Công trình xây dựng vi phạm tại Thái Nguyên: Chủ công trình xin tự tháo dỡ phần sai phạm

Việt Linh | 11/08/2022, 10:01

Thông tin tới Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Huy Hòa – Chủ tịch UBND xã Quyết Thắng (TP. Thái Nguyên) cho biết, Công trình xây dựng vi phạm tại xóm Thái Sơn 2 là của ông Mã Văn Thịnh. Sau nhiều lần kiểm tra bất thành thì vừa qua gia đình ông Thịnh đã hợp tác với chính quyền và xin tự tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm.

2d20b21f24d2e68cbfc3.jpg
Chủ công trình xin tự tháo dỡ công trình vi phạm.

Ngày 26/7/2022, 30/07/2022 Báo TN&MT đăng tải 2 bài viết “Thái Nguyên: Công trình xây dựng vi phạm thách thức chính quyền?” và bài “Công trình xây dựng vi phạm thách thức chính quyền ở Thái Nguyên: Bí thư Thành ủy chỉ đạo kiểm tra, làm rõ” phản ánh thực trạng một công trình xây dựng quy mô lớn tại xóm Thái Sơn 2, xã Quyết Thắng, TP. Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) bị UBND xã Quyết Thắng lập biên bản đình chỉ từ tháng 4/2022 song đơn vị thi công và chủ công trình không chấp hành, đến nay công trình đang tiếp tục vào giai đoạn cất nóc, hoàn thiện.

Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã thông tin, công trình xây dựng nói trên là của gia đình ông Mã Văn Thịnh và bà Triệu Thị Chuyên (cùng thường trú tại thị trấn Yến Lạc, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) được xây dựng tại xóm Thái Sơn 2, xã Quyết Thắng, TP. Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên). Gia đình ông Thịnh và bà Chuyên có 2 thửa đất số 1523 và 765 tờ bản đồ số 7 với diện tích lần lượt là 300m2 và 120m2.

7f462d628e5b4c05154a.jpg
Công trình dược xác định xây dựng sai vị trí.

Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh, ngày 27/7/2022, UBND xã Quyết Thắng (TP. Thái Nguyên) và lực lượng chức năng TP. Thái Nguyên đã đến công trình và lập biên bản về việc “kiểm tra và đo đạc tại hiện trạng công trình xây dựng tại xóm Thái Sơn 2, xã Quyết Thắng”.

Tại biên bản nêu rõ: “Thực tế khi xây dựng tường rào, UBND xã Quyết Thắng đã yêu cầu chủ công trình mời đơn vị đo đạc cắm chỉ giới và chủ sử dụng đã tự nguyện hiến 1,5m chiều rộng theo đường giao thông cho xóm sử dụng”. Từ sự việc nói trên có thể thấy việc Công trình xây dựng của gia đình ông Mã Văn Thịnh chính quyền địa phương có biết và nắm rõ, tuy nhiên việc xây dựng đúng hay sai như thế nào thì địa phương “không thể tiếp cận để kiểm tra”?

74dbbe1c0dd5cf8b96c4.jpg
Trước đó, công trình "nội bất xuất, ngoại bất nhập" khiến lực lượng chức năng khó khăn trong việc xử lý.

Ngày 5/8/2022, UBND xã Quyết Thắng cùng các cơ quan chức năng TP. Thái Nguyên tiếp tục làm việc với chủ công trình xây dựng là ông Mã Văn Thịnh. Tại biên bản làm việc, ông Mã Văn Thịnh thừa nhận đã xây dựng nhà trên diện tích đất tại xóm Thái Sơn 2. “Gia đình đã xây dựng nhà để ở và 1 tầng, cũng mong muốn được các cấp có thẩm quyền tạo điều kiện để cho gia đình sử dụng vào mục đích để ở. Khi nhà nước lấy đến, gia đình xin cam kết tự tháo dỡ và không đòi hỏi cơ chế đền bù nào. Và nếu sau thời điểm này gia đình làm đơn mà không được cấp có thẩm quyền giải quyết tạo điều kiện thì chủ sử dụng sẽ thực hiện việc tháo dỡ theo quy định”.

6cd60e6eaa5768093146.jpg
Thiết nghĩ, lực lượng chức năng cần xử lý dứt điểm sự việc.

Cũng tại biên bản làm việc, ông Nguyễn Huy Hòa – Chủ tịch UBND xã Quyết Thắng nêu ý kiến: “Đề nghị chủ sử dụng công trình tự khắc phục hậu quả, trả lại hiện trạng đất như trước khi vi phạm trong thời gian sớm nhất”.

Ngày 9/8/2022, trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Huy Hòa – Chủ tịch UBND xã Quyết Thắng cho biết: “Sau khi Báo phản ánh, chính quyền xã Quyết Thắng đã mời văn phòng đăng kí đất đai về kiểm tra, đo đạc và xác định được toàn bộ phần vi phạm tại công trình. Kết quả cuối cùng xây dựng sai vị trí là thông tin chính xác. Phía gia đình ông Mã Văn Thịnh xin tự tháo dỡ phần sai phạm trong thời gian sớm nhất chứ không cần chính quyền phải cưỡng chế”, ông Hòa thông tin.

Như vậy, việc xây dựng tại công trình của gia đình ông Mã Văn Thịnh chính quyền xã Quyết Thắng nắm rất rõ ngay từ khi xây dựng tường rào. Tuy nhiên, việc xây dựng sau này đúng hay sai thì chính quyền lại không biết với lý do “không thể tiếp cận công trình để kiểm tra”?. Phải chăng đây là sự “qua mặt” cơ quan chức năng của gia đình ông Thịnh hay là sự buông lỏng quản lý dẫn đến xảy ra sai phạm?.

Bài liên quan
 • Thái Nguyên: Công trình xây dựng vi phạm thách thức chính quyền?
  (TN&MT) - Mặc dù UBND xã Quyết Thắng, TP. Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã lập biên bản, yêu cầu đình chỉ thi công từ tháng 4/2022, nhưng không hiểu có thế lực nào “chống lưng” mà công trình sai phạm nhà ông Mã Văn Thịnh, vợ là Triệu Thị Chuyên, tại xóm Thái Sơn 2 vẫn ngang nhiên thi công như thách thức chính quyền địa phương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản tỉnh Bến Tre
  (TN&MT) - Theo kiến nghị của cử tri tỉnh Bến Tre: Bộ TN&MT xem xét, sớm phản hồi Tờ trình số 8261/TTr-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2022 của UBND tỉnh Bến Tre về việc xem xét kiến nghị Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên cát lòng sông trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến năm 2020.
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO