Công ty TNHH NEW TOYO PULPPY: Xả trộm nước thải ra môi trường

17/10/2013, 00:00

Theo đánh giá của lực lượng chức năng, hành vi này của Công ty TNHH NEW TOYO PULPPY là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về xử lý nước thải.

   
(TN&MT) -  Sau hàng loạt sự kiện xả thải ra sông Thị Vải, sông  Đồng Nai… bị truyền thông, công chúng phản đối, chính quyền phải ra tay xử phạt răn đe đã tạo một hiệu ứng tích cực lên công cuộc đấu tranh và vảo vệ môi trường ở Việt Nam. Tuy vậy, đã có không ít các doanh nghiệp vì những lợi ích trước mắt đã “phớt lờ” các quy định của pháp luật gây hậu họa nghiêm trọng đến môi trường. Vụ việc Đoàn Thanh tra của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa phát hiện một số sai phạm liên quan đến việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường tại Công ty TNHH NEW TOYO PULPPY (đóng tại số 8, Đường số 6, KCN Việt Nam - Singapore, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) đã cho thấy sự nhờn luật của doanh nghiệp này .
   
   
  “Vải thưa không che mắt được mắt thánh”  khi ngày 11/10/2013, Đoàn thanh tra của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã phát hiện tại khu vực bể tuyển nổi của hệ thống xử lý nước thải có 1 mương thoát nước mưa được nối thông giữa Hố thu nước thải sau xử lý với Bể thu nước thải chưa xử lý phát sinh trên mặt bằng khu sản xuất (vệ sinh mặt bằng, rò rỉ từ các máy móc, thiết bị sản xuất giấy,...). Tại Bể thu nước thải chưa xử lý này có đặt 1 máy bơm vận hành theo ý của công nhân bơm nước thải vào hệ thống xử lý nước thải. Theo báo cáo của công nhân vận hành, vào thời điểm xảy ra sự cố dừng 2 máy seo giấy, nước thải về quá nhiều nước thải từ bể này tràn ra hố thu nước thải sau xử lý. Hiện trường kiểm tra, nước trong mương này còn đọng lại nhiều, nước có màu trắng đục, còn lưu lại nhiều bột giấy màu trắng đục.
   
  Từ những chứng cứ sơ bộ, Đoàn Thanh tra đã tiến hành lấy mẫu nước thải do tại họng xả nước thải của Công ty trước khi thải vào hệ thống thoát nước mưa của KCN Visip 1 ngày 1/10/2013, kết quả cho thấy, mẫu lấy lúc 10h20 có màu vượt 1,8 lần, COD vượt 3,8 lần, BOD5 vượt 4,7 lần, SS vượt 1,6 lần, sunfua vượt 1,5 lần và Coliform vượt 2,2 lần; mẫu nước thải lấy lúc 15h15 có COD vượt 1,03 lần, BOD5 vượt 1,4 lần  và Coliform vượt 1,5 lần so với Quy chuẩn Việt Nam.
   
  Với những kết quả không thể chối cãi, Đoàn thanh tra đã yêu cầu Công ty rà soát lại hệ thống thu nước thải và nước mưa tại khu vực này, tách riêng nước thải và nước mưa, xây bị mương thoát nước tại vị trí nối với hố thu nước thải để không cho nước thải chưa xử lý chảy vào hố thu nước thải sau xử lý, đồng thời xây thành Bể thu nước thải cao thêm 0,5m, dưới sự giám sát của chủ đầu tư hạ tầng KCN VISIP 1 giám sát và cho phép.
   
  Đại diện Đoàn thanh tra cho biết,  sẽ tiếp tục thu thập hồ sơ có liên quan, sau khi xem xét hồ sơ, tài liệu thu thập do Công ty cung cấp, kết quả phân tích mẫu chất thải và môi trường xung quanh, Đoàn thanh tra sẽ tiếp tục đánh giá, xác định các vi phạm xử lý theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.
   
  Theo đánh giá của lực lượng chức năng, hành vi này của Công ty TNHH NEW TOYO PULPPY là vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật về xử lý nước thải nói chung và các quy định của Ban quản lý  KCN VISIP nói riêng. Được biết, nguồn nước thải này sẽ xả thải trực tiếp vào hệ thống xử lý chung  sau đó tiêu dẫn ra sông Sài Gòn.
   
  Báo Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc này!
   
Video Clip về vụ xả nước thải chưa xử lý ra môi trường của Công ty TNHH NEW TOYO PULPPY (đóng tại số 8, Đường số 6, KCN Việt Nam - Singapore, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương)  
   
PV
   
  

(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết ngày 4/2: Bắc Bộ có mưa nhỏ và sương mù, Nam Bộ trời nắng
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa phùn và sương mù. Trời rét. Trong khi đó, khu vực Nam Bộ ngày nắng với nhiệt độ có nơi trên 33 độ C.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 2/2, Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (2/2), khu vực Bắc Bộ nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, từ đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió nhẹ. Sáng và đêm trời rét.
 • Nghệ An: Chùa Viên Quang phóng sinh 10 tấn cá xuống sông Lam
  Chùa Viên Quang vừa tiến hành phóng sinh 10 tấn cá các loại xuống sông Lam. Đây là một trong những hoạt động thường niên của ngôi chùa này, góp phần không nhỏ làm tái tạo nguồn lợi thủy sản, cân bằng sinh thái, góp phần thúc đẩy bảo vệ môi trường.
 • Quảng Ngãi: Sẽ bơm, hút 8.000 lít dầu từ tàu hàng gãy đôi trên biển để hạn chế ô nhiễm
  (TN&MT) - Phương án đưa ra là sẽ thả phao quanh tàu hàng gặp nạn, không cho rò rỉ dầu, sau đó sẽ khảo sát để lắp ráp hệ thống ống bơm, hút dầu và đưa vào bờ.
 • Văn Bàn - Lào Cai: Nỗ lực dập tắt các điểm cháy, tránh lan vào rừng
  Thông tin từ UBND huyện Văn Bàn (Lào Cai), trong 2 ngày 30 và 31/1, trên địa bàn huyện Văn Bàn đã xảy ra 2 vụ cháy tại Tiểu khu 529 và Tiểu khu 591b. Hiện cơ quan chức năng huyện Văn Bàn đang tập trung lực lượng để khống chế các điểm cháy, không để lan vào rừng.
 • Điện Biên: Phát huy vai trò thanh niên trong bảo vệ môi trường ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài, có tính cấp bách đối với sự phát triển của đất nước. Vì vậy, để bảo vệ môi trường sống và các nguồn tài nguyên thiên nhiên, cần có sự đóng góp công sức của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên.
 • Dự báo thời tiết ngày 1-2, cả nước trời trở rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 1-2, khu vực Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận đến khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có mưa, trời rét gió đông bắc cấp 2-3.
 • Thừa Thiên – Huế phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2023
  Ngày 31/1 (mùng 10 tháng Giêng), tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão năm 2023 tại khu di tích Chứng tích lịch sử Chín Hầm (TP. Huế).
 • Bộ Công an phấn đấu năm 2025 đạt kết quả cao nhất trong Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh
  Phát biểu tại buổi Lễ phát động “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công An– Vì một Việt Nam xanh”, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tin tưởng rằng, với khí thế mới, vận hội mới, quyết tâm mới cùng với hình ảnh, không khí trang trọng của buổi lễ phát động trồng cây đầu xuân và số cây được trồng tại Đất Tổ - Phú Thọ phong trào “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công an - Vì một Việt Nam xanh” sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực...
 • Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
  (TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
 • Châu Âu và cuộc “chuyển đổi năng lượng” ngoạn mục
  (TN&MT) - Dù đối mặt với khủng hoảng kép về thiếu hụt nguồn cung khí đốt từ Nga và sự sụt giảm sản lượng điện, các nước Châu Âu không quay trở lại sử dụng nhiệt điện than như dự báo mà tiếp tục phát triển năng lượng tái tạo ở mức kỷ lục trong năm 2022.
 • Tín chỉ các-bon - “tài nguyên” mới nổi
  (TN&MT) - Việt Nam đang sở hữu một nguồn tài nguyên vô cùng dồi dào nhưng chưa được khai phá, đó là tín chỉ các-bon quy đổi khi thực hiện các hoạt động cắt giảm phát thải hoặc hấp thụ khí nhà kính. Loại “tài nguyên xanh” dành cho “thị trường xanh” này đang trở nên hấp dẫn trên thế giới, nhất là trong bối cảnh các quốc gia sẽ áp dụng các loại thuế các-bon trong thời gian sắp tới.
 • Bảo vệ môi trường đầu xuân - những góc nhìn đa chiều
  (TN&MT) - Đầu Xuân mới, nhóm phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã ghi lại những ý kiến của lãnh đạo, các nhà quản lý ngành TN&MT trên mọi miền Tổ quốc. Từ Thủ đô Hà Nội thân yêu đến TP.HCM sôi động, từ miền Trung ruột thịt đến vùng cao Tây Bắc và cả du khách nước ngoài… đâu đâu cũng đề cao vai trò của bảo vệ môi trường với cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO