Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản

Thanh Bình – Hồng Nhung | 23/03/2023, 17:38

(TN&MT) - Những năm qua Dự án Nhà máy luyện gang thép của Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên hoạt động phát huy hiệu quả sản xuất, kinh doanh; nỗ lực bảo vệ môi trường. Nguồn nguyên liệu tại chỗ đã cạn kiệt, Công ty chủ yếu là nhập quặng sắt từ các đơn vị cung cấp trong và ngoài tỉnh, song đơn vị luôn coi trọng, chắt chiu, tiết kiệm nguồn tài nguyên khoáng sản, phục vụ sản xuất.

20211202_141437.jpg
Công ty luôn chắt chiu, tiết kiệm nguồn tài nguyên khoáng sản, phục vụ sản xuất.

Dự án Nhà máy luyện gang thép của Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 1944/QĐ-UB ngày 13/8/2009; Quyết định số 2395/QĐ-UBND ngày 10/08/2017. Trong quá trình triển khai thực hiện dự án, Công ty đã đầu tư đồng bộ các công trình bảo vệ môi trường gắn liền với sản xuất ngay từ khâu nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm đầu ra. Riêng đối với hạng mục bảo vệ môi trường Công ty đã đầu tư hang chục tỷ đồng phục vụ các lĩnh vực bảo vệ môi trường: nước phục vụ sản xuất để tuần hoàn phục vụ sản xuất, không phát sinh nước thải sản xuất ra môi trường; đầu tư các máy móc thiết bị để xử lý khí thải, triệt để thu gom bụi tại các khu vực phát sinh khí, bụi trong khu vực nhà máy; quan tâm xử lý rác thải, bảo vệ môi trường.

Lãnh đạo Công ty cho biết: Hiện nay, nguồn nguyên liệu phục vụ cho sản xuất Nhà máy Luyện gang thép của Công ty chủ yếu là nhập quặng sắt từ các đơn vị cung cấp trong và ngoài tỉnh. Tuy nhiên, Công ty cũng luôn thực hiện nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước trong việc nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác quản lý, sử dụng tài nguyên khoáng sản trong sản xuất vì tài nguyên khoáng sản không thể tái tạo. Do đó, Công ty đã đầu tư xây dựng Nhà máy để gắn khai thác sử dụng khoáng sản với chế biến sâu, tiết kiệm, sử dụng có hiệu quả tài nguyên khoáng sản và đúng quy định của pháp luật.

20211202_141526.jpg
Tập trung vào ổn định sản xuất đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động gắn liền với công tác bảo vệ môi trường trong sản xuất là tôn chỉ hoạt động của Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên.

Khi được hỏi về dự định của doanh nghiệp trong bối cảnh hiện tại, lãnh đạo Công ty cho biết: Dưới tác động của suy giảm nền kinh tế thế giới, lạm phát tăng cao tại nhiều nền kinh tế lớn đã tác động trực tiếp đến các ngành sản xuất, xuất khẩu của châu Á, trong đó có Việt Nam. Lo ngại nhất là suy giảm kéo dài và tác động mạnh sang cả năm 2023, báo hiệu một năm kinh doanh đầy khó khăn của nhiều ngành sản xuất. Bên cạnh đó thì trong bối cảnh của thị trường toàn cầu chuyển biến xấu là điều vô cùng khó cho doanh nghiệp. Với đặc thù là Công ty chuyên sản xuất gang và phôi thép, Công ty luôn theo dõi sát sao sự chuyển động của thị trường thế giới, đặc biệt là các thị trường liên quan đến ngành thép như: quặng sắt, than cok, phôi thép….

Trong những năm tới, Công ty Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên đề ra giải pháp: Tập trung vào ổn định sản xuất đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động gắn liền với công tác bảo vệ môi trường trong sản xuất. Thường xuyên sửa chữa, bảo dưỡng và cải tiến các hệ thống dây chuyền thiết bị để đảm bảo hiệu quả sản xuất, giảm tiêu thụ năng lượng, nỗ lực xử lý triệt để nguồn phát tán bụi ra ngoài môi trường, trách nhiệm trước cộng đồng…

Thanh Bình – Hồng Nhung

 

           

                                                                                                                                                         

Bài liên quan
 • Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên coi trọng công tác bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong điều kiện phải đối diện với muôn vàn khó khăn, hết dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, lại đến giá nguyên liệu đầu vào sản xuất phôi thép liên tục tăng đột biến; giá xăng dầu, nhiên liệu, nguyên liệu liên tục biến động, ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Trong sản xuất kinh doanh, nhiệm vụ có lãi, mục tiêu lợi nhuận, doanh thu để có thu nhập, nộp ngân sách là sự sống còn của doanh nghiệp, song Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên luôn xác định bảo vệ môi trường sẽ là cơ sở phát triển bền vững.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Coca-Cola ra mắt phim ngắn kỷ niệm một năm triển khai hệ thống làm sạch sông ngòi trên sông Cần Thơ
  Công ty Coca-Cola - đối tác triển khai toàn cầu của Tổ chức The Ocean Clean vừa cho ra mắt phim ngắn mang tên “River Tales” (tạm dịch: Chuyện của sông) nhằm kỷ niệm một năm hợp tác triển khai hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor™ trên sông Cần Thơ. Đoạn phim ngắn này kể về mối quan hệ hợp tác giữa hai bên nhằm góp sức giảm thiểu rác thải nhựa đổ ra đại dương.
 • Giấy giặt Hanjang Ecowash được vinh danh sản phẩm thân thiện với môi trường
  Tại Diễn đàn “Phát triển kinh tế, đổi mới công nghệ, chuyển đổi số, bảo vệ tài nguyên và môi trường năm 2023 diễn ra sáng 02/6/2023 tại Hà Nội, sản phẩm giấy giặt Hanjang Ecowash đã được trao chứng nhận TOP sản phẩm thân thiện với môi trường.
 • Kỹ sư KCM Trần Đức Tài: Thấm nhuần lời dạy của Bác với thanh niên
  Với chàng kỹ sư cơ khí Trần Đức Tài, Công ty Khí Cà Mau (KCM), những tư tưởng, lời dạy của Bác Hồ chính là nguồn động lực lớn lao để anh luôn cố gắng nỗ lực học tập, rèn luyện, phát triển bản thân “ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua”. Từ đó đạt được những thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, được Công đoàn Dầu khí Việt Nam tuyên dương là cá nhân tiêu biểu trong thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW năm 2023.
 • WinCommerce ký kết hợp tác tiêu thụ nông sản với các doanh nghiệp, hợp tác xã tỉnh Nghệ An
  WinCommerce (đơn vị chủ quản chuỗi bán lẻ WinMart/WinMart+/WIN)  cam kết phối hợp nghiên cứu xây dựng chương trình tập huấn, đào tạo cho nông hộ, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất kỹ thuật canh tác rau củ quả công nghệ cao; thông tin về các tiêu chuẩn hàng hóa tiêu thụ trên hệ thống bán lẻ hiện đại, cũng như các quy định, xu hướng về sản xuất, phân phối và tiêu thụ sản phẩm.
 • PV GAS tham gia chuyến thăm quân dân quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1
  (TN&MT) - Từ ngày 21 - 27/5/2023, Đoàn công tác của Đảng bộ Khối doanh nghiệp Trung ương, trong đó có các đại diện của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã có chuyến thăm và động viên cán bộ, chiến sỹ quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, đồng thời gửi quà động viên, thăm hỏi các cán bộ, chiến sỹ nơi đây với tổng trị giá là 150 triệu đồng.
 • Nắng nóng gay gắt, điện tiêu thụ miền Bắc tiếp tục tăng cao
  (TN&MT) - Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, diễn biến thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng ở miền Bắc trong những ngày gần đây đã làm sản lượng điện tiêu thụ của miền Bắc tiếp tục tăng rất mạnh.
 • Đổi mới sáng tạo để nâng cao năng lực chuyển đổi số, phát triển xanh
  (TN&MT) - Ngày 02/6/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra Diễn đàn Phát triển kinh tế với chủ đề “Đổi mới công nghệ, Chuyển đổi số, Bảo vệ tài nguyên và môi trường” năm 2023. Nhiều phát kiến đổi mới sáng tạo, chuyển đổi công nghệ nâng cao năng suất chất lượng, các mô hình hay, các sản phẩm thân thiện môi trường đã được chia sẻ, giới thiệu và vinh danh tại Diễn đàn.
 • EVNGENCO1: Hướng về người lao động
  Bám sát chủ đề "Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức", trong Tháng Công nhân năm 2023, các cấp Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, có tính hành động cao, hướng về cơ sở, quan tâm người lao động để động viên khích lệ tinh thần hăng say lao động sản xuất bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt trong những tháng cao điểm mùa khô năm 2023.
 • 6 doanh nghiệp Dầu khí được vinh danh Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả 2023
  Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố Bảng xếp hạng VIX50 - Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023. Trong đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có 6 đơn vị được vinh danh; Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo) và Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đứng trong Top 20.
 • 5 công trình khoa học ngành Dầu khí đạt giải thưởng VIFOTEC 2022
  Tại Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2022, ngành Dầu khí có 5 công trình khoa học đạt giải. Đặc biệt, trong 4 giải Nhất có 2 công trình đến từ Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) và Viện Dầu khí Việt Nam (VPI).
 • PV GAS khẳng định vị thế tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh LNG
  Đầu tháng 5/2023, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định chứng nhận Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đủ điều kiện là thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG, đánh dấu một bước phát triển mới của PV GAS trong lĩnh vực kinh doanh khí. Với quyết định này, PV GAS tự hào là đơn vị đầu tiên có đủ điều kiện để thực hiện các hoạt động xuất, nhập khẩu và kinh doanh, phân phối LNG cho thị trường Việt Nam.
 • Kiến tạo thịnh vượng của Bất động sản Thành Đông
  Có thể nói khu Đô thị mới của Công ty Cổ phần Bất động sản Thành Đông không chỉ là những không gian sống đáng mơ ước mà còn là dấu ấn kiến tạo thịnh vượng, góp phần làm thay đổi diện mạo của các vùng đất nơi Công ty đầu tư.
 • Tuổi trẻ PV GAS tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn
  Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Đoàn và Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Đoàn Thanh niên PV GAS đã tích cực tham gia Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn tại Cà Mau và tài trợ trao tặng căn nhà nhân ái cho gia đình chính sách ở xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn.
 • Cát Bà - Hải Phòng chuyển đổi mô hình nuôi trồng thuỷ sản gắn với du lịch
  Được gọi là thành phố biển, Hải Phòng phần khẳng định tiềm năng và thế mạnh của thành phố trong phát triển du lịch. Với quy mô hơn 29.000ha mặt nước cùng với địa hình castor đẹp, Quần đảo Cát Bà, Hải Phòng vừa là điểm đến du lịch lý tưởng, vừa có những điều kiện thuận lợi trong nuôi trồng thủy hải sản.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO