Doanh nghiệp - doanh nhân

Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn: Nỗ lực sản xuất, cung cấp điện an toàn, ổn định mùa nắng nóng 2023

Trung Dũng 08:30 20/05/2023

Năm 2023 tiếp tục là thời điểm áp lực đối với ngành điện nói chung và Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn nói riêng khi công tác cấp điện an toàn, liên tục và ổn định đang đối mặt với thách thức. Công ty hiện đang nỗ lực thích ứng linh hoạt, đổi mới nhanh hơn, mạnh mẽ hơn để vận hành hiệu quả trong thời gian tới.

Khó khăn bủa vây, áp lực cung cấp điện trong mùa nắng nóng

Năm 2023, Tổng cục Khí tượng thủy văn dự báo sẽ là năm nắng nóng kỷ lục và sẽ không có quá nhiều mưa. Nắng nóng gay gắt kéo dài, nhu cầu sử dụng điện sẽ tăng cao gây ra áp lực cho nguồn cung. Theo thống kê và ước tính nhu cầu sử dụng điện ở Việt Nam dự báo sẽ tăng 8,5% trong 5 năm tới. Nguyên nhân đến từ việc gia tăng các thiết bị sử dụng điện trong các hộ gia đình. Đặc biệt trong mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng đáng kể, nhất là đến từ các thiết bị có công suất lớn như điều hòa, tủ lạnh…

q.jpg
Hình ảnh Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1

Hiện nay, nhiệt điện than giữ vị trí quan trọng trong cơ cấu ngành điện. Tuy vậy, gần đây nguồn cung cấp than đang gặp nhiều khó khăn khiến nhiệt điện đứng trước nguy cơ thiếu than cho sản xuất, phải nhập khẩu, trong khi giá than neo ở mức cao. Nguyên nhân do khả năng sản xuất than trong nước giảm, trong khi nhu cầu nhiên liệu của các Nhà máy nhiệt điện ngày càng tăng. Mặt khác, mức than tồn kho thấp tại TKV và tại các Nhà máy nhiệt điện là tình trạng đáng lo, có thể ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng huy động phát điện của các Nhà máy, đặc biệt trong 6 tháng đầu năm (nhu cầu ở mức cao so với nửa cuối năm). Trước đó, cao điểm nắng nóng năm 2022, do lượng than cung cấp thiếu và tồn kho ở mức thấp nên đến nhiều tổ máy nhiệt điện than như Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1, Duyên Hải 1 chỉ đủ than vận hành 1 tổ máy ở mức cầm chừng.

Ngoài ra, nhiều hồ thủy điện thuộc EVNGENCO1 đã về mực nước thấp như Bản Vẽ, Sông Tranh 2 và Hàm Thuận…, khiến áp lực cung ứng điện từ nhiệt điện than càng tăng cao, có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh năng lượng và phục vụ nhu cầu dân sinh trong thời gian còn lại của mùa khô 2023.

Triển khai đồng bộ các giải pháp

Trong 4 tháng đầu năm, dù gặp nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực của tập thể, Công ty đã cơ bản hoàn thành kế hoạch sản xuất, cung cấp điện cho nền kinh tế với sản lượng điện 1.397,72 triệu kWh. Đặc biệt trong tháng 4/2023, nhờ chuẩn bị tốt nguồn than cho sản xuất nên sản lượng điện sản xuất đạt 418,44 triệu kWh, tăng 19,81% (349,24 triệu kWh) so với kế hoạch Bộ Công Thương, tăng 30,68% (320,2 triệu kWh) so với phương thức tháng 04/2023 của A0.

Tháng 5 - 6/2023, tháng cao điểm nắng nóng dẫn đến phụ tải tăng cao, hệ thống điện miền Bắc sẽ gặp tình trạng rất khó khăn về cung cấp điện. Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã chủ động thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp duy trì ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh. Công ty đã hoàn thành công tác tiểu tu tổ máy số 02 Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 từ ngày 04/05 - 11/05/2023 theo phê duyệt của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) đúng tiến độ, đảm bảo sẵn sàng các tổ máy, đáp ứng nhu cầu huy động của hệ thống điện quốc gia.

Đồng thời, Công ty đã lên các phương án, kế hoạch đặt mục tiêu bảo đảm cung cấp đủ nhiên liệu, vật tư, vật liệu duy trì vận hành ổn định các tổ máy, đặc biệt là thường xuyên bám sát, làm việc với TKV, Tổng công ty Đông Bắc để chuẩn bị đủ nguồn than bảo đảm cho sản xuất điện trong thời gian tới.

Cùng với đó, Công ty cũng tích cực ứng dụng các công nghệ mới như phần mềm nhật ký vận hành điện tử, số hóa quy trình, điều khiển, giám sát hệ thống cấp nước thô bằng SCADA trên nền tảng Web, phần mềm mã số mã vạch, phần mềm Phiếu/Lệnh công tác, phần mềm quản lý khiếm khuyết thiết bị, quản lý phiếu đề xuất,... để nâng cao chất lượng công tác quản lý kỹ thuật vận hành, sớm phát hiện và xử lý các tồn tại, khiếm khuyết do nguyên nhân chủ quan.

Với tinh thần luôn sẵn sàng trước mọi tình huống, diễn biến phức tạp của thời tiết, Công ty đã chuẩn bị đầy đủ các vật tư, thiết bị, phương tiện dự phòng để chủ động trong mọi tình huống phát sinh, đảm bảo không để xảy ra bất kỳ sự cố nào trong Nhà máy.

Bước vào tháng cao điểm nắng nóng, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã và đang tích cực triển khai các giải pháp với nỗ lực cao nhất để ổn định sản xuất điện, đóng góp tích cực cho nguồn điện lưới quốc gia.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Lễ kỷ niệm 33 năm thành lập PV GAS: Lan tỏa ý chí phát triển “Hành trình năng lượng xanh”
  Đúng vào ngày tròn 33 năm thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS (20/9/1990 - 20/9/2023), Lễ kỷ niệm đã được tổ chức, đón mừng tuổi đời mới của PV GAS giữa mùa thu tươi đẹp, hướng về các ngày kỷ niệm đáng nhớ của dân tộc và của ngành Dầu khí. Tuổi 33 hứa hẹn sẽ mở tiếp một trang sử của “Hành trình năng lượng xanh” với nhiều đổi mới, sáng tạo, đoàn kết và nhiệt huyết, đúng như mong ước và nỗ lực của tập thể Ban lãnh đạo, Cán bộ công nhân viên - Người lao động (CBCNV-NLĐ) PV GAS.
 • Công đoàn EVNNPT động viên CBCNV tham gia quản lý dự án các đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối
  Ngày 20/9, tại Hà Nội, Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã đến thăm hỏi, động viên CBCNV Ban QLDA các công trình điện miền Bắc (NPMB), Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) - là 2 đơn vị được giao thực hiện nhiệm vụ quản lý dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.
 • Cửu Long JOC: Hành trình 25 năm chinh phục “sư tử” ngoài biển khơi
  Sở hữu thành tích sản xuất kinh doanh cực kỳ ấn tượng, Công ty Liên doanh Điều hành Cửu Long (Cửu Long JOC) thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam - hiện là nhà điều hành dầu khí có sản lượng khai thác lớn thứ 2 tại Việt Nam. Sau 25 năm hoạt động, chỉ với bộ máy hơn 300 nhân sự, công ty liên doanh này đã mang về cho ngân sách Nhà nước hơn 13 tỷ USD.
 • PC Hải Phòng: Nâng cao chất lượng cung ứng điện
  Với mục tiêu cung cấp điện an toàn, phục vụ cho an sinh xã hội và tăng trưởng phát triển kinh tế của thành phố, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng (PC Hải Phòng) đã nỗ lực trong việc tăng cường chất lượng điện cung cấp, đồng thời giảm các chỉ số SAIDI và SAIFI .
 • PV GAS tuổi 33: Khí thế mới, vận hội mới - Vững nội lực, vươn tầm cao
  Từ những bước đầu tiên gian khó để đưa dòng khí đồng hành về phục vụ Tổ quốc (năm 1990), sau hơn 3 thập kỷ nỗ lực và trưởng thành, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã vươn lên trở thành doanh nghiệp chủ lực của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Lá cờ đầu ngành công nghiệp khí, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. 2023 là một năm đặc biệt, đánh dấu tuổi 33 của PV GAS với những vận hội mở ra một thời kỳ phát triển mới.
 • Thiso Retail trao 6.500 mũ bảo hiểm cho học sinh quận Gò Vấp và Tân Bình
  Vừa qua, tại Trường tiểu học Phan Huy Ích, Thiso Retail trực thuộc Tập đoàn THISO trao tặng 6.500 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh 05 trường Tiểu học trên địa bàn quận Gò Vấp và Tân Bình.
 • PV GAS với thông điệp “Giải pháp năng lượng cho tăng trưởng xanh” tại GRECO 2023
  Nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 33 năm thành lập (20/9/1990 - 20/9/2023), Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tham gia Không gian triển lãm sản phẩm, dịch vụ tăng trưởng xanh và các hoạt động trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế TP Hồ Chí Minh lần thứ 4 năm 2023 (GRECO 2023).
 • PC Hòa Bình nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, phục vụ khách hàng
  Để cung cấp điện với chất lượng tốt hơn, những năm qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp. Qua đó, cấp điện đảm bảo an toàn, ổn định, đáp ứng nhu cầu phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho khách hàng.
 • PC Bắc Giang cung cấp nhiều lợi ích cho khách hàng
  Những năm qua, song song với việc hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, Công ty Điện lực Bắc Giang (PC Bắc Giang) đang đẩy mạnh cung cấp các loại hình dịch vụ điện phục vụ cho nhu cầu của các khách hàng.
 • Petrolimex Aviation đạt tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 9001:2015
  Vừa qua, tại trụ sở Công ty Cổ phần Nhiên liệu bay Petrolimex (Petrolimex Aviation) đã diễn ra Lễ công bố Chứng nhận Hệ thống Quản lý chất lượng (QLCL) theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015.
 • Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm với các mặt hàng trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy
  Vừa qua, Tổng cục Quản lý thị trường đã ban hành công văn gửi Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các mặt hàng thuộc trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy trên thị trường.
 • PVOIL và Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ký kết thỏa thuận hợp tác
  Vừa qua, Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã vinh danh Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) là đơn vị tuân thủ tốt pháp luật hải quan, tích cực hợp tác với cơ quan hải quan trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Đồng thời, PVOIL và Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thực hiện ký kết Thỏa thuận hợp tác về việc xây dựng quan hệ đối tác thường xuyên.
 • PV GAS: Hành trình 33 năm chinh phục đỉnh cao
  Với phương châm “Đoàn kết - Đổi mới - Chuyên nghiệp - Hành động”, 33 năm qua, Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) luôn giữ vững vai trò đơn vị dẫn dắt ngành công nghiệp Khí Việt Nam, tiếp tục ghi thêm những mốc son mới trong sự nghiệp xây dựng và phát triển, vững bước tiến vào tương lai; xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO