Công ty CP Xây dựng số 21 bị “tố” hàng loạt bất cập tại tòa nhà 19T1 Kiến Hưng, Hà Đông (Hà Nội)

Quán Dũng | 14/06/2022, 13:57

(TN&MT) - Công ty Cổ phần Xây dựng số 21 - chủ đầu tư tòa Chung cư 19T1, phường Kiến Hưng, Hà Đông (Hà Nội) đã để lộ ra nhiều bất cập và sai phạm trong việc quản lý và vận hành tại tòa nhà trong một thời gian dài, khiến các hộ dân sống tại đây không khỏi bất bình, thế nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết đến nơi đến chốn.

Nhiều vấn đề nổi cộm chưa được xử lý

Vừa qua, Báo TN&MT nhận được đơn thư phản ánh của các hộ dân sống tại tòa chung cư 19T1 cho biết, từ ngày đi vào hoạt động đến nay đã 3 năm nhưng Chủ đầu tư (CĐT) Công ty CP Xây dựng số 21 không làm tròn trách nhiệm trong công tác quản lý và vận hành tòa nhà. Nhiều vấn đề nổi cộm chưa được xử lý và giải quyết dứt điểm làm cuộc sống của người dân sinh sống và làm việc tại đây bị đảo lộn, nảy sinh nhiều vấn đề gây bức xúc dư luận kéo dài. Đơn cử như khu vực tầng hầm và tại một số căn hộ đã có dấu hiệu xuống cấp và cần phải tu sửa khi xuất hiện tình trạng thấm dột, ảnh hưởng chủ yếu là các cư dân sống tại tầng 19. Đến nay, tình trạng này vẫn chưa được CĐT xử lý dứt điểm.

Bên cạnh đó, CĐT còn tự ý lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời trên mái tòa nhà mà không thông qua ý kiến cư dân, không đảm bảo an toàn trong phòng cháy chữa cháy (PCCC); chưa từng công khai minh bạch tình hình quỹ thu chi bảo trì, quỹ vận hành với cư dân; tự ký kết các hợp đồng với đơn vị thứ 3 để cung cấp dịch vụ điện nước sinh hoạt cho người dân mà không đăng ký với các cơ quan cung cấp điện, nước của Nhà nước.

3-2.jpg

Tòa nhà 19T1 với hàng loạt bất cập

Được biết, chung cư 19T1 đi vào hoạt động vào tháng 4/2019, đơn vị quản lý tòa nhà được giao cho Công ty Thiên Minh. Tuy nhiên Công ty này còn chưa đủ điều kiện được Bộ Xây dựng cấp phép đủ điều kiện để quản lý vận hành chung cư.

Ngoài ra, CĐT chưa thực hiện đền bù cho các căn hộ vì việc tiến hành bàn giao nhà muộn so với các điều khoản, nội dung hợp đồng đã ký kết với cư dân. CĐT còn tự ý thu tiền VAT phí dịch vụ, phí gửi xe của cư dân hàng tháng thông qua Ban Quản lý tòa nhà trong khi hóa đơn VAT cư dân không được phép nhận mà Ban Quản lý vẫn xuất về cho Công ty CP Xây dựng số 21.

Các vấn đề này khiến dư luận không khỏi nghi vấn trước sự “lạm quyền” của Công ty CP Xây dựng số 21, liệu có dấu hiệu “trục lợi” và “lợi ích nhóm” sau các bất cập trên.

Chính quyền nói gì?

Ngày 24/04/2022, UBND quận Hà Đông và UBND phường Kiến Hưng đã tổ chức hội nghị chung cư và các cuộc họp giao ban, tiếp xúc cử tri cho nhân dân trong khu vực để giải quyết những bức xúc, dấu hiệu sai phạm trong việc hoạt động và quản lý của Công ty Vinaconex 21 tại tòa chung cư 19T1, tuy nhiên vẫn chưa đi đến tiếng nói chung.

Trao đổi với phóng viên Báo TN&MT, ông Trịnh Quốc Ân - Phó Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng cho biết, để giúp các hộ dân tại tòa chung cư 19T1 ổn định cuộc sống và cùng CĐT đồng thuận thống nhất với nhau, ngày 2/6/2022, UBND phường đã tổ chức hội nghị làm việc với đại diện cư dân tòa nhà và CĐT, tới đây sẽ tổ chức lại hội nghị nhà chung cư.

Ông Trịnh Quốc Ân, thông tin thêm: Theo Biên bản làm việc, ông Nguyễn Huy Cường - Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng số 21 đã trao đổi và giải trình trực tiếp các vấn đề phản ánh của cư dân tòa nhà 19T1. Giải trình về đơn thư phản ánh của cư dân về việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời tại tòa chung cư, ông Cường cho hay, đây là thí điểm chủ trương của Chính phủ khuyến khích sử dụng điện mặt trời để phục vụ tòa nhà. Đối với các hạng mục cần tu sửa như tầng hầm, các căn hộ trong tòa nhà, CĐT vẫn đang thực hiện chức năng bảo hành kết cấu trong 5 năm, còn thiết bị bảo hành theo nhà sản xuất.

Trước thắc mắc của cư dân về các khoản thu phí dịch vụ, quỹ bảo trì, ông Cường giải thích, CĐT có sao kê và báo cáo hằng năm cho Sở Xây dựng. Còn phí gửi xe do đơn vị quản lý tòa nhà là Công ty Thiên Minh thu và kê khai. Ông Cường khẳng định: Sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu không nộp thuế đầy đủ.

Bên cạnh đó, ông Cường cho hay, sau khi bàn giao nhà cho cư dân vào năm 2019, lẽ ra năm 2020 CĐT phải tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu nhưng do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên phải hoãn lại. Trong khi đó, buổi làm việc ngày 24/4/2022 cũng chưa thống nhất được ý kiến. Theo đó, qua buổi làm việc ngày 2/6/2022, ông Cường mong muốn sẽ nhanh chóng thành lập được Ban Quản trị tòa nhà với những đại biểu có uy tín.

Không đồng tình trước giải trình của ông Cường, một số cư dân cho rằng, nếu do dịch bệnh không tổ chức được hội nghị thì CĐT phải thông báo cho cư dân được biết, việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời cũng phải xin ý kiến và thông báo cho cư dân vì gây ra hiện tượng thấm dột. Thời điểm hiện tại, tầng hầm đang bị thấm rất nghiêm trọng, sảnh A và B của tòa nhà đều bị thấm dột trong kết cấu. Cư dân yêu cầu CĐT phải công khai liên tục việc thu chi trước cư dân, đồng thời xem xét lại việc vận hành và quản lý tòa nhà của Công ty Thiên Minh.

Khi phóng viên cho rằng việc lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời tại tòa 19T1 có được các cơ quan chức năng cấp phép hay không thì ông Ân lý giải, do CĐT lúc thi công chưa có các quy định hướng dẫn và cho rằng chủ đầu tư lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời như vậy không ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng của tòa nhà.

Trước hàng loạt ý kiến thắc mắc của cư dân tại chung cư 19T1, đề nghị cơ quan chức năng UBND TP Hà Nội, UBND quận Hà Đông vào cuộc làm rõ vụ việc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
 • Quảng Trị: Người dân “dài cổ” chờ đền bù dự án cầu sông Hiếu
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công cầu sông Hiếu (TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) và đường dẫn 2 đầu cầu, nhiều nhà dân đã bị ảnh hưởng, nứt toác và hư hỏng. Thế nhưng những năm qua, người dân vẫn chưa nhận được tiền đền bù, hỗ trợ.
 • Bắc Ninh: Công ty Phượng Hoàng xây dựng quán Bar không phép
  (TN&MT) - Mặc dù xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch và sử dụng đất sai mục đích nhưng quán Bar “khủng” tại phường Đáp Cầu, Tp. Bắc Ninh vẫn ngang nhiên được hoàn thiện, thách thức dư luận và chính quyền.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO