Công ty Nhiệt điện Mông Dương giải quyết tốt tiêu thụ tro xỉ thải, đảm bảo môi trường

Phạm Hoạch | 30/06/2021, 19:00

(TN&MT) - Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 (Công ty Nhiệt điện Mông Dương), tại TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh là dự án đầu tiên của Tập đoàn điện lực Việt Nam sử dụng công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn (CFB) và vận hành các lò hơi CFB có công suất 1.080 MW lớn nhất ở Việt Nam đến thời điểm hiện tại.

Hiện nay, Nhà máy sử dụng than cám 6a1 theo tiêu chuẩn than Việt Nam TCVN 8910-2011, nguồn than từ các mỏ than tại khu vực TP.Cẩm Phả và đá vôi được đốt kèm trong lò hơi để khử SOx ngay trong lò. Theo đó, khói thải ra đáp ứng các tiêu chuẩn của môi trường ở Việt Nam QCVN 22:2009/BTNMT.

Được biết, việc tiêu thụ tro xỉ của Công ty Nhiệt điện Mông Dương trong giai đoạn trước gặp rất nhiều khó khăn do vướng bởi hành lang pháp lý. Vì vậy, từ khi vận hành thương mại (tổ máy S1 tháng 10/2015; tổ máy S2 tháng 12/2015) đến tháng 4/2016 toàn bộ lượng tro bay, xỉ đáy thải ra của Công ty không tiêu thụ được mà phải vận chuyển lên bãi chứa tro xỉ. Theo thiết kế bãi chứa tro xỉ của Công ty chỉ đảm bảo chứa được trong thời gian khoảng 3,5 năm vận hành của nhà máy, do đó không đảm bảo sức chứa trong quá trình vận hành của các năm tiếp theo.

Trung tâm điều hành sản xuất tại Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1

Do vậy, để đẩy mạnh việc tiêu thụ tro xỉ, cũng như giảm tải cho bãi chứa, Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã luôn tích cực tìm các đối tác để tiêu thụ lượng tro xỉ đang tồn đọng. Bằng sự nỗ lực của Công ty, đến giữa năm 2016, đơn vị đã tiêu thụ được 30% khối lượng xỉ thải ra. Theo đó, xỉ đáy được tái sử dụng làm phụ gia sản xuất xi măng, làm vật liệu thay thế cát trong sản xuất bê tông tươi và làm vật liệu để lấp lỗ khoan nổ mìn phá đá. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng tro xỉ để làm phụ gia xi măng, mặc dù đảm bảo các chỉ tiêu kỹ thuật nhưng xi măng thành phẩm có màu nâu đỏ khác biệt so với xi măng thông thường nên dẫn đến việc tiêu thụ gặp nhiều khó khăn.

Để giải quyết những khó khăn nói trên, lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã tích cực tìm các đối tác trong và ngoài tỉnh để tìm đầu ra đối với khối lượng tro xỉ đáy của đơn vị. Nhờ vậy, tính đến đầu năm 2017, lượng tiêu thụ tro xỉ đáy của Công ty đã nâng lên khoảng 50% khối lượng thải ra.

Tiếp đó, đến cuối năm 2018, sau khi Bộ khoa học và Công nghệ ban hành quyết định số: 2847/QĐ-BKHCN ngày 28/9/2018 về việc công bố tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 12249:2018 tro xỉ nhiệt điện đốt than làm vật liệu san lấp. Lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có chức năng để thí nghiệm và phân tích các thành phần tro xỉ đáy và đã đạt các tiêu chuẩn theo quy định hiện hành.

Ngay sau khi có các giấy chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy, Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã tích cực tìm các đối tác để thúc đẩy tiêu thụ tro xỉ, nhờ vậy đến đầu năm 2019, 100% lượng xỉ đáy và tro bay của Công ty đã được gải quyết, trong đó có 50% bán cho các đơn vị thu mua để tái sử dụng làm phụ gia vật liệu xây dựng, làm gạch không nung, 50% khối lượng xỉ đáy và khối lượng tro bay còn lại Công ty tiến hành thuê một số đơn vị vận chuyển đi làm vật liệu san lấp các dự án được cấp phép tại TP.Cẩm Phả và các tỉnh lân cận.

Để đẩy mạnh việc tiêu thụ tro xỉ, cũng như đảm bảo giữ gìn vệ sinh môi trường trong quá trình vận chuyển, Công ty đã tiến hành giải pháp xuất bán tro xỉ bằng đường thủy thông qua hạ tầng cảng nội bộ hiện có. Theo đó, khi đi vào hoạt động ổn định, công suất cảng bốc rót sẽ là 2.000 tấn tro, xỉ/ ngày, việc này vừa giảm chi phí vận chuyển cho Công ty và giảm thiểu ảnh hưởng tới môi trương.

Cùng với đó, để thúc đẩy việc tiêu thụ tro, xỉ thải, thời gian tới Công ty đang tiến hành nghiên cứu giải pháp lắp đặt băng tải cuốn để vận chuyển tro, xỉ từ silo chứa đến cảng bốc rót tro xỉ, góp phần giảm các chi phí liên quan đến việc vận chuyển bằng đường bộ, cũng như hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng tới môi trường sản xuất và đời sống của người dân ở địa phương.

Bài liên quan
 • PV GAS vì người lao động, nỗ lực chiến thắng dịch bệnh
  (TN&MT) - Tháng 6 - tháng hành động vì thế hệ trẻ, tháng hoạt động chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam, tháng mở đầu cho mùa hè phòng chống dịch bệnh hết sức khẩn trương của Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành trong cả nước. Trong toàn hệ thống Công đoàn PV GAS, các tổ chức công đoàn đã tăng cường vận động đoàn viên tích cực và tự giác tuân thủ mọi yêu cầu làm việc bảo đảm an toàn, cùng gia đình hỗ trợ đất nước vượt qua đại dịch bằng những hành động thiết thực hàng ngày.

(0) Bình luận
Nổi bật
PVFCCo xuất khẩu lô hàng 19.000 tấn phân đạm urê
Tối ngày 15/3/2023, Tàu PH Giang Minh đã cập cảng PTSC Phú Mỹ để nhận hơn 19.000 tấn urê Phú Mỹ của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) để xuất khẩu.
Đừng bỏ lỡ
 • Petrovietnam - VietinBank: Đẩy mạnh hợp tác sử dụng các sản phẩm công nghệ cao
  (TN&MT) - Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank) về định hướng mở rộng quan hệ hợp tác, trong đó, hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác chặt chẽ, sâu sắc hơn nữa trong sử dụng các sản phẩm công nghệ cao.
 • Petrovietnam: Tuyên dương "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác"
  Trong khuôn khổ buổi đối thoại trực tuyến của Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng với đoàn viên, thanh niên Dầu khí vừa qua đã diễn ra Lễ Tuyên dương "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” với 26 gương thanh niên tiên tiến xuất sắc, tiêu biểu nhất.
 • Tuổi trẻ Dầu khí phải chủ động tham gia công tác tái tạo văn hóa doanh nghiệp
  Vừa qua, tại Hà Nội, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam phối hợp cùng Ban Truyền thông Văn hóa Doanh nghiệp Tập đoàn tổ chức chương trình đối thoại giữa Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng và đoàn viên thanh niên trong toàn Tập đoàn với chủ đề “Tái tạo văn hóa đi trước, tạo đà cho tái tạo kinh doanh”.
 • EVNNPC điện thương phẩm tháng 2 tăng 9,38%
  Tháng 2/2023, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vận hành an toàn, ổn định lưới điện, chủ động đảm bảo cung ứng điện an toàn và chất lượng phục vụ các hoạt động chính trị, xã hội, của các địa phương và nhân dân trên địa bàn 27 tỉnh/thành phố miền Bắc.
 • Trungnam Group và Thành phố Daegu: Bắt tay cho sự hợp tác toàn diện
  (TN&MT) - Ngày 16/3, Thị trưởng Thành phố Daegu, ông Hong Joon Pyo đã có chuyến thăm và làm việc tại Thành phố Đà Nẵng. Tại đây, đại diện Thành phố Daegu đã thực hiện ký kết biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Trung Nam - một trong những tập đoàn năng lượng lớn nhất của Việt Nam để thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo và các ngành công nghệ.
 • FrieslandCampina vinh dự đạt vị trí Top 3 công ty danh tiếng nhất Hà Lan
  (TN&MT) - Tập đoàn Royal FrieslandCampina - đơn vị sở hữu các thương hiệu sữa và sản phẩm từ sữa nổi tiếng như Cô Gái Hà Lan, Friso, Yomost, Fristi… tiếp tục đứng đầu danh sách 30 doanh nghiệp danh tiếng nhất Hà Lan.
 • Hoạt động kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống tại “cái nôi” ngành xăng dầu Việt Nam
  “Tiết trời tháng ba đang trong hơi thở dịu dàng cuối cùng của mùa xuân, có những nỗi niềm mơ hồ như sương như khói, bàng bạc hoài niệm trong mỗi ánh mắt, có những nỗi nhớ miên man cháy rực trời chiều theo sắc đỏ trên mỗi cành hoa gạo, có những cơn mưa chập chờn giữa xa xôi và gần gũi…” Tháng ba, tháng của những người con Petrolimex đang rộn ràng, bồi hồi, chào đón ngày truyền thống Ngành Xăng dầu Việt Nam.
 • Petrovietnam: Tiếp tục xây dựng Đảng ủy Tập đoàn vững mạnh
  (TN&MT) - Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương  đã có buổi làm việc với Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) về việc thực hiện thí điểm giao một số quyền cấp trên cơ sở cho đảng ủy cơ sở tại Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.
 • Unilever Việt Nam - Tái Chế Duy Tân:  Hợp tác giải quyết "nút thắt" thu gom và tái chế nhựa, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) - Unilever Việt Nam và Tái Chế Duy Tân ký kết hợp tác 5 năm nhằm giải quyết "nút thắt" về thu gom và tái chế nhựa trong Kinh tế tuần hoàn. Hợp tác không chỉ giúp Unilever tăng cường sử dụng nhựa tái chế trong sản xuất bao bì để tạo vòng tuần hoàn cho nhựa mà còn truyền cảm hứng để mở ra nhiều cơ hội cho ngành công nghiệp tái chế tại Việt Nam phát triển.
 • Tập đoàn Tân Á Đại Thành: Phát động Chương trình "Nước sạch biên cương"
  Đây là chuỗi hoạt động xã hội do Tập đoàn Tân Á Đại Thành tài trợ thông qua báo Tiền Phong với sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng nhằm góp phần cải thiện chất lượng nước sinh hoạt của nhân dân, đồng bào dân tộc thiểu số, bộ đội biên phòng, giáo viên, học sinh… ở vùng khó khăn, biên giới.
 • Hội CCB Việt Nam và Petrovietnam: Tiếp tục tăng cường phối hợp giai đoạn 2022 - 2032
  (TN&MT) - Qua 10 năm triển khai chương trình phối hợp (giai đoạn 2012 - 2022), Trung ương Hội Cựu chiến binh (CCB) Việt Nam và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Hai bên đã ký chương trình phối hợp giai đoạn 2022 - 2032, tiếp tục tăng cường phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện cùng nhau hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị được giao.
 • THACO nhận bằng khen vì những đóng góp tích cực trong hoạt động cộng đồng
  Vừa qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác vận động, quản lý Quỹ "Vì người nghèo"; Quỹ "Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc" và công tác chăm lo Tết Quý Mão năm 2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO