Công ty Tân Việt Bắc (Lạng Sơn): Thi công dự án thủy điện khi chưa đủ thủ tục pháp lý

Hoàng Nghĩa | 16/05/2022, 22:08

(TN&MT) - Hàng chục hộ dân ở xã Đào Viên (Tràng Định, Lạng Sơn) phản ánh, mặc dù chưa đền bù giải phóng mặt bằng xong, chưa được giao đất nhưng Công ty Cổ phần thủy điện Tân Việt Bắc Lạng Sơn đã ngang nhiên đưa máy móc vào thi công dự án thủy điện Tràng Định 2, gây sạt lở bờ sông khiến họ rất bức xúc.

screenshot_20220516-110405_zalo.jpg
Cong ty Tân Việt Bắc Lạng Sơn đào bới, xúc cát sỏi lòng sông.

Theo phản ánh của người dân xã Đào Viên, PV Báo TN&MT đã “mục sở thị” tại Dự án thủy điện Tràng Định 2 ở xóm Nà Mằn, thôn 3, xã Đào Viên (huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn). Ghi nhận tại đây cho thấy, bãi bồi trên khúc sông dài hàng chục mét đã bị đào bới nham nhở, bờ sông một số đoạn có hiện tượng sạt lở. PV còn ghi nhận, một con đường đã được san ủi dài hàng chục mét, rộng khoảng 3m dẫn vào khu rừng ngay phía trên bờ sông. Phía bên ngoài có nhiều xe tải ben, máy xúc cùng một lượng lớn cát sỏi được tập kết.

screenshot_20220516-151744_zalo.jpg
Bờ sông bị sạt lở.

Nhiều người dân ở xóm Nà Mằn (người dân đề nghị PV không nêu tên) bức xúc cho biết, việc sạt lở bờ sông là do Công ty Cổ phần thủy điện Tân Việt Bắc Lạng Sơn (Công ty) tiến hành thi công công trình thủy điện Tràng Định 2 khi chưa đủ thủ tục pháp lý. Việc này khiến họ rất lo lắng bởi phần đất đai, cây cối chưa được đền bù sẽ bị sạt lở, nhấn chìm xuống sông.

screenshot_20220516-152006_gallery.jpg
Bờ sông bị đào bới nham nhở.

Theo lời ông Trương Văn Hiện – Trưởng thôn 3, Công ty tiến hành múc cát sỏi ở bãi bồi vào sáng 7/4/2022. Tuy nhiên, người dân trong thôn đã phản đối gay gắt vì cho rằng Công ty đã múc xuống rất xa và sâu, vượt ngoài vị trí quy hoạch xây đập thủy điện.

Tại báo cáo số 33/BC-UBND của UBND xã Đào Viên cũng thể hiện, sáng 7/4/2022, Công ty này cho máy xúc cát sỏi ở khu vực bãi bồi giữa sông. Việc múc sâu xuống lòng sông và chắn một nửa dòng sông đã tạo thành dòng chảy siết gây ra sạt lở phía ven sông, có diện tích chưa kiểm đếm, đo đạc.

20220509_151231.jpg
Một con đường cũng đã được mở tại khu rừng phía trên bờ sông.

Sự việc đã được người dân báo lên chính quyền xã. Sau đó, UBND xã Đào Viên đã lập biên bản ghi nhận hiện trường và yêu cầu Công ty tạm dừng thi công. Đồng thời đề nghị Công ty tiến hành đo đạc, kiểm đếm dự phòng các vị trí có nguy cơ sạt lở ngoài phạm vi đã được quy hoạch. Phía Công ty đã nhất trí tạm dừng thi công.

Tuy nhiên, chỉ 3 ngày sau đó, Công ty này đã “nuốt” lời hứa. Cụ thể, ngày 10/4/2022, đội thi công của Công ty lại tiếp tục đưa máy móc xuống thi công, vận chuyển cát sỏi lòng sông. Khi nhận được phản ánh của người dân, chính quyền xã, huyện đã yêu cầu Công ty thực hiện nghiêm túc theo cam kết, dừng thi công cho đến khi được cấp có thẩm quyền giao đất để triển khai dự án.

20220509_150314.jpg
Một lượng lớn cát sỏi được Công ty Tân Việt Bắc Lạng Sơn vận chuyển từ lòng sông về bãi tập kết.
20220509_150903.jpg

Liên quan đến sự việc này, ngày 13/5, lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Lạng Sơn cho biết, hiện nay tỉnh chưa phê duyệt giá đất để thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng của dự án này. Khi nào xong việc đó thì tỉnh mới cho Công ty thuê đất để làm.

“Chưa đủ thủ tục mà ông đã động vào là sai. Tôi đã giao phòng chuyên môn tiến hành kiểm tra, xử lý.” – một lãnh đạo Sở TN&MT Lạng Sơn cho hay.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.

Nội dung trích dẫn...

Dự án Thủy điện Tràng Định 2 do Công ty Cổ phần Thủy điện Tân Việt Bắc Lạng Sơn làm chủ đầu tư. Dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư tại Quyết định số 1200/QĐ-UBND ngày 19/6/2021 của UBND tỉnh Lạng Sơn. Công suất thiết kế là 29,8MW; Địa điểm thực hiện dự án: xã Đào Viên, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn. Hình thức sử dụng đất: Nhà đầu tư thuê đất với Nhà nước để thực hiện dự án (dự án thuộc đối tượng được Nhà nước thu hồi đất theo quy định tại Điều 62 Luật Đất đai năm 2013). Diện tích đất dự kiến sử dụng 212,86 ha. Dự án có tổng mức đầu tư 1.048,6 tỷ đồng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Quy định mới nhất về bảo vệ nước dưới đất, nước biển?
(TN&MT) - Hiện tại, tôi đang tìm hiểu quy định về bảo vệ môi trường nước dưới đất và bảo vệ môi trường nước biển. Xin hỏi, tôi có thể tìm hiểu những quy định này tại văn bản nào? Cụ thể những quy định đó ra sao?
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Nội: Rác thải cồng kềnh tràn lan trên phố
  (TN&MT) - Tình trạng các loại rác thải cồng kềnh như bàn ghế giường, tủ, thạch cao, gỗ, nhựa, đệm mút… được một số người dân tập kết bừa bãi trên vỉa hè, gốc cây, cột điện diễn ra thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội. Điều này không chỉ gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan đô thị mà còn là những chướng ngại vật, ảnh hưởng đến an toàn giao thông và khó khăn cho công tác vệ sinh môi trường.
 • Thanh Hóa: Kỷ luật các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép
  Ngày 24/6/2022, Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa (Thanh Hóa) vừa họp và thống nhất xử lý kỷ luật đối với các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép, làm sạt lở, mất đất sản xuất của nhân dân, gây thiệt hại đến hoa mầu của các hộ dân tại thôn 1, xã Tân Châu.
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Nhiều vi phạm tại điểm tận thu đất của Công ty Ngọc Yến
  Trong quá trình tận thu đất thừa hạ thấp độ cao mặt bằng xây dựng nhà ở riêng lẻ tại xã Thọ Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa), Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Ngọc Yến đã tự ý khai thác đất ngoài phạm vi của dự án, vận chuyển đất bằng nhiều xe tải có dấu hiệu quá khổ.
 • Nguyên tắc xử phạt vi phạm đất đai?
  (TN&MT) - Gia đình tôi vừa nhận chuyển nhượng đất và đang làm thủ tục sang tên. Tuy nhiên, trong lúc làm thủ tục mới phát hiện chủ cũ của mảnh đất đã sử dụng sai mục đích. Xin hỏi, các sai phạm này sẽ được xử lý như thế nào? Gia đình tôi có bị liên lụy khi nhận chuyển nhượng mảnh đất trước đó đã bị sử dụng sai mục đích hay không? Cơ quan chức năng sẽ xử phạt gia đình tôi hay chủ cũ về sai phạm sử dụng đất sai mục đích? Nguyên tắc xử phạt vi phạm đất đai như thế nào?
 • Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng trái phép
  Sau nhiều năm hoàn thiện dự án xây dựng khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội, nhưng chủ đầu tư vẫn giữ nguyên công trình nhà điều hành. Không những thế, công trình này đã được chuyển giao cho một công ty khác quản lý và cho thuê mặt bằng kinh doanh trái phép. Sau nhiều lần nhắc nhở thì đến nay (24/6) quận Cầu Giấy đã có chỉ đạo quyết liệt cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm quy hoạch này.
 • Lạng Sơn: Giao Công an làm rõ quy trình, thủ tục thực hiện Dự án Khu đô thị mới Mai Pha
  (TN&MT) - Theo ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn, quá trình tổ chức triển khai thực hiện dự án Khu đô thị mới Mai Pha, TP.Lạng Sơn, các cơ quan Nhà nước còn có một số sai sót về thống kê đất lúa không chính xác; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn đất Sân bay Mai Pha cho người dân; trình tự, thủ tục thu hồi đất chưa bảo đảm…
 • Quảng Ninh: Sống “bất an” dưới chân những núi đá
  (TN&MT) - Hàng chục hộ dân sinh sống dưới chân núi đá tại khu 1, phường Quang Hanh, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ bởi những tảng đá trên những vách núi có thể lăn xuống bất cứ lúc nào, trong khi mùa mưa bão đang cận kề.
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Công ty Giầy Aleron xây dựng nhiều công trình sai phép
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công Dự án Nhà máy sản xuất, gia công giầy dép xuất khẩu tại xã Thọ Dân, Công ty TNHH Giầy Aleron Việt Nam (Công ty Giầy Aleron) đã xây dựng nhiều hạng mục công trình trái phép. Sai phạm trên đã được UBND huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) “chỉ điểm”, đồng thời tiến hành xử phạt 130 triệu đồng.
 • Lào Cai: Khởi tố và bắt tạm giam nguyên 4 lãnh đạo tỉnh liên quan đến vụ án Lilama
  Vụ án Nguyễn Mạnh Thừa – Giám đốc Công ty TNHH XD TM Lilama phạm tội: “Vi phạm qui định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” theo Quyết định khởi tố vụ án số: 44/QĐ-KTVA ngày 11/8/2021 và phạm tội “rửa tiền” theo Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án số: 01/QĐ-KTBSVA ngày 06/01/2022.
 • Tài sản nào gắn liền với đất được cấp sổ đỏ?
  (TN&MT) - Bạn đọc Vũ Đặng Hồng Liên (An Giang) hỏi: Gia đình tôi đang làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản trên đất. Xin hỏi, những tài sản gì gắn liền với đất được cấp sổ đỏ và những trường hợp tài sản gắn liền với đất không được chứng nhận quyền sở hữu?
 • Đà Nẵng: Triệt phá đường dây buôn lậu động vật hoang dã xuyên quốc gia trị giá 300 tỷ đồng
  (TN&MT) - Công an TP Đà Nẵng vừa triệt phá đường dây buôn lậu động vật hoang dã (ĐVHD) với số lượng tang vật gồm sừng tê giác, xương sư tử, ngà voi, vảy tê tê,…lên đến hàng tấn, tổng trị giá khoảng 300 tỉ đồng.
 • Hà Nội: Phường Long Biên xử lý thông tin Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh
  (TN&MT) - Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường đăng tải loạt bài phản ánh tình trạng đổ phế thải tại khu vực đất bãi bồi ven Sông Hồng, nằm cuối tuyến đường Thạch Cầu, UBND phường Long Biên đã chỉ đạo Công an phường và lực lượng liên quan thực hiện các biện pháp xử lý tình trạng đổ phế thải tại đây.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO