Công ty Anh Sáng: Nhà xưởng không phép ngang nhiên hoạt động?

Huy An | 25/07/2022, 18:55

(TN&MT) - Chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép, thế nhưng không hiểu vì lý do gì từ năm 2017 đến nay nhà máy sản xuất cọc bê tông của Công ty TNHH Anh Sáng (Công ty Anh Sáng) vẫn ung dung hoạt động tại địa bàn xã Văn Khê, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội?.

a235.jpg
Dư luận đặt câu hỏi vì sao không có giấy phép xây dựng… nhưng Công ty TNHH Anh Sáng vẫn ngang nhiên hoạt động sản xuất cọc bê tông tại khu đất thuộc thôn Khê Ngoại 2, xã Văn Khê, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội 

Được biết, ngày 6/5/2008, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 1437/QĐ-UBND về việc thu hồi, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đã bồi thường giải phóng mặt bằng và giao cho Công ty Anh Sáng xây dựng cơ sở kinh doanh tại xã Văn Khê, huyện Mê Linh (nay thuộc Tp. Hà Nội). Trong đó cho phép chuyển mục đích 9.000m2 đất nông nghiệp để giao cho Công ty.

Lợi dụng Quyết định trên của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Công ty Anh Sáng đã tự ý thỏa thuận với người dân để mua thêm diện tích đất nông nghiệp xung quanh. Cụ thể, Công ty này đã mở rộng diện tích đất dự án thêm 4.288m2, nâng tổng diện tích sử dụng là 12.788m2.

Đến ngày 10/11/2010, Công ty Anh Sáng bàn giao một phần diện tích đất nông nghiệp trồng lúa cho bà Nguyễn Thị Hải quản lý. Hiện tại Công ty Anh Sáng đang sử dụng tổng diện tích 10.196,6m2,  như vậy diện tích sử dụng ngoài phạm vi đất được giao vẫn còn 2.035m2. Trong đó, có 2.001m2 là đất Công ty nhận chuyển nhượng của các hộ dân nằm sát đê Sông Hồng, vi phạm hàng lang bảo vệ đê và 34m2 đất công trực tiếp do UBND xã Văn Khê quản lý.

Không dừng lại ở đó, thời gian vừa qua khu đất trên đã xuất hiện hàng loạt ki ốt, nhà xưởng, gara ô tô. Ngang nhiên hơn, Công ty này còn xây dựng nhà xưởng sản xuất cọc bê tông nhưng không được cấp phép xây dựng, đánh giá tác động môi trường… Ông Trần Văn Minh - Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mê Linh cho biết: Các công trình này đều xây dựng trái phép, xâm phạm hành lang đê điều một cách nghiêm trọng. Cụ thể,  có tới 2.001m2 nằm ngoài phạm vi đất được UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao, thậm chí diện tích đất nói trên còn nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ đê Sông Hồng, không chỉ có vậy tại đây còn hình thành công trình xây dựng kết cấu tường gạch mái tôn kiên cố và một phần để tập kết vật liệu cát, sỏi, đá dăm, tấm bê tông…

a239.jpg
Bên cạnh vi phạm về Giấy phép hoạt động Công ty Anh Sáng có 2.001m2 nằm ngoài phạm vi đất được UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao, diện tích đất này nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ đê Sông Hồng, nghiêm trọng hơn tại đây còn hình thành công trình xây dựng kết cấu tường gạch mái tôn kiên cố và một phần để tập kết vật liệu cát, sỏi, đá dăm, tấm bê tông…

Đối với hàng chục ki ốt, nhà xưởng khác ông Minh cho hay, các công trình được xây dựng lên do các thành viên cũ trong Hội đồng quản trị (cổ phần), trong số này có ông Nguyễn Văn Sang (là người sáng lập Công ty TNHH Anh Sáng) mua gom đất nông nghiệp của người dân địa phương, nên người dân vẫn quen gọi là khu đất của Công ty TNHH Anh Sáng.

Nói rõ thêm các vi phạm của Công ty TNHH Anh Sáng, ông Minh cho biết, trước các kiến nghị của người dân ngày 17/5/2022 UBND huyện Mê Linh đã ban hành Quyết định số 2131/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành pháp luật đất đai, môi trường, trật tự xây dựng của Công ty TNHH Anh Sáng và các hộ dân xung quanh khu vực Công ty Anh Sáng tại thôn Khê Ngoại 2, xã Văn Khê.

Kết quả cho thấy về công tác môi trường Công ty Anh Sáng khi thay đổi lĩnh vực hoạt động sang sản xuất cọc bê tông không báo cáo UBND huyện Mê Linh; chưa thực hiện việc quản lý chất thải nguy hại theo đúng quy định. Đặc biệt, đến nay Công ty này vẫn chưa được cấp giấy phép hoạt động sản xuất cọc bê tông.

Trước câu hỏi của phóng viên vì sao không có giấy phép xây dựng… nhưng Công ty Anh Sáng vẫn ngang nhiên hoạt động sản xuất cọc bê tông, xây dựng nhà xưởng, ki ốt, ông Minh im lặng một hồi và nói đơn vị tham mưu vấn đề xử lý giấy phép là Phòng Quản lý Đô thị huyện Mê Linh. 

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin...

Bài liên quan
 • Hàng tấn rác thải ùn ứ, chất đống gây ô nhiễm tại huyện Mê Linh
  (TN&MT) - Thời gian qua trên địa bàn một số xã, thị trấn thuộc huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội thường xuyên xuất hiện tình trạng rác thải tồn đọng tại các điểm tập kết rác, gây ô nhiễm môi trưởng, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân, thậm chí một số người thiếu ý thức còn tự ý đốt rác thải ngay tại đây.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO