Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn: Cổ đông mua cổ phần được trả bằng đất?

Bài và ảnh: Phạm Hoàng | 29/06/2020, 17:46

(TN&MT) - Ngày 28/6, Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường đã có bài: "Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn (Hải Dương): Đất trụ sở “biến” thành Công ty, nhà ở", phản ánh việc xây dựng các công trình trái phép tràn lan, sau khi chuyển đổi từ doanh nghiệp Nhà nước sang cổ phần hóa của Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn, vậy “ do đâu, các cổ đông của Công ty “nghiễm nhiên” xây dựng được cả nhà xưởng Công ty, quán Karaoke hoạt động hoành tráng nhiều năm như vậy?

Lập quy hoạch để xây dựng trụ sở - văn phòng, khi chưa được UBND tỉnh Hải Dương cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, Công ty cá giống Kinh Môn đã ra Quyết định giao đất cho các cổ đông sử dụng và chuyển nhượng luôn khu văn phòng, nhà ở tập thể Công ty. Chính vì vậy, các cổ đông đã tự ý xây dựng nhà ở, hàng quán và lập lên Công ty sử dụng đất sai phạm nghiêm trọng trong nhiều năm qua.

Diện tích quy hoạch trụ sở - văn phòng Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn "mọc" lên nhà hàng quán bia 

Mặc dù mới được UBND huyện Kinh Môn phê duyệt chi tiết khu trụ sở - văn phòng (năm 2010) khi chưa được UBND tỉnh Hải Dương cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn đã tiến hành san lấp hàng chục nghìn m2 đất và giao đất thu tiền các cổ đông, chuyển nhượng tài sản trụ sở văn phòng, nhà tập thể và diện tích đất đã được quy hoạch.

Phiếu thu tiền của Công ty Cổ phần cá giống KInh Môn với cổ đông là ông Trần Đức Khu 

Ông Trần Đức Khu là người lao động của Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn, khẳng định: “Các cổ đông của Công ty khi mua cổ phần đều được trả bằng diện tích đất đã được san lấp quy hoạch xây dựng trụ sở - văn phòng. Đây chính là hình thức Công ty bán đất cho cổ đông để sử dụng, bằng nhiều hình thức như: Giấy chuyển nhượng tài sản, Quyết định giao đất… chính vì vậy nên các cổ đông  đã “biến tướng” xây nhà, làm hàng quán và xây dựng Công ty.”

Ông Khu cho chúng tôi xem Giấy chuyển nhượng của Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn cho gia đình ông vào năm 2011, với diện tích 2.800m2. Trong đó, Giấy chuyển nhượng tài sản, ghi: “… Xét đề nghị của ông Trần Đức Khu, là người lao động của Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn, Hải Dương. Cổ đông có cổ phần là 106 cổ phần, chiếm tỷ lệ 6,8%, Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn, Hải Dương bán tài sản thuộc sở hữu của Công ty cho ông Trần Đức Khu, sở hữu sử dụng riêng vào việc kinh doanh dịch vụ tổng hợp.

Mặt bằng để tiếp tục xây dựng: Diện tích mặt bằng 2.800m2. Diện tích mặt bằng lưu không đường 900m2 (tiếp giáp tỉnh lộ 389B). Diện tích mặt bằng xây dựng 1.900m2. Giá bán: Số tiền 630.000.000 đồng (sáu trăm ba mươi triệu đồng). Giá trị sử dụng đất, số tiền: 450.000.000 đồng (bốn trăm năm mươi triệu đồng). Tổng giá bán tài sản và tiển sử dụng đất đến tháng 7/2039

Bên mua phải sử dụng đúng mục đích sử dụng đất của Công ty và xây dựng đúng quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt. Kinh doanh đúng pháp luật, nếu vi phạm sẽ bị thu hồi đất. Trong thời gian sử dụng đất, nếu bị thu hồi đất theo Điều 38 Bộ luật đất đai năm 2003. Về tài sản được giải quyết theo quy định của pháp luật, về tiền sử dụng đất Công ty sẽ trả lại tính theo thời gian còn lại chưa sử dụng.”

 

Hợp đồng chuyển nhượng tài sản giữa Công ty Cổ phần cá giông KInh Môn với ông Phạm Mạnh Vũ 

Trong khi xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất để quy hoạch xây dựng khu trụ sở - văn phòng, Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn lại làm Hợp đồng chuyển nhượng tài sản khu văn phòng, nhà tập thể của công ty cho ông Phạm Mạnh Vũ, cổ đông của Công ty. Nội dung Hợp đồng chuyển nhượng tài sản, như sau: “Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn chuyển nhượng tài sản là khu văn phòng, nhà tập thể cũ của Công ty cho cổ đông là ông Phạm Mạnh Vũ. Tài sản gồm: 180m2 nhà mái bằng, 300m2 nhà cấp 4 mái ngói, 150m2 công trình phụ, nhà vệ sinh, 500m2 sân… nằm trên diện tích 1.800m2 khu Văn phòng, nhà tập thể cũ của Công ty.

Cổ đông là ông Phạm Mạnh Vũ được sử dụng đất theo quy chế quản lý đất của Công ty, thời hạn sử dụng đến hết tháng 10 năm 2039. Ông Phạm Mạnh Vũ được phép sửa chữa, quy hoạch, sử dụng nhà cũ trên theo mục đích kinh doanh của Công ty. Ông Phạm Mạnh Vũ phải làm thủ tục pháp lý với Nhà nước về sử dụng đất và kinh doanh, nếu không phù hợp với mục đích sử dụng đất của Công ty và không phù hợp với ngành nghề kinh doanh của Công ty, cổ đông vi phạm thì phải chịu trách nhiệm trước Công ty và pháp luật. Cổ đông Phạm Mạnh Vũ phải trả cho Công ty số tiền là 600.000.000 đồng (sáu trăm triệu đồng). Hình thức thanh toán bằng tiền mặt, ngay sau khi ký Hợp đồng.”

Sau  khi ký Hợp đồng chuyển nhượng tài sản khu văn phòng, nhà tập thế với Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn, ông Phạm Mạnh Vũ không đủ điều kiện đầu tư, nên đã chuyển nhượng cho ông Hứa Văn Minh (cổ đông của Công ty). Sau đó, ông Hứa Văn Hải (bố đẻ Hứa Văn Minh  có 3.000 cổ phần tại Công ty cá giống Kinh Môn) đã làm Đơn đề nghị xin sửa chữa khu văn phòng, nhà tập thể Công ty để làm xưởng gia công may mặc, giày da. Đơn đề nghị của ông Hứa Văn Hải đã được lãnh đạo Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn và UBND xã Hiệp Hòa xác nhận cho phép sửa chữa và sử dụng vào mục đích làm xưởng may mặc, giày da.

Ông Hứa Văn Hải cũng đã khẳng định, số tiền gia đình ông bỏ ra nhận chuyển nhượng đây là tiền mua diện tích đất được tính theo cổ phần của công ty và đều có Quyết định giao đất thu tiền, như các hộ gia đình khác.

Vậy việc, Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn, giao đất thu tiền của các cổ đông trên đất đã quy hoạch khu trụ sở - văn phòng khi chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý. Các cổ đông phản ánh việc mua cổ phần dưới hình thức bán đất và bán tài sản, đồng ý cho các cổ đông lập xưởng sản xuất có đúng hay không? Việc sai phạm về đất đai tại Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn, có phải bắt nguồn từ đây, hay còn việc buông lỏng quản lý, tiếp tay của chính quyền?

Báo Tài nguyên & Môi trường tiếp tục thông tin.

Bài liên quan
 • Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn (Hải Dương): Đất trụ sở “biến” thành công ty, nhà ở?
  (TN&MT) - Năm 2002, chuyển đổi từ doanh nghiệp Nhà nước sang mô hình Công ty cổ phần, Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn (xã Hiệp Hòa, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) với hàng chục nghìn m2 đất đai bị “xẻ thịt” biến tướng thành nhà ở, nhà hàng, quán Karaoke và Công ty chuyên gia công giày da… Trách nhiệm thuộc về ai, để nhiều năm qua, xảy ra tình trạng sai  phạm nghiêm trọng quản lý đất đai, gây bức xúc dư luận xã hội?

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO