Công ty SAVINA Hà Nam - Bài 2: Không chấp hành các quy định bảo vệ môi trường?

14/10/2018, 18:40

(TN&MT) - Ông Vũ Hữu Song, Giám đốc Sở TN&MT khẳng định, sẽ cho lực lượng chức năng kiểm tra, thanh tra và xử lý nghiêm nếu đúng như nội dung Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh dân tố Công ty TNHH SAVINA Hà Nam sản xuất kinh doanh hủy hoại môi trường đang gây hoang mang, lo lắng cho người dân; đồng thời họp công bố rộng rãi thông tin về kết quả xử lý để nhân dân và chính quyền xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam yên tâm ổn định cuộc sống.Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Hà Nam và Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hà Nam phụ trách lĩnh vực môi trường đã thừa nhận công tác kiểm tra, giám sát chưa tốt nên chưa nắm được thực trạng Công ty TNHH SAVINA Hà Nam gây ô nhiễm môi trường gây bực xúc trong nhân dân và sẽ triển khai kiểm tra ngay trong tháng 10/2018.

Bất chấp pháp luật về môi trường

Đúng như bức xúc và ý kiến của người dân thôn Bút Sơn, xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam về Công ty TNHH SAVINA Hà Nam sản xuất vôi xuất khẩu hoạt động từ năm 2013, không xây dựng hệ thống xử lý khí thải, khói bụi thải, xả thẳng ra môi trường.

Công ty TNHH SAVINA Hà Nam (Công ty SAVINA) được UBND tỉnh Hà Nam cho phép xây dựng nhà máy sản xuất gạch không nung, chế biến bột đá và sản xuất vôi công nghiệp tại thôn Bút Sơn, xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Diện tích sử dụng đất của dự án là 42.450 m2. Trong đó, đất được giao xây dựng nhà máy 38.449 m2, còn lại là đất mượn để làm đường. Toàn bộ các công trình xây dựng trong nhà máy do Công ty TNHH tư vấn xây dựng Phú Thành lập thiết kế, kiến trúc công trình.

SAVINA 2a
Hai lò nung đang hoạt động của Công ty SAVINA không có hệ thống thu khói, bụi mà xả thẳng ra xung quanh.


Từ cuối năm 2010, UBND tỉnh Hà Nam cho phép doanh nghiệp này xây dựng dây chuyền sản xuất gạch không nung và chế biến bột đá. Đầu năm 2012, UBND tỉnh Hà Nam tiếp tục choCông ty SAVINA làm thủ tục bổ sung dự án đầu xây dựng dây chuyền sản xuất vôi công nghiệp, công suất 60.000 tấn/năm. Dây chuyền có 2 lò nung vôi công nghiệp.

Ngày 8/2/2012, UBND tỉnh Hà Nam đã ra quyết định số 358/QĐ-UBND phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án đầu tư xây dựng dây chuyền sản xuất vôi công nghiệp của Công ty SAVINA. Trong đó điều kiện đi kèm, UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu, dự án chỉ được đi vào hoạt động khi đã thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường theo như đã cam kết, được Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xác nhận. Doanh nghiệp phải lập, xin phê duyệt, niêm yết công khai kế hoạch quản lý môi trường của dự án trước khi triển khai thực hiện dự án ở xã Thanh Sơn.

SAVINA 2b
Cả lò nung vôi cũ và mới đều không thấy xây dựng, lắp đặt hệ thống xử lý khí thải, bụi thải.


Một số ý kiến người dân xã Thanh Sơn phản ánh: Khi triển khai xây dựng hệ thống lò vôi công nghiệp để sản xuất vôi xuất khẩu, từ năm 2013 đến nay, Công ty SAVINA có nhiều vấn đề về công tác môi trường, đặc biệt đơn vị ngang nhiên xả khói, bụi chưa xử lý ra môi trường xung quanh.

Theo quy định, Chính phủ yêu cầu với dây chuyền vôi công nghiệp phải nghiêm ngặt về việc xử lý môi trường. Đặc biệt là việc xây dựng dây chuyền sản xuất vôi công nghiệp phải xây dựng hệ thống xử lý chất thải, bảo vệ môi trường theo quy định.

Chúng tôi có buổi làm việc với ông Lê Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam), ông Hưng cho biết:Công ty SAVINA đã xây dựng hệ thống lò nung vôi theo phương pháp công nghiệp và xuất khẩu vôi từ 2013. Về quy trình xử lý khí thải lò vôi công nghiệp được thu khói bụi, quạt hút thổi qua 3 bể đưới chân lò, bể chứa dung dịch nước vôi trong, mỗi bể dung tích 5 m3. Khí thải lò vôi sau khi qua xử lý được lắng bụi, hạ nhiệt độ, tiếp tục qua tháp rửa khí bằng nước vôi có hệ thống quạt rồi thải ra môi trường bằng ống khói. Khí thải sau khi xử lý ra môi trường là khí sạch, khí thải sau xử lý đạt QCVN 19:2009/BTNMT, của Bộ Tài nguyên và Môi trường (Cột B). Hiện nay Công ty SAVINA mới xây dựng công trình bảo vệ môi trường được 1 lò. Nước thải của dây chuyền sản xuất vôi của công ty chỉ có nước thải sinh hoạt, được xử lý bằng hố tự hoại, sau đó chảy ra hồ sinh học rộng 300 m2. Hồ sinh học sâu 1,5 m xử lý bằng cây sậy hoặc bèo. Nước thải sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn 14:2008/BTNMT (Cột B). Chất thải nguy hại được phân loại lưu giữ trong kho 20 m2, hợp đồng với đơn vị có chức năng xử lý…

SAVINA 3a
Quyết định phê duyệt đánh giá tác động môi trường của tỉnh Hà Nam yêu cầu gắt gao về xử lý môi trường.


Ông Lê Văn Hưng đã thông tin cho chúng tôi Công ty SAVINA mới xây dựng hệ thống xử lý chất thải được một lò. Nhưng khi chúng tôi đưa chứng lý ra, cả 2 lò nung vôi đang vận hành của SAVINA không có hệ thống thu khí, bụi trên đỉnh lò xuống phía dưới để xử lý như quy trình xử lý ông Hưng đã giới thiệu. Chúng tôi yêu cầu ông Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường nói đúng sự thực. Chứng lý rõ ràng nên ông Lê Văn Hưng đành phải công nhận, đến thời điểm hiện nay, Công ty TNHH SAVINA Hà Nam chưa xây dựng một hệ thống xử lý khí thải, bụi thải nào. Hiện Công ty này đang xây dựng tới lò nung vôi thứ 4, vẫn dập nguyên mô hình như lò ban đầu. 

Dư luận đặt ra câu hỏi tại sao một doanh nghiệp sản xuất vôi công nghiệp xuất khẩu, có quy mô khá lớn lại ngang nhiên bỏ qua toàn bộ khâu xử lý chất thải, xả thẳng khí, khói, bụi ra môi trường như các lò vôi thủ công, bất chấp các quy định của pháp luật về bảo vệ mội trường; bất chấp sự chỉ đạo của Chính phủ về việc kiên quyết xóa bỏ sản xuất vôi thủ công, chỉ cho sản xuất vôi công nghiệp, vì mục đích cao nhất là bảo vệ môi trường sống?

Sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm

ÔngLê Văn Hưng, Chi chục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường cho biết: Quy định, mỗi năm 4 lần, doanh nghiệp phải hợp đồng vớiđơn vị có đủ chức năng đánh giá môi trường để đo mức độ ô nhiễm, báo cáo đánh giá tác động môi trường với chi cục. Thế nhưng khi đề nghị Chi cục bảo vệ môi trường cung cấp kết quả quan trắc về môi trường của SAVINA thì ông Lê Văn Hưng trả lời: Chi cục đôn đốc tất cả doanh nghiệp thực hiện quan trắc, báo cáo kết quả quan trắc, nhưng nhiều doanh nghiệp không gửi báo cáo tới Chi cục, trong đó có SAVINA. Việc kiểm tra doanh nghiệp chỉ được thực hiện theo kế hoạch, mỗi năm chỉ kiểm tra một lần. Nhưng với Công ty SAVINA, từ khi sản xuất đến nay, năm 2016, chi cục mới có một cuộc hướng dẫn đơn vị thực hiện các công trình bảo vệ môi trường. Chi cục chưa có cuộc kiểm tra nào để phát hiện, xử lý những vi phạm của đơn vị này.

Ông Đinh Xuân Thông, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam khẳng định: “Các dự án chưa hoàn thành các công trình về bảo vệ môi trường đã đưa vào hoạt động là trái quy định của pháp luật. Nếu doanh nghiệp nào hay Công ty SAVINA phát hiện ra như vậy, Sở sẽ tổ chức kiểm tra, lập hồ sơ, trình cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật, không thể để doanh nghiệp làm ăn kinh tế mà hủy hoại môi trường; Công ty SAVINA cần thiết phải tạm dừng hoạt động. Dự án đến địa phương phải làm tốt, nhưng SAVINA không xây dựng công trình bảo vệ môi trường. Doanh nghiệp này không những không làm tốt hơn mà còn ảnh hưởng tới đời sống, sức khỏe của người dân thì không có lý do gì mà không dừng”.

Liên quan đến việc xây dựng công trình sản xuất vôi công nghiệp SAVINA trên địa bàn, chúng tôi đã đặt lịch làm việc với Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam. Tuy nhiên, khi làm việc với Chánh Văn phòng Sở và phòng chức năng, thật ngạc nhiên phần hồ sơ về mảng xây dựng lò sản xuất vôi công nghiệp của Công ty SAVINA Hà Nam do Sở này quản lý bị thất lạc”(!?).

Báo Tài nguyên và Môi trường tiếp tục làm việc với Sở Xây dựng Hà Nam và thông tin về vấn đề này.                                                 

Bài liên quan
 • Dân tố Công ty SAVINA Hà Nam gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
  (TN&MT)- Cả thôn Bút Sơn, xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng (Hà Nam) đang rất hoang mang, lo lắng tình trạng ô nhiễm môi trường do Công ty TNHH SAVINA Hà Nam gây nên. "Gia đình tôi cũng sinh sống ở gần nhà máy sản xuất vôi công nghiệp của Công ty nên bản thân tôi cũng rất lo ngại. Nhiều lần tiếp xúc cử tri, bà con ý kiến phản ánh thực trạng Công ty TNHH SAVINA (viết tắt là SAVINA - PV) gây ô nhiễm môi trường, xã đã nhiều lần có văn bản báo cáo lên cấp trên" - ông Nguyễn Xuân Điệp, Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn bày tỏ quan ngại với PV Báo Tài nguyên và Môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO