Công ty TNHH MTV Thép miền Nam - VNSTEEL: Tận dụng tối ưu nguồn lực hiện có để BVMT

28/12/2016, 00:00

(TN&MT) – Là đơn vị điển hình về phát triển sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, Công ty TNHH MTV Thép miền Nam (Thép Miền Nam) – trực thuộc Tổng Công ty thép Việt Nam (VNSTEEL) đã tập trung tận dụng các nguồn lực hiện có để phục vụ công tác bảo vệ môi trường và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

Tái sử dụng để giảm thiểu phát thải

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Nguyên Ngọc – Phó TGĐ Thép Miền Nam cho biết, một trong những nguyên tắc đầu tiên của hoạt động sản xuất, kinh doanh và hệ thống bảo vệ môi trường tại Thép Miền Nam đó là “tái sử dụng” các vật dụng hiện có để thực hiện công tác bảo vệ môi trường nhằm tăng hiệu quả, giảm thiểu phát sinh chi phí cũng như chất thải. Để thực hiện nguyên tắc này, Công ty đã đưa ra các biện pháp bảo vệ môi trường phù hợp với điều kiện thực tế dựa trên cơ sở khảo sát các công đoạn phát sinh chất thải; có bảng tổng hợp các chất thải phát sinh và giải pháp thu gom, lưu giữ, chuyển giao xử lý.

Đúng như những chia sẻ của Phó TGĐ Ngọc, chúng tôi đến từng vị trí, khu vực xử lí, phân loại chất thải của Công ty và chứng kiến những hoạt động trong công tác bảo vệ môi trường đang diễn ra tại đây. Từ khu vực chứa nguyên liệu, bãi phế liệu đến khu vực sản xuất… đều được thực hiện đúng qui trình của 5S mà Công ty đã và đang triển khai. Đối với nguồn chất thải nguy hại, Công ty tiến hành phân loại, thu gom, lưu giữ tạm thời trong kho chứa có mái che, dán nhãn “chất thải nguy hại” và định kỳ chuyển giao cho đơn vị chức năng xử lý. Bụi lò thu hồi từ hệ thống lọc bụi được đóng bao PE loại 3 lớp khoảng 1.000 kg/bao và lưu giữ trong kho chứa với tổng diện tích trên 4.000 m2, đảm bảo không phát tán ra môi trường. 

Được biết, trong kế hoạch hành động giảm thiểu phát thải ra môi trường đến năm 2020, VNSTEEL tìm mọi biện pháp giảm lượng nước sử dụng và tăng cường việc tái sử dụng nước trong công ty. Năm 2016, Công ty triển khai cải tạo khu vực hố làm nguội xỉ bằng cách tái sử dụng hoàn toàn lượng  nước sau khi chảy qua xỉ nóng; phấn đấu đến năm 2017 sẽ tái sử dụng một phần nước mưa sau xử lý của trạm xử lý nước mưa bãi liệu để tưới đường và tưới cây trong khuôn viên.

  Ở Thép Miền Nam nơi chứa chất thải được bố trí riêng từng loại
Ở Thép Miền Nam nơi chứa chất thải được bố trí riêng từng loại  

Trước thực tế Nhà nước chưa có Thông tư hướng dẫn thực hiện quan trắc những chỉ số nào của khí thải tại ống khói của các nhà máy luyện thép lò hồ quang điện, Công ty đã lên lộ trình cụ thể trong năm 2017 sẽ tiến hành cải tạo hệ thống hút bụi lò điện để giảm thiểu đến mức thấp lượng khói bụi phát sinh trong quá trình nạp liệu cho lò điện; lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải lò điện; tái sử dụng nước sau xử lý bãi phế liệu để phun nước làm ẩm mặt đường chống phát tán bụi.

Trọng điểm về tiết kiệm năng lượng

Là đơn vị sử dụng năng lượng trọng điểm nhưng Thép Miền Nam luôn nghiêm chỉnh tuân thủ Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Hàng năm, Công ty triển khai hướng dẫn thực hiện các quy định của pháp luật liên quan đến sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong hoạt động sản xuất, báo cáo kiểm toán năng lượng 3 năm/lần…

Để tiết kiệm năng lượng, trong năm 2015 – 2016, Công ty đã hợp lý hóa kế hoạch sản xuất phôi luyện và sản phẩm cán để nạp phôi nóng cho lò nung giúp giảm tiêu hao Gas; với cách làm này có thể tiết kiệm 440.000 tấn Gas/năm, giá trị 23.926 triệu đồng. Hợp lý hóa công nghệ nấu luyện trong sản xuất phôi luyện giảm lượng điện tiêu thụ cho mỗi tấn phôi sản xuất ra. Đồng thời, lắp tôn lấy sáng cho xưởng cán và kho thành phẩm cán không phải bật đèn chiếu sáng vào ban ngày; thực hiện cắt điện khi Phân xưởng luyện ngưng nấu luyện.

Khu văn phòng của Công ty
Khu văn phòng của Công ty

Trên cơ sở phân tích, đánh giá hiện trạng sử dụng năng lượng, Công ty đã đưa ra các giải pháp về kỹ thuật công nghệ chi tiết nhằm giảm tiêu hao năng lượng, đáp ứng quy định môi trường, góp phần tiết kiệm chi phí sản xuất… giai đoạn 2017 – 2020. Trong đó, nghiên cứu vận hành lại công đoạn sấy liệu, nâng nhiệt độ liệu đầu vào từ thấp đến cao nhất có thể để không ảnh hưởng đến sản xuất; kiểm soát khí dư ở mức tối ưu để giảm tổn thất qua khói lò từ hệ thống lò nung. Mặt khác, để cung cấp nhiên liệu thực hiện sấy thùng chứa thép lỏng hiện công ty đang trộn theo tỷ lệ không khí bên ngoài 32 độ C và khí thiên nhiên làm chất đốt; trong thời gian tới công ty có thể sấy không khí từ 32 độ C lên đến 200 độ C từ lượng nhiệt thải ra để tiết kiệm lượng khí thiên nhiên.

Những giải pháp tái sử dụng và tiết kiệm năng lượng thân thiện môi trường được triển khai một cách đồng bộ chính là nền tảng đưa thương hiệu Công ty TNHH MTV Thép miền Nam – VNSTEEL phát triển bền vững. Nhìn lại những đầu tư cho công tác môi trường, mới thấy sự quyết tâm thực hiện trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng của Thép miền Nam. 

                                                                                                      Tuyết Chinh 


(0) Bình luận
Nổi bật
K130 được vinh danh với thành tích xuất sắc trong công tác PCCC&CNCH
Tại Lễ phát động toàn dân phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), đại diện tập thể Đội PCCC chuyên ngành - Xí nghiệp Kho vận Xăng dầu K130 vinh dự được nhận quà lưu niệm của Chủ tịch Quốc hội và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an trao tặng, tuyên dương các điển hình đã có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC&CNCH, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.
Đừng bỏ lỡ
 • Lạng Sơn: Khởi công dự án khu đô thị 674 tỷ đồng
  Dự án Khu đô thị phía Đông Nam Thị trấn Đồng Mỏ (Chi Lăng, Lạng Sơn) có tổng mức đầu tư 674 tỷ đồng, quy mô sử dụng đất 198.217m2; diện tích đất xây dựng nhà ở là 58.203,4m2; loại nhà ở liền kề, biệt thự với quy mô dân số trên 3.900 người.
 • Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp: Kết nối - đồng hành - phát triển
  (TN&MT) - Chặng đường 5 năm với nhiều kết quả quan trọng, nhiều thành tựu rực rỡ; nhiều giá trị, ý nghĩa sâu sắc đã khẳng định tính đúng đắn của việc thành lập Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
 • Tập đoàn Hanaka trao hàng nghìn suất quà nhân dịp Trung thu 2023
  Nhân dịp Tết Trung thu 2023, tối 28-29/9/2023 tại Đình Đền Tướng Quốc, Yên Phong, Bắc Ninh, Hội đồng hương Bắc Ninh tại Hà Nội phối hợp với Tập đoàn Hanaka cùng các nhà hảo tâm và đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương đã trao hơn 1000 suất quà cho trẻ em xã Văn Môn có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích xuất sắc trong học tập.
 • EVN tổ chức phát động thi công xây dựng công trình đường dây 500KV Monsoon – Thạnh Mỹ
  Ngày 30/9/2023, tại xã Tà Bhing, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức phát động thi công xây dựng dự án đường dây 500kV Monsoon – Thạnh Mỹ (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam).
 • Petrovietnam và PV GAS đồng hành cùng “Kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023”
  Bộ KH&CN phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức sự kiện Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Techconnect & Innovation Vietnam 2023) trong 2 ngày 29 và 30/9/2023. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam)/Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tham gia đồng hành tài trợ cho sự kiện quan trọng này, đồng thời khai trương Khu vực giới thiệu công nghệ trong lĩnh vực dầu khí.
 • Vinhomes Sky Park hút khách với hệ tiện ích sống đẳng cấp bậc nhất Bắc Giang
  Quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh đang đặt ra những tiêu chuẩn mới về nhà ở và không gian sống tại TP. Bắc Giang. Là điểm sáng trong khu vực từ ngày đầu ra mắt, quỹ căn Vinhomes Sky Park thu hút đông đảo khách hàng khi thiết lập chuẩn sống thượng lưu mới giữa lòng thành phố.
 • Thực hành ESG và chuyển đổi năng lượng trong doanh nghiệp tư nhân Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại TP.HCM, PwC Việt Nam đã phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam (VYEA) và Phuc Khang Corporation tổ chức Hội thảo “Doanh nghiệp Việt Nam và cuộc cách mạng ESG”, tập trung thảo luận xoay quanh chủ đề thực hành ESG và chuyển đổi năng lượng đối với doanh nghiệp tư nhân.
 • Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu
  Ngày 29/9, Xanh SM công bố khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục, minh chứng rõ rệt về tiềm năng phát triển cũng như vị thế vượt trội của Xanh SM trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Việt Nam.
 • Bộ Công Thương yêu cầu đảm bảo cung ứng điện năm 2023
  Ngày 29/9/2023, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có Công điện 6718/CĐ-BCT về việc đảm bảo cung ứng điện cuối năm 2023 và các năm tiếp theo.
 • PTSC Quảng Ngãi thi đua về đích dự án bảo dưỡng Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn 2023
  Công ty Cổ phần Dịch vụ Dầu khí Quảng Ngãi PTSC (PTSC Quảng Ngãi) đã tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua về đích Dự án Bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn nhằm kêu gọi, khích lệ tinh thần toàn thể người lao động tại dự án phát huy trí tuệ, trách nhiệm, tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tích cực thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo dưỡng tổng thể nhà máy năm 2023.
 • Phân bón Cà Mau trao học bổng “Hạt ngọc mùa vàng” tới sinh viên Đại học Nông lâm TP.HCM
  Hòa trong không khí khai giảng năm học 2023 - 2024 của Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM, Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (Phân bón Cà Mau/PVCFC) đã trao tặng 30 suất học bổng “Hạt ngọc mùa vàng” trị giá 210 triệu đồng tới các sinh viên của trường.
 • PV GAS Run - Hành trình Năng lượng xanh 2023
  Thực hiện kế hoạch hoạt động Chào mừng kỷ niệm 33 năm ngày thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS (20/9/1990 - 20/9/2023), trong tháng 9/2023, Hội thao PV GAS được tổ chức với đa dạng môn thi đấu. Sáng ngày 30/9/2023, Giải chạy bộ của toàn PV GAS và Lễ tổng kết - trao giải thưởng Hội thao sẽ được tổ chức tại TP.HCM, khép lại chuỗi sự kiện đoàn kết chào tuổi mới của PV GAS.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO