Công ty SAVINA Hà Nam - Bài 3: Lò vôi công nghiệp không có thiết kế bản vẽ thi công, không giấy phép xây dựng, vẫn được chứng nhận đầu tư?

20/10/2018, 11:53

(TN&MT) - Như chúng tôi đã có loạt bài phản ánh tình trạng, Công ty TNHH SAVINA Hà Nam (Công ty SAVINA) ở xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam chuyên sản xuất vôi công nghiệp để xuất khẩu gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Hoạt động sản xuất vôi xuất khẩu từ năm 2013, nhưng toàn bộ dây chuyền sản xuất vôi công nghiệp không xây dựng hệ thống xử lý khí thải, khói bụi thải, xả thẳng ra môi trường, làm người dân và chính quyền bức xúc. Làm việc với Sở Xây dựng Hà Nam, phóng viên phát hiện nhiều lỗ hổng trong quản lý công trình xây dựng và lưu trữ hồ sơ, tài liệu.

Công trình công nghiệp nhưng không có hồ sơ thiết kế thi công

Tìm hiểu về việc quản lý xây dựng Dự án sản xuất gạch không nung, bột đá và nung vôi công nghiệp của Công ty SAVINA, trước đó một tuần, Sở Xây dựng Hà Nam thông tin bị “thất lạc” hồ sơ. Một tuần sau, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường trở lại và có buổi làm việc với Sở Xây dựng. Ông Lại Văn Tuyển, Trưởng phòng Quản lý xây dựng đã thông tin cho báo về Đề án xây dựng dây chuyền sản xuất gạch không nung, bột đá, vôi công nghiệp của Công ty SAVINA.

IMG 1070
Với tờ phô tô bản vẽ loằng ngoằng những ký tự chữ nước ngoài, không có một từ tiếng Việt nào, vậy mà Sở Xây dựng Hà Nam vẫn thẩm định dự án xây dựng công trình xây dựng nhà máy gách không nung, chế biến bột đá và vôi công nghiệp cho Công ty SAVINA.
IMG 1069

 

Năm 2010, Công ty SAVINA xin phép đầu tư dự án là 2 dây chuyền sản xuất là sản xuất gạch không nung và bột đá và được tỉnh Hà Nam chấp thuận. Cuối năm 2011 tỉnh lại có thông báo đồng ý cho Công ty SAVINA bổ sung dây chuyền sản xuất vôi công nghiệp. Do vậy dự án này thực hiện xây dựng đồng thời cả ba dây chuyền từ 2011 đến tháng 6/2013. Theo ông Tuyển, Sở Xây dựng quản lý xây dựng chủ yếu quản lý quy hoạch. Chủ đầu tư có thể thuê tư vấn thẩm tra thiết kế. Sở XD thẩm định kết quả thiết kế cơ sở đá mịn và gạch không nung. Sau đó có thông báo số 701, Sở Xây dựng thẩm định thiết kế phần bổ sung dây chuyền sản xuất vôi công nghiệp. Hồ sơ mà SAVINA trình sở, trên cơ sở đó sở xây dựng xét duyệt.

IMG 0792 (1)
Nhờ có bản thẩm định này của Sở Xây dựng Hà Nam mà công trình xây dựng lò vôi công nghiệp của của Savina đã hoàn thành đi vào hoạt động và đang hủy hoại môi trường
IMG 0795

 

 

Theo hồ sơ Sở Xây dựng cung cấp, phần xây dựng dây chuyền sản xuất gạch không nung và bột đá được thuyết minh, thiết kế khá bài bản, nhưng phần xây dựng dây chuyền sản xuất vôi công nghiệp thì không có gì. Điều ngạc nhiên là, phần thiết kế cơ sở, chủ đầu tư photocopy bản thiết kế với các chú thích chữ nước ngoài, không hề có chữ việt để thuyết minh, giới thiệu công trình. Khi hỏi bản thiết kế chi tiết dây chuyền vôi công nghiệp thì phòng quản lý xây dựng cũng như tệp hồ sơ lưu trữ của sở đều không có. Cả tờ trình đầu tiên của Công ty SAVINA và giấy phép xây dựng cũng không có trong hồ sơ lưu trữ. Về việc không có bản thiết kế chi tiết, ông Lại Văn Tuyển giải trình rằng: “Hồ sơ thế nào, chúng tôi thẩm định thế đó” (?!).

Ngày 17/5/2006, Bộ Xây dựng có Thông tư số 02/2006/TT-BXD Hướng dẫn lưu trữ hồ sơ thiết kế, bản vẽ hoàn công công trình xây dựng. Theo đó, ở phần III, mục 2 của Thông tư nêu rõ: “Sở Xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là đầu mối theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện lưu trữ hồ sơ thiết kế, bản vẽ hoàn công công trình xây dựng trên địa bàn”. Thông tư có hiệu lực từ năm 2006, công trình của SAVINA hoàn thành năm 2013, thuộc quyền quản lý của Sở Xây dựng, thế nhưng ông Lại Văn Tuyển cứ khẳng định rằng thời điểm đó sở chưa phải lưu trữ hồ sơ thiết kế, bản vẽ hoàn công công trình xây dựng?

Trong hồ sơ lưu, chỉ có hồ sơ thiết kế cơ sở, lại vẽ không rõ ràng; không có thiết kế, bản vẽ thi công công trình. Không thẩm định thiết kế chi tiết, không trực tiếp giám sát quá trình xây dựng, các ngành chủ quản ở Hà Nam đã không biết Công ty SAVINA hoàn thiện công trình như thế nào.

Việc đánh giá tác động môi trường của dự án sản xuất vôi công nghiệp của Công ty SAVINA thì rất cụ thể, nhưng khi xây dựng xong lại không kiểm tra, giám sát lại xem bộ phận xử lý môi trường có không, có đạt tiêu chuẩn về môi trường hay không? Đó là điểm lạ trong quản lý xây dựng dự án sản xuất vôi công nghiệp của Công ty SAVINA.

Vậy nhưng, hiện nay, Nhà máy sảy xuất vôi công nghiệp của Công ty SAVINA vẫn ngày đêm xả bụi, khí ra môi trường gây hoang mang, lo lắng và bức xúc cho chính quyền và nhân dân xã Thanh Sơ, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Hệ lụy ai chịu trách nhiệm?

Theo Sở Xây dựng Hà Nam, dây chuyền nung vôi công nghiệp, Sở Xây dựng chỉ thẩm định thiết kế cơ sở, sở không thẩm định thiết kế công nghệ.

Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đặt vấn đề, nếu doanh nghiệp trình mình một đằng, họ lại xây dựng một nẻo thì sao? Ông Nguyễn Quang Huy, Phó Giám đốc Sở Xây dựng trả lời, khi đó sẽ có lực lượng thanh tra vào cuộc để làm rõ.

IMG 0821
Trong hồ sơ quản lý xây dựng của Công ty Savina của Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam không có giấy phép xây dựng, không có thiết kế chi tiết công trình lo vôi công nghiệp nhưng hiện tại doanh nghiệp này vẫn đang hoạt động gây ô nhiễm môi trường và tiếp tục được tỉnh cho mở rộng quy mô
 

Thực tế thì lò nung vôi công nghiệp số 1 của Công ty SAVINA xây dựng đổ trụ bê tông bao quanh đỡ lò nung hình trụ ở giữa. Một công trình khung bê tông, cao gần 40 m, nhưng Sở xây dựng lại cho rằng đó là lắp đặt máy móc, công nghệ, không phải công trình xây dựng? Như vậy khác nào mặc cho doanh nghiệp muốn xây dựng thế nào thì xây. Khi hoàn công, doanh nghiệp không báo cáo, không cung cấp hồ sơ lưu trữ nhưng cũng chẳng ai ý kiến gì. Qua thực tiễn cũng như chúng tôi đã làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nam thì Công ty SAVINA không xây lắp bộ phận xử lý khí thải, bụi thải theo quy trình sản xuất vôi công nghiệp. Như vậy, ngành chức năng quản lý xây dựng ở Hà Nam liệu có thiếu trách nhiệm trong việc để SAVINA bỏ qua phần xây dựng hệ thống xử lý môi trường?

Hoạt động của SAVINA gây ô nhiễm hủy hoại môi trường, người dân đang lên tiếng, song thật bất ngờ, năm 2017, tỉnh vẫn đồng ý cho Công ty này mở rộng dây chuyền sản xuất vôi, Donomite công suất gấp 6 lần, từ 60.000 tấn/năm lên 360.000 tấn/năm, tăng gấp 6 lần hiện tại, trong khi SAVINA không có mỏ đá vôi.

IMG 0499 (1)
Cây cỏ quanh lò sản xuất vôi công nghiệp của Công ty SAVINA bị chết lụi
 

Vẫn như những lò cũ, ở các lò mới chúng tôi chưa thấy SAVINA xây dựng hệ thống xử lý khói bụi, khí thải. Từ 2013, Công ty SAVINA nung vôi công nghiệp, bung khói bụi lên trời một cách vô trách nhiệm, song không có sở, ngành nào nhận trách nhiệm về mình. Sự việc này UBND tỉnh Hà Nam cần làm rõ và trả lời trước người dân và công luận.

Sau 3 ngày làm việc với Sở Xây dựng Hà Nam, ông Vũ Văn Huỳnh, Chánh văn phòng Sở Xây dựng Hà Nam điện thoại thông tin cho phóng viên, sau khi kiểm tra lại tài liệu, Sở khẳng định: Công ty SAVINA không trình Sở và không xin phép Sở Xây dựng công trình sản xuất vôi công nghiệp.

Báo Tài nguyên và Môi trường tiếp tục thông tin về sự việc này.                                

Bài liên quan
 • Dân tố Công ty SAVINA Hà Nam gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
  (TN&MT)- Cả thôn Bút Sơn, xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng (Hà Nam) đang rất hoang mang, lo lắng tình trạng ô nhiễm môi trường do Công ty TNHH SAVINA Hà Nam gây nên. "Gia đình tôi cũng sinh sống ở gần nhà máy sản xuất vôi công nghiệp của Công ty nên bản thân tôi cũng rất lo ngại. Nhiều lần tiếp xúc cử tri, bà con ý kiến phản ánh thực trạng Công ty TNHH SAVINA (viết tắt là SAVINA - PV) gây ô nhiễm môi trường, xã đã nhiều lần có văn bản báo cáo lên cấp trên" - ông Nguyễn Xuân Điệp, Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn bày tỏ quan ngại với PV Báo Tài nguyên và Môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO