COP 20: Tổng thư ký LHQ kêu gọi các quốc gia hành động hướng tới nền kinh tế xanh

11/12/2014, 00:00

(TN&MT) - Tại Hội nghị COP 20, Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự chậm chạp trong hành động nhằm ứng phó với tình trạng biến đổi khí...

(TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 20 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP20), Hội nghị lần thứ 10 các Bên tham gia Nghị định thư Kyoto (CMP10) đang diễn ra Lima, Peru, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự chậm chạp trong hành động nhằm ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu.
   
  Ông Ban Ki Moon cho rằng, vẫn còn cơ hội nhằm kiềm chế nhiệt độ toàn cầu tăng dưới mức 2 độ C so với thời tiền công nghiệp, hạn chế tình trạng lũ lụt, hạn hán, sa mạc hóa và nước biển dâng. Tuy nhiên, Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo, cánh cửa cơ hội đang đóng lại nhanh chóng và đã đến lúc cần phải chuyển đổi. Ông Ban Ki Moon kêu gọi chính phủ các quốc gia cần phải hành động ngay lập tức hướng tới một nền kinh tế xanh.
   
  Các cuộc đàm phán về khí hậu tại Lima lần này có thể coi là các cuộc đàm phán chính thức cuối cùng tại Liên hợp quốc, mở đường cho một thỏa thuận lịch sử tại Paris vào năm 2015, thay thế cho Nghị định thư Kyoto, nhằm kiềm chế nhiệt độ toàn cầu tăng dưới mức 2 độ C so với thời tiền công nghiệp.
   
   
  Đoàn Việt Nam tham dự COP 20 với mục tiêu và quan điểm bảo vệ được quyền và lợi ích chính đáng của nước đang phát triển không gây ra BĐKH nhưng chịu tác động mạnh mẽ của BĐKH như Việt Nam; cùng đóng góp để xây dựng dự thảo thoả thuận 2015… Đồng thời tăng cường hợp tác song phương với các nước đối tác trong lĩnh vực biến đổi khí hậu; chia sẻ quan điểm đàm phán, tổng kết kết quả các hoạt động hợp tác trong thời gian qua, tìm biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác.
   
  Tại phiên họp cấp cao của COP20/CMP10, Trưởng đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà có bài phát biểu quan trọng về những cố gắng của Việt Nam chống lại BĐKH toàn cầu, nêu rõ quan điểm của Việt Nam về xây dựng thoả thuận 2015 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Đề án tham gia đàm phán BĐKH của Việt Nam giai đoạn 2014, 2015.
   
  Tại COP 20, đoàn Việt Nam đã tích cực tham gia các phiên thảo luận về Thoả thuận pháp lý toàn cầu về BĐKH, các vấn đề kỹ thuật như cơ chế tài chính, giảm phát thải từ phá rừng và suy thoái rừng, sử dụng đất và thay đổi sử dụng đất, quan trắc hệ thống…
   
  Đoàn đã đệ trình lên Ban Thư ký UNFCCC Báo cáo Cập nhật hai năm một lần lần thứ nhất của Việt Nam (BUR1). Việt Nam là một trong những quốc gia đang phát triển đầu tiên trên thế giới đệ trình BUR1. Đồng thời Việt Nam sẽ chia sẻ với thế giới về việc xây dựng Dự thảo Báo cáo dự kiến đóng góp do quốc gia xác định (iNDC).
   
PV
  

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Nắng nóng ở đồng bằng đến sớm hơn trung bình 1 tháng
  (TN&MT) - Đó là thông tin vừa được ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Tổng cục KTTV cung cấp khi ông trao đổi về tình hình nắng nóng thời gian tới.
 • Bình Thuận: Nâng cao các giải pháp ứng phó BĐKH, giảm thiệt hại tới mức thấp nhất
  Những năm gần đây, trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống dân sinh, tỉnh Bình Thuận đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại, nhất là đối với các vùng dễ bị tổn thương, giúp địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Quảng Bình: Xây dựng đô thị sinh thái thích ứng BĐKH
  (TN&MT) - Thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) là một trong các khu vực dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu (BĐKH), thiên tai cực đoan.
 • Điện Biên mưa đá dông lốc đột ngột gây thiệt hại gần 1tỷ đồng
  (TN&MT) - Chiều tối 19-3, tỉnh Điện Biên đã xảy ra mưa đá, dông lốc kèm theo gió giật mạnh. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 1 tỷ đồng, mức độ thiệt hại nhẹ do thời gian mưa, lốc kéo dài trong vòng 20 phút và chỉ xảy ra một số xã nằm trong vòng xoáy của gió.
 • Đà Nẵng trước thách thức từ biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu, trong đó có TP. Đà Nẵng. Hướng tới sự phát triển bền vững, mục tiêu của Đà Nẵng là trở thành Thành phố an toàn và giảm nhẹ tác động của thiên tai do BĐKH gây ra.
 • Tạo sinh kế bền vững vùng đất ngập nước
  (TN&MT) - Thời gian qua, dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã đẩy mạnh các hoạt động về trồng rừng và phát triển diện tích rừng nhằm nâng cao năng lực ứng phó BĐKH, đồng thời tạo sinh kế cho người dân nơi vùng đất ngập nước.
 • Đất cằn nở hoa ấm no cho đồng bào Bù Gia Mập
  (TN&MT) - “Trước đây, cứ mỗi mùa khô đến thì lòng người cũng khô héo như cây. Giờ thì khác rồi. Cây xen canh làm cho đất bớt cằn, còn lòng mình thì rất vui vì cán bộ hướng dẫn mình đuổi được cái nghèo rồi”.
 • Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ có sương mù và mưa rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 15/3, khu vực Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, chiều tối và đêm có mưa, Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa vài nơi. Khu vực Nam Bộ Có mây, ngày nắng, miền Đông có nơi có nắng nóng.
 • Miền Bắc sắp xuất hiện đợt nắng nóng mới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng từ ngày 21-24/3, miền Bắc cục bộ có xuất hiện nắng nóng.
 • Mở rộng thương mại xanh với châu Âu
  (TN&MT) - Theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), các doanh nghiệp rất quan tâm đến việc Việt Nam có những chính sách nhằm cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường.
 • Trao đổi kinh nghiệm thực thi Nghị định thư Montreal khu vực Đông Nam Á
  (TN&MT) - Trong 3 ngày từ 13 – 15/3, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phối hợp cùng Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) đã tổ chức cuộc họp “Mạng lưới cán bộ văn phòng ô-dôn các quốc gia Đông Nam Á”.
 • Nghiên cứu cảnh báo sớm thiên tai tại Sapa, hỗ trợ nông dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Thị trấn Sapa - Xã Tả Van từ lâu đã bị ảnh hưởng bởi mưa bão triền miên, tình trạng lũ quét, sạt lở, gây nên nhiều thiệt hại về người và của nghiêm trọng .... Hiện tượng thiên tai khó lường này không những gây nguy hiểm cho tính mạng con người mà về lâu dài còn ảnh hưởng nhiều đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của toàn tỉnh Lào Cai, đặc biệt trong việc xóa đói giảm nghèo đến đồng bào thiểu số.
 • Minh Hóa (Quảng Bình): Đưa người dân thoát lũ, thoát nghèo
  (TN&MT)- Với Quảng Bình và cả nước, huyện Minh Hóa được “mẹ tự nhiên” sắp đặt cho một vị trí không mấy thuận lợi. Một mặt là núi cao, giao thông cách trở, nhưng mặt khác Minh Hoá lại vẫn phải thường xuyên hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng mỗi mùa bão về. Trong bối cảnh đó, chính quyền các cấp của Minh Hoá luôn trú trọng công tác di dời, tái định cư, giúp người dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu.
 • Bán tín chỉ các-bon sao cho được giá?
  (TN&MT) - Việc mua bán tín chỉ các-bon ở Việt Nam đã manh nha từ vài năm trở lại đây. Do chưa có các quy định cụ thể nên hầu hết các hoạt động mua bán, trao đổi đều thực hiện tự phát theo nhu cầu của bên mua là các tổ chức quốc tế. Để hiểu rõ hơn về những thách thức trong phát triển thị trường các-bon tại Việt Nam, phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Vũ Trung Kiên - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu về vấn đề này.
 • Truyền tải kịp thời thông tin, truyền thông về lĩnh vực khí tượng thủy văn
  (TN&MT) - Đó là một trong những định hướng của Kế hoạch tuyên truyền, truyền thông năm 2023 của Tổng cục Khí tượng thủy văn (KTTV).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO