Công ty Khí Cà Mau: Chủ động sáng tạo và linh hoạt ứng phó

Anh Thư | 22/09/2021, 16:56

(TN&MT) - Làn sóng đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với sự lây lan rộng của biến chủng Delta đã và đang gây tác động tiêu cực đến mọi mặt cuộc sống và nền kinh tế đất nước. Đây cũng là thời điểm Công ty Khí Cà Mau đề cao công tác phòng dịch, đảm bảo sức khỏe NLĐ và duy trì SXKD, với phương châm nhất quán: “Chủ động sáng tạo và linh hoạt ứng phó”.

Trong khó khăn trăm bề do đại dịch gây ra, Công ty Khí Cà Mau (KCM) cũng như các doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh Cà Mau và miền Tây Nam bộ, đang chịu rất nhiều ảnh hưởng và thách thức to lớn chưa từng có. Tuy nhiên, “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, đây cũng là lúc tập thể Ban lãnh đạo và người lao động (NLĐ) KCM chứng tỏ được bản lĩnh đã được trui rèn qua rất nhiều năm tháng, xây dựng phát triển thương hiệu PV GAS ở vùng cực Nam Tổ quốc.

Chủ động sáng tạo

Chủ động tổ chức, xây dựng phương án chống dịch ngay từ đầu năm 2020, KCM đã thành lập, kiện toàn nhân sự và hoạt động của Ban chỉ huy phòng chống dịch cấp đơn vị, nhằm chỉ đạo, thực hiện phương án phòng chống dịch bệnh. Trong năm 2021, khi dịch Covid lan rộng đến các tỉnh miền Tây, đặc biệt bối cảnh xuất hiện các ca nhiễm cộng đồng tại Cà Mau, tổ An toàn – chống Covid tại đơn vị cũng được thành lập, hỗ trợ Ban chỉ huy; triển khai phản ứng nhanh về tận các bộ phận, tuyên truyền quy định phòng chống dịch đến CBCNV; tổ chức truy vết các trường hợp có dịch tễ liên quan cán bộ nhân viên, nhà thầu tại KCM; đảm bảo không có trường hợp F0, F1 đến làm việc tại công trình khí.

KCM là một trong những đơn vị đi đầu thực hiện tiêm phòng dịch cho NLĐ

Để thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch vừa duy trì sản xuất”, CBNV KCM luôn tuân thủ, đề cao tự giác chấp hành các quy định và Kế hoạch phòng chống - ứng phó dịch bệnh Covid-19 của KCM đã được PV GAS và chính quyền tỉnh Cà Mau phê duyệt.

Về Phương án duy trì sản xuất an toàn hiệu quả, từ tháng 07/2021, KCM chủ động kích hoạt phương án tập trung nhân sự “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 điểm đến” khi xuất hiện ca nhiễm cộng đồng tại TP.Cà Mau, huyện U Minh và huyện Trần Văn Thời - những địa bàn gần Khu công nghiệp Khánh An, trước khi UBND tỉnh Cà Mau ban hành Chỉ thị 16, thực hiện giãn cách xã hội. Sau hơn 2 tháng, KCM vẫn duy trì phương án với hơn 190 nhân sự vận hành, bảo dưỡng trong điều kiện an toàn tuyệt đối.

KCM nhanh chóng tổ chức chương trình làm việc từ xa, cùng đồng thời với việc áp dụng các giải pháp CNTT (chữ ký số, họp trực tuyến, đào tạo từ xa…). Trong 2 tháng qua, mặc dù tới hơn 90% CBCNV văn phòng, hành chính làm việc từ xa, cách ly ở nhà, nhưng công tác của KCM vẫn diễn ra đều đặn, hiệu quả, tạo những tác dụng tương tác mới. Đặc biệt, với việc chỉ duy trì tối thiểu nhân sự Ban Lãnh đạo, Ban chỉ huy đến văn phòng, nhưng quá trình quản lý, điều hành, đôn đốc hoạt động của KCM vẫn đảm bảo mục tiêu, chất lượng và năng suất.

Đối với công tác liên quan đến các nhà thầu, KCM chủ động báo cáo, khai báo chính quyền địa phương, CDC Cà Mau về nhân sự, kế hoạch làm việc tại Công ty; đồng thời yêu cầu và hướng dẫn nhà thầu cam kết đảm bảo chấp hành quy định phòng chống dịch trong thời gian làm việc, sinh hoạt tại địa bàn tỉnh Cà Mau. Tính từ đầu năm 2021 đến nay, có hơn 520 lượt đại diện nhà thầu (450 trong tỉnh, 70 người ngoài tỉnh Cà Mau) và 4.000 lượt tài xế xe bồn, tàu chở sản phẩm LPG, Condensate đến KCM làm việc an toàn tuyệt đối; không có trường hợp F0 hoặc liên quan đến các ca lây nhiễm tại tỉnh Cà Mau.

Nghiêm túc và trung thực thực hiện khai báo y tế để bảo vệ cộng đồng

Với hoạt động tích cực của Ban chỉ huy và tổ An toàn – chống Covid cơ sở, KCM chủ động rà soát, báo cáo nhanh các trường hợp dịch tễ liên quan CBNV của KCM, nhanh chóng giúp chính quyền địa phương tổ chức truy vết, cách ly an toàn các trường hợp F2, F3 (KCM hiện chưa có ca F0, F1).

Linh hoạt ứng phó

Thực hiện các lá chắn phòng dịch, trong năm 2021, KCM cũng linh hoạt lên kế hoạch cho từng chương trình ứng phó đại dịch, không nhất thiết phải “ngồi chờ” để hưởng ứng các kế hoạch từ trên phổ biến về đơn vị.

KCM được ghi nhận là doanh nghiệp đi đầu của tỉnh, khi sớm phối hợp với CDC Cà Mau, định kỳ tổ chức xét nghiệm PCR, test nhanh hơn 550 lượt cho CBCNV, 150 lượt xét nghiệm sàng lọc cho nhà thầu, tài xế đến làm việc tại KCM.

KCM cũng là một trong những đơn vị chủ động phối hợp tiêm vaccine cho CBCNV, cùng với các đơn vị trong ngành như Công ty Điện lực Dầu khí, Đạm Cà Mau… Ngay từ tháng 06/2021, khi có kế hoạch phân bổ nguồn vaccine về tỉnh Cà Mau, đơn vị đã chủ động đăng ký cho NLĐ, hỗ trợ quá trình tiêm tại KCM, hướng dẫn NLĐ  tham gia an toàn, bảo đảm sức khỏe sau khi tiêm. Tính đến tháng 09/2021, đã có gần 100% NLĐ KCM đã được tiêm vaccine, trong đó 83% đã tiêm đủ 2 mũi; đạt độ phủ vaccine cao trên địa bàn tỉnh và sớm nhất trong các đơn vị của PV GAS.

Khi tình hình dịch bệnh kéo dài, KCM không chỉ nhanh chóng triển khai phương án tập trung nhân sự Zone 0 tại các điểm an toàn. Những cách thức bố trí lao động linh hoạt còn được KCM thực hiện sớm và mang tính nhân văn. Thay vì bắt buộc lực lượng vận hành, bảo dưỡng phải lưu lại khu tập trung trong thời gian kéo dài, không được về nhà; KCM đã có giải pháp mới: tổ chức  “vùng đệm” là vùng cách ly tạm để kiểm định trước ngày nhận ca trực. Như vậy, KCM vẫn có thể chia ca làm việc định kỳ; người lao động trước khi quay lại làm việc Zone 0 sẽ được xét nghiệm, tập trung sinh hoạt trong “vùng đệm”, đến số ngày đạt mức an toàn thì bước vào ca làm việc mới. Phương án này được NLĐ ủng hộ, hưởng ứng cao, hài hòa yêu cầu an toàn chống dịch và đảm bảo sức khỏe, tinh thần NLĐ. Kinh nghiệm áp dụng mô hình mới đã được nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, cũng như các đơn vị khác trong PV GAS học tập áp dụng.

Dù gặp rất nhiều khó khăn do giãn cách xã hội, với sự chủ động và các giải pháp linh hoạt, chủ động, kết quả cụ thể KCM đạt được sau 8 tháng đầu năm 2021 thật đáng quý: 0 trường hợp NLĐ bị nhiễm bệnh, 0 có vi phạm các quy định chống dịch của địa phương, 0 có nhà thầu là F0, F1. Kết quả hoạt động sản xuất, KCM hoàn thành yêu cầu trong bối cảnh suy giảm sản lượng khí tiếp nhận, phân phối; sản lượng LPG đạt 121%, Condensate thực hiện đạt 172% kế hoạch 8 tháng 2021, qua đó góp phần hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu SXKD của PV GAS. 

Đại dịch đã tạo ra những tác động chưa có tiền lệ, làm thay đổi mọi mặt trong hoạt động, yêu cầu sự thích ứng và linh hoạt trong điều hành quản lý doanh nghiệp. KCM tin tưởng với tinh thần quyết tâm, đoàn kết tập thể và sự sáng tạo của Ban lãnh đạo và NLĐ KCM, Công ty sẽ giữ vững pháo đài chống dịch miền Tây. Ngọn lửa PV GAS Cà Mau vẫn rực cháy, cùng cả nước vượt qua mọi thử thách của đại dịch toàn cầu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Vixem Hà Tiên khẳng định vị thế với số lượng sản phẩm đạt "Nhãn xanh" nhiều nhất SGBC
Công ty Cổ phần Xi măng Vicem Hà Tiên (Vicem Hà Tiên) tiếp tục khẳng định vị thế là nhà sản xuất xi măng tại Việt Nam sở hữu danh mục sản phẩm được trao nhiều chứng nhận nhãn xanh nhất từ SGBC (13 sản phẩm).
Đừng bỏ lỡ
 • WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
  Hệ thống WinMart/WinMart+ dự kiến đến cuối tháng 6/2023 sẽ  tiêu thụ khoảng 200 tấn vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang và đưa loại trái cây đặc sản này có mặt tại gần 3.500 siêu thị và cửa hàng trên toàn quốc. Đây là chia sẻ của đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp (WCM) tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều huyện Lục Ngạn năm 2023, diễn ra ngày 7/6.
 • Trồng rừng - “mục tiêu kép” của PVEP trong nỗ lực giảm phát thải
  Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đang tích cực triển khai những giải pháp cụ thể thực hiện mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính (KNK), hướng tới mục tiêu “net-zero” theo cam kết COP26 vào năm 2050. Một trong những giải pháp được PVEP lựa chọn là trồng rừng, đây là một giải pháp cụ thể để đảm bảo “mục tiêu kép” vừa giảm phát thải KNK, vừa thực hiện tốt mục tiêu bảo vệ môi trường.
 • Thị trường LNG chuyển biến thuận lợi - giải pháp cho năng lượng Việt Nam
  Giá LNG tại các thị trường châu Á và châu Âu liên tục giảm mạnh do khí hậu và lượng hàng tồn kho lớn. Đây là cơ hội để Việt Nam có thể nhập khẩu và chuyển dịch dài hạn sang điện khí LNG. PV GAS là đơn vị tiên phong nhập khẩu chuyến tàu LNG về Việt Nam, hướng tới mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, nhu cầu tiêu thụ khí, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • PVEP - 35 năm: Viết tiếp truyền thống tự hào
  Trong quá trình 35 năm xây dựng và phát triển, dưới sự định hướng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) luôn bám sát mục tiêu, sứ mệnh và tầm nhìn của mình để trở thành đơn vị chủ lực, cốt lõi của Petrovietnam trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí.
 • EVNGENCO1 quyết liệt triển khai các giải pháp tiết kiệm điện
  Mục tiêu là mỗi cơ quan, đơn vị trong toàn Tổng công ty tiết giảm điện tối thiểu 10% so với cùng kỳ năm 2022; riêng trong các tháng cao điểm (tháng 5, 6, 7/2023) tiết giảm tối thiểu 15% so với cùng kỳ năm 2022.
 • EVN phản hồi về khoản lỗ hơn 26.000 tỷ đồng và việc nhập khẩu điện
  Ngày 3/6/2023, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Trần Đình Nhân đã có văn bản gửi đại biểu Quốc hội Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) phản hồi về  khoản lỗ 26.235 tỷ đồng và việc nhập khẩu điện từ Lào và Trung Quốc mà không mua điện gió và điện mặt trời.
 • Cùng nông dân phát triển nông nghiệp, nông thôn hiện đại
  Phát huy vai trò ngân hàng thương mại chủ lực trong đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn, những năm qua, Agribank Hoàng Su Phì tích cực hỗ trợ, đồng hành cùng nông dân trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, cùng nông dân phát triển nông nghiệp hiện đại, nông thôn văn minh.
 • PV Power “Đổi pin cũ - Nhận quà xanh” hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới
  Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) đã triển khai chương trình “Đổi pin cũ - Nhận quà xanh” nhằm hưởng ứng lời kêu gọi trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm 2021 - 2025 “Vì một Việt Nam xanh” của Thủ tướng Chính phủ, cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26 về biến đổi khí hậu.
 • PV GAS PMC tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, chăm lo cho người lao động
  Công ty Quản lý dự án Khí (PV GAS PMC) đã tổ chức và tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, chăm lo cho đoàn viên, người lao động (NLĐ). Các hoạt động được triển khai rộng rãi, có hiệu quả, được các cấp ủy đảng, chính quyền và NLĐ ghi nhận, hưởng ứng tích cực.
 • 5 doanh nghiệp Dầu khí thuộc top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023
  Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023 của Forbes Việt Nam tiếp tục ghi nhận sự hiện diện của 5 doanh nghiệp ngành Dầu khí, gồm: Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo), Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC), Tổng Công ty CP Vận tải Dầu khí (PVTrans) và Công ty CP PVI (PVI).
 • PV GAS 11 năm liên tiếp lọt top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam
  Ngày 5/6, Forbes Việt Nam đã công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023”. Đây là lần thứ 11, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) liên tiếp vinh dự có mặt trong danh sách này.
 • Doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023 tại Bình Dương
  (TN&MT) - Ngày 5/6, tại huyện Bàu Bàng, với cam kết bền vững “Chung tay nuôi dưỡng hành tinh của chúng ta”, FrieslandCampina Việt Nam (Tập đoàn sở hữu sữa Cô Gái Hà Lan, Friso, Yomost, Fristi…) đã đồng hành cùng Sở TN&MT Bình Dương hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023 với sự tham gia của hơn 500 người gồm đại biểu, khách mời, các em học sinh và người dân địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO