Công ty Nestlé Việt Nam: Hiện thực hóa các cam kết bảo vệ môi trường, phát triển bền vững

04/09/2019, 14:44

(TN&MT) - Nestlé Việt Nam, Doanh nghiệp Top 10 Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam tiếp tục khẳng định cam kết thực hiện các mục tiêu bảo vệ môi trường và phát triển bền vững do Thủ tướng Chính phủ phát động và Tập đoàn Nestlé đề ra. Doanh nghiệp tiên phong hiện thực hóa hàng loạt sáng kiến cũng như hợp tác với các doanh nghiệp trong ngành, phối hợp với các tổ chức chính phủ và đồng hành cùng các tổ chức bảo vệ môi trường trong “Tháng hành động vì môi trường”. 

Phóng viên có cuộc trò chuyện với ông Ganesan Ampalavanar - Tổng Giám đốc Công ty Nestlé Việt Nam - để nghe ông chia sẻ chi tiết hơn về việc triển khai các sáng kiến để giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường (BVMT). 

image001
Ông Ganesan - Tổng Giám đốc Công ty Nestlé Việt Nam

PV: Xin ông cho biết lý do để Công ty tham gia hưởng ứng Phong trào Chống rác thải nhựa BVMT do Thủ tướng Chính phủ và Bộ TN&MT phát động? 

Ông Ganesan: Ngày nay, biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường trở nên bức thiết hơn bao giờ hết, đặc biệt các vấn đề về rác thải nhựa. Tất cả chúng ta đều nhận thấy rằng, rác thải nhựa là một vấn đề phức tạp không thể giải quyết được bởi một cá nhân hay một tổ chức, mà nó đòi hỏi một giải pháp đồng bộ với sự tham gia và cam kết thực hiện dài hạn của tất cả cơ quan ban ngành, các tổ chức và cá nhân. Điều này cũng thể hiện rõ trong Chiến lược BVMT quốc gia đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, trong đó Chính phủ đã đưa ra các chủ trương xã hội hóa công tác BVMT, qua đó kêu gọi các tổ chức và các cá nhân cùng tham gia, đóng góp sáng kiến và hành động thiết thực. 

Về phía Tập đoàn Nestlé, chúng tôi đã đưa ra cam kết tái chế và tái sử dụng 100% bao bì sản phẩm đến năm 2025 trên toàn cầu. Để hiện thực hóa cam kết này, Nestlé Việt Nam đã hợp tác với các doanh nghiệp trong ngành, các tổ chức xã hội, cũng như hợp tác với các cơ quan Chính phủ triển khai nhiều sáng kiến và tổ chức nhiều hoạt động mà Phong trào Chống rác thải nhựa BVMT. 

image002
Đại diện Công ty Nestlé Việt Nam trao tặng thùng rác cho người dân tỉnh Bạc Liêu

PV: Để thực hiện cam kết này, Công ty có giải pháp gì nhằm đăt ra mục tiêu tái chế và tái sử dụng các bao bì sản phẩm không chất thải rắn ra môi trường?

Ông Ganesan: Để hiện thực hóa mục tiêu vừa kể trên, Nestlé thực hiện hàng loạt các sáng kiến, thông qua các hoạt động hợp tác, phối hợp với nhiều tổ chức môi trường của Chính phủ và trong các lĩnh vực, cụ thể: Công ty đi tiên phong hợp tác với các doanh nghiệp trong lĩnh vực hàng tiêu dùng và bao bì ký kết thành lập Liên minh Tái chế Bao bì - PRO Vietnam với mong muốn góp phần vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp, thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn thông qua việc làm cho quá trình thu gom và tái chế bao bì sản phẩm được thực hiện theo cách dễ tiếp cận hơn và bền vững hơn. Tham gia Liên minh chống rác thải nhựa do Bộ TN&MT tổ chức với sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với các cam kết 100% rác thải từ nhà máy được thu gom, phân loại tại nguồn; 100% các nhà máy không chôn lấp rác thải rắn ra môi trường. 

Trong dịp hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Ngày biển đảo Việt Nam 2019, Công ty đã tham gia thực hiện Chương trình nâng cao nhận thức và hỗ trợ trang bị thùng rác phân loại rác tại nguồn cho người dân tỉnh Bạc Liêu do Bộ TN&MT tổ chức; Liên kết với Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai trồng cây vì môi trường; Tham gia Ngày hội tái chế chất thải như một hoạt động thường niên. 

Từ năm 2018, Nestlé Việt Nam đồng hành đồng hành cùng doanh nghiệp xã hội mGreen triển khai sáng kiến “Phân loại và Tái chế rác thải” tại các tòa nhà dân cư và trường học tại khu đô thị Vinhomes Central Park, quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Mình xây dựng thói quen phân loại rác tại nguồn cho người dân và các em học sinh để hỗ trợ thu gom, xử lý rác tái chế. 

Mùa hè năm 2019, Công ty triển khai Chương trình "Cùng Nestlé Lan tỏa hè vui", nhằm nâng cao ý thức cho người tiêu dùng, kêu gọi mọi người giữ gìn môi trường sạch, đẹp và bỏ rác đúng nơi quy định triển khai ở một loạt địa điểm công cộng 19 tỉnh/thành phố trên toàn quốc, thu đổi trên 13.000 vỏ chai sản phẩm đã qua sử dụng. 

Đối với Nestlé Việt Nam, các hoạt động và mục tiêu BVMT kể trên được thực hiện một cách nhất quán và đồng bộ tại tất cả các địa phương mà Công ty có hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, Công ty liên tục tổ chức các hoạt động để góp phần nâng cao nhận thức về vấn đề rác thải nhựa của nhân viên. Một trong những hoạt động điển hình là Nestlé Cares, hoạt động tình nguyện làm sạch bãi biển tổ chức ngày 9/6/2019. Trong 1 ngày, hơn 300 nhân viên Công ty Nestlé Việt Nam đã làm sạch bãi biển thuộc thị trấn Phước Hải, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thu gom hơn 1,1 tấn rác các loại, để đưa về khu xử lý rác tập trung.

image003
Nestlé Việt Nam đồng hành cùng mGreen triển khai dự án tại Trường Tiểu học và Trung học 

PV: Được biết, từ năm 2018, Nestlé Việt Nam đồng hành cùng mGreen vừa triển khai chương trình “Phân loại và Tái chế rác thải” tại các toà nhà dân cư và trường học tại khu đô thị. Đây là sáng kiến thuộc chuỗi các hoạt động thực hiện nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi góp phần bảo vệ môi trường và hành tinh. Vậy đến nay hoạt động này diễn ra như thế nào?

Ông Ganesan: Trong khuôn khổ Dự án này, Nestlé Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng mGreen triển khai dự án tại Trường Tiểu học và Trung học Vinschool Central Park. Trong 6 tháng đầu năm 2019, Dự án kết hợp với nhà trường cùng các em học sinh đã phân loại và thu gom được hơn 2,2 tấn rác thải các loại trong trường. Bên cạnh đó, Dự án còn thành lập Câu lạc bộ Đại sứ môi trường gồm các em học sinh là nòng cốt tuyên truyền về vấn đề BVMT trong các lớp. Dự kiến trong năm nay chúng tôi sẽ mở rộng dự án tại một số trường tiểu học và THCS tại quận Bình Thạnh, TP.HCM thu hút sự tham gia của hơn 3.500 em học sinh. Mục tiêu và ưu tiên của chúng tôi là tăng cường kết nối với nhà trường và phụ huynh học sinh để cùng lan tỏa thông điệp và chung tay hành động BVMT.

PV: Để triển khai hiệu quả và lâu dài các cam kết chống rác thải nhựa cũng công tác bảo vệ môi trường cho tương lai, ông có kiến nghị, đề xuất gì với các cơ quan chức năng?

Ông Ganesan: Chúng tôi kiên trì thực hiện các sáng kiến để hiện thực hóa mục tiêu tái chế và tái sử dụng 100% bao bì sản phẩm đến năm 2025 mà Tập đoàn Nestlé đã đưa ra. Bên cạnh đó, Nestlé Việt Nam cũng là một đơn vị đi tiên phong trong việc áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn (Circular Economy), một mô hình kinh tế trong đó các hoạt động thiết kế, sản xuất và dịch vụ đặt ra mục tiêu kéo dài tuổi thọ của vật chất, và loại bỏ tác động tiêu cực đến môi trường xuyên suốt các hoạt động sản xuất. Nhờ đó, Nestlé Việt Nam đã được vinh dự bình chọn Top 10 Doanh nghiệp bền vững của Việt Nam. 

Để triển khai hiệu quả và lâu dài các cam kết chống rác thải nhựa, chúng tôi cho rằng cần thúc đẩy và mở rộng mô hình kinh tế tuần hoàn. Cùng với đó, Chính phủ và các bên lên quan cần quan tâm phát triển hơn một hệ sinh thái thu gom và tái chế bao bì, hướng đến giảm thiểu lượng bao bì thải ra môi trường cũng như có các cơ chế, chính sách phù hợp trong việc khuyến khích người tiêu dùng, các doanh nghiệp có sáng kiến, đóng góp tích cực trong hoạt động chống rác thải nhựa nói riêng và BVMT nói chung.

PV: Là thương hiệu lớn trên thế giới với thời gian hơn 150 năm hoạt động, vậy Nestlé có những chia sẻ kinh nghiệm và đóng góp như thế nào vào sự phát triển bền vững của Việt Nam ?

Ông Ganesan: Tháng 7 vừa qua, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đã có buổi tiếp và làm việc với Công ty Nestlé Việt Nam. Bên cạnh việc chia sẻ về các sáng kiến và thành quả đã đạt được, chúng tôi cam kết tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm thực tế và tăng cường hỗ trợ công tác tuyên truyền hoạt động BVMT, hướng tới phát triển bền vững và sắp tới là “Hội nghị Toàn quốc về Quản lý Chất thải rắn” do Thủ tướng Chính phủ chủ trì. 

Bài liên quan
 • Nestlé liên tục nằm trong Top 3 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 28/3, Công ty Nestlé Việt Nam tiếp tục được bình chọn là một trong ba nơi làm việc tốt nhất Việt Nam trong khảo sát “Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2018” vừa được Công ty Anphabe công bố ngày hôm qua. Đây là năm thứ ba liên tiếp Nestlé Việt Nam được người lao động tin tưởng và đánh giá là một trong ba nơi làm việc hấp dẫn nhất xét về thương hiệu nhà tuyển dụng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
Đừng bỏ lỡ
 • Công khai thông tin thủ tục các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp
  Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, đơn vị này tiếp tục đăng tải và  cập nhật thường xuyên thông tin về tình hình thực hiện thủ tục các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp trên trang thông tin điện tử của Tập đoàn nhằm đảm bảo công khai, minh bạch vấn đề này để các chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo biết và thực hiện.
 • Vinamilk có các trang trại và nhà máy sữa đầu tiên tại Việt Nam đạt trung hoà carbon
  (TN&MT) - Ngày 26/5, tại Nghệ An, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động “Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050” (Vinamilk hướng đến Net Zero 2050). Đặc biệt tại sự kiện, Vinamilk cũng đã được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa Carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060. Sự kiện này đã đánh dấu một cột mốc đáng nhớ trong hành trình tiên phong của Vinamilk về phát triển bền vững.
 • Agribank được vinh danh với 3 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2022
  Vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ vinh danh Giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) tổ chức. Agribank vinh dự được xướng tên với ba Giải thưởng: “Ngân hàng hỗ trợ đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao”, “Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng” và “Ngân hàng tiêu biểu về Tín dụng xanh”.
 • Van Phuc Group khánh thành nhạc nước và xác lập 2 kỷ lục Việt Nam
  (TN&NT) - Tối 27/5, Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc (Van Phuc Group) đã tổ Lễ chức khánh thành công trình nhạc nước Van Phuc Water Show với tổng số vốn đầu tư lên đến hơn 200 tỷ đồng. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo TP.HCM.
 • Nhiệt điện Phú Mỹ và Công ty EPS nỗ lực đảm bảo sản xuất điện mùa khô
  (TN&MT) - Ngày 26/5, ông Lê Văn Danh - Tổng giám đốc Tổng công ty Phát điện 3 đã chủ trì buổi làm việc với Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ và Công ty dịch vụ sửa chữa các nhà máy điện EVNGENCO3 (EPS) về công tác đảm bảo sản xuất điện cao điểm mùa khô và năm 2023.
 • PV Power 3 năm liên tiếp được xếp hạng ‘BB’ với triển vọng tích cực
  Ngày 25/5, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Fitch Ratings đã xác nhận Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP có xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ tại mức BB với “Triển vọng tích cực”.
 • Tăng giá điện 3% và 6 bậc, EVN có thoát khó?
  Việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng giá điện lên 3%, giá điện sinh hoạt có 6 bậc, nguyên tắc dùng càng nhiều điện giá điện càng cao, khoản lỗ hơn 26 nghìn tỷ của EVN… là những vấn đề gần đây khiến dư luận quan tâm, kiến nghị làm rõ.
 • PV GAS có Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc mới
  Hội đồng quản trị (HĐQT) Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã công bố Nghị quyết số 58/NQ-KVN về việc bầu ông Nguyễn Thanh Bình - Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT PV GAS. Đồng thời, HĐQT PV GAS cũng thông báo Quyết định số 668/QĐ-KVN về việc bổ nhiệm ông Phạm Văn Phong - Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức vụ Tổng giám đốc PV GAS.
 • Du khách hưởng lợi nhờ những kỳ nghỉ “all in one” đang là xu thế
  Khách du lịch đang có xu hướng tìm kiếm nhiều trải nghiệm trong cùng một chuyến đi, kết hợp nghỉ dưỡng lẫn thăm thú, vui chơi, giải trí… Nắm bắt điều này, các doanh nghiệp du lịch lớn đã bắt tay để mang tới những trải nghiệm “đa trong một”, tối ưu chi phí cho du khách.
 • PV GAS tổ chức thành công cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023
  Ngày 25/05/2023, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) đã tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2023, thảo luận và tiến hành biểu quyết đối với kế hoạch năm 2023 và các nội dung quan trọng khác thuộc thẩm quyền quyết định của ĐHĐCĐ.
 • PVFCCo tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 – 2028
  Vào ngày 24/05, tại Hội trường Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Công đoàn Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Công đoàn lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 – 2028.
 • 30 năm MobiFone: Chuyển mình để bứt phá
  Sau ba thập kỷ, từ một công ty viễn thông hàng đầu với mạng lưới phủ sóng khắp cả nước, MobiFone đã và đang chuyển mình thành một doanh nghiệp công nghệ, cung cấp hạ tầng số chủ lực hàng đầu quốc gia và xây dựng xã hội số Việt Nam.
 • EVN tạo điều kiện tối đa cho các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp
  Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cùng các đơn vị thành viên đã và đang nỗ lực tối đa, tạo mọi điều kiện cho các chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp trong việc hoàn thành các thủ tục. Mục tiêu nhằm đưa các dự án này vào vận hành trong thời gian sớm nhất, trên tinh thần tuân thủ các quy định của pháp luật.
 • Petrolimex Aviation cung cấp nhiên liệu hàng không Jet A-1 tại Cảng Hàng không Cà Mau
  Công ty Cổ phần Nhiên liệu bay Petrolimex (Petrolimex Aviation) đã thực hiện thành công tra nạp nhiên liệu bay Jet A-1 cho máy bay Embraer 190 của Hãng Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) mang số hiệu QH1284 xuất phát từ Cà Mau đi Hà Nội.
 • PVCFC tiếp tục đầu tư cho nghiên cứu và tạo ra những sản phẩm ứng dụng cao
  Với mục tiêu nhằm triển khai chiến lược phát triển sản phẩm phân hữu cơ, vi sinh, phân vi sinh và chế phẩm vi sinh có lợi cho cây trồng, định hướng phát triển sản phẩm giai đoạn 2023 – 2030,  Trung tâm Nghiên cứu - Phát triển, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (Hose: DCM) đã tổ chức Hội thảo “Định hướng nghiên cứu và ứng dụng vi sinh vật có lợi đến sinh trưởng cây trồng” tại Đắk lắk với sự tham gia của Ban lãnh đạo PVCFC cùng các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO