Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ: Thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh trong 6 tháng đầu năm 2022

Tiến Trung | 29/07/2022, 17:11

Trong 06 tháng đầu năm 2022, Công ty nhiệt điện Phú Mỹ đã đưa ra nhiều giải pháp đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh phục hồi sản xuất sau đại dịch Covid-19.

Với vai trò là một Công ty sản xuất điện, Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ đã đưa ra nhiều giải pháp cụ thể để đảm bảo các tổ máy vận hành an toàn, tin cậy và hiệu quả, góp phần đảm bảo điện phục vụ phát triển KTXH và sinh hoạt của nhân dân.

Hoàn thành sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm

Do tình hình hệ thống điện nên nhiều tổ máy của NMĐ Phú Mỹ thường xuyên phải vận hành chế độ daily Start/Stop (khởi động và dừng máy hàng ngày), với tổng số lần khởi động tính đến ngày 30/6/2022 của các tổ máy là 346 lần (các tổ máy tuabin khí là 258 lần và các tổ máy tuabin hơi là 88 lần); tuy nhiên với nhiều giải pháp được thực hiện nên các tổ máy luôn vận hành ổn định, tin cậy, đáp ứng phương thức huy động của Trung tâm Điều độ HTĐ Quốc gia.

12.jpg
Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ

Về công tác sản xuất điện, sản lượng điện sản xuất thực hiện 06 tháng đầu năm 2022 là 6.001 triệu kWh, đạt 87,43% kế hoạch 06 tháng và đạt 51,91% kế hoạch năm 2022 do Tổng công ty giao.

Về công tác sửa chữa lớn, Công ty đã phối hợp cùng Công ty EPS thực hiện hoàn thành 02 công trình sửa chữa lớn cuối năm 2021 và kết thúc trong tháng 01/2022 (trung tu TI tổ máy GT12 và đại tu tổ máy GT42). Các tháng còn lại, Công ty tiếp tục thực hiện 07 công trình sửa chữa lớn, cụ thể như: Trung tu TI GT11, CI GT12, GT13, đại tu ST14, Lò 11/12/13 và các công trình phụ khác.

Các chỉ tiêu Kinh tế - Kỹ thuật: về tỷ lệ dừng máy do sự cố, hệ số khả dụng, tỷ lệ điện tự dùng, hệ số đáp ứng, suất hao nhiên liệu,... đều đạt so với kế hoạch.

Các giải pháp đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh

Về nhiên liệu sản suất: Công ty đã theo dõi chặt chẽ tình hình cung cấp khí và dự phòng đầy đủ lượng dầu DO theo định mức để phục vụ sản xuất. Bên cạnh đó, Công ty đã ký hợp đồng khung với các nhà cung ứng dầu DO, đảm bảo đáp ứng nhanh khi cần thiết.

Về sửa chữa - vận hành, Công ty đã chuẩn bị đầy đủ các vật tư phục vụ sửa chữa, dự phòng chiến lược các các tổ máy, trạm điện; Đảm bảo chất lượng, rút ngắn tiến độ các công trình sửa chữa lớn, áp dụng RCM vào công tác sửa chữa lớn; Khắc phục các bất thường, duy trì hoạt động an toàn, ổn định các tổ máy.

Ngoài ra, Công ty đã thực hiện bảo dưỡng các thiết bị, đường dây đảm bảo khả năng truyền tải tối đa của tất cả xuất tuyến các Trạm điện; Tăng cường kỹ luật vận hành, công tác kiểm tra, đánh giá chẩn đoán, phát hiện và xử lý kịp thời bất thường thiết bị; Ứng dụng, khai thác hiệu quả các chương trình quản lý kỹ thuật PMIS, nhật ký vận hành điện tử,…; Thực hiện tốt, đảm bảo công tác an toàn, môi trường trong sản xuất.

Để nâng cao độ tin cậy, hiệu suất vận hành, Công ty đã xây dựng và triển khai thực hiện Đề án nâng cao độ tin cậy và hiệu suất vận hành các nhà máy. Trong năm 2022, theo kế hoạch Công ty tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp: Thay thế hệ thống AVR sang loại D-AVR and static Excitation System (with HMI) MEC700 tổ máy GT11, ST14; Thay thế rơle bảo vệ máy phát điện, máy biến thế từ Siemens SIP3 và Alstom KBCH13 sang Siemens - 7UM85 tổ máy GT11; Thay thế hệ thống giám sát xung động buồng đốt tổ máy GT11; Lắp đặt hệ thống giám sát PD máy phát tổ máy GT11/13; Thay thế hệ thống DCS Netmation Step 3 và Step 4; Lắp đặt các bộ điều chỉnh khe hở giữa bore ring và stator core máy phát (khắc phục tình trạng gãy bu lông core bolt) tổ máy GT11/12/13 và ST14; Lắp đặt hệ thống giám sát online máy biến áp T5/T6 trạm 220kV Phú Mỹ 1; Lắp mới rơ le F21/21N ngăn D4, VT cho 2 thanh cái TC21/22 trạm 220kV Phú Mỹ 2.1; Tiếp tục ứng dụng, thay thế lược gió HEPA cho các tổ máy.

z3603235105567_6bdb3f061a6f574945878e5998f79452.jpg
Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh trong 6 tháng đầu năm 2022

Bên cạnh đó đối với hàng tồn kho, Công ty đã có các giải pháp tối ưu, trong đó về vật tư thiết bị, Công ty đã rà soát, phân loại và lập kế hoạch sử dụng vật tư tồn kho đến năm 2025, trong đó: Ưu tiên sử dụng các vật tư nhập khẩu (VTNK) do chiếm tỷ trọng lớn, đặc biệt các VTNK nhập kho trước năm 2011. Vật tư trong nước: rà soát, đánh giá để lập kế hoạch sử dụng hiệu quả. Với vật tư mua sắm sử dụng thường xuyên: Lập kế hoạch mua sắm phù hợp để đảm bảo cung cấp vật tư đúng tiến độ phục vụ công tác sản xuất, hạn chế việc nhà cung cấp giao hàng trễ so với kế hoạch sửa chữa làm tăng tồn kho; Ưu tiên sử dụng các vật tư tương đương còn tồn kho và chỉ tiến hành mua theo nhu cầu sử dụng để hạn chế tồn kho; Thường xuyên rà soát và thanh lý những vật tư thiết bị kém, mất phẩm chất thu hồi sau sửa chữa để thu hồi vốn theo quy định. Phần dầu DO tồn kho sẽ thực hiện theo chỉ đạo của Tổng Công ty để giảm lượng tồn kho.

Đối mặt với nhiều thách thức, nhưng Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ đã chủ động đề ra một số giải pháp thiết thực, kịp thời nhằm đạt được kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 là: Sản lượng điện sản xuất dự kiến thực hiện năm 2022 là 9.981 triệu kWh, đạt 86,3% kế hoạch năm Tổng Công ty giao (11.561 triệu kWh); Hoàn thành 09 công trình sửa đảm bảo chất lượng và tiến độ và đạt các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật theo kế hoạch giao của Tổng Công ty.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • PV GAS Run - Hành trình Năng lượng xanh 2023
  Thực hiện kế hoạch hoạt động Chào mừng kỷ niệm 33 năm ngày thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS (20/9/1990 - 20/9/2023), trong tháng 9/2023, Hội thao PV GAS được tổ chức với đa dạng môn thi đấu. Sáng ngày 30/9/2023, Giải chạy bộ của toàn PV GAS và Lễ tổng kết - trao giải thưởng Hội thao sẽ được tổ chức tại TP.HCM, khép lại chuỗi sự kiện đoàn kết chào tuổi mới của PV GAS.
 • Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đồng hành cùng Petrovietnam
  Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban QLVNN) ra đời với vai trò lãnh đạo, quản lý đã luôn đồng hành, hỗ trợ trong hành trình đầy gian khó, thử thách để đạt được thành tựu, vinh quang, tự hào của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), ghi dấu chặng đường phục hồi và tăng trưởng ngoạn mục của Tập đoàn.
 • Công bố Quyết định thành lập Petrolimex Hải Dương
  Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Công ty TNHH MTV Xăng dầu Hải Dương (Petrolimex Hải Dương) và các Quyết định bổ nhiệm cán bộ Công ty.
 • Honda Việt Nam giới thiệu Wave Alpha và Vision phiên bản cổ điển với sắc màu Retro
  Ngày 29 tháng 09 tại Hà Nội, Công ty Honda Việt Nam (HVN) chính thức giới thiệu Wave Alpha và Vision phiên bản cổ điển với sắc màu Retro cực nổi bật cùng bộ tem mới đầy độc đáo. Trở lại phong cách nổi tiếng châu Âu từ những thập niên 80 với thiết kế cổ điển đan xen tối giản, tạo nên làn song mạnh mẽ trong giới trẻ.
 • Sữa chua Vinamilk tính đường tham gia “miếng bánh thị trường” tỷ đô tại Trung Quốc
  (TN&MT) - Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu - phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.
 • Cộng đồng trầm trồ trước khả năng lội nước “cực đỉnh” của xe điện VinFast
  Xe điện VinFast đang là tâm điểm trên nhiều diễn đàn mạng xã hội khi hàng loạt hình ảnh, video clip từ chính người dùng cho thấy khả năng “lướt băng băng” qua đường ngập nước của những chiếc xe xanh.
 • PV GAS phối hợp tổ chức Trung thu cho trẻ em huyện Nhà Bè
  Với trách nhiệm phát triển cộng đồng, đặc biệt là tại huyện Nhà Bè (TP.HCM) - nơi điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cùng các đơn vị trực thuộc, thành viên đã phối hợp tổ chức nhiều chương trình chăm lo phát triển giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội thiết thực và ý nghĩa.
 • Lãnh đạo Petrovietnam tham dự Đại hội Dầu khí thế giới lần thứ 24 - WPC 24
  Từ ngày 15 đến 23/9/2023, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) do Thành viên HĐTV Petrovietnam Bùi Minh Tiến dẫn đầu cùng lãnh đạo một số Ban Tập đoàn và lãnh đạo Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Công ty CP Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tham dự Đại hội Dầu khí thế giới lần thứ 24 (WPC 24) tại Calgary (Canada).
 • Kỹ sư Trương Phương Nam - Viên ngọc sáng của Nhà máy Đạm Cà Mau
  Luôn xem những áp lực vất vả trong công việc là thử thách và cơ hội để phấn đấu và phát triển, chính tinh thần đó đã tạo nên một kỹ sư Trương Phương Nam - Nhà máy Đạm Cà Mau giàu sáng kiến như hôm nay.
 • TKV và Tổng Công ty Đông Bắc ký thỏa thuận hợp tác cung cấp than dài hạn với EVN
  (TN&MT) - Ngày 20/9, tại Trụ sở của TKV đã diễn ra Hội nghị thống nhất và ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Đông Bắc và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc cung cấp than dài hạn cho các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) sử dụng than anthracite trong EVN. Chủ tịch HĐTV TKV Ngô Hoàng Ngân, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An, Chủ tịch Tổng công ty Đông Bắc Trần Duy Lê đồng chủ trì hội nghị.
 • Kỷ niệm 5 năm thành lập Ban TT&VHDN Petrovietnam (1/10/2018 - 1/10/2023): Lan tỏa giá trị văn hóa tạo thành sức mạnh
  Những năm qua, công tác truyền thông và văn hóa doanh nghiệp tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã đạt được những thành quả hết sức tự hào. Ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp Tập đoàn (Ban TT&VHDN) là "cầu nối" góp phần khơi dậy, tuyên truyền và lan tỏa sâu sắc các giá trị văn hóa Petrovietnam đến từng cán bộ nhân viên - người lao động (CBNV-NLĐ). Từ đó tạo thêm niềm tin, tình yêu và động lực để người Dầu khí càng thêm quyết tâm cống hiến cho sự phát triển của ngành.
 • Có thể bạn chưa biết: Nước uống đóng chai cũng cần phải phân biệt!
  (TN&MT) - “Nước nào mà chẳng giống nhau” – Đây rất có thể là điều bạn đã từng nghĩ. Nhưng rồi bạn sẽ thay đổi quan điểm ngay sau khi biết các sự thật bên dưới!
 • PV GAS: Đồng hành với cộng đồng vì tương lai bền vững
  Trong 33 năm hình thành và phát triển, song song với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã bồi đắp nên những giá trị nhân văn, vì sự phát triển của cộng đồng xã hội. Trong hành trình bền bỉ, đồng lòng của tập thể lãnh đạo và người lao động, PV GAS đã kiến tạo những giá trị chân - thiện - mỹ được người dân và đất nước ghi nhận, góp phần quảng bá, nâng cao hình ảnh, thương hiệu PV GAS.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO