Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn (Hải Dương): Đất trụ sở “biến” thành công ty, nhà ở?

Bài & ảnh: Phạm Hoàng | 28/06/2020, 20:34

(TN&MT) - Năm 2002, chuyển đổi từ doanh nghiệp Nhà nước sang mô hình Công ty cổ phần, Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn (xã Hiệp Hòa, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) với hàng chục nghìn m2 đất đai bị “xẻ thịt” biến tướng thành nhà ở, nhà hàng, quán Karaoke và Công ty chuyên gia công giày da… Trách nhiệm thuộc về ai, để nhiều năm qua, xảy ra tình trạng sai  phạm nghiêm trọng quản lý đất đai, gây bức xúc dư luận xã hội?

Hàng trăm mét đất mặt đường “đắc địa” của Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn, xã Hiệp Hòa, thị xã Kinh Môn (Hải Dương) đã biến thành nhà kiên cố, cao tầng, hàng quán và Công ty giày da, là những gì chúng tôi “mục sở thị” khi về đây. qua phản ánh của người dân. Đã nhiều năm qua, tình trạng xây dựng, hoạt động của các cơ sở kinh doanh trái phép, gây bức xúc dư luận, nhưng không hề bị xử lý.

Hàng loạt ngôi nhà kiên cố được xây dựng trên đất trụ sở - văn phòng của Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn 

Qua tìm hiểu được biết, Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn, tiền thân là doanh nghiệp Nhà nước (Xí nghiệp nuôi cá sông Than được chuyển đổi mô hình thành Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn) theo Quyết định phê duyệt phương án Cổ phần hóa số 3713/QĐ – UB ngày 6/9/2002 của UBND tỉnh Hải Dương. Ngành nghề: sản xuất, kinh doanh cá bột, cá giống, cá thịt nước ngọt các loại và sản xuất lúa giống các loại chất lượng cao.

Tại thời điểm cổ phần hóa, ngày 6/9/2002, Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn được tiếp tục sử dụng diện tích đất, tại xã Hiệp Hòa của Xí nghiệp nuôi cá sông Than để sản xuất, kinh doanh cá bột, cá giống; cá thịt, trồng lúa và làm trụ sở Công ty. Đến ngày 3/9/2009, Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn mới có hồ sơ hoàn thiện, kèm theo Đơn xin thuê đất gửi UBND tỉnh Hải Dương. Sau đó, UBND tỉnh Hải Dương có Quyết định số 3556/QĐ – UBND ngày 7/10/2009 cho phép chuyển đổi 142.963m2 đất của Xí nghiêp nuôi cá sông Than mà Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn đang quản lý, sử dụng tại xã Hiệp Hòa, huyện Kinh Môn sang hình thức thuê đất trả tiền hàng năm, thời hạn 30 năm để làm trụ và sản xuất nông nghiệp theo phương án Cổ phần hóa đã được phê duyệt.

Ngày 20/11/2009, Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn ký hợp đồng thuê đất số 1066/HĐ – TĐ với Sở Tài nguyên & Môi trường Hải Dương và ngày 9/12/2009, Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn đã được UBND tỉnh cấp Giấy CNQSD đất số AP 880839, diện tích 142.963m2 (Trong đó: 1.087m2 là đất trụ sở làm việc, 141.876m2 là đất sản xuất nông nghiệp, ranh giới cho thuê cách tim đường 389B là 16m và tiếp giáp đường liên xã HIệp Hòa – Lạc Long).

Tuy nhiên sau khi được UBND huyện Kinh Môn phê duyệt quy hoạch chi tiết khu trụ sở - văn phòng (năm 2010) khi chưa có Quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất của UBND tỉnh Hải Dương, Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn đã thực hiện giao khoán đất, nhưng không tuân thủ theo đúng quy hoạch được duyệt, không có biện pháp quản lý, nên đã dẫn đến việc người được giao khoán  đất, xây dựng tràn lan các công trình sử dụng vào mục đích để ở, bán hàng và xưởng sản xuất của Công ty…

Trên đất của Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn còn "mọc" lên Công ty gia công giày da 

Theo phản ánh của người dân xã Hiệp Hòa, những vi phạm này kéo dài, gây bức xúc dư luận, liên tiếp xảy ra từ sau khi cổ phần hóa, tập trung nhiều vào thời điểm (năm 2011 – 2019). Chính vì vậy, hiện nay vị trí được quy hoạch xây dựng trụ sở - văn phòng của Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn diện tích đất giáp đường 389B và đường liên xã Hiệp Hòa – Lạc Long, bị “biến tướng”  thành 32 nhà ở và một số công trình khác, với diện tích trên 7.000 m2. Không những vậy, trên diện tích đất của Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn, còn “mọc” lên Công ty Cổ phần Minh Thắng Lợi, chuyên gia công giày da và cho một số hộ khác thuê xưởng sản xuất.

Trao đổi với phóng viên, Báo Tài nguyên & Môi trường, bà Nguyễn Thị Nhung, Phó Chủ tịch UBND xã Hiệp Hòa, xác nhận: “Những phản ánh của người dân về sai phạm xây dựng nhà ở, quán hàng và xây dựng nhà xưởng Công ty trên đất trại cá giống là đúng sự thật. Việc xây dựng các công trình trái phép của các cổ đông, ở Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn không chỉ xảy ra thời gian trước, mà mới đây vào (tháng 5/2020) Công ty Cổ phần cá Giống Kinh Môn lại tiếp tục cho các cổ đông xây dựng các công trình sai phạm. Trước sự việc trên, UBND xã đã trực tiếp xuống hiện trường lập Biên bản vi phạm và đo đạc diện tích các cổ đông xây dựng. Xét thấy diện tích xây dựng lớn, vượt quá thẩm quyền nên UBND xã Hiệp Hòa đã làm Văn bản báo cáo UBND thị xã Kinh Môn xin ý kiến. UBND thị xã Kinh Môn chỉ đạo một số phòng, ban, liên quan phối kết hợp với UBND xã Hiệp Hòa giải quyết vụ việc, nhưng xã đã nhiều lần gửi Giấy mời các cổ đông xây dựng công trình vi phạm, lãnh đạo Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn đến làm việc. Lãnh đạo Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn và cổ đông đều bất hợp tác không làm việc.

Đại diện, Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn cho rằng: Chính quyền xã Hiệp Hòa không đủ thầm quyền được giải quyết. Vừa qua, UBND xã Hiệp Hòa có nhận được Văn Bản số 1443/UBND – VP của UBND tỉnh Hải Dương, về việc: Thu hồi đất do Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn sử dụng sai mục đích. Trong đó, thu hồi 31.353 m2 đất (gồm 21.540m2) sử dụng không đúng mục đích, vi phạm luật đất đai. Xã Hiệp Hòa đang mong muốn chính quyền thị xã Kinh Môn và tỉnh Hải Dương nhanh chóng vào cuộc giải quyết dứt điểm, thu hồi diện tích đất sai phạm của Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn đã nhiều năm sử dụng, gây bức xúc dư luận!”

Hàng tập Giấy mời làm việc của UBND xã Hiệp Hòa gửi cổ đông xây dựng công trình trái phép và Công ty Cổ phần cá Giống Kinh Môn

Vậy nguyên nhân vì sao có những sai phạm nghiêm trọng đất đai tại Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn? Không chỉ những cổ đông xây dựng nhà ở kiên cố, mà còn “mọc” cả quán Karaoke hoạt động được cấp Giấy phép, Công ty Cổ phần Minh Thắng Lợi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trên diện tích đất trụ sở - văn phòng của Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn?. Có hay không việc cấp đất và cho thuê đất trái phép và thu tiền các cổ đông, của Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn, tiếp tay cho sai phạm của cấp chính quyền?

Báo Tài nguyên & Môi trường tiếp tục thông tin.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO