Công ty POSAHACO Hưng Yên ngang nhiên lấp ruộng của dân

Bài và ảnh: Phạm Hoàng | 26/03/2020, 16:46

(TN&MT) - Mặc dù chưa thỏa thuận được giá đền bù với người dân, Công Ty TNH Đầu tư & Sản xuất POSHACO Hưng Yên (Công Ty POSHACO Hưng Yên), trụ sở tại thôn Tử Cầu, xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên đã ồ ạt mang máy móc, san lấp hàng nghìn mét vuông ruộng, khiến người dân rất bức xúc.

Theo phản ánh của người dân: Công Ty TNH Đầu tư & Sản xuất POSHACO Hưng Yên chuyên sản xuất tôn mạ màu, ngang nhiên mang máy móc san lấp ruộng của người dân, khi phương án đền bù giải phóng mặt bằng vẫn chưa được đồng thuận giữa hai bên.

Người dân xã Giai Phạm phản ánh việc đền bù không thỏa đáng 

Đại diện các hộ gia đình có ruộng bị san lấp, bà Lương Thị Điệp, thôn Lạc Cầu, xã Giai Phạm, bức xúc: “Vừa qua, Công ty TNHH Đầu tư & Sản xuất POSHACO Hưng Yên có triển khai thực hiện Dự án nhà máy tôn mạ màu trên địa bàn xã Giai Phạm, nhiều hộ dân có ruộng nằm trong diện đền bù, giải phóng mặt bằng vẫn chưa đồng thuận phương án đền bù, hỗ trợ 130 triệu đồng/sào, mọi người cho rằng mức đền bù như vậy là chưa thỏa đáng.

Không chỉ thế, Công ty POSHACO Hưng Yên đã ngang nhiên huy động máy móc, cho đổ cát san lấp diện tích ruộng của 4 hộ gia đình, với diện tích trên 5.000m2.

Ông Phạm Xuân Binh, xã Giai Phạm phản ánh: “Khi Công ty POSHACO Hưng Yên thực hiện dự án, người dân chúng tôi không được thông báo và biết đơn vị này đã có đủ thủ tục pháp lý hay không? Yêu cầu, chính quyền địa phương cho người dân được biết, Công ty TNHH Đầu tư & Sản xuất POSHACO Hưng Yên đã đủ điều kiện để triển khai dự án hay chưa?”

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Thanh Xuân, Chủ tịch UBND xã Giai Phạm, xác nhận: Việc người dân trong xã có ruộng trong diện đền bù, giải phóng mặt bằng thuộc Dự án Nhà máy tôn mạ màu của Công ty TNHH POSHACO Hưng Yên bị san lấp ruộng là đúng sự thật. Trước bức xúc phản ánh của người dân, xã đã cam kết làm việc với chủ đầu tư, buộc khắc phục sai phạm và yêu cầu múc, gạt hết phần cát đã đổ lên ruộng của người dân và có phương án bồi thường thỏa đáng. Dự án trên đang được chủ đầu tư bồi thường cho người dân 130 triệu đồng/sào. Hiện có khoảng hơn 50% diện tích của dự án, được người dân đồng ý mức tiền bồi thường. Số diện tích còn lại, người dân cho rằng mức đền bù như vậy là quá thấp, nên nhất quyết không đồng thuận và muốn giữ lại ruộng để canh tác.

Mặc dù chưa đền bù cho người dân doanh nghiệp đã tự ý san lấp hàng nghìn mét vuông ruộng 

Trong buổi làm việc đại diện lãnh đạo UBND huyện, Phòng Tài nguyên & Môi trường, huyện Yên Mỹ, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ, cho biết: “Để không xảy ra tình trạng vi phạm đất đai trên địa bàn huyện, tạo điều kiện tốt nhất cho Công ty, doanh nghiệp… đầu tư vào địa bàn. Huyện thường xuyên có Văn bản gửi xã, thị trấn để tránh tình trạng các doanh nghiệp tự ý san lấp mặt bằng, khi chưa hoàn thiện các thủ tục về đất đai. Trong các Văn bản đều nêu rõ: Để tránh tình trạng vi phạm trong lĩnh vực đất đai và thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ quản lý đất đai trên địa bàn. UBND huyện Yên Mỹ yêu cầu các xã, thị trấn kiểm tra, rà soát lại các Dự án vào đầu tư trên địa phương quản lý theo hình thức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thực hiện một số nội dung như sau: Doanh nghiệp chưa có công văn cho phép nhận chuyển nhượng, chưa được phép triển khai thực hiện công tác rà soát, họp dân; kiểm đếm, chi trả kinh phí để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa doanh nghiệp với hộ gia đình, cá nhân. Doanh nghiệp đã có công văn cho phép và hoàn thành việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mà chưa hoàn thiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, thuê đất thì không được phép san lấp xây dựng.

Nếu UBND xã, thị trấn nào để xảy ra tình trạng doanh nghiệp tự ý san lấp, xây dựng khi chưa hoàn thiện hồ sơ về đất đai, địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước UBND huyện.”

Các văn bản của UBND huyện Yên Mỹ gửi các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, ngăn chặn việc doanh nghiệp tự ý san lấp mặt bằng 

Bà Lê Thị Hoa, Phó Trưởng phòng, Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Yên Mỹ, khằng định: “Dự án Nhà máy tôn mạ màu của Công ty TNHH POSHACO Hưng Yên chưa được các cấp có thẩm quyền bàn giao đất và chưa hoàn thiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, thuê đất. Vì vậy, Công ty đã tự ý san lấp ruộng của người dân là sai phạm, trách nhiệm để xảy ra sự việc nêu trên đầu tiên là UBND cấp xã đã không kịp thời ngăn chặn, buông lỏng trách nhiệm quản lý và không báo cáo cấp có thẩm quyền, cơ quan chuyên môn. Phòng sẽ nhanh chóng kiểm tra, xác minh… yêu cầu doanh nghiệp thực hiện nghiêm luật đất đai, làm rõ trách nhiệm để tham mưu UBND huyện ra quyết định xử phạt có biện pháp xử lý doanh nghiệp và chính quyền địa phương để xảy ra tình trạng nêu trên.”

Qua tìm hiểu được biết, theo Quyết định số 49/QĐ – UBND ngày 10/6/2019 thì  Dự án Nhà máy sản xuất tôn màu của Công ty TNHH POSHACO Hưng Yên nằm trên địa phận 2 xã Giai Phạm và Đồng Than, huyện Yên Mỹ, có diện tích khoảng 65.000m2. Tổng vốn đầu tư thực hiện dự án là 201,5 tỷ đồng, thời gian hoạt động 50 năm. Nhà đầu tư có trách nhiệm góp đủ vốn theo tiến độ đã cam kết và triển khai thực hiện dự án theo đúng mục tiêu, quy mô và tiến độ đã đăng ký. Trường hợp Công ty không thực hiện dự án theo đúng mục tiêu và tiến độ dự án đã được chấp thuận, thì không được hưởng các chính sách ưu đãi.

Như vậy, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa thể thực hiện xong việc hoàn thiện hồ sơ pháp lý về đất, đền bù, giải phóng mặt bằng theo như cam kết tại Quyết định số 49/QĐ – UBND của UBND tỉnh Hưng Yên. Việc làm sai phạm của Công ty TNHH POSHACO Hưng Yên đang làm ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất của người dân, vi phạm luật đất đai cần xử lý thỏa đáng. Chính quyền xã Giai Phạm không thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND huyện Yên Mỹ, để doanh nghiệp tự ý san lấp hàng nghìn mét vuông ruộng của dân, nhưng không có biện pháp ngăn chặn, báo cáo UBND huyện và cơ quan chuyên môn, cũng cần được làm rõ nguyên nhân do đâu?

Bài liên quan
 • Đắk Nông: Một Công ty tự ý san lấp suối để lấy mặt bằng
  (TN&MT) - Mặc dù chưa được bất kỳ một cơ quan chức năng nào cấp phép nhưng Công ty TNHH Hải Sơn (Công ty Hải Sơn) có địa chỉ tại huyện Cư Jút (Đắk Nông) vẫn tự ý dùng máy múc, xe ủi san lấp một diện tích khá lớn tại suối Đắk R’tih để lấy mặt bằng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
 • TP. Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm trạm đúc bê tông trái phép sát khu dân cư
  Trạm sản xuất cọc bê tông mang tên Công ty Mạnh Phát tại phường Quảng Phú, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) hoạt động sai mục đích sử dụng đất suốt thời gian qua. Không những vậy, người dân địa phương còn phản ánh đơn vị sử dụng xe vận chuyển có trọng tải lớn, tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng đường, gây ô nhiễm môi trường.
 • Thừa Thiên – Huế: Dân sống chung với ô nhiễm từ những “núi than” ở cảng Thuận An
  Hằng ngày, những xe chở than về cảng Thuận An (tỉnh Thừa Thiên – Huế) để tập kết, bụi mù mịt, ô nhiễm môi trường... khiến cuộc sống người dân xung quanh khổ sở.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO