Công ty cổ phần Cao su Sao Vàng sử dụng đất sai mục đích: Tại sao không xử lý vi phạm?

Phạm Thiệu | 15/11/2021, 19:35

(TN&MT) - Mặc dù UBND quận Thanh Xuân đã kiểm tra, xác định Công ty cổ phần Cao su Sao Vàng sử dụng đất của công ty tại 231 Nguyễn Trãi (phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) để cho thuê, hợp tác kinh doanh không đúng mục đích nhưng quận này không hề đưa ra biện pháp xử lý khiến vi phạm kéo dài nhiều năm.

Vi phạm kéo dài

Tìm hiểu của PV báo TN&MT được biết, năm 2010, Công ty cổ phần Cao su Sao Vàng được Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội cho thuê 58.202 m2 đất tại địa chỉ số 231 Nguyễn Trãi (phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) để làm trụ sở công ty, cửa hàng kinh doanh, dịch vụ. Thời hạn thuê là 50 năm kể từ ngày 24/10/2005. Hình thức thuê đất là thuê đất trả tiền hàng năm.

Tuy nhiên thay vì sử dụng quỹ đất hiệu quả để phát triển năng lực sản xuất, kinh doanh, công ty này đã sử dụng một phần quỹ đất “vàng” nằm trên đường Nguyễn Trãi rồi cho những tổ chức, cá nhân khác thuê lại để kinh doanh.

Ghi nhận thực tế của PV thấy rằng, phần đất của công ty giáp đường Nguyễn Trãi đang được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như: kinh doanh quán bia; kinh doanh kính mắt thời trang; kinh doanh xăng dầu; làm gara sửa chữa ô tô, xe máy ...

Khu đất mặt tiền đường Nguyễn Trãi của công ty hiện đang cho các đơn vị khác thuê lại để kinh doanh

Năm 2017, UBND quận Thanh Xuân đã thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đất đai đối với các tổ chức đang thuê đất trên địa bàn quận (trong đó có Công ty cổ phần Cao su Sao Vàng – PV). Ngày 08/12/2017, UBND quận Thanh Xuân đã có báo cáo số 354/BC-UBND gửi Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố báo cáo kết quả kiểm tra.

Theo đó, hiện trạng sử dụng đất của Công ty cổ phần Cao su Sao vàng là các công trình trụ sở làm việc, kho xưởng, kinh doanh, giới thiệu sản phẩm. Phía mặt tiền đường Nguyễn Trãi, công ty hiện đang hợp tác kinh doanh, cho thuê, mượn với các tổ chức, cá nhân, cụ thể như sau: Công ty Việt Nhật làm Nhà hàng Thượng Hải, diện tích sàn 350 m2 (tại tầng 1, tòa nhà 3 tầng); làm cửa hàng kinh doanh điện thoại Viettel, diện tích sàn 270 m2 (tại khu nhà xưởng); làm garage ô tô Nhật Việt, diện tích sử dụng sàn tầng 1 là 873 m2, tầng 2 là 130 m2;

Công ty TNHH Kính mắt Việt Nam làm địa điểm kinh doanh kính mắt, diện tích sàn 268,8 m2 (tại tầng 1, khối nhà 3 tầng); Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Kim Sang làm cửa hàng sửa chữa xe máy, diện tích sàn 108 m2 (tại tầng 1, khu nhà 2 tầng);  Công ty TNHH Phúc Lộc An làm của hàng bán, giới thiệu sản phẩm lốp cao su sao vàng, diện tích 63,8 m2; Công ty TNHH Hùng Thủy làm garage ô tô Tiến Thành, diện tích 87,7 m2 (tại tầng 1) và làm hiệu sách, diện tích sàn 243 m2 (tại tầng 2);  Xí nghiệp bán lẻ xăng dầu Khu vực 1 làm cây xăng, diện tích đất 600 m2.

Đoàn kiểm tra của UBND quận Thanh Xuân xác định, tại thời điểm kiểm tra, Công ty cổ phần Cao su Sao Vàng đã cho các đơn vị khác thuê tài sản trên đất không đúng quy định.

Ghi nhận tại thời điểm tháng 11/2021 PV thấy rằng, hiện trạng các đơn vị sử dụng đất mặt tiền đường Nguyễn Trãi cơ bản vẫn như vậy, không có gì thay đổi so với kiểm tra thực tế của UBND quận Thanh Xuân cách đây gần 4 năm.

Quận tìm mọi lý do để … không xử lý?

Nhằm phản ánh khách quan thông tin, PV báo TN&MT đã có buổi làm việc với ông Đồng Tiến Dũng, Phó phòng Tài nguyên và Môi trường quận Thanh Xuân. Tại buổi làm việc, ông Dũng xác nhận thông tin năm 2017, UBND quận Thanh Xuân đã lập đoàn kiểm tra và có báo cáo thành phố về kết quả kiểm tra đối với một số tổ chức đang thuê đất trên địa bàn, trong đó có Công ty cổ phần Cao su Sao Vàng.

Bao giờ những vi phạm này mới được xử lý?

“Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra xác định công ty Sao Vàng cho các đơn vị khác thuê tài sản trên đất không đúng quy định. Tuy nhiên để xử lý những vi phạm này quả thực rất khó” – ông Dũng nhận định.

Vị phó phòng này cho rằng có ba nguyên nhân chính dẫn đến việc khó xử lý vi phạm. Thứ nhất, quan sát bằng mắt thường chúng ta có thể thấy họ vi phạm nhưng để xác định vi phạm như thế nào, vi phạm bao nhiêu thì phải đo đạc kỹ lưỡng. Thứ hai, quận muốn kiểm tra kỹ nhưng công ty không hợp tác, không cung cấp hồ sơ thì quận cũng không làm gì được. Thứ ba, thẩm quyền xử phạt những lỗi vi phạm này thuộc thẩm quyền của thành phố Hà Nội?

“Chúng tôi đã gửi báo cáo đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố thanh kiểm tra những đơn vị vi phạm nhưng đến nay, theo tôi được biết thì quận chưa nhận được phản hồi” – ông Đồng Tiến Dũng cho biết thêm.

Tuy nhiên tại Báo cáo số 354/BC-UBND ngày 08/12/2017 gửi Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố, quận Thanh Xuân lại báo cáo khác hẳn. Theo đó, song song với việc liệt kê những vi phạm đất đai của một số tổ chức, quận Thanh Xuân đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố thanh, kiểm tra trước tiên khoảng 07 tổ chức cụ thể. Đáng nói là Công ty cổ phần Cao su Sao Vàng không nằm trong danh sách 07 tổ chức mà quận Thanh Xuân đề xuất “thanh, kiểm tra trước tiên” kia.

Như vậy có thể thấy, UBND quận Thanh Xuân có vẻ đã “ưu ái” cho Công ty cổ phần Cao su Sao Vàng khi vừa không xử lý vi phạm vừa không đưa công ty này vào danh sách thanh, kiểm tra trước tiên của Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố. Vậy thì những vi phạm kéo dài của Công ty cổ phần Cao su Sao Vàng bao giờ sẽ được chính quyền nơi đây xử lý?

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin...

Bài liên quan
 • Thanh Xuân - Hà Nội: Dân bức bức xúc vì hai cơ sở in và phế liệu gây ô nhiễm
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân sinh sống tại Tổ dân phố 18, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội phản ánh 2 cơ sở kinh doanh in và buôn bán phế liệu trên phố Hoàng Văn Thái gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sinh hoạt của bà con nhân dân trong khu dân cư.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Cần sớm có giải pháp cứu Đình cổ Đông Môn
  Đình làng Đông Môn, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hoá) nằm sát Thành nhà Hồ, vốn là niềm tự hào của làng, là nơi sinh hoạt văn hoá của bà con. Nhưng hiện tại người dân đang thấp thỏm lo sợ ngôi đình 400 năm tuổi nay có thể đổ sập bất cứ lúc nào.
 • Quảng Nam: Chậm nạo vét kênh “làm khó” vụ mùa của nông dân
  (TN&MT) - Dự án nạo vét kênh dẫn vào trạm bơm Cù Bàn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) “dậm chân tại chỗ” thời gian dài khiến cho gần 100ha lúa và hoa màu của nhiều hộ dân bị thiếu nước tưới. Chính quyền tỉnh Quảng Nam đưa ra phương án khẩn cấp bố trí kinh phí ngân sách nạo vét, tập kết vật liệu nạo vét tại vị trí phù hợp, sau đó tổ chức đấu giá.
 • Văn Yên - Yên Bái: Người dân bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi ở sông Ngòi Thia
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, người dân 2 xã Yên Phú và An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái vô cùng bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi trái phép và tập kết vật liệu ở sông Ngòi Thia. Mặc dù từng bị đình chỉ, nhắc nhở từ các cấp chính quyền nhưng xong đâu lại vào đấy. Có hay không tình trạng “trên bảo, dưới không nghe” và thách thức pháp luật.
 • Điểm bất thường của 2 Nhà máy gạch tuynel Điện Biên
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn huyện Điện Biên có 2 nhà máy gạch tuynel đang hoạt động. Tuy nhiên, theo khẳng định của Sở TN&MT tỉnh Điện Biên thì đến nay cả chưa có mỏ đất nào được cấp phép, kể cả công trình trọng điểm mở rộng sây bay Điện Biên. Dư luận không khỏi hoài nghi và đặt câu hỏi: Vậy đất ở đâu để 2 nhà máy gạch tuynel này cho ra thành phẩm hàng triệu viên gạch mỗi năm?
 • Xã Tứ Hiệp – Thanh Trì: Cần xem xét những uẩn khúc liên quan Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Được bốc thăm đất tái định cư nhưng không được nhận đất; một hộ gia đình nhưng lại được ưu ái mua 2 suất tái định cư; phương án bồi thường không khớp với các văn bản đo đạc hiện trạng trước đó … là những thông tin mà người dân phản ánh liên quan tới Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển – Ngọc Hồi (thuộc địa phận xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội).
 • Việc đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án KĐT Bách Lẫm A (Yên Bái): Trách nhiệm thuộc về ai?
  (TN&MT) - Gần đây, Báo TN&MT đã nhận được phản ánh về tình trạng có nhiều đối tượng đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án Khu đô thị Bách Lẫm A (Dự án) thuộc xã Giới Phiên, TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái) gây ảnh hưởng đến môi trường, mất mỹ quan đô thị.
 • Quảng Nam: “Nghịch lý” sống cạnh 2 công trình nước sạch, dân vẫn phải sử dụng nước bẩn
  (TN&MT) - 2 công trình nước sạch tiền tỷ ở thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam dù đã được nghiệm thu, bàn giao nhưng lại bỏ hoang. Hàng trăm người dân ở đây vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng bị nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh để sinh hoạt.
 • Văn Chấn – Yên Bái: Nạn khai thác đá bán quý ở Minh An chính quyền có làm ngơ?
  (TN&MT) - Lập biên bản kiểm tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng chính quyền xã Minh An, huyện Văn Chấn lại “quên xác định khối lượng tang vật”, liệu đây có phải cách làm “chiếu lệ” để cho qua?!
 • Thông tin tiếp “Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường”: Do hệ thống vận hành gặp sự cố?
  Sáng ngày 10/02/2023, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh (đơn vị vận hành Nhà máy xử lý nước thải tập trung TP Vinh) liên quan đến hiện tượng nước thải được xả ra môi trường chiều ngày 09/02/2023 có màu đục.
 • Nghệ An: Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường?
  Theo người dân phản ánh, Nhà máy xử lý nước thải thành phố Vinh, đặt tại xã Hưng Hoà (TP Vinh, Nghệ An) đã tiến hành xử nước thải có màu đục ra ngoài mương đi ra môi trường. Sự việc nói trên phóng viên đã trực tiếp ghi nhận được hình ảnh vào khoảng hơn 15h25, ngày 09/02/2023.
 • Thanh Hóa: Cần kiểm tra lại chất lượng công trình hồ Khe Than
  Mặc dù công trình nâng cấp, sửa chữa hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay, thời gian bảo hành (12 tháng) cũng đã hết. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình không được đảm bảo, thân đập bị dò rỉ thẩm thấu nước ra ngoài, buộc nhà thầu thi công phải lắp đặt đường ống phụ để chảy ra ngoài mương dẫn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà cụ thể là đập tràn.
 • Quảng Bình: Băn khoăn về tính thuyết phục từ một bản án tranh chấp đất đai
  (TN&MT) -Mặc dù phán quyết giữ nguyên bản án sơ thẩm trong vụ việc tranh chấp đất đai giữa nguyên đơn là ông Lê Chiêu Khánh với bị đơn là ông Lưu Trọng Nghĩa, tuy nhiên bản án phúc thẩm do Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình tuyên lại chỉ trả lại 229,7m2 so với 293m2 của bản án sơ thẩm khiến vụ việc vẫn chưa có hồi kết.
 • Bá Thước - Thanh Hoá: Cần kiểm tra việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở
  Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử ngày 23/12/2033 có đăng bài: “Bá Thước (Thanh Hóa): Chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất trồng lúa sang đất ở có đúng luật?” phản ánh việc UBND huyện Bá Thước chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp sang cấp đất ở cho 2 hộ gia đình đã có nhà ở, trong khi nhiều nhà cùng hoàn cảnh, ở trên đất đó đã lâu nhưng lại không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để rộng đường công luận, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đi sâu tìm hiểu về vấn đề này.
 • Nghệ An: Xe chở cát “khủng” đại náo các cung đường ở huyện Nam Đàn
  Thời gian qua, hàng loạt xe tải chở cát từ một số bến cát tại huyện Nam Đàn sau đó ngược xuôi các tuyến đường Quốc lộ 46A, Quốc lộ 46C, đường Tỉnh lộ 539B…rồi tỏa đi khắp các hướng. Điều đáng nói, đây là những xe tải trọng “khủng” nhưng khi chúng tôi có mặt tại các tuyến đường nêu trên lại không hề thấy bóng dáng lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.  
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO