Công ty Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Đại gia phân bón chi 40 tỷ đồng tập huấn cho nông dân

10/10/2017, 17:11

(TN&MT) - “Doanh nghiệp (DN) nào muốn hỗ trợ cho nông dân thì DN đó phải đủ mạnh. Và DN muốn mạnh lại cần được bà con nông dân ủng hộ. Giữa hai bên phải có sự giúp đỡ, chia sẻ lẫn nhau thì mối liên kết nông dân - DN mới cùng phát triển bền vững, hiệu quả”. Đó là phát biểu của ông Vũ Xuân Hồng - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao trong khuôn khổ Hội nghị gặp gỡ giữa Chủ tịch TƯ Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) với các DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn diễn ra tại Hà Nội mới đây.

lam thao minh 2
Mô hình sản xuất lúa bằng phân bón Lâm Thao cho năng suất cao

Khó khăn bao vây ngành phân bón

Chia sẻ tại hội nghị này, ông Vũ Xuân Hồng – Phó Giám đốc Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cho biết, đây là Hội nghị rất có ý nghĩa, để các DN đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn được gặp trực tiếp người đứng đầu của Hội ND nhằm bày tỏ quan điểm của mình cũng như chia sẻ những thuận lợi, khó khăn của DN.

Trả lời cho câu hỏi DN cần làm gì để góp phần phát triển sản xuất, thúc đẩy nông nghiệp, nông thôn, nông dân phát triển do Chủ tịch TƯ Hội NDVN Lại Xuân Môn đặt ra, ông Hồng cho biết: “Ở góc nhìn là một đơn vị sản xuất phân bón, phục vụ vật tư nông nghiệp đầu vào cho nông dân, tôi cho rằng DN muốn hỗ trợ cho bà con, DN đó phải đủ mạnh. Mà DN muốn mạnh, lại phải được ND ủng hộ. Không có nông dân tiêu thụ hàng hóa, DN làm sao phát triển được. Do đó, đây là mối quan hệ khăng khít không thể thiếu nhau, giữa hai bên phải có sự ủng hộ, giúp đỡ, chia sẻ lẫn nhau để cùng phát triển”.

Ông Hồng cho biết, từ năm 2015 đến nay, các đơn vị sản xuất phân bón trong cả nước đều gặp rất nhiều khó khăn do biến đổi khí hậu làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của nông dân. Thời gian qua, giá nhiều loại nông sản quá rẻ mạt nên bà con đã hạn chế đầu tư phân bón cho cây trồng, khiến sản lượng bán hàng của các DN đều giảm. Điều đáng lo ngại là ngày càng có nhiều phân bón giá rẻ của các nước tràn vào nội địa, khiến các DN trong nước buộc phải giảm giá bán để cạnh tranh với phân bón nhập khẩu.

Cụ thể, theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017, nước ta đã nhập khẩu 2,34 triệu tấn phân bón các loại, ước đạt 628 triệu USD, tăng 23,7% về khối lượng và tăng 17,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016.

Ngoài ra, cũng theo ông Hồng, ngành phân bón còn bị bủa vây bởi các khó khăn khác như quá trình đô thị hóa đang diễn ra nhanh ở nhiều địa phương, khiến diện tích đất nông nghiệp giảm, kéo theo việc sử dụng phân bón giảm. Đó là chưa kể, một số cơ chế chính sách trong quản lý phân bón đang bộc lộ nhiều bất cập, gây khó khăn cho DN…

Mặc dù, những khó khăn chung đang làm ảnh hưởng tới các DN phân bón, song, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao vẫn giữ vững tăng trưởng với doanh thu bán hàng trung bình đạt trên dưới 4.000 tỷ/năm. “Trong hơn 50 năm phát triển sản xuất, chúng tôi xác định DN của mình luôn là bạn của nhà nông, do đó, việc hỗ trợ, đồng hành chia sẻ mọi khó khăn của bà con là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu” – ông Hồng nói.

lam thao minh (1)
Hướng dẫn cho bà con nông dân phân biệt phân bón Lâm Thao chính hãng

Mỗi năm, chi 40 tỷ đồng cho tập huấn

Theo phân tích của ông Hồng, phân bón là vật tư quan trọng chiếm tới 40% chi phí đầu vào của sản xuất, trong khi nhiều nông dân đang gặp khó khăn về vốn. Nếu DN hỗ trợ cho nông dân mua phân bón trả chậm thì nông dân sẽ giảm được rất nhiều khó khăn, từ đó đầu tư cho sản xuất hiệu quả.

“Chúng tôi đang làm rất tốt các hoạt động này. Theo đó, mỗi năm, Lâm Thao đầu tư khoảng 30 - 40 tỷ đồng để tổ chức tập huấn, xây dựng mô hình. Riêng chương trình hỗ trợ nông dân mua phân bón chậm trả, Lâm Thao cũng đầu tư khoảng 40 tỷ đồng/năm. Thời gian tới, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao sẽ tiếp tục duy trì những hỗ trợ này và mở rộng tới nhiều địa bàn khác để ngày càng có nhiều nông dân được hưởng lợi” – ông Hồng nói.

Cũng theo chia sẻ của ông Hồng, ngoài các hoạt động trên, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao sẽ tiếp tục tham gia vào các chuỗi liên kết sản xuất, hỗ trợ ND đầu vào cũng như kiến thức khoa học kỹ thuật. Để các chương trình của Công ty triển khai thuận lợi, nhất là nhằm chia sẻ khó khăn với các DN phân bón, ông Vũ Xuân Hồng đã đề nghị Chủ tịch TƯ Hội NDVN kiến nghị với Chính phủ một số vấn đề.

Một là, hiện nay, các chương trình hỗ trợ DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn của Nhà nước vẫn còn ít, hoặc chủ yếu là hỗ trợ cho các DN sản xuất hàng hóa nên hầu hết các DN phân bón vẫn đứng ngoài cuộc. “Vì vậy, đề nghị TƯ Hội NDVN có kiến nghị đến Chính phủ sớm sửa đổi Nghị định về quản lý phân bón để giải cứu các DN phân bón, giúp bà con giảm chi phí phân bón, giảm áp lực khi phải cạnh tranh với phân bón nhập khẩu” – ông Hồng nêu.

Hai là, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ DN về vay vốn. Hiện nay, Nhà nước đã có chính sách cho nông dân vay vốn không tính lãi từ 8 - 12 tháng, nhưng DN không được ưu ái như vậy, khiến nhiều đơn vị rất khó khăn.
Ba là, đề nghị TƯ Hội NDVN cùng tham gia phản biện và thể hiện vai trò của mình nhiều hơn trong khâu lưu thông phân bón. Vấn đề này liên quan đến Nghị định 202, các DN đã phản ánh rất nhiều nhưng chính sách vẫn chậm sửa đổi, khiến phân bón giả, phân bón kém chất lượng hoành hành, khiến ND thiệt thòi và ảnh hưởng đến các DN làm ăn chân chính. ​​​​​


(0) Bình luận
Nổi bật
Giá xăng, dầu giảm hơn 1.000 đồng mỗi lít
Trong kỳ điều hành giá xăng dầu hôm nay 1/12, giá xăng RON 95 giảm 1.083 đồng/lít, giá dầu giảm từ 1.078 - 1.588 đồng/lít.
Đừng bỏ lỡ
 • EVN có 4 sáng kiến được vinh danh tại cuộc thi sáng kiến vì cộng đồng lần thứ IV
  Vừa qua, tại Hà Nội, Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phối hợp tổ chức Lễ trao giải cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng lần thứ IV".
 • Sản xuất, kinh doanh khó khăn, EVNNPC nỗ lực tiết giảm chi phí
  Thông tin với báo chí, ông Phan Tử Lượng, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, trước những khó khăn do giá nhiên liệu đầu vào tăng nhanh, Tổng công ty đang nỗ lực các biện pháp giảm chi phí nhằm giảm bớt các khoản lỗ.
 • PVEP khai mạc Hội thao năm 2022 - khu vực phía Bắc
  Vừa qua, PVEP đã tổ chức Lễ khai mạc Hội thao PVEP năm 2022 - Khu vực phía Bắc tại Nhà Thi đấu Quận Thanh Xuân - Hà Nội. Hội thao nhằm chào mừng kỷ niệm 61 năm Ngày Truyền thống Ngành Dầu khí Việt Nam (27/11/1961 - 27/11/2022), 31 năm Ngày thành lập Công đoàn Dầu khí Việt Nam và kỷ niệm 15 năm thành lập Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí - PVEP (04/5/2007 - 04/5/2022).
 • Chuyển đổi số là xu thế tất yếu không ai đứng ngoài cuộc
  Đó là nhận định của Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng tại Hội thảo về công tác chuyển đổi số với chủ đề “Chuyển đổi số - Nền tảng cho phát triển bền vững” Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) tổ chức vừa qua.
 • Bảo vệ môi trường biển - nét văn hóa của người Dầu khí
  Ngành dầu khí Việt Nam trải qua hơn 60 năm phát triển, đến nay, dù lĩnh vực hoạt động rất rộng và quy mô lớn, song điều đáng ghi nhận là PVN và các đơn vị chưa để xảy ra bất kỳ sự cố môi trường nghiêm trọng ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên, hệ sinh thái và con người, ảnh hưởng đến uy tín cũng như tài chính của Tập đoàn.
 • PV GAS LPG quảng bá bình gas PETROVIETNAM GAS tại nhiều tỉnh thành trong cả nước
  Nằm trong chuỗi hoạt động kỉ niệm 22 năm thành lập Công ty cổ phần kinh doanh LPG Việt Nam (PV GAS LPG) và nhằm góp phần thực hiện công tác quảng bá thương hiệu PETROVIETNAM GAS đến đông đảo người tiêu dùng, PV GAS LPG đã tổ chức chương trình quảng cáo PETROVIETNAM GAS trên đường phố (Roadshow) tại các tỉnh thành trên cả nước.
 • Giá nhiên liệu tăng đột biến EVN quyết liệt giảm chi phí
  Trước tình hình đối mặt với nhiều khó khăn do giá nhiên liệu đầu vào sản xuất điện tăng đột biến trong thời gian qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để tiết kiệm chi phí.
 • Phân bón Dầu khí: Đồng hành thiết thực cùng nông nghiệp hiện đại, bền vững
  Từ sản phẩm ban đầu chỉ có dòng phân Đạm, đến nay ngành phân bón Dầu khí với hai thương hiệu lớn Phân bón Phú Mỹ và Phân bón Cà Mau đã có bộ sản phẩm rất phong phú, đa dạng, từ vô cơ đến hữu cơ, vi sinh, đáp ứng nhu cầu của nền nông nghiệp từ khu vực chuyên canh nông thôn đến nông nghiệp đô thị hiện đại.
 • Phát triển Petrovietnam bền vững vì Tổ quốc Việt Nam hùng cường
  Vừa qua tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 61 năm Ngày Truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam (27/11/1961 - 27/11/2022) và gặp mặt các thế hệ lãnh đạo, cán bộ Tập đoàn.
 • Tập đoàn TH nhận 3 Cúp “Sản phẩm hữu cơ vì sức khỏe cộng đồng” cho sữa tươi, rau quả và thảo dược
  Tập đoàn TH vừa được tôn vinh điển hình tiên tiến phát triển nông nghiệp hữu cơ Việt Nam và nhận ba Cúp “Sản phẩm hữu cơ vì sức khỏe cộng đồng” cho sữa tươi TH true MILK Organic, rau quả FVF và các thảo dược sử dụng làm nguyên liệu cho sản phẩm TH true HERBAL.
 • Chuyển đổi số - Nền tảng cho phát triển bền vững
  Ngày 25/11, tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) tổ chức Hội thảo về công tác chuyển đổi số với chủ đề “Chuyển đổi số - Nền tảng cho phát triển bền vững”.
 • PVFCCo hoàn thành kế hoạch sản xuất năm 2022 trước 36 ngày
  Ngày 25/11, Nhà máy Đạm Phú Mỹ (thuộc Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí – PVFCCo) đã đạt mốc sản lượng sản xuất 828.000 tấn ure, về đích kế hoạch sản xuất năm 2022 trước 36 ngày.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO