Công ty Tân Thành (Nghệ An): Không tuân thủ quy trình khai thác, hiểm họa rình rập!

08/05/2014, 00:00

(TN&MT) - Những vỉa đá dựng đứng, hàm ếch sẵn sàng đổ sụp xuống bất cứ lúc nào là hình ảnh chúng tôi ghi nhận được ở mỏ đá Lèn Mồng.

(TN&MT) - Những vỉa đá dựng đứng, hàm ếch sẵn sàng đổ sụp xuống bất cứ lúc nào là hình ảnh chúng tôi ghi nhận được ở mỏ đá Lèn Mồng. Ngoài ra, theo phản ánh của người dân, quá trình nổ mìn cũng khiến đá bay xa mấy trăm mét, điều này không chỉ khiến cho tính mạng của người dân bị đe dọa mà còn tàn phá hoa màu...
   
Mỏ đá Lèn Mồng của Công ty Tân Thành khai thác không đúng quy trình, gây mất an toàn lao động.
   
  Mỏ đá Lèn Mồng (nằm trên địa bàn xã Nghĩa Tân, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An), được UBND tỉnh cấp phép cho Công ty cổ phần khai thác đá Tân Thành (Công ty Tân Thành) tại Quyết định 1614/GP-UBND ngày 27/4/2013 trong thời hạn 5 năm với diện tích 7,82 héc ta.
   
  Sau khi được cấp phép, đơn vị này đã tiến hành khai thác rầm rộ. Tuy nhiên, theo phản ánh của một số công nhân đang làm việc tại mỏ đá này cũng như người dân xã Nghĩa Tân, đơn vị này đã không tuân thủ quy trình khai thác như trong thiết kế được phê duyệt, nguy cơ mất an toàn lao động cao. Đồng thời, trong quá trình nổ mìn khai thác đá, đơn vị này còn khiến cho người dân nơi đây bất an vì đá văng, đe dọa tính mạng của người dân và ảnh hưởng đến hoa màu.
   
  Một công nhân (xin được giấu tên) cho biết: “Chúng tôi vào làm việc ở đây theo dạng thời vụ, được ngày nào hay ngày đó. Vấn đề an toàn vệ sinh lao động thì công nhân chúng tôi đâu có biết, thấy lãnh đạo nói làm gì là chúng tôi làm đó, miễn là có sản phẩm. Mới đây vào chiều ngày 19/4 cũng mới có công nhân bị đá lăn đè chết tại chỗ”.
   
  Được biết, trường hợp nói trên là một công nhân thời vụ của Công ty Tân Thành. Nạn nhân là ông Lê Đăng Phú (SN 1959, trú tại xóm Quán Mít, xã Nghĩa Tân, huyện Nghĩa Đàn). Theo các nhân chứng kể lại, khi ông Phú đang cùng một người nữa trèo lên lèn đá để chuẩn bị làm việc thì bất ngờ một hòn đá to từ trên lèn rơi xuống trúng vào ông Phú. Ông Phú bị rơi từ trên cao xuống và bị hòn đá đè lên, tử vong ngay sau đó. Ngoài ra, do quy trình khai thác không an toàn nên từ khi đi vào hoạt động, mỏ đá này đã có khá nhiều trường hợp tai nạn gây chấn thương cho công nhân.
   
  Ngoài việc mất an toàn lao động do công ty không tuân thủ quy trình khai thác thì mỏ đá này còn bị người dân “tố” gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp của họ.
   
  “Tôi có vài sào đất nằm gần mỏ đá trồng sắn và hoa màu từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, từ khi mỏ đá này đi vào hoạt động thì diện tích đất nói trên đã bị bỏ hoang vì không thể sản xuất do đá văng vào quá nhiều khi đơn vị này nổ mìn” - Ông N, người dân xóm Quán Mít, xã Nghĩa Tân bức xúc chỉ về phía khu đất đã gần như biến thành bãi đá phía chân mỏ đá Lèn Mồng.
   
  Ngoài mảnh đất của ông N thì tại khu vực xung quanh mỏ đá còn có rất nhiều hộ gia đình phải bỏ hoang đất đai của mình do hiện tượng đá văng từ mỏ đá lèn Mồng trong quá trình nổ mìn. Một số hộ dân khác có đất canh tác ở vị trí xa mỏ đá hơn cũng chịu cảnh tương tự khiến năng suất giảm đi rất nhiều.
   
  Khi tiếp xúc với PV, một người tự xưng là Phó giám đốc của đơn vị này bao biện: “Quy trình khai thác chúng tôi được cấp có thẩm quyền phê duyệt và hiện chúng tôi đang làm theo thiết kế nên chẳng vấn đề gì. Việc ông Phú bị tử nạn trong khu vực mỏ là do “đen đủi” mà thôi. Còn việc đá văng do quá trình nổ mìn là có, nhưng chúng tôi cử 6 công nhân chuyên môn đi nhặt đá văng trong khu vực đất sản xuất của người dân nên không bị ảnh hưởng gì”(?!).
   
  Báo Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin về những hoạt động gây ảnh hưởng đến môi trường của mỏ đá Lèn Mồng – Công ty Tân Thành.
   
Bài và ảnh:Đình Tiệp
  

(0) Bình luận
Nổi bật
Quảng Ngãi: Đẩy nhanh tiến độ đấu giá đất
Từ đầu năm đến nay, việc đấu giá, thu tiền sử dụng đất của tỉnh Quảng Ngãi đến nay chỉ đạt khoảng 25% so với chỉ tiêu. Hiện địa phương đang đẩy nhanh tiến độ đấu giá nhiều diện tích đất khác ở các địa phương.
Đừng bỏ lỡ
  • 78 năm truyền thống ngành Địa chất Việt Nam: Đạt nhiều thành tựu gắn với dấu mốc lịch sử
    (TN&MT) - Sáng 1/10, tại Hà Nội, Cục Địa chất Việt Nam phối hợp với Cục Khoáng sản Việt Nam, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, Văn phòng Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia và Tổng Hội Địa chất Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt nhân dịp 78 năm truyền thống ngành Địa chất Việt Nam (2/10/1945 - 2/10/2023) với sự tham gia của hơn 500 đại biểu.
  • Nhiều ý kiến đề nghị sửa đổi thời hạn giấy phép thăm dò khoáng sản
    (TN&MT) - Góp ý cho Dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản đang lấy ý kiến nhân dân, nhiều nhà quản lý và doanh nghiệp đề nghị thay đổi quy định về thời hạn giấy phép thăm dò khoáng sản.
  • Đắk Nông đề xuất giải pháp phát triển hài hòa giữa khai thác bô xit với hoạt động phát triển kinh tế xã hội
    (TN&MT) - Trong những năm qua, khai thác bô xit đã và đang đóng góp một phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế của tỉnh Đắk Nông cả về ngân sách cũng như tạo công ăn việc làm cho người dân. Tuy nhiên, bô xit là một loại khoáng sản có tính chất đặc thù, dẫn đến mâu thuẫn, xung đột trong phát triển bô xit và các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội khác khi áp dụng Luật Khoáng sản năm 2010.
  • Thanh Hóa: Hiệu quả của tích tụ, tập trung đất đai tại huyện miền núi Ngọc Lặc
    Việc triển khai hiệu quả chính sách tích tụ, tập trung đất đai để phát triển kinh tế nông nghiệp đang là bàn đạp để huyện miền núi Ngọc Lặc (Thanh Hóa) thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống kinh tế - xã hội cho đồng bào bà con các dân tộc trên địa bàn huyện.
  • Yên Bái: Phát triển mô hình mới giúp người dân thoát nghèo
    (TN&MT) - Chính sách hỗ trợ thực hiện các dự án, mô hình mới mang lại hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất nông nghiệp đã và đang được triển khai thực hiện, qua đó thúc đẩy những mô hình sản xuất nông nghiệp mới, giá trị kinh tế cao giúp người dân xoá đói, giảm nghèo. Xung quanh nội dung này phóng viên Báo TN&MT đã trao đổi với ông Nguyễn Đức Điển - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái.
  • Quảng Ngãi: Tái tạo, bảo vệ nguồn lợi thủy sản để có sinh kế bền vững
    Mỗi năm, tỉnh Quảng Ngãi tiến hành thả hàng chục nghìn con giống thủy sản xuống các hồ, đập đã góp phần tái tạo nguồn lợi thủy sản. Người dân cũng tích cực tham gia bảo vệ, khôi phục nguồn lợi thủy sản nhằm có sinh kế bền vững.
  • Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu nguyên vật liệu xây dựng cho dự án trọng điểm
    Hệ thống đường bộ cao tốc có ý nghĩa rất quan trọng để phát triển kinh tế xã hội, trước tình trạng thiếu hụt nguồn vật liệu xây dựng phục vụ cho các công trình giao thông trọng điểm của quốc gia, Bộ Xây dựng đã đưa ra nhiều giải pháp, kiến nghị để tháo gỡ.
  • Thanh tra nhiều doanh nghiệp khai thác khoáng sản ở Lâm Đồng
    (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng vừa có Văn bản số 2450/STNMT-KS&TNN yêu cầu 14 doanh nghiệp được phép hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh cung cấp hồ sơ và báo cáo các nội dung về hoạt động khai thác khoáng sản để phục vụ công tác thanh tra của Thanh tra Bộ TN&MT.
  • Củ Chi (TP.HCM): Quản lý đất đai hiệu quả hướng tới phát triển bền vững
    (TN&MT) - Trong những năm qua, huyện Củ Chi đã có nhiều giải pháp nhằm quản lý, khai thác tài nguyên đất hiệu quả, đáp ứng kịp thời cho các nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, nhờ sử dụng quỹ đất nông nghiệp theo mô hình nông nghiệp công nghệ cao đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững tại địa phương.
  • Bạc Liêu thực hiện hiệu quả Nghị quyết 24-NQ/TW: Hướng tới mục tiêu phát triển bền vững
    (TN&MT) - Qua 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương về chủ động ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH), tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường (Nghị quyết 24-NQ/TW), tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ về ứng phó BĐKH, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường (BVMT), góp phần phục vụ cho các mục tiêu phát triển bền vững của tỉnh.
  • An Giang: Phê duyệt 21 khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản
    (TN&MT) - UBND tỉnh An Giang vừa ban hành Quyết định số 1542/QĐ-UBND về việc phê duyệt danh mục khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh.
  • Đà Nẵng: Đề xuất nhiều ý tưởng về bảo đảm nguồn nước sinh hoạt
    Ngày 27/9, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị phổ biến kết quả nghiên cứu về nước sạch và các giải pháp xử lý nước sinh hoạt, biện pháp xử lý và rửa bồn chứa nước cho các hộ gia đình.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO