Công ty Điện lực Điện Biên chuyển đổi số để phát triển

Hoàng Châu | 24/10/2022, 17:40

(TN&MT) - Nhận thức được tầm quan trọng của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, trong việc đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh, cũng như sự cần thiết của công tác chuyển đổi số đối với sự phát triển bền vững của Công ty. Vì vậy PC Điện Biên đã đẩy mạnh chuyển đổi số, tạo bước chuyển mạnh mẽ, tạo sự công khai, minh bạch và giúp cho khách hàng dễ dàng tiếp cận dịch vụ điện trên môi trường mạng.

Với mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong các hoạt động Công ty Điện lực Điện Biên đã tích hợp công nghệ kỹ thuật số và mô hình quản trị phù hợp với quá trình ứng dụng công nghệ kỹ thuật số vào hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm gia tăng hiệu quả hoạt động, đổi mới sáng tạo, tối ưu hóa chi phí, nâng cao trải nghiệm và mức độ hài lòng khách hàng.

Theo ông Trần Đức Dũng - Giám đốc Công ty Điện lực Điện Biên cho biết: Chuyển đổi số đã trở thành nhu cầu và xu hướng tất yếu đổi với sự phát triển của xã hội. Thời gian qua, bám sát chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, PC Điện Biên đã chủ động lãnh đạo, chỉ đạo, cũng như tổ chức triển khai các nhiệm vụ với tinh thần quyết tâm, vượt qua khó khăn về nguồn lực đầu tư cũng như khoảng cách về trình độ khoa học công nghệ. Công ty đã từng bước thay đổi nhận thức của CBCNV qua các lớp tập huấn, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công việc hàng ngày. Cùng với đó, hiện nay các hệ thống phần mềm đã được xây dựng căn bản trên từng lĩnh vực và đã đi vào hoạt động ổn định, đáp ứng những nghiệp vụ cơ bản trong công tác quản lý của các đơn vị. Công tác số hóa và ứng dụng số hóa trong Công ty đã có mặt tại hầu hết các lĩnh vực hoạt động như: Chuyển đổi số trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ khách hàng, số hoá hợp đồng mua bán điện, đầu tư xây dựng, quản trị nguồn nhân lực...

a1(2).jpg

Ứng dụng Flycam trong công tác quản lý vận hành

Với công tác dịch vụ khách hàng, đến hết tháng 9/2022 tỷ lệ khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt là 86.258/135.063 khách hàng thu được trong tháng (đạt 63,87%). Hiện nay, Công ty đã thực hiện cấp điện 100% theo phương thức điện tử. Toàn Công ty có 103.629 công tơ điện tử đo xa các loại (chiếm tỷ lệ 75.06% tổng số công tơ bán điện). Trong đó, 101.565/132.558 công tơ điện tử 1 pha đo xa tự động (chiếm tỷ lệ 76,61%). 2.064/5.495 công tơ điện tử 3 pha sau TBA đo xa tự động (chiếm 37,56%), 179/186 đo xa TBA chuyên dùng; tỷ lệ dữ liệu đo xa thu thập được đạt bình quân 94,62%. Đánh giá số lượng modem online là 1.245/1.290 điểm (đạt tỷ lệ 96,5%). Tại các xuất tuyến TBA 110kV, TBA trung gian, Công ty đã lắp đặt đo xa tại 52/52 điểm đo ngăn lộ xuất tuyến và ranh giới tự dùng tại các TBA 110kV, TBA trung gian.

Đồng thời, PC Điện Biên đang quản lý vận hành hơn 460km đường dây và 04 TBA 110kV có tổng công suất 132 MVA; 2.812,9km đường dây trung áp; 2.716 đường dây hạ áp; 01 TBA 35/22 kV công suất 2.500kVA; 04 TBA tự ngẫu 35/35kV công suất 17.500kVA; 1.305 TBA phân phối với tổng công suất 203.849kVA; đảm bảo cấp điện cho hơn 138 nghìn khách hàng. Thực hiện thao tác xa và chuyển đổi các TBA 110kV sang chế độ không người trực, quản lý 147 Recloser và LBS. Đối với lưới điện trung áp đưa vào vận hành 04 mạch vòng ứng dụng hệ thống điện thông minh DMS - là hệ thống phần mềm tự động hỗ trợ việc quản lý, giám sát và điều khiển tối ưu lưới điện phân phối.

a2(2).jpg

Công ty Điện lực Điện Biên xác định chuyển đổi số để phát triển bền vững

Bên cạnh đó, trong công tác đầu tư xây dựng Công ty cũng triển khai chuyển đổi số mạnh mẽ qua việc áp dụng phần mềm quản lý đầu tư xây dựng (IMIS) mang lại hiệu quả thiết thực trong quản lý và mang lại lợi ích kinh tế đáng kể. Toàn bộ công tác quản lý dự án được số hóa, thực hiện chuyên nghiệp, hiện đại.Đặc biệt, phần mềm mang lại hiệu quả kinh tế lớn, chấm điểm đánh giá, lựa chọn nhà thầu, giám sát thi công, nâng cao chất lượng dự án đầu tư xây dựng, tạo tiền đề cho tiết kiệm chi phí sửa chữa, thay thế cũng như giảm thiểu rủi ro trong quá trình vận hành sau này.

Có thể thấy, chuyển đổi số đã và đang được Công ty Điện lực Điện Biên triển khai rộng rãi, thông qua việc ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác dịch vụ khách hàng, phát triển lưới điện và quản lý, vận hành hệ thống điện. Điều này đóng góp rất nhiều vào nâng cao chất lượng điện năng, đem lại lợi ích thiết thực cho cả khách hàng và công ty.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • PVFCCo - Sẽ thay đổi toàn diện mô hình, phương thức hoạt động
  (TN&MT) - Năm 2023, đánh dấu cột mốc 20 năm xây dựng và phát triển của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo). Nhìn lại chặng đường đã qua có thể thấy lãnh đạo PVFCCo đã có những quyết sách đúng đắn phát huy tốt lợi thế, biến thách thức thành cơ hội xác lập được những kỷ lục ấn tượng. Để bứt phá hơn nữa trong chặng đường tiếp theo PVFCCo đã xây dựng một chiến lược mới với định hướng phát triển theo 3 trục chính.
 • VinFast mở rộng hệ thống đại lý ủy quyền xe máy điện, người dùng hưởng lợi
  Mua bán, bảo dưỡng, sửa chữa xe thuận tiện hơn hẳn là phản hồi của nhiều người dùng khi đại lý ủy quyền của VinFast liên tục mở rộng.
 • Tuổi trẻ Công ty EPS hưởng ứng Tháng Thanh niên với nhiều hoạt động ý nghĩa
  (TN&MT) - Hưởng ứng Tháng Thanh niên và chào mừng 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023), Đoàn Thanh niên Công ty Dịch vụ sửa chữa các Nhà máy điện EVNGENCO3 (Công ty EPS) tổ chức nhiều chương trình thiết thực, hướng tới cộng đồng.
 • La Vie tự hào hành trình 30 năm song hành cùng người tiêu dùng Việt
  (TN&MT) - Năm 2023 kỷ niệm cột mốc 30 năm Công ty TNHH La Vie (La Vie) gắn bó cùng người tiêu dùng Việt Nam trên hành trình nâng niu và gìn giữ tinh túy thiên nhiên Việt.
 • Shophouse Tiger: Cơ hội kép cho kinh doanh F&B
  (TN&MT) - Kinh doanh F&B (thực phẩm và đồ uống) trên những tuyến phố thương mại sầm uất tại phân khu Tiger - Meyhomes Capital Phú Quốc sẽ đồng thời mở ra nhiều cơ hội “hiếm có” cho khách hàng và nhà đầu tư.
 • Ngày hội hiến máu PV GAS - Một giọt máu triệu tấm lòng
  (TN&MT) - Ngày 23/3/2023, Đoàn Cơ sở Cơ quan điều hành và Chi đoàn Chi nhánh LNG, trực thuộc Đoàn Thanh niên PV GAS, đã phối hợp tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “PV GAS Ngày hội hiến máu - Một giọt máu triệu tấm lòng”  tại tòa nhà PV GAS Tower.
 • 10 năm vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải: Dấu ấn tự hào của một công trình “tiên phong”
  (TN&MT) - Trải qua 1 thập kỷ đầy khó khăn và thách thức, tập thể lãnh đạo và người lao động Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) đã nỗ lực không ngừng làm chủ vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải, từng bước góp phần khẳng định sứ mệnh và vị thế đầu tàu trong phát triển ngành công nghiệp Khí của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS).
 • Xuyên Việt bằng VinFast VF 8 trong thời gian kỷ lục, chủ xe nói gì?
  “Phê. Sướng. Yêu” - chuyên gia ô tô Nguyễn Mạnh Thắng không giấu được cảm xúc phấn khích sau khi chinh phục cung đường xuyên Việt 1.700 km bằng chiếc VF 8 trong thời gian “không tưởng” - chỉ 28 giờ 33 phút.
 • Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn: Đẩy mạnh chuyển đổi số trong sản xuất
  Hòa chung xu thế chuyển đổi số của đất nước, mục tiêu chuyển đổi số của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng như Đề án chuyển đổi số của Tổng công ty Phát điện 1, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã xác định đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong sản xuất là một trong những giải pháp đột phá góp phần nâng cao năng suất lao động và tiết kiệm chi phí.
 • PVOIL thông tin về việc cổ phiếu OIL bị đưa vào diện cảnh báo
  (TN&MT) - Liên quan đến việc cổ phiếu OIL bị đưa vào diện cảnh báo, Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) vừa có thông tin cụ thể đến các cổ đông và nhà đầu tư.
 • Petrovietanm: Sẵn sàng hợp tác trong các lĩnh vực liên quan
  (TN&MT) - Trao đổi với đoàn Doanh nghiệp Hoa Kỳ, lãnh đạo Tập đoàn khẳng định Petrovietnam luôn ủng hộ và sẵn sàng hợp tác với các đối tác trong các lĩnh vực liên quan.
 • Tuổi trẻ Agribank chung sức nâng cao hình ảnh và thương hiệu Agribank
  Trong chuỗi các hoạt động chào mừng 35 năm thành lập Agribank và 92 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, sáng ngày 22/3/2023, Agribank tổ chức Lễ Tuyên dương Thanh niên Agribank tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2019 - 2022; Chương trình đối thoại giữa Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên với đoàn viên thanh niên Agribank và trao giải Cuộc thi Clip “Tự hào 35 năm Agribank”.
 • Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Những năm qua Dự án Nhà máy luyện gang thép của Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên hoạt động phát huy hiệu quả sản xuất, kinh doanh; nỗ lực bảo vệ môi trường. Nguồn nguyên liệu tại chỗ đã cạn kiệt, Công ty chủ yếu là nhập quặng sắt từ các đơn vị cung cấp trong và ngoài tỉnh, song đơn vị luôn coi trọng, chắt chiu, tiết kiệm nguồn tài nguyên khoáng sản, phục vụ sản xuất.
 • Petrovietnam - BIDV: Tiếp tục đồng hành, đẩy mạnh hợp tác
  (TN&MT) - Vừa qua, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã có buổi làm việc lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) về một số nội dung thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên.
 • PVFCCo: Giữ vững vị thế đứng đầu nhờ quản trị minh bạch
  (TN&MT) - Tháng 3 này đánh dấu cột mốc 20 năm xây dựng và phát triển của Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo). Trải qua hai thập kỷ phát triển, PVFCCo đã khẳng định được vị thế đứng đầu trong lĩnh vực phân bón và hóa chất dầu khí, được các tổ chức uy tín đánh giá là một trong các doanh nghiệp có quy mô lớn nhất, hoạt động tốt nhất, quản trị minh bạch nhất, thương hiệu có giá trị nhất Việt Nam.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO