Công ty Thuỷ điện Buôn Kuốp: Sẵn sàng các phương án ứng phó mùa mưa bão 2022

PV | 22/09/2022, 21:04

Để vận hành các nhà máy thủy điện an toàn, hiệu quả trong mùa mưa bão, hàng năm, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp (đơn vị trực thuộc EVNGENCO3) lập kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị các tổ máy, trạm điện và đường dây 220kV theo đúng kế hoạch vào thời điểm phù hợp theo thời tiết của khu vực vùng Tây Nguyên để phát huy tối đa công suất các tổ máy.

Công việc sửa chữa, bảo dưỡng thường được thực hiện luân phiên vào mùa khô khi mực nước các hồ chứa xuống thấp. Bộ phận Thị trường điện và các Phân xưởng vận hành (PXVH) của Công ty tính toán lưu lượng về các hồ chứa để đảm bảo huy động tối ưu các tổ máy để vừa đạt sản lượng theo kế hoạch, mực nước hồ đạt theo đặc tính hồ chứa và đảm bảo cung cấp nước hạ lưu phục vụ nông nghiệp, dân sinh. Đặc biệt như hồ Buôn Tua Srah là hồ điều tiết năm nên trong mùa khô phải huy động máy tối ưu nhà máy Buôn Tua Srah để hạ mực nước hồ về mức thấp theo quy định nhằm tạo dung tích phòng lũ lớn nhất phục vụ công tác PCTT&TKCN trong mùa mưa lũ.

anh-1.jpeg
Công tác sửa chữa, bảo dưỡng được Công ty quan tâm thực hiện đảm bảo chất lượng

Bên cạnh công tác sửa chữa bảo dưỡng thiết bị, các PXVH cần phải vận hành an toàn, phát hiện kịp thời các khiếm khuyết và phải xử lý nhanh, kịp thời khi có sự cố phát sinh. Để đạt các yêu cầu trên, cán bộ nhân viên các PXVH lập kế hoạch tổ chức học tập, diễn tập thông thạo các quy trình vận hành và xử lý sự cố thiết bị và các quy trình liên quan; phối hợp nhịp nhàng với các đơn vị liên quan trong công tác, thao tác chuyển đổi vận hành, cách ly án động, vừa đảm bảo an toàn cho người và thiết bị, vừa rút ngắn thời gian sửa chữa.

Vào trước mùa lũ, Công ty đã kiện toàn tiểu ban kỹ thuật xả lũ, các đội xung kích tại các nhà máy, kiện toàn Ban chỉ huy PCTT&TKCN Công ty, tổ chức hội nghị PCTT&TKCN hàng năm có sự tham gia của các cơ quan liên quan của địa phương 2 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, tổ chức kiểm tra cống rãnh thoát nước tại các nhà máy, rà soát bổ sung các hệ thống đo mưa, đo nước, hệ thống cảnh báo lũ, cập nhật các quy trình, quy định phù hợp với tình hình thực tế. Xây dựng kế hoạch PCTT&TKCN với phương châm “4 tại chỗ” về chỉ huy- lực lượng - phương tiện - vật tư và hậu cần nhằm nâng cao năng lực và trách nhiệm chuyên trách cho công tác đảm bảo an toàn của công trình trong mùa lũ, đưa tiêu chí an toàn lên hàng đầu và xuyên suốt trong hoạt động của Công ty.

Tiến hành tổng kiểm tra các hạng mục công trình, thiết bị, thực hiện vận hành thử nghiệm đóng/mở các cửa van cung… Tổ chức học tập, phổ biến các quy trình vận hành liên hồ chứa, quy trình đơn hồ, các phương án phối hợp, phương án cung cấp thông tin cho toàn thể nhân viên vận hành, thực hiện diễn tập xả lũ cấp phân xưởng, vận hành thử định kỳ thiết bị phục vụ PCTT&TKCN như máy Diesel, máy phát điện di động.

anh-2.jpeg
Đập tràn Nhà máy Thuỷ điện Buôn Tua Srah

Đầu mùa lũ, Công ty đã phối hợp với Ban chỉ huy 2 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông để khảo sát, kiểm tra hành lang thoát lũ vùng hạ du, nhắc nhở bà con có kế hoạch sản xuất phù hợp, di dời tài sản và thu hoạch hoa màu trước khi vào mùa lũ. Để kịp thời thông tin vận hành điều tiết các hồ chứa đến nhân dân dọc hạ du, Công ty đã thiết lập 24 trạm cảnh báo lũ dọc hạ du (hồ Buôn Tua Srah: 14 Trạm; hồ Buôn Kuốp 10 trạm) đặt dọc sông vùng hạ du hồ chứa để cảnh báo cho nhân dân biết và chủ động phòng tránh. Đồng thời Công ty đã lập các nhóm Zalo cho 3 hồ chứa với Chính quyền địa phương để thông báo, trao đổi và cung cấp thông tin kịp thời, nhanh chóng giữa các bên liên quan nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác ứng phó với mưa lũ.

Trong quá trình vận hành khi có lũ xảy ra, dưới sự chủ trì của Ban lãnh đạo, Ban chỉ huy PCTT&TKCN Công ty phải đảm bảo luôn chỉ đạo sâu sát, kịp thời; các phòng, phân xưởng trong Công ty phải phối hợp chặt chẽ với các các cơ quan chính quyền địa phương, các cơ quan báo chí trong việc chỉ huy vận hành, điều tiết nước hạn chế lũ theo đúng các quy trình quy định, tổ chức tuyên truyền phổ biến đến người dân vùng hạ lưu phòng tránh kịp thời, giảm tối đa thiệt hại cho người dân địa phương.

Bài liên quan
 • Thủy điện Buôn Kuốp: Triển khai chuyển đổi số trong hệ thống thu thập dữ liệu
  (TN&MT) - Trước những yêu cầu thực tiễn sản xuất và với mong muốn ngày càng hoàn thiện hệ thống cảnh báo lũ và được sự chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam/Tổng Công ty Phát điện 3, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp đã và đang tích cực thực hiện chuyển đổi số trong hệ thống thu thập dữ liệu thủy văn, cảnh báo lũ và xây dựng bản đồ số vùng hạ du các Nhà máy Thủy điện Buôn Tua Srah, Buôn Kuốp, Srêpốk 3.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Du khách hưởng lợi nhờ những kỳ nghỉ “all in one” đang là xu thế
  Khách du lịch đang có xu hướng tìm kiếm nhiều trải nghiệm trong cùng một chuyến đi, kết hợp nghỉ dưỡng lẫn thăm thú, vui chơi, giải trí… Nắm bắt điều này, các doanh nghiệp du lịch lớn đã bắt tay để mang tới những trải nghiệm “đa trong một”, tối ưu chi phí cho du khách.
 • PV GAS tổ chức thành công cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023
  Ngày 25/05/2023, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) đã tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2023, thảo luận và tiến hành biểu quyết đối với kế hoạch năm 2023 và các nội dung quan trọng khác thuộc thẩm quyền quyết định của ĐHĐCĐ.
 • PVFCCo tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 – 2028
  Vào ngày 24/05, tại Hội trường Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Công đoàn Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Công đoàn lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 – 2028.
 • 30 năm MobiFone: Chuyển mình để bứt phá
  Sau ba thập kỷ, từ một công ty viễn thông hàng đầu với mạng lưới phủ sóng khắp cả nước, MobiFone đã và đang chuyển mình thành một doanh nghiệp công nghệ, cung cấp hạ tầng số chủ lực hàng đầu quốc gia và xây dựng xã hội số Việt Nam.
 • EVN tạo điều kiện tối đa cho các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp
  Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cùng các đơn vị thành viên đã và đang nỗ lực tối đa, tạo mọi điều kiện cho các chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp trong việc hoàn thành các thủ tục. Mục tiêu nhằm đưa các dự án này vào vận hành trong thời gian sớm nhất, trên tinh thần tuân thủ các quy định của pháp luật.
 • Petrolimex Aviation cung cấp nhiên liệu hàng không Jet A-1 tại Cảng Hàng không Cà Mau
  Công ty Cổ phần Nhiên liệu bay Petrolimex (Petrolimex Aviation) đã thực hiện thành công tra nạp nhiên liệu bay Jet A-1 cho máy bay Embraer 190 của Hãng Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) mang số hiệu QH1284 xuất phát từ Cà Mau đi Hà Nội.
 • PVCFC tiếp tục đầu tư cho nghiên cứu và tạo ra những sản phẩm ứng dụng cao
  Với mục tiêu nhằm triển khai chiến lược phát triển sản phẩm phân hữu cơ, vi sinh, phân vi sinh và chế phẩm vi sinh có lợi cho cây trồng, định hướng phát triển sản phẩm giai đoạn 2023 – 2030,  Trung tâm Nghiên cứu - Phát triển, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (Hose: DCM) đã tổ chức Hội thảo “Định hướng nghiên cứu và ứng dụng vi sinh vật có lợi đến sinh trưởng cây trồng” tại Đắk lắk với sự tham gia của Ban lãnh đạo PVCFC cùng các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp.
 • Agribank và Bộ NN&PTNT ký kết thỏa thuận hợp tác
  Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (MARD) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác.
 • Tổng Công ty Phát điện 3 thăm, tặng quà người lao động Công ty Nhiệt điện Mông Dương
  Vừa qua, Đoàn công tác Tổng Công ty Phát điện 3 đã đến thăm, tặng quà cho lực lượng vận hành, sản xuất trực tiếp tại Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 nhân dịp “Tháng công nhân” năm 2023.
 • Tháng Công nhân PV GAS 2023: Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức
  Hưởng ứng Tháng Công nhân 2023, Công đoàn Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) và các Công đoàn cơ sở trực thuộc đã tổ chức triển khai nhiều hoạt động thiết thực tập trung vào củng cố niềm tin, niềm tự hào về giai cấp, xây dựng môi trường làm việc an toàn, tăng cường mối quan hệ gắn bó với công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ)… góp phần xây dựng Công đoàn PV GAS ngày càng vững mạnh.
 • Petrovietnam ra mắt Chi nhánh Phát điện Dầu khí
  Ngày 24/5, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức Lễ công bố thành lập Chi nhánh Phát điện Dầu khí (PVPGB).
 • Petrovietnam là điểm sáng trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí
  Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022 của Chính phủ cho thấy Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) là điểm sáng trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí với mức tiết kiệm chi phí sản xuất, kinh doanh và đầu tư 5.941 tỷ đồng.
 • Petrolimex ủng hộ 1 tỷ đồng xây nhà đại đoàn kết tại tỉnh Điện Biên
  Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã trao 1 tỷ đồng xây 20 căn nhà trong lễ phát động “Ủng hộ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên” do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức.
 • PV GAS ký hợp đồng nhập khẩu chuyến LNG đầu tiên đến Việt Nam
  Ngày 22/05/2023, Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã ký kết Xác nhận Mua hàng (Confirmation Notice) với nhà cung cấp Shell, theo đó Shell sẽ cung cấp chuyến LNG đầu tiên đến Việt Nam.
 • Ban lãnh đạo PV GAS tiên phong trong công tác chuyển đổi số
  Trong các ngày giữa Tháng 5/2023, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã phối hợp với Học viện PACE tổ chức khóa đào tạo “Chuyển đổi số dành cho Lãnh đạo” để nâng cao nhận thức, cung cấp các phương pháp và lộ trình chuyển đổi số cho Ban Lãnh đạo và các cấp quản lý.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO