Công ty Supe Lâm Thao tìm mọi giải pháp vượt qua sóng gió của thị trường

Liên Minh | 17/12/2019, 15:10

(TN&MT) - Năm 2019 tiếp tục là năm có nhiều khó khăn, thách thức đối với Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao. Tuy vậy, Công ty đã chủ động tìm mọi giải pháp để vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động.

Ông Phạm Quang Tuyến - Tổng Giám đốc Công ty cho biết: Năm 2019, công ty phải đối mặt với rất nhiều khó khăn khi từ đầu năm đến nay, giá điện từ tháng 3/2019 đã tăng lên 8,36%; giá quặng apatit từ 1/6/2019 tăng 3%; đến 1/10 tăng tiếp 8%. Như vậy, trong chưa đầy 1 năm, giá quặng đã tăng hơn 10%. Bên cạnh đó, Luật 71/2014/QH13 sử đổi, bổ sung Luật Thuế của Chính phủ đã ảnh hưởng lớn đến công ty. Tổng chi phí tính thuế giá trị gia tăng từ năm 2015 - 2019, Công ty không được khấu trừ phải tính vào chi phí sản xuất ước tính là trên 800 tỷ đồng, bình quân mỗi năm gần 160 tỷ đồng. Số tiền này buộc phải tính vào giá thành sản phẩm khiến giá thành tăng lên 3 - 4%, làm giảm giá trị cạnh tranh của sản phẩm phân bón Lâm Thao. Thêm vào đó, lãi vay ngân hàng theo giá thị trường cũng tăng từ 10 - 12%. Năm 2018, lãi vay ngân hàng trung bình là 6,2%, năm 2019 tăng lên 7,3%.

Phân bón Lâm Thao với thương hiệu ba nhành cọ xanh luôn được người tiêu dùng tín nhiệm

Trong khi đó, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao lại là một đơn vị được đầu tư dây chuyền từ những năm 60 của thế kỷ trước. Trải qua gần 60 năm, dây chuyền của nhà máy cũng đã hỏng hóc, xuống cấp, thường xuyên phải nâng cấp, sửa chữa để đảm bảo các yêu cầu về an toàn môi trường.

Không chỉ có thế, việc tiêu thụ phân bón còn gặp khó khăn do nhiều năm gần đây, người nông dân trên cả nước có xu hướng bỏ ruộng ngày càng nhiều. Cụ thể như tại Hà Nam, năm 2017, cả tỉnh mới chỉ có hơn 100 ha ruộng bị bỏ hoang, năm 2019, đã lên tới 310ha. Tỉnh Vĩnh Phúc, vụ mùa năm 2019, có hơn 1.000ha ruộng bỏ hoang, vụ Đông này cũng tính gieo trồng giảm tới 6.000ha. Tại tỉnh Thanh Hóa có hơn 110ha ruộng bị bỏ hoang và trả ruộng; tỉnh Thái Bình - vựa lúa của miền Bắc được mệnh danh là quê lúa mà có tới trên 1.200ha ruộng bị bỏ hoang.

Đối mặt với hàng loạt khó khăn này, để hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh trong năm 2019, Công ty đang tích cực sản xuất tất cả những chủng loại sản phẩm phân bón để cung ứng cho vụ đông năm 2019, vụ xuân năm 2020. Quý IV, năm 2019, Công ty phấn đấu sản xuất 48.200 tấn Axít Sunphuric, tiêu thụ 3.500 tấn; sản xuất 137.000 tấn Supe lân, tiêu thụ 110.000 tấn; sản xuất 141.000 tấn NPK-S các loại, tiêu thụ 155.000 tấn; đồng thời, phát động phong trào thi đua nước rút cuối năm trong toàn công ty và đối với các đơn vị khách hàng tiêu thụ phân bón Lâm Thao trong cả nước. Đẩy mạnh đưa hàng vào miền Trung và miền Nam để đáp ứng nhu cầu mùa vụ sắp tới của bà con nông dân. Tiếp tục làm tốt công tác thị trường như mở các hội nghị hướng dẫn sử dụng phân bón Lâm Thao, thực hiện các mô hình trình diễn, đặc biệt là thực hiện chính sách hỗ trợ phân bón chậm trả cho bà con nông dân để đưa sản phẩm phân bón Lâm Thao đến tận tay bà con nông dân, giúp bà con tăng năng suất và nâng cao thu nhập.

Chọn Phân bón Lâm Thao vì nền nông nghiệp xanh

Bên cạnh đó, về Luật 71/2014/QH13, Tổng Giám đốc Phạm Quang Tuyến cũng kiến nghị, nếu đưa phân bón vào danh mục chịu thuế VAT là 0%, nghĩa là được khấu trừ thuế đầu vào, vật tư, thiết bị phục vụ sản xuất phân bón, Công ty sẽ giảm giá thành phân bón, làm lợi rất nhiều cho bà con nông dân. Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp góp phần giảm giá thành sản phẩm tăng tính cạnh tranh.

Với truyền thống đơn vị 3 lần Anh hùng, với 57 năm xây dựng và phát triển, tập thể cán bộ, người lao động công ty sẽ đồng sức đồng lòng, đoàn kết quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2019.

Bài liên quan
 • Công ty Supe Lâm Thao: Lợi ích kép cả kinh tế và môi trường
  (TN&MT) - Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao vừa vinh dự được trao giải Nhất giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam 2017 (VIFOTEC 2017); Hai tác giả của đề tài là kỹ sư Phạm Quang Tuyến - Tổng giám đốc Công ty và kỹ sư Văn Khắc Minh - Phó Tổng giám đốc Công ty cũng vinh dự được trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
Đừng bỏ lỡ
 • Công khai thông tin thủ tục các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp
  Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, đơn vị này tiếp tục đăng tải và  cập nhật thường xuyên thông tin về tình hình thực hiện thủ tục các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp trên trang thông tin điện tử của Tập đoàn nhằm đảm bảo công khai, minh bạch vấn đề này để các chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo biết và thực hiện.
 • Vinamilk có các trang trại và nhà máy sữa đầu tiên tại Việt Nam đạt trung hoà carbon
  (TN&MT) - Ngày 26/5, tại Nghệ An, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động “Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050” (Vinamilk hướng đến Net Zero 2050). Đặc biệt tại sự kiện, Vinamilk cũng đã được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa Carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060. Sự kiện này đã đánh dấu một cột mốc đáng nhớ trong hành trình tiên phong của Vinamilk về phát triển bền vững.
 • Agribank được vinh danh với 3 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2022
  Vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ vinh danh Giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) tổ chức. Agribank vinh dự được xướng tên với ba Giải thưởng: “Ngân hàng hỗ trợ đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao”, “Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng” và “Ngân hàng tiêu biểu về Tín dụng xanh”.
 • Nền kinh tế Việt Nam được chèo lái thế nào trước các cơn sóng lớn
  Các chuyên gia cho rằng, trước “con sóng chao đảo” của tình hình thế giới (lạm phát gia tăng, sụt giảm tăng trưởng) thì Việt Nam giữ vững ổn định vĩ mô là thành công lớn nhất.
 • Van Phuc Group khánh thành nhạc nước và xác lập 2 kỷ lục Việt Nam
  (TN&NT) - Tối 27/5, Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc (Van Phuc Group) đã tổ Lễ chức khánh thành công trình nhạc nước Van Phuc Water Show với tổng số vốn đầu tư lên đến hơn 200 tỷ đồng. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo TP.HCM.
 • Nhiệt điện Phú Mỹ và Công ty EPS nỗ lực đảm bảo sản xuất điện mùa khô
  (TN&MT) - Ngày 26/5, ông Lê Văn Danh - Tổng giám đốc Tổng công ty Phát điện 3 đã chủ trì buổi làm việc với Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ và Công ty dịch vụ sửa chữa các nhà máy điện EVNGENCO3 (EPS) về công tác đảm bảo sản xuất điện cao điểm mùa khô và năm 2023.
 • PV Power 3 năm liên tiếp được xếp hạng ‘BB’ với triển vọng tích cực
  Ngày 25/5, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Fitch Ratings đã xác nhận Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP có xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ tại mức BB với “Triển vọng tích cực”.
 • Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững
  Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký ban hành Công điện 469/CĐ-TTg về tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.
 • Thừa Thiên – Huế: Đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm
  (TN&MT) - Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế đề nghị các Sở, ngành, địa phương tập trung đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ các dự án đang triển khai sớm đi vào hoạt động, tạo bước đột phá cho ngành công nghiệp.
 • Không triển khai nhiệt điện than Quỳnh Lập I, II ở Nghệ An
  Ngày 15/5/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 500/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050 (Quy hoạch điện VIII). Theo Quyết định này, có nội dung không triển khai 13.220MW nhiệt điện than, trong đó có nhiệt điện than Quỳnh Lập I, II tại thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.
 • Sơn La: Cấp điện trở lại cho hơn 14.000 khách hàng bị ảnh hưởng mưa giông
  (TN&MT) - Trong 2 ngày 24-25/5, trên địa bàn huyện Mộc Châu, Vân Hồ, tỉnh Sơn La đã xảy ra mưa, giông lốc gây sự cố  ảnh hưởng hơn 14.000 khách hàng. Đến sáng 27/5, công tác khắc phục sự cố đã cơ bản hoàn thành, cấp điện trở lại theo phương thức kết dây cơ bản.
 • Tăng giá điện 3% và 6 bậc, EVN có thoát khó?
  Việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng giá điện lên 3%, giá điện sinh hoạt có 6 bậc, nguyên tắc dùng càng nhiều điện giá điện càng cao, khoản lỗ hơn 26 nghìn tỷ của EVN… là những vấn đề gần đây khiến dư luận quan tâm, kiến nghị làm rõ.
 • Từ 15/7 ngừng kinh doanh, sản xuất các thiết bị sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp
  Đó là một trong những nội dung trong Quyết định số 14/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ vừa được ban hành. Theo đó, các thiết bị như bóng đèn huỳnh quang, bếp từ, máy tính xách tay, máy in… sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp phải loại bỏ, không được nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh trong nước từ ngày 15/7/2023.
 • Bằng mọi cách phải đảm bảo điện mùa khô 2023
  Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An tại buổi gặp gỡ báo chí chia sẻ thông tin liên quan đến tình hình sản xuất điện và tiến độ đàm phán giá mua điện các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp chiều ngày 26/5 tại trụ sở Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
 • PV GAS có Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc mới
  Hội đồng quản trị (HĐQT) Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã công bố Nghị quyết số 58/NQ-KVN về việc bầu ông Nguyễn Thanh Bình - Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT PV GAS. Đồng thời, HĐQT PV GAS cũng thông báo Quyết định số 668/QĐ-KVN về việc bổ nhiệm ông Phạm Văn Phong - Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức vụ Tổng giám đốc PV GAS.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO