Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn: Nỗ lực trước biến động của thị trường

Minh Phạm | 24/10/2019, 11:06

(TN&MT) - Thị trường dầu mỏ thế giới tiếp tục chông chênh trước những diễn biến của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, cũng như căng thẳng địa chính trị giữa Iran và phương Tây. Trong bối cảnh này, các doanh nghiệp ngành dầu khí nói chung, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) nói riêng đang tập trung thực hiện chiến lược củng cố nội lực để trụ vững trước sóng gió thị trường.

Ổn định sản xuất

BSR có nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý, vận hành sản xuất - kinh doanh Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, giữ vai trò tiên phong và đặt nền móng cho sự phát triển bền vững ngành công nghiệp lọc hóa dầu Việt Nam.

Trong quý III/2019, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vận hành ổn định tại 107% công suất thiết kế, tiêu thụ khoảng 1,65 triệu tấn sản phẩm các loại, vượt 1,7% so với kế hoạch quý. Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu BSR ước đạt hơn 75.000 tỷ đồng, sản lượng ước đạt 5,2 triệu tấn, nộp ngân sách nhà nước ước đạt 6.920 tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra.

Lãnh đạo BSR chỉ đạo sản xuất tại phòng điều khiển trung tâm NMLD Dung Quất.

Công tác đảm bảo an ninh, an toàn, môi trường và phòng chống cháy nổ của BSR được đảm bảo; không có sự cố mất an ninh, cháy nổ, môi trường và mất ngày công lao động. Tính đến hết tháng 9/2019, Công ty đạt hơn 22,7 triệu giờ công an toàn không có tai nạn lao động mất ngày công (LTI).

Điểm nổi bật của BSR trong 9 tháng đầu năm 2019 là công tác tiết kiệm, tiết giảm chi phí. Việc kiểm soát, tiết kiệm chi phí được lãnh đạo Công ty quán triệt đến từng cán bộ, nhân viên và được thực hiện thường xuyên, liên tục.

Công tác vận hành sản xuất của Nhà máy được duy trì ổn định tại công suất tối ưu giúp giảm tiêu hao nguyên vật liệu, đồng thời các khoản chi phí sản xuất - kinh doanh ngoài dầu thô như hóa phẩm xúc tác, chi phí sản xuất chung… đều thấp hơn nhiều so với kế hoạch đề ra.

Đáng chú ý, BSR đã thử nghiệm chế biến thành công dầu thô WTI Midland (Mỹ), thử nghiệm thành công nâng công suất các phân xưởng NHT/ISOMER/PP tại 130%/150%/112%, góp phần gia tăng hiệu quả sản xuất - kinh doanh của Công ty.

BSR tiếp tục chế biến thử nghiệm lô dầu Bonny Light vào tháng 10/2019, nâng tổng số dầu thô mới bên cạnh dầu thô Bạch Hổ (theo thiết kế ban đầu) là 20 loại, qua đó gia tăng cơ hội mua các loại dầu thô mới có chất lượng, giá cả cạnh tranh trong bối cảnh sản lượng dầu thô Bạch Hổ giảm nhanh.

Nhiều cơ hội mới

Bắt đầu từ ngày 1/11/2019, mức thuế suất nhập khẩu dầu thô 5% (nếu có xuất xứ từ các nước, khu vực không thực hiện đối xử tối huệ quốc trong quan hệ thương mại với Việt Nam như Azerbaijan, Lybia…) sẽ được giảm về 0%. Đây là cơ hội rất lớn trong chiến lược dầu thô và hiệu quả sản xuất - kinh doanh của BSR, vì dầu thô Azeri (xuất xứ từ Azerbaijan) là dầu thô chiến lược của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Trung tâm điều khiển NMLD Dung Quất

Trong bối cảnh này, chiến lược hoạt động của BSR bám sát 4 mục tiêu chính:

Thứ nhất, tiếp tục tập trung vào lĩnh vực cốt lõi là lọc hoá dầu; tối ưu hoá công nghệ để nâng cao hiệu quả nhà máy lọc dầu hiện hữu, khẩn trương triển khai dự án nâng cấp và mở rộng nhà máy; nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới và cơ hội đầu tư các dự án về hoá dầu để mở rộng sản xuất - kinh doanh.

Thứ hai, linh hoạt chế độ vận hành, điều độ giao nhận sản phẩm hợp lý, tăng cường sản xuất các sản phẩm có hiệu quả cao, duy trì tồn kho hợp lý nhằm giảm thiểu tổn thất lợi nhuận do ảnh hưởng của hàng tồn kho khi thị trường được nhận định có xu hướng giảm.

Thứ ba, xây dựng và áp dụng chính sách bán hàng theo hướng linh hoạt với thị trường nhằm hỗ trợ tối đa, kịp thời cho khách hàng trong việc tiêu thụ sản phẩm của Nhà máy Dung Quất; đồng hành với khách hàng, coi khách hàng là trọng tâm trong hoạt động bán hàng, tiến đến đối tác tin cậy để cùng nhau phát triển. Đẩy mạnh công tác dự báo, nghiên cứu thị trường, phân tích đánh giá các cơ hội phát triển thị trường. Đồng thời, nghiên cứu việc sử dụng các công cụ tài chính phái sinh nhằm bảo hiểm các rủi ro về thị trường và biến động giá, ổn định sản xuất - kinh doanh.

Thứ tư, chủ động, tự chủ trong công tác cung ứng dầu thô, đảm bảo nguồn dầu thô cung cấp cho vận hành Nhà máy. Tận dụng cơ hội thuế nhập khẩu dầu thô được giảm về 0% để tăng cường công tác nhập khẩu các loại dầu thô chiến lược như dầu Azedi (có tính chất tương đương dầu Bạch Hổ) để giảm dần sự phụ thuộc vào dầu thô trong nước và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Chia sẻ về Dự án nâng cấp và mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, ông Bùi Minh Tiến, Tổng giám đốc BSR cho biết, Công ty đang tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ dự án, nhất là sau khi Báo cáo đánh giá tác động môi trường được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt và Thiết kế tổng thể (FEED) được Đại hội đồng cổ đông phê duyệt.

Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đã hoàn thành và tỉnh Quảng Ngãi đang chuẩn bị bàn giao mặt bằng cho BSR. Hồ sơ mời thầu giai đoạn 2 của gói thầu EPC cũng đã được Công ty hoàn thành trình cấp thẩm quyền phê duyệt với dự kiến được phát hành trong tháng 10/2019.

Tuy nhiên, công tác thu xếp vốn cho dự án còn gặp nhiều khó khăn. Trong thời gian qua, BSR đã tích cực làm việc với các ngân hàng và tổ chức tín dụng để thu xếp vốn cho dự án, đặc biệt với các nhà thầu EPC tham gia đấu thầu giai đoạn 1 - yêu cầu các nhà thầu thực hiện công tác thu xếp vốn.

Dẫu vậy, các đối tác này đều yêu cầu phải có bảo lãnh của Chính phủ hoặc bảo lãnh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Vấn đề này đang được BSR tích cực làm việc với PVN và Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp để nhận được chỉ dẫn và hỗ trợ.    

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Nắng nóng gay gắt, điện tiêu thụ miền Bắc tiếp tục tăng cao
  (TN&MT) - Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, diễn biến thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng ở miền Bắc trong những ngày gần đây đã làm sản lượng điện tiêu thụ của miền Bắc tiếp tục tăng rất mạnh.
 • Đổi mới sáng tạo để nâng cao năng lực chuyển đổi số, phát triển xanh
  (TN&MT) - Ngày 02/6/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra Diễn đàn Phát triển kinh tế với chủ đề “Đổi mới công nghệ, Chuyển đổi số, Bảo vệ tài nguyên và môi trường” năm 2023. Nhiều phát kiến đổi mới sáng tạo, chuyển đổi công nghệ nâng cao năng suất chất lượng, các mô hình hay, các sản phẩm thân thiện môi trường đã được chia sẻ, giới thiệu và vinh danh tại Diễn đàn.
 • EVNGENCO1: Hướng về người lao động
  Bám sát chủ đề "Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức", trong Tháng Công nhân năm 2023, các cấp Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, có tính hành động cao, hướng về cơ sở, quan tâm người lao động để động viên khích lệ tinh thần hăng say lao động sản xuất bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt trong những tháng cao điểm mùa khô năm 2023.
 • 6 doanh nghiệp Dầu khí được vinh danh Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả 2023
  Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố Bảng xếp hạng VIX50 - Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023. Trong đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có 6 đơn vị được vinh danh; Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo) và Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đứng trong Top 20.
 • 5 công trình khoa học ngành Dầu khí đạt giải thưởng VIFOTEC 2022
  Tại Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2022, ngành Dầu khí có 5 công trình khoa học đạt giải. Đặc biệt, trong 4 giải Nhất có 2 công trình đến từ Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) và Viện Dầu khí Việt Nam (VPI).
 • PV GAS khẳng định vị thế tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh LNG
  Đầu tháng 5/2023, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định chứng nhận Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đủ điều kiện là thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG, đánh dấu một bước phát triển mới của PV GAS trong lĩnh vực kinh doanh khí. Với quyết định này, PV GAS tự hào là đơn vị đầu tiên có đủ điều kiện để thực hiện các hoạt động xuất, nhập khẩu và kinh doanh, phân phối LNG cho thị trường Việt Nam.
 • Kiến tạo thịnh vượng của Bất động sản Thành Đông
  Có thể nói khu Đô thị mới của Công ty Cổ phần Bất động sản Thành Đông không chỉ là những không gian sống đáng mơ ước mà còn là dấu ấn kiến tạo thịnh vượng, góp phần làm thay đổi diện mạo của các vùng đất nơi Công ty đầu tư.
 • Tuổi trẻ PV GAS tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn
  Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Đoàn và Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Đoàn Thanh niên PV GAS đã tích cực tham gia Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn tại Cà Mau và tài trợ trao tặng căn nhà nhân ái cho gia đình chính sách ở xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn.
 • Cát Bà - Hải Phòng chuyển đổi mô hình nuôi trồng thuỷ sản gắn với du lịch
  Được gọi là thành phố biển, Hải Phòng phần khẳng định tiềm năng và thế mạnh của thành phố trong phát triển du lịch. Với quy mô hơn 29.000ha mặt nước cùng với địa hình castor đẹp, Quần đảo Cát Bà, Hải Phòng vừa là điểm đến du lịch lý tưởng, vừa có những điều kiện thuận lợi trong nuôi trồng thủy hải sản.
 • Công đoàn Cơ quan Điều hành PV GAS hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ
  Công đoàn Cơ quan Điều hành PV GAS (CQĐH) đã tổ chức, phối hợp tổ chức các hoạt động có ý nghĩa thực tiễn, tập trung vào chăm lo sức khỏe cho người lao động.
 • Petrolimex: Xanh hoá sản phẩm góp phần giảm phát thải
  Trong bối cảnh toàn cầu đang nỗ lực giảm phát thải, hướng đến nền kinh tế xanh, trung hòa các bon, Petrolimex đã thay đổi tư duy trong kinh doanh, sớm đưa ra thị trường các sản phẩm chất lượng cao, thân thiện với môi trường.
 • Vinamilk đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài
  Song song với việc phát triển thị trường nội địa, Vinamilk - Công ty sữa hàng đầu Việt Nam tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư ra nước ngoài thông qua các chi nhánh nước ngoài và xuất khẩu.
 • PVFCCo xếp thứ 2 trong “Bảng xếp hạng công ty đại chúng uy tín và hiệu quả” năm 2023
  Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) vừa được vinh danh trong “Bảng xếp hạng Top 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả” năm 2023 với vị trí thứ 2.
 • Tuổi trẻ Petrolimex đồng loạt tổ chức "Ngày Chủ nhật xanh" lần thứ II năm 2023
  Vừa qua, các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Thanh niên Petrolimex đã đồng loạt tổ chức "Ngày Chủ nhật xanh" lần thứ II năm 2023. Cùng với hoạt động sản xuất kinh doanh, Petrolimex nói chung và tuổi trẻ Petrolimex nói riêng, luôn nhận thức và ý thức trong công tác bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO