày 22/12, Hội đồng quản trị của Ngân hàng Thế giới (WB) đã phê duyệt một dự án trị giá 500 triệu USD ở Brazil nhằm tăng cường tài chính liên quan đến tính bền vững và tăng cường năng lực của khu vực tư nhân để tiếp cận thị trường tín dụng carbon và hạn chế nạn phá rừng.
 • Gần 90% dân số châu Phi chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Ngân hàng đầu tư châu Âu (EIB) vừa công bố một kết quả khảo sát cho thấy, biến đổi khí hậu đang tác động trực tiếp và tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày của 88% dân số châu Phi.
 • Nắng nóng ở Chile làm trầm trọng thêm cháy rừng
  (TN&MT) - Một đợt nắng nóng vừa tấn công Chile, với nhiệt độ kỷ lục ở một số khu vực và thiếu lượng mưa đã làm gia tăng các vụ cháy rừng, thiêu rụi hơn 7.000 ha ở quốc gia Nam Mỹ này.
 • Điện mặt trời hưởng lợi từ khủng hoảng giá khí đốt tại châu Âu
  (TN&MT) - Ngày 13/12, tổ chức theo dõi năng lượng và khí hậu Energy and Climate Intelligence Unit (ECIU) đã công bố Báo cáo: Cú sốc giá năng lượng và làn sóng chuyển đổi sang năng lượng mặt trời. Báo cáo nhận định, thời gian hoàn vốn đầu tư các tấm pin mặt trời mái nhà và chi phí đầu tư trang trại điện mặt trời đang giảm nhanh, giúp tăng sức cạnh tranh so với các nguồn điện khác.
 • Loạt ảnh nổi bật về thời tiết khắc nghiệt năm 2022
  (TN&MT) - Trong năm 2022, thế giới đã trải qua những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, đe dọa tính mạng con người và sự sống của muôn loài. Điển hình trong số đó là hàng loạt trận lũ lụt, hạn hán, cháy rừng, bão cát, lốc xoáy… hoành hành khắp các nơi trên thế giới.
 • Núi lửa Fuego ở Guatemala phun trào, cột tro bụi cao đến 2 km
  Fuego - một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất ở khu vực Trung Mỹ đã hoạt động trở lại vào cuối tuần qua, phun ra dòng dung nham nóng và cột tro bụi cao đến 2km. Giới chức Guatemala phải đóng cửa sân bay lớn nhất nước này trong thời gian ngắn trước khi hoạt động của núi lửa giảm bớt vào ngày 11/12.
 • 16 triệu dân đối mặt với cảnh băng giá, Anh mở hàng nghìn ‘ngân hàng sưởi ấm’
  Chi phí năng lượng và lạm phát vốn leo thang sau đại dịch COVID-19 kết thúc đã tăng vọt kể từ khi Anh quyết định cắt đứt nguồn nhiên liệu hóa thạch từ Nga vào đầu năm nay. Trong khi đó, dự báo thời tiết cho thấy nhiệt độ có thể giảm xuống tới -10 độ C tại một số nơi ở Anh trong tuần tới.
 • Tiếp tục sử dụng Công ước Luật Biển để giải quyết những thách thức về đại dương
  (TN&MT) - Ngày 8/12, tại phiên họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc nhân dịp kỷ niệm 40 năm thông qua Công ước Luật Biển, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nhấn mạnh, Công ước Luật Biển có vai trò quan trọng hơn bao giờ hết trong bối cảnh đại dương đang "kêu cứu" trước những thách thức như biến đổi khí hậu, sản lượng cá bị khai thác quá mức.
 • Liên Hợp Quốc kêu gọi tăng cường hành động để bảo vệ thiên nhiên
  (TN&MT) - Ngày 7/12, tại Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (COP15) diễn ra tại Montreal (Canada), Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) António Guterres kêu gọi các chính phủ và khu vực tư nhân hành động để bảo vệ môi trường tự nhiên một cách hiệu quả.
 • COP15 hướng tới mục tiêu rõ ràng, thúc đẩy tài chính bảo tồn đa dạng sinh học
  (TN&MT) - Ngày 7/12, tại Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (COP15), khi các quan chức chính phủ bắt đầu đàm phán về một thỏa thuận để bảo vệ động vật hoang dã và các nguồn tài nguyên hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu, các nhà đầu tư mong muốn xây dựng một khuôn khổ cung cấp các mục tiêu, định nghĩa rõ ràng để thúc đẩy hành động bảo tồn đa dạng sinh học.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO